LASTEST NEWS

26 เม.ย. 2560สอศ.ประกาศสาขาแล้ว! เปิดสอบครูผู้ช่วยอาชีวะ 562 อัตรา / 48กลุ่มวิชา (สมัคร3-9พ.ค.60) 26 เม.ย. 2560อบจ.ระยองเปิดสอบผู้ช่วยครู 62 อัตรา และพนักงานจ้าง 51 อัตรา (สมัคร8-24พ.ค.60) 26 เม.ย. 2560คุรุสภาขานรับฟื้นกรมการฝึกหัดครู 26 เม.ย. 2560ที่ ศธ 04009/ว 2336 การมอบหมายผู้แทนหน่วยงานเป็นกรรมการใน กศจ. ของจังหวัดต่างๆ 26 เม.ย. 2560โรงเรียน Interkids Bilingual School เปิดรับสมัคร ครูสอนวิชา ภาษาไทย สังคมศึกษา ครูดนตรีไทยและครูนาฏศิลป์ 26 เม.ย. 2560วุฒิป.ตรีทุกสาขา 7 อัตรา สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูธุรการ สมัคร28เม.ย.-8พ.ค.60 26 เม.ย. 2560กศจ.อุบลราชธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 104 อัตรา (รายงานตัว9พ.ค.60) 25 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 25 เม.ย. 2560ด่วน!! กศจ.ชุมพร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 25 เม.ย. 2560สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 12 อัตรา (เงินเดือน18,000บ.)

ผลการประชุม คกก.ส่งเสริมการศึกษาเอกชน ครั้งที่ 4/2557 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557

  • 16 ต.ค. 2557 เวลา 16:00 น.
  • 593 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผลการประชุม คกก.ส่งเสริมการศึกษาเอกชน ครั้งที่ 4/2557 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 222/2557
 ผลการประชุม คกก.ส่งเสริมการศึกษาเอกชน ครั้งที่ 4/2557
 
ศึกษาธิการ - พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ครั้งที่ 4/2557 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557
 
 รมว.ศธ.กล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้ถือเป็นกลไกสำคัญในการกำหนดมาตรฐานและวางแผนพัฒนาหลักสูตรการศึกษาเอกชน ส่งเสริมสนับสนุนโรงเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งเสนอกฎหมาย กฎกระทรวง ระเบียบ ประกาศ ที่จะเป็นกลไกขับเคลื่อนการศึกษาเอกชนอย่างเป็นรูปธรรม และพัฒนาการศึกษาเอกชนให้มีความเข้มแข็ง มีคุณภาพมาตรฐาน เพราะหากการศึกษาเอกชนจัดได้ดี มีคุณภาพ ก็จะสามารถช่วยลดภาระของภาครัฐได้เป็นอย่างมาก
 
การประชุมครั้งนี้ ได้เห็นชอบ 3 หลักเกณฑ์ฯ ในการให้เงินอุดหนุนแก่โรงเรียนเอกชน ดังนี้


 
 
>> เห็นชอบหลักเกณฑ์ฯ การให้เงินอุดหนุนเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
 
ที่ประชุมเห็นชอบ ร่างประกาศ กช. เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการให้เงินอุดหนุนเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ  ซึ่งฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เห็นชอบการโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556-2557 โครงการจัดซื้อแท็บเล็ตของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เป็นโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
 
หลักเกณฑ์ดังกล่าวจะเป็นการจัดสรรเงินอุดหนุนให้แก่โรงเรียนที่เปิดสอนระดับประถมศึกษาหรือมัธยมศึกษาตอนต้น หรือทั้งสองระดับที่มีระบบประกันคุณภาพภายใน แต่ขาดแคลนครุภัณฑ์และอุปกรณ์ ได้จัดซื้อเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อประโยชน์ในการเรียนการสอน โดย สช.จะได้กำหนดคุณลักษณะเฉพาะและราคากลางของครุภัณฑ์/อุปกรณ์ เพื่อให้โรงเรียนต่างๆ สามารถยื่นขอรับเงินอุดหนุนต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหรือ สช. จังหวัดได้
 
การจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาในครั้งนี้ ไม่ได้จัดหาเพื่อแจกแก่นักเรียน แต่ใช้เป็นส่วนกลางของโรงเรียน จึงควรคำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับและความคุ้มค่ากับงบประมาณ รวมทั้งมีความโปร่งใสในการดำเนินการ ซึ่ง สพป./สช.จังหวัด จะเป็นหน่วยงานหลักที่จะต้องดำเนินการตรวจติดตามและประเมินผลการจัดซื้อของโรงเรียน
 
>> เห็นชอบหลักเกณฑ์ฯ การให้เงินอุดหนุนโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในโรงเรียนเอกชน
 
ที่ประชุมเห็นชอบ ร่างประกาศ กช. เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการให้เงินอุดหนุนโครงการขยายผลการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในโรงเรียนเอกชน  โดยมีสาระสำคัญคือ โรงเรียนที่จะได้รับเงินอุดหนุนจะต้องเป็นโรงเรียนที่เปิดสอนไม่เกินระดับประถมศึกษาและมีนักเรียนไม่เกิน 120 คน และเป็นโรงเรียนที่จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์จัดการศึกษาเพื่อผู้ยากไร้โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมการศึกษา เช่น โรงเรียนสงเคราะห์เด็กยากจน โรงเรียนในพระบรมราชูปถัมภ์ โรงเรียนการกุศลของวัด โรงเรียนการศึกษาพิเศษหรือการศึกษาสงเคราะห์ ฯลฯ
 
>> เห็นชอบหลักเกณฑ์ฯ การขอรับเงินอุดหนุนเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนที่ประสบภัยพิบัติ
 
ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ ร่างประกาศ กช. เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการขอรับเงินอุดหนุนเพื่อช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนที่ประสบภัยพิบัติ  ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่อาคารเรียน อาคารประกอบ หรือสถานที่ใช้สำหรับจัดการเรียนการสอน อุปกรณ์และครุภัณฑ์ทางการศึกษา โดยโรงเรียนที่จะได้รับการอุดหนุนคือ เป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติจากทางราชการ และอาคารเรียน หรืออาคารประกอบ หรือสถานที่ที่ใช้สำหรับจัดการเรียนการสอน รวมทั้งอุปกรณ์และครุภัณฑ์ได้รับความเสียหาย จากเหตุแผ่นดินไหว อุทกภัย วาตภัย
 
ทั้ง 3 หลักเกณฑ์ฯ ดังกล่าว ได้กำหนดเงื่อนไขว่าโรงเรียนจะต้องการนำเงินไปใช้ตามวัตถุประสงค์และแผนการดำเนินงาน หากโรงเรียนใดมีการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนผิดพลาด หรือโดยไม่มีสิทธิ หรือทำการทุจริต ในการขอรับเงินอุดหนุนทั้ง 3 หลักเกณฑ์ดังกล่าว จะต้องถูกเรียกเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% ต่อปี และถูกดำเนินคดีอาญาและคดีอื่นตามที่กฎหมายกำหนดแก่ผู้กระทำความผิดด้วย
 
 
 
 
 
 
 
 
>> รับทราบโครงการสำคัญที่ร่วมขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล/รมว.ศธ.
 
ที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานขับเคลื่อนการศึกษาเอกชน ตามนโยบายของรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีสาระสำคัญสรุป ดังนี้
 
นโยบายปีการศึกษา 2556 “ปีแห่งการเพิ่มคุณภาพการศึกษาเอกชน” โดยมีผลการดำเนินงานที่สำคัญ เช่น
          1) ด้านภาษาอังกฤษ มีนักเรียน ป.4 ร้อยละ 81.19 ผ่านการทดสอบการสื่อสารภาษาอังกฤษ
          2) ด้านคณิตศาสตร์ นักเรียนชั้น ป.6 ร้อยละ 12.86 มีคะแนน O-Net วิชาคณิตศาสตร์สูงขึ้น นักเรียนชั้น ม.3 ร้อยละ 15.71 มีคะแนน O-Net วิชาคณิตศาสตร์สูงขึ้น และนักเรียน ม.6 ร้อยละ 33.80 มีคะแนน O-Net วิชาคณิตศาสตร์สูงขึ้น
          3) ด้านกระบวนการคิด โรงเรียนเอกชน ร้อยละ 97.77 สามารถนำนวัตกรรมการเรียนการสอนมาใช้อย่างเหมาะสม และนักเรียนช่วงชั้นที่ 1-4 ผ่านการทดสอบ Mind map และมีทักษะการคิดวิเคราะห์ มากกว่าร้อยละ  90 
 
นโยบายปีการศึกษา 2557 “ปีแห่งการยกระดับคุณภาพผู้เรียนให้เป็นคนเก่ง สร้างสังคมดี”  สช.ได้กำหนดเป้าหมายในการพัฒนาผู้เรียน 2 ประการ คือ 1) มีทักษะการสื่อสารภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ สามารถนำไปใช้ได้จริง 2) มีทักษะการคิดวิเคราะห์ คิดวิพากษ์ และคิดสร้างสรรค์อย่างเหมาะสมตามระดับชั้นและประเภทของการศึกษา 
          โดยกำหนดตัวชี้วัดไว้ดังนี้
          - นักเรียนชั้น ป.3 ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 อ่าน-เขียนภาษาไทยคล่อง
          - นักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 มีระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเทียบเท่า หรือสูงกว่ากรอบมาตรฐานความสามารถทางภาษาอังกฤษที่เป็นสากล (The Common European Framework of Reference for Languages : CEFR)
          - นักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ในโรงเรียนที่เปิดสอนภาษาจีน มีระดับความสามารถในการใช้ภาษาจีนเทียบเท่าหรือสูงกว่ากรอบมาตรฐานสากล (Youth Chinese Test : YCT)
          - นักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ คิดวิพากษ์ คิดสร้างสรรค์ หรือนำเสนอนวัตกรรมของตนเองได้
          - นักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 สามารถเขียน Mind Map ของตนเองได้
          - คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของโรงเรียน ปีการศึกษา 2557 ระดับ ป.6 ม.3 หรือ ม.6 สูงขึ้น
          - โรงเรียนจัดโครงการ/กิจกรรมทำความดีเพื่อสาธารณประโยชน์ กิจกรรมเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ
 
โครงการส่งเสริมและพัฒนาโรงเรียนเอกชนให้มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากล โดยกำหนดเป้าหมายโรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์การประเมินคุณภาพภายนอกระดับดี ในปีงบประมาณ 2558 จำนวน 100 โรง
 
การพัฒนาคุณภาพและปรับภาพลักษณ์ การอาชีวศึกษาเอกชน มีแนวทางขับเคลื่อนหลายโครงการ เช่น 1) โครงการอาชีวะเอกชน สร้างคนสร้างชาติ โดยจัดกิจกรรมอาสาบริการชุมชนทั่วประเทศ เช่น ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ปลูกป่า สร้างฝาย บริจาคโลหิต รวม 45 ครั้ง มีนักเรียนนักศึกษาเข้าร่วมกว่า 6,000 คน 2) พัฒนาระบบทวิภาคีของการอาชีวศึกษาเอกชน 3) การปลูกฝังค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ 4) การปรับปรุงเงินอุดหนุนรายหัว
 
รมว.ศธ. กล่าวถึงการปรับภาพลักษณ์อาชีวศึกษาว่า ขณะนี้มีนักเรียนมาเรียนอาชีวะจำนวนน้อย จึงต้องการส่งเสริมสนับสนุนให้มีนักเรียนมาเรียนมากขึ้น โดยตั้งใจที่ใช้แนวคิด “อาชีวะสร้างชาติ” ในการปรับภาพลักษณ์ และเพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองมีสบายใจและไว้วางใจที่จะส่งบุตรหลานมาเรียนมากขึ้น ทั้งนี้ จะเร่งดำเนินการส่งเสริมให้ผู้จบอาชีวศึกษาได้ฝึกงานในสถานประกอบเพื่อเพิ่มทักษะการเรียนรู้จากการทำงานจริง ได้ทำงานและมีรายได้ขณะฝึกงานหรือทันทีเมื่อจบการศึกษา โดยจะร่วมมือกับภาคเอกชนในการดำเนินงานระบบทวิภาคีอย่างเป็นรูปธรรม ตลอดจนถึงเพิ่มแรงจูงใจ/รายได้ให้สูงขึ้น และเพิ่มโอกาสการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นในระหว่างการทำงาน
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผลการประชุม คกก.ส่งเสริมการศึกษาเอกชน ครั้งที่ 4/2557 เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^