LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

ศธ.เตรียมคัดแม่พิมพ์ 11 ประเทศรับรางวัล สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

  • 05 ต.ค. 2557 เวลา 14:17 น.
  • 654 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เตรียมคัดแม่พิมพ์ 11 ประเทศรับรางวัล สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.เตรียมคัดแม่พิมพ์ 11 ประเทศรับรางวัล สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี
 
        ศธ.ไทยเตรียมพร้อมคัดครู 11 ประเทศรับรางวัล “สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี” เชิดชูครูเก่ง ทำคุณประโยชน์ พร้อมเผยการจัดงานวันครูโลกซึ่งตรงกับวันที่ 5 ตุลาคมของทุกปี ปีนี้จะถกกันเรื่องเพิ่มจำนวนครู บทบาทครู ระบุในปี 58 ทั่วโลกมีความต้องการครู 5.3 ล้านคน
       
       วันนี้ (2 ต.ค.) นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เป็นประธานแถลงข่าวรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ว่า ในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงมีพระชนมายุ 60 พรรษาในปี 2558 ศธ.จึงได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดตั้งรางวัลระดับนานาชาติเพื่อเฉลิมพระเกียรติด้านการศึกษาให้แก่เด็ก และเยาวชนในระดับต่าง ๆ มาโดยตลอด โดยทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาติ ตั้งพระนามรางวัลว่า “รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี” หรือ “Princess Maha Chakri Award” เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติครูผู้มีผลงานดีเด่น สร้างคุณประโยชน์ด้านการศึกษา ของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวม 11 ประเทศ ดังนี้ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา เมียนมาร์ บรูไน และติมอร์-เลสเต โดยถือเป็นครั้งแรกที่ทั้ง 11 ประเทศจะดำเนินการคัดเลือกครู เพื่อเข้ารับพระราชทานรางวัลในเดือนตุลาคม 2558 เพื่อเป็นการยกย่องครูดีที่ทุ่มเทการทำงานเพื่อลูกศิษย์ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยยกระดับครูที่ทำงานเพื่อเด็กด้อยโอกาสให้มีกำลังใจที่ดี และเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนครูและผู้ที่ทำงานในวิชาชีพครูต่อไปได้ ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)พบว่า ในปี 2556 ประเทศไทยมีเด็กด้อยโอกาสอยู่ในระบบการศึกษาเกือบ 5 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าปี 2555 กว่า 6 แสนคน นอกจากนี้ยังมีเด็กด้อยโอกาสนอกระบบการศึกษาที่ไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาได้ อีกเป็นจำนวนมาก
       
       “นอกจากนี้ในวันครูโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ตุลาคมของทุกปี และ ปีนี้มีประเด็นสำคัญที่ตั้งเป็นหัวข้อการเสวนาคือ “Invest in the future, Invest in teachers” โดย มีประเด็นที่สำคัญได้แก่ การเพิ่มจำนวนครู การเพิ่มบทบาท ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของครูต่อการสร้างคนรุ่นใหม่ และบทบาทความสำคัญของครูต่อชุมชนและสังคม โดยมีการประมาณความต้องการครู จากทั่วโลกในปี 2558 อยู่ที่ 5.3 ล้านคน เพื่อทดแทนครูที่ออกจากระบบ 3.7 ล้านคน และรองรับการขยายตัวทางการศึกษาอีก 1.6 ล้านคน ทวีปแอฟริกา มีความต้องการครูสูงสุด ถึง 9 แสนคน หรือ 63% ของความต้องการครูทั้งหมดทั่วโลก สำหรับประเทศไทยเองในอีก 10 ปีข้างหน้า จะมีครูเกษียณอายุราชการสู.ถึง 1.8 แสนคน เป็นอย่างน้อย ดังนั้นมาตรการทดแทนครูที่กำลังเกษียณ จึงมีผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพการศึกษาอย่างมาก และนับเป็นโอกาสสำคัญที่จะเร่งผลิตและพัฒนาครูในศตวรรษที่ 21 ที่สามารถตอบสนองระบบการศึกษาในอนาคตได้ “นายกฤษณพงศ์กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เตรียมคัดแม่พิมพ์ 11 ประเทศรับรางวัล สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^