LASTEST NEWS

23 มี.ค. 2561โรงเรียนบึงสามพันวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการห้องคอมพิวเตอร์ (สมัคร2-3เม.ย.61) 23 มี.ค. 2561เป็นผู้ชายทำไมจะเป็นครูอนุบาลไม่ได้? 23 มี.ค. 2561โรงเรียนเด็กสากล รับสมัครครู 15 อัตรา วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี พร้อมวุฒิครู (ถ้ามี) 23 มี.ค. 2561รมว.ศึกษาฯ ย้ำจัดสอบบรรจุครูเร็วขึ้น ภายในเดือนสองเดือนนี้ (คลิป) 23 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านชะอวด รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร2-10เม.ย.61) 23 มี.ค. 2561สพม.20 เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง (สมัครบัดนี้-27มี.ค.61) 23 มี.ค. 2561เฮ! กทม.เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 59 อัตรา รายงานตัว 2เม.ย.2561 23 มี.ค. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว1615 ซักซ้อมการเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการและค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 1 23 มี.ค. 2561โรงเรียนพานพิทยาคม รับสมัครลูกจ้างชั่วคราวและครูอัตราจ้าง 5 อัตรา (สมัครบัดนี้-27มี.ค.61) 23 มี.ค. 2561สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครนักจัดการงานทั่วไป วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา

"สอศ." ปัดพัลวัน เรื่อง "ห้ามเด็กเจาะหู-มีรอยสัก" เข้าเรียน แจง "เป็นความผิดพลาดเรื่องการสื่อสาร"

  • 29 ก.ย. 2557 เวลา 06:48 น.
  • 1,506 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"สอศ." ปัดพัลวัน เรื่อง "ห้ามเด็กเจาะหู-มีรอยสัก" เข้าเรียน แจง "เป็นความผิดพลาดเรื่องการสื่อสาร"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สอศ." ปัดพัลวัน เรื่อง "ห้ามเด็กเจาะหู-มีรอยสัก" เข้าเรียน แจง "เป็นความผิดพลาดเรื่องการสื่อสาร"
 
สร้างความฮือฮาบนหน้าหนังสือพิมพ์ได้เพียงวันเดียว ก็ต้องออกมาแก้ข่าวสำหรับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)
 
โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ออกมาขานรับคำสั่งของ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ได้ประกาศให้เร่งแก้ไขปัญหาความรุนแรงและเหตุทะเลาะวิวาทของนักศึกษาอาชีวศึกษาอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง โดยประกาศให้เรื่องนี้เป็น 1 ใน 10 นโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการให้เห็นผลใน 3 เดือน 
 
ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาสั่งการให้มีการจัดระเบียบเรื่องนักเรียนตีกัน โดยสั่งปิดสถาบันทันทีที่ตีกันเพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ
 
โดยหนึ่งในมาตรการของ สอศ.ที่สร้างความฮือฮาไม่แพ้การสั่งปิดสถาบันของนายกฯ ก็คือ
 
การออกข่าวสั่งการให้วิทยาลัยอาชีวะกลุ่มเสี่ยง 21 แห่ง คัดกรองเด็กที่มีความประพฤติดี ไม่มีประวัติยกพวกตีกัน เจาะหู หรือรอยสักตามร่างกายเข้าเรียน เพื่อหวังแก้ไขปัญหาการก่อเหตุทะเลาะวิวาทซ้ำซาก
 
มาตรการนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ว่าเป็นการลิดรอนสิทธิ ไม่เป็นธรรม เพราะการเจาะหูและสักร่างกาย บางครั้งก็เป็นเรื่องของแฟชั่น ไม่ได้หมายความว่าคนคนนั้นจะเป็นคนไม่ดี และถ้าหากบุคคลเหล่านั้น เป็นคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะก่อเหตุทะเลาะวิวาทจริง ไม่เท่ากับว่าเป็นการผลักดันพวกเขาให้ไปสร้างความเดือดร้อนให้นักเรียนนักศึกษาดีๆ สถาบันอื่นหรือไม่ 
 
เสียงสะท้อนจากสังคมบางส่วนจึงมองว่า เป็นมาตรการสุดโต่งและเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด เช่นเดียวกับมาตรการปิดสถาบันของนายกรัฐมนตรี หลายเสียงสะท้อนว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่รุนแรงเกินไปหรือไม่ ในขณะที่ยังมีเด็กดีๆ เรียนในสถาบันดังกล่าว ซึ่งจะพลอยเดือดร้อนไปด้วย 
 
ขณะที่บางส่วนสนับสนุน เนื่องจากมองว่าการทะเลาะวิวาท ไม่ได้แค่สร้างความเดือดร้อน บาดเจ็บล้มตายและสูญเสียทรัพย์สินแก่คู่กรณีเท่านั้น แต่หลายกรณีทำให้ชาวบ้านที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่เดือดร้อน บาดเจ็บเสียชีวิตและสูญเสียทรัพย์สินด้วย ซึ่งที่ผ่านมาใช้มาตรการหลากหลายแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงถึงเวลาแล้วที่จะต้องเพิ่มระดับความรุนแรงของมาตรการลงโทษ
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการห้ามเด็กเจาะหูและสักตามร่างกายเข้าเรียนนั้น นายชัยพฤกษ์ก็ออกมาชี้แจงแล้วว่า 
"เป็นความเข้าใจผิดในเรื่องการสื่อสาร โดยยืนยันว่า สอศ.ไม่ได้สั่งให้วิทยาลัยไม่รับเด็กที่เจาะหู หรือมีรอยสักเข้าเรียนในปีการศึกษา 2558 เพราะการรับนักเรียนนักศึกษาเป็นดุลพินิจของสถานศึกษา และการเจาะหูและสักร่างกาย เด็กๆ ก็ทำกันเยอะ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเป็นคนไม่ดี ไม่สามารถมาเรียนอาชีวะได้ ตรงกันข้าม สอศ.รณรงค์ให้เด็กมาเรียนสายอาชีพมากขึ้นเพื่อผลิตช่างฝีมือออกมารับใช้ประเทศ"
ข่าวแว่วว่า ในที่ประชุม ผู้บริหาร สอศ.ท่านหนึ่งยกตัวอย่างว่าวิทยาลัยบางแห่งอาจจะไม่รับเด็กที่มีประวัติก่อเหตุทะเลาะวิวาท รวมถึงเจาะหูและสักตามร่างกาย แต่ก็เป็นเพียงแค่การยกตัวอย่างมาตรการของวิทยาลัยบางแห่ง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าส่วนกลางจะออกมาตรการดังกล่าวมาควบคุมหรือสั่งการให้วิทยาลัยกลุ่มเสี่ยงต้องปฏิบัติตามด้วย
 
"ความพยายามที่จะแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการทะเลาะวิวาทซ้ำซาก เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากเป็นมาตรการที่แก้ไขได้ไม่ตรงจุด หรือสุดโต่งเกินไป ก็น่าหวั่นใจว่าแทนที่จะแก้ไขปัญหาได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน จะกลายเป็นการสร้างปัญหาใหม่ๆ ขึ้นมาหรือไม่??"
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "สอศ." ปัดพัลวัน เรื่อง "ห้ามเด็กเจาะหู-มีรอยสัก" เข้าเรียน แจง "เป็นความผิดพลาดเรื่องการสื่อสาร"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^