LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

ณรงค์สั่งห้ามจัดสัมมนาครูชี้เปลืองไม่คุ้มค่า

  • 10 ต.ค. 2557 เวลา 11:24 น.
  • 1,904 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ณรงค์สั่งห้ามจัดสัมมนาครูชี้เปลืองไม่คุ้มค่า

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ณรงค์สั่งห้ามจัดสัมมนาครูชี้เปลืองไม่คุ้มค่า
 
   รมว.ศธ.สั่ง สพฐ.ห้ามจัดสัมมนาครู ชี้ใช้งบเปลือง ไม่คุ้มค่า และให้จัดอบรม พูดคุยแลกเปลี่ยนระหว่างครูในท้องถิ่นแทน พร้อมกับสั่งห้ามโรงเรียนรับกิจกรรมนอกห้อง ไม่เกี่ยวกับการเรียนการสอนโดยตรง 
 
    พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่า สพฐ.เป็นหน่วยงานที่มีขนาดใหญ่ ประกอบด้วยครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดกว่า 4 แสนคน ใช้งบประมาณปีละกว่า 3 แสนล้านบาท แต่กลับถูกสังคมมองว่าการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานยังไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรเมื่อเปรียบเทียบกับงบประมาณที่รัฐทุ่มเทลงไป เพราะฉะนั้นการประชุมร่วมระหว่างตนและผู้บริหาร สพฐ. จึงได้หยิบยก 2 ปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กและเกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณที่ไม่เกิดประโยชน์ขึ้นมาหารือ ประเด็นแรกคือ ปัญหาเรื่องการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งในปัจจุบันการอบรมครูมักจัดในรูปแบบการอบรมสัมมนาตามโรงรมระยะเวลา 3-4 วัน ใช้งบประมาณจำนวนมากในการจัดงาน ซึ่ง สพฐ.รายงานให้ทราบว่ามีการจัดอบรมสัมมนาครูในลักษณะนี้หลายครั้ง บางครั้งเป็นการอบรมขนาดใหญ่ เช่น การอบรมครูพลศึกษากว่า 7,000 คน ใช้งบประมาณสูงมาก อย่างไรก็ตาม มีคำถามว่าการใช้งบประมาณดังกล่าวเกิดประโยชน์คุ้มค่าหรือไม่ มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ค่าโรงแรม ค่าเดินทาง ค่าเบี้ยเลี้ยง แต่งานวิจัยกลับชี้ว่าการอบรมครูในลักษณะนี้ไม่คุ้มค่าและไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร
 
    พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า ตนจะให้ สพฐ.ปรับรูปแบบการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาขึ้นใหม่ โดยลดการจัดสัมมนาอบรมตามโรงแรมลงทันที และเปลี่ยนมาใช้วิธีจัดแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างครูในพื้นที่ ซึ่งจะประหยัดและเกิดผลประโยชน์มากกว่า โดยให้ สพฐ.ไปจัดทำรายละเอียดของรูปแบบการพัฒนาครูตามแนวทางดังกล่าว เพื่อนำมาใช้ทันทีในปี 2558 โดยจัดการพัฒนาครูในรูปแบบอื่นๆ ที่ได้ประโยชน์ ปรับรูปแบบการอบรมที่สามารถใช้สถานที่ต่างๆ ในชุมชน หรือแม้กระทั่งวัดมาใช้เป็นสถานที่ฝึกอบรมได้ เชิญวิทยากรเก่งๆ มาให้ความรู้แก่ครู จะทำให้ครูได้ประโยชน์กลับไปมากกว่า และประหยัดงบประมาณด้วย
 
    พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องเด็กเรียนถูกดึงตัวออกจากห้องเรียนไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการเรียนการสอนโดยตรง เช่น กิจกรรมเดินชูป้ายรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดตามชุมชน กิจกรรมปลูกป่า เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานภายนอกกระทรวงที่เข้ามาในโรงเรียนจำนวนมาก ข้อมูลของ สพฐ.พบว่าแต่ละปีมีกิจกรรมลักษณะนี้เข้ามาให้สถานศึกษากว่า 60 โครงการต่อปี
 
    “ผมได้สั่งให้ปรับลดกิจกรรมเหล่านี้ลง อันไหนที่ซ้ำซ้อน ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียนเท่าที่ควรให้ตัดออก ส่วนกิจกรรมที่พิจารณาแล้วว่าเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนก็ให้ผนวกเข้าไว้ในหลักสูตร เพื่อที่เด็กจะได้สามารถเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ได้ในห้องเรื่อง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้เด็กได้มีเวลาอยู่ในห้องเรียนมากขึ้น เพราะการที่เด็กไม่ได้อยู่ในห้องเรียน รวมถึงปัญหาเรื่องคุณภาพของครู ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก เพราะฉะนั้น ผมจึงได้หยิบ 2 ปัญหานี้ขึ้นมาหาทางแก้ไข เพื่อให้เด็กได้มีเวลาอยู่ในห้องเรียนเพิ่มมากขึ้น และให้มีรูปแบบในการพัฒนาครูที่ได้ผลจริงๆ” รมว.ศธ.กล่าว.
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ณรงค์สั่งห้ามจัดสัมมนาครูชี้เปลืองไม่คุ้มค่า

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^