LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

ปฏิรูปการศึกษาชงสปช.โอนสถานศึกษาให้อปท.ดูแล

  • 10 ต.ค. 2557 เวลา 10:51 น.
  • 4,346 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปฏิรูปการศึกษาชงสปช.โอนสถานศึกษาให้อปท.ดูแล

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปฏิรูปการศึกษาชงสปช.โอนสถานศึกษาให้อปท.ดูแล
 
          เปิดแนวทางปฏิรูปการศึกษาเสนอสปช. โอนสถานศึกษาให้ อปท.ดูแล พร้อมลดภาระครู ทบทวนการประเมินวิทยฐานะ
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการรับรายงานตัวของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้แจกเอกสารข้อมูล 11 ด้าน ที่ทางคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติ สำนักงานปลัด กระทรวงกลาโหมรับฟังปัญหาและรวบรวมเป็นกรอบความเห็นร่วมของประชาชน ได้จัดทำขึ้นให้กับสมาชิก สปช. เพื่อไปศึกษาและเตรียมความพร้อมการทำงาน โดยข้อมูลปฏิรูป ทั้ง 11 ด้านนั้น มีสาระสำคัญ ดังนี้ ด้านปฏิรูปการศึกษามีข้อเสนอ คือ
 
          1.ปรับระบบโครงสร้างและการบริหารจัดการของกระทรวงศึกษาธิการ ด้วยการเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมการกำหนดนโยบาย และมีแนวทางเฉพาะ อาทิ โอนถ่ายสถานศึกษาไปให้อปท.ดูแลในลักษณะของการจัดการศึกษาร่วมกัน, แยกการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ให้แยกเป็นอิสระและมีชื่อว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาตลอดชีวิต เพื่อให้กำหนดนโยบายบริหารได้ด้วยตนเอง, เปลี่ยนสำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) ให้เป็นองค์กรมหาชน เพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการอบรมบุคลากรทางการศึกษา, แยกการศึกษาระดับมัธยมศึกษาออกมาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นคณะกรรมการศึกษามัธยมศึกษาเพื่อให้มีรูปแบบการบริหารจัดการที่เหมาะสมในระดับมัธยมศึกษา ขณะที่ด้านงบประมาณต้องเปลี่ยนการกำหนดมาจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่ที่สอดคล้องกับจำนวนนักเรียน บุคลากร และหลักสูตร
 
          2.ปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอน ด้วยการให้สพฐ. กำหนดหลักสูตรแกนกลาง และสาระการเรียนรู้ระดับสากลและระดับชาติในแต่ละชั้นปีด้วยกระบวนการวิจัย รวมถึงปรับปรุงให้เหมาะสมกับช่วงวัย เน้นการศึกษานอกห้องเรียนให้มาก ขณะที่การวัดประเมินผลต้องมีทิศทางและเป้าหมายที่ชัดเจน
 
          3.การปฏิรูปด้านสถานศึกษา ให้มหาวิทยาลัยทำหน้าที่พี่เลี้ยงโรงเรียนเพื่อส่งเสริมศักยภาพ ขณะที่ชุมชนต้องเข้ามามีส่วนร่วมการจัดการศึกษา โดยรูปแบบการศึกษาของชุมชน เพื่อให้โรงเรียนเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ของชุมชน รวมถึงลดค่านิยมการแข่งขันเพื่อเข้าศึกษาต่อสถานบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง และแก้ปัญหาโรงเรียนกวดวิชา ด้วยการจำกัดจำนวน และเข้มงวดด้านการออกใบอนุญาตของการเปิดโรงเรียนสอนพิเศษ
 
          4.ปฏิรูปครูและบุคลากรทางการศึกษา มีข้อเสนอให้เปิดโอกาสบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในหลากหลายสาขาวิชาชีพเข้ามาเป็นครู ลดภาระงานของครูที่นอกเหนือจากการสอน พร้อมกับทบทวนวิธีการประเมินวิทยฐานะของครูโดยสะท้อนถึงผลลัพธ์ที่นักเรียน และให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพัฒนา กำกับดูแลและประเมินครู
 
          5.ผู้รับการศึกษาด้วยการยกระดับค่านิยมและค่าตอบแทนผู้สำเร็จการศึกษาจากสายอาชีวะศึกษา
 
          6.โอกาสทางการศึกษา ด้วยเน้นนโยบายสร้างและกระจายโอกาสทางการศึกษาที่มีมาตรฐานกับทุกกลุ่มอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม
 
          7.ด้านการวิจัยและพัฒนา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยรัฐต้องให้งบประมาณเพื่อสนับสนุนการส่งเสริมระบบการวิจัยและพัฒนา เพื่อให้เป็นฐานแห่งการพัฒนาเศรษฐกิจและส่งเสริมให้มีการศึกษาวิจัยและการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์อย่างต่อเนื่อง
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ปฏิรูปการศึกษาชงสปช.โอนสถานศึกษาให้อปท.ดูแล

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^