LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2560เปิดหลักเกณฑ์ ออมสิน-ธกส. ปล่อยกู้แก้หนี้นอกระบบ-ดอกเบี้ยถูก 23 ก.พ. 2560อาจารย์คะ/ครับ ป.โท ที่เรียนแล้วได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ที่ไหนเปิดบ้างคะ/ครับ ? 23 ก.พ. 2560ร่นปฏิทินสอบครูผู้ช่วย สมัครสอบประกาศผล เสร็จสิ้นภายในเม.ย. 23 ก.พ. 2560สพฐ.สรุปยอดโรงเรียนมีปัญหาขั้นไอซียู6,964โรง 23 ก.พ. 2560สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 6 อัตรา 23 ก.พ. 2560คุรุสภาเร่งออกตั๋วครู ยื่นเอกสารครบรอแค่ 20 วัน 23 ก.พ. 2560สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยเสร็จแล้ว 23 ก.พ. 2560"หมอธี"ลั่นไม่ยุบเขตพื้นที่ฯ-ไม่ย้าย "การุณ" 23 ก.พ. 2560กศจ.สระบุรี เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 22 วิชาเอก 64 อัตรา 23 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.อนุมัติตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 3,492 อัตรา

ณรงค์สั่งห้ามจัดสัมมนาครูชี้เปลืองไม่คุ้มค่า

  • 10 ต.ค. 2557 เวลา 11:24 น.
  • 1,907 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ณรงค์สั่งห้ามจัดสัมมนาครูชี้เปลืองไม่คุ้มค่า

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ณรงค์สั่งห้ามจัดสัมมนาครูชี้เปลืองไม่คุ้มค่า
 
   รมว.ศธ.สั่ง สพฐ.ห้ามจัดสัมมนาครู ชี้ใช้งบเปลือง ไม่คุ้มค่า และให้จัดอบรม พูดคุยแลกเปลี่ยนระหว่างครูในท้องถิ่นแทน พร้อมกับสั่งห้ามโรงเรียนรับกิจกรรมนอกห้อง ไม่เกี่ยวกับการเรียนการสอนโดยตรง 
 
    พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่า สพฐ.เป็นหน่วยงานที่มีขนาดใหญ่ ประกอบด้วยครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดกว่า 4 แสนคน ใช้งบประมาณปีละกว่า 3 แสนล้านบาท แต่กลับถูกสังคมมองว่าการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานยังไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรเมื่อเปรียบเทียบกับงบประมาณที่รัฐทุ่มเทลงไป เพราะฉะนั้นการประชุมร่วมระหว่างตนและผู้บริหาร สพฐ. จึงได้หยิบยก 2 ปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กและเกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณที่ไม่เกิดประโยชน์ขึ้นมาหารือ ประเด็นแรกคือ ปัญหาเรื่องการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งในปัจจุบันการอบรมครูมักจัดในรูปแบบการอบรมสัมมนาตามโรงรมระยะเวลา 3-4 วัน ใช้งบประมาณจำนวนมากในการจัดงาน ซึ่ง สพฐ.รายงานให้ทราบว่ามีการจัดอบรมสัมมนาครูในลักษณะนี้หลายครั้ง บางครั้งเป็นการอบรมขนาดใหญ่ เช่น การอบรมครูพลศึกษากว่า 7,000 คน ใช้งบประมาณสูงมาก อย่างไรก็ตาม มีคำถามว่าการใช้งบประมาณดังกล่าวเกิดประโยชน์คุ้มค่าหรือไม่ มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ค่าโรงแรม ค่าเดินทาง ค่าเบี้ยเลี้ยง แต่งานวิจัยกลับชี้ว่าการอบรมครูในลักษณะนี้ไม่คุ้มค่าและไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร
 
    พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า ตนจะให้ สพฐ.ปรับรูปแบบการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาขึ้นใหม่ โดยลดการจัดสัมมนาอบรมตามโรงแรมลงทันที และเปลี่ยนมาใช้วิธีจัดแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างครูในพื้นที่ ซึ่งจะประหยัดและเกิดผลประโยชน์มากกว่า โดยให้ สพฐ.ไปจัดทำรายละเอียดของรูปแบบการพัฒนาครูตามแนวทางดังกล่าว เพื่อนำมาใช้ทันทีในปี 2558 โดยจัดการพัฒนาครูในรูปแบบอื่นๆ ที่ได้ประโยชน์ ปรับรูปแบบการอบรมที่สามารถใช้สถานที่ต่างๆ ในชุมชน หรือแม้กระทั่งวัดมาใช้เป็นสถานที่ฝึกอบรมได้ เชิญวิทยากรเก่งๆ มาให้ความรู้แก่ครู จะทำให้ครูได้ประโยชน์กลับไปมากกว่า และประหยัดงบประมาณด้วย
 
    พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องเด็กเรียนถูกดึงตัวออกจากห้องเรียนไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการเรียนการสอนโดยตรง เช่น กิจกรรมเดินชูป้ายรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดตามชุมชน กิจกรรมปลูกป่า เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานภายนอกกระทรวงที่เข้ามาในโรงเรียนจำนวนมาก ข้อมูลของ สพฐ.พบว่าแต่ละปีมีกิจกรรมลักษณะนี้เข้ามาให้สถานศึกษากว่า 60 โครงการต่อปี
 
    “ผมได้สั่งให้ปรับลดกิจกรรมเหล่านี้ลง อันไหนที่ซ้ำซ้อน ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียนเท่าที่ควรให้ตัดออก ส่วนกิจกรรมที่พิจารณาแล้วว่าเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนก็ให้ผนวกเข้าไว้ในหลักสูตร เพื่อที่เด็กจะได้สามารถเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ได้ในห้องเรื่อง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้เด็กได้มีเวลาอยู่ในห้องเรียนมากขึ้น เพราะการที่เด็กไม่ได้อยู่ในห้องเรียน รวมถึงปัญหาเรื่องคุณภาพของครู ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก เพราะฉะนั้น ผมจึงได้หยิบ 2 ปัญหานี้ขึ้นมาหาทางแก้ไข เพื่อให้เด็กได้มีเวลาอยู่ในห้องเรียนเพิ่มมากขึ้น และให้มีรูปแบบในการพัฒนาครูที่ได้ผลจริงๆ” รมว.ศธ.กล่าว.
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ณรงค์สั่งห้ามจัดสัมมนาครูชี้เปลืองไม่คุ้มค่า

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^