LASTEST NEWS

23 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม รับสมัครเจ้าหน้าที่้สำนักงาน วุฒิป.ตรี 15,000บาท 22 ม.ค. 2560เทศบาลตำบลศรีษะเกษ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร18-26ม.ค.60 22 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูธุรการ 5 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน15,000.- 22 ม.ค. 2560แนวปฏิบัติการดำเนินการทางวินัยพนักงานราชการ 22 ม.ค. 2560สพป.กาญจนบุรี เขต 2 รับสมัครนักการภารโรง (โครงการคืนครูให้นักเรียน) 5 อัตรา 22 ม.ค. 2560สพป.กาญจนบุรี เขต 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง จำนวน 2 อัตรา เงินเดือน 15,000บาท 22 ม.ค. 2560สพป.กาญจนบุรี เขต 2 รับสมัครครูพี่เลี้ยงเด็กพิการเรียนร่วม วุฒิม.6 ขึ้นไป 22 ม.ค. 2560สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 รับสมัครครูอัตราจ้างวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ 5 อัตรา 22 ม.ค. 2560โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดชัยภูมิ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูธุรการ 22 ม.ค. 2560สพป.สุพรรณบุรี เขต 3 รับสมัครธุรการโรงเรียน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 2 อัตรา

ปฏิรูปการศึกษาชงสปช.โอนสถานศึกษาให้อปท.ดูแล

  • 10 ต.ค. 2557 เวลา 10:51 น.
  • 4,321 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปฏิรูปการศึกษาชงสปช.โอนสถานศึกษาให้อปท.ดูแล

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปฏิรูปการศึกษาชงสปช.โอนสถานศึกษาให้อปท.ดูแล
 
          เปิดแนวทางปฏิรูปการศึกษาเสนอสปช. โอนสถานศึกษาให้ อปท.ดูแล พร้อมลดภาระครู ทบทวนการประเมินวิทยฐานะ
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการรับรายงานตัวของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้แจกเอกสารข้อมูล 11 ด้าน ที่ทางคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติ สำนักงานปลัด กระทรวงกลาโหมรับฟังปัญหาและรวบรวมเป็นกรอบความเห็นร่วมของประชาชน ได้จัดทำขึ้นให้กับสมาชิก สปช. เพื่อไปศึกษาและเตรียมความพร้อมการทำงาน โดยข้อมูลปฏิรูป ทั้ง 11 ด้านนั้น มีสาระสำคัญ ดังนี้ ด้านปฏิรูปการศึกษามีข้อเสนอ คือ
 
          1.ปรับระบบโครงสร้างและการบริหารจัดการของกระทรวงศึกษาธิการ ด้วยการเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมการกำหนดนโยบาย และมีแนวทางเฉพาะ อาทิ โอนถ่ายสถานศึกษาไปให้อปท.ดูแลในลักษณะของการจัดการศึกษาร่วมกัน, แยกการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ให้แยกเป็นอิสระและมีชื่อว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาตลอดชีวิต เพื่อให้กำหนดนโยบายบริหารได้ด้วยตนเอง, เปลี่ยนสำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) ให้เป็นองค์กรมหาชน เพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการอบรมบุคลากรทางการศึกษา, แยกการศึกษาระดับมัธยมศึกษาออกมาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นคณะกรรมการศึกษามัธยมศึกษาเพื่อให้มีรูปแบบการบริหารจัดการที่เหมาะสมในระดับมัธยมศึกษา ขณะที่ด้านงบประมาณต้องเปลี่ยนการกำหนดมาจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่ที่สอดคล้องกับจำนวนนักเรียน บุคลากร และหลักสูตร
 
          2.ปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอน ด้วยการให้สพฐ. กำหนดหลักสูตรแกนกลาง และสาระการเรียนรู้ระดับสากลและระดับชาติในแต่ละชั้นปีด้วยกระบวนการวิจัย รวมถึงปรับปรุงให้เหมาะสมกับช่วงวัย เน้นการศึกษานอกห้องเรียนให้มาก ขณะที่การวัดประเมินผลต้องมีทิศทางและเป้าหมายที่ชัดเจน
 
          3.การปฏิรูปด้านสถานศึกษา ให้มหาวิทยาลัยทำหน้าที่พี่เลี้ยงโรงเรียนเพื่อส่งเสริมศักยภาพ ขณะที่ชุมชนต้องเข้ามามีส่วนร่วมการจัดการศึกษา โดยรูปแบบการศึกษาของชุมชน เพื่อให้โรงเรียนเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ของชุมชน รวมถึงลดค่านิยมการแข่งขันเพื่อเข้าศึกษาต่อสถานบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง และแก้ปัญหาโรงเรียนกวดวิชา ด้วยการจำกัดจำนวน และเข้มงวดด้านการออกใบอนุญาตของการเปิดโรงเรียนสอนพิเศษ
 
          4.ปฏิรูปครูและบุคลากรทางการศึกษา มีข้อเสนอให้เปิดโอกาสบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในหลากหลายสาขาวิชาชีพเข้ามาเป็นครู ลดภาระงานของครูที่นอกเหนือจากการสอน พร้อมกับทบทวนวิธีการประเมินวิทยฐานะของครูโดยสะท้อนถึงผลลัพธ์ที่นักเรียน และให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพัฒนา กำกับดูแลและประเมินครู
 
          5.ผู้รับการศึกษาด้วยการยกระดับค่านิยมและค่าตอบแทนผู้สำเร็จการศึกษาจากสายอาชีวะศึกษา
 
          6.โอกาสทางการศึกษา ด้วยเน้นนโยบายสร้างและกระจายโอกาสทางการศึกษาที่มีมาตรฐานกับทุกกลุ่มอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม
 
          7.ด้านการวิจัยและพัฒนา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยรัฐต้องให้งบประมาณเพื่อสนับสนุนการส่งเสริมระบบการวิจัยและพัฒนา เพื่อให้เป็นฐานแห่งการพัฒนาเศรษฐกิจและส่งเสริมให้มีการศึกษาวิจัยและการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์อย่างต่อเนื่อง
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ปฏิรูปการศึกษาชงสปช.โอนสถานศึกษาให้อปท.ดูแล

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^