LASTEST NEWS

25 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เปรียบเทียบ ป.ตรี 5ปี และ ป.ตรี 4ปี กับการสอบบรรจุครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ครั้งที่ 1/2560 25 มี.ค. 2560กระหึ่มโชเชียล"ป้องวิชาชีพครู" 25 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้

แนวทางการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาให้ทันสมัย

  • 25 ก.ย. 2557 เวลา 14:39 น.
  • 608 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แนวทางการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาให้ทันสมัย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 202/2557
แนวทางการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาให้ทันสมัย
 
ศึกษาธิการ - ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2557 ในประเด็นนโยบายการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาให้ทันสมัย
 
รมช.ศธ. กล่าวว่า จากการที่ พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับมอบหมายให้ตนดูแลรับผิดชอบงานด้านการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาให้ทันสมัย ซึ่งเป็น 1 ในนโยบายของ ศธ. ที่จะต้องมีการทำงานแบบบูรณาการระหว่างองค์กรหลักของ ศธ. โดยมีแนวคิดที่จะดำเนินการในเรื่องสำคัญต่างๆ ดังนี้
 
>> Smart Classroom
 
รมช.ศธ. กล่าวว่า นโยบายการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาให้ทันสมัย เป็น 1 ในนโยบายที่ ศธ. ต้องการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศสนับสนุนการเรียนการสอนอย่างเต็มรูปแบบ โดยขยายโรงเรียนนำร่องในการจัดทำห้องเรียน Smart Classroom ออกสู่ส่วนภูมิภาคมากขึ้น ซึ่ง Smart Classroom ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว เพราะจะต้องจัดตามความพร้อมและความต้องการของแต่ละโรงเรียน พร้อมทั้งมีการพัฒนาเรื่องทางเทคนิคต่างๆ ไปด้วย เช่น การดูแลรักษาอุปกรณ์หรือระบบต่างๆ การแก้ไขปัญหาขัดข้องของอุปกรณ์ เพื่อให้โรงเรียนสามารถใช้ Smart Classroom ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในส่วนของครูจะต้องมีการฝึกอบรม เพื่อให้ครูใช้เทคโนโลยีได้ และพัฒนาไปสู่การใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ต่อไปด้วย
 
>> ความก้าวหน้าในการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
 
  รมช.ศธ. กล่าวว่า พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ระบุให้มีการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา ซึ่งเวลาก็ผ่านมานานพอสมควรแล้ว แต่พระราชบัญญัติสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาก็ยังไม่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ศธ.ได้เสนอร่างพระราชบัญญัติสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา ไปให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาไม่นาน
 
โดยการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา มีวัตถุประสงค์ให้เป็นหน่วยงานหลักในการบริหารจัดการด้านเทคโนโลยีทางการศึกษา และให้เครือข่ายหลักทั้ง 3 เครือข่ายของ ศธ. คือ 1) UniNet ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)  2) OBECNet ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  3) MOENet ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เกิดการเชื่อมต่อระหว่างกัน รวมทั้งสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในระดับโรงเรียนกว่า 7,000 แห่งที่รับสัญญาณจากเครือข่าย UniNet ที่ยังใช้งานได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากเราเตอร์ (Router) ของโรงเรียนยังไม่สอดรับกับการทำงานของ UniNet ดังนั้นหากจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาได้สำเร็จ ก็จะทำให้การบริหารจัดการเทคโนโลยีเพื่อศึกษามีความเป็นเอกภาพมากขึ้นทั้งระดับอุดมศึกษา อาชีวศึกษา และการศึกษาขั้นพื้นฐาน
 

 
นอกจากนี้ ที่ประชุมมีความเห็นว่า เรื่องของเทคโนโลยีทางการศึกษาไม่ใช่เรื่องของการให้บริการเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการดูแลรักษา การฝึกอบรมบุคลากร การวิจัยที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนถึงความปลอดภัยด้วย เช่น การโพสต์ข้อความผิดกฎหมาย ซึ่งจะต้องไปคิดต่อว่า สามารถพัฒนาหรือใช้ซอฟต์แวร์ในการป้องกันหรือบล็อก (Block) เลขที่อยู่ไอพี (IP Address) ที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างไร
 
รมช.ศธ. ตอบข้อซักถามจากสื่อมวลชนในประเด็นนโยบาย “อาชีวะสร้างชาติ” ด้วยว่าเป็นนโยบายของ พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ต้องการจะให้อาชีวะเป็นตัวนำในการขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศ ซึ่งที่ประชุมได้มีความเห็นว่าจะต้องพัฒนาและส่งเสริมให้เด็กอาชีวะได้รู้ตัวตนของตัวเอง มีความภาคภูมิใจในตัวเอง และมีจุดยืนในสังคม เพื่อเน้นย้ำให้เป็นคนที่มีความสำคัญของสังคม ตลอดจนถึงความร่วมมือกับผู้ประกอบการและภาคเอกชนที่จะช่วยดึงศักยภาพของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะออกมาได้อย่างถูกทิศทาง และตอบสนองความต้องการของประเทศ โดยอาจจะมีการจัดโครงการตามนโยบายของ รมว.ศธ. เช่น พรีอาชีวะ เพื่อให้เด็กได้เข้าใจตัวตนก่อนเรียนและเข้าใจอาชีพที่ตัวเองจะทำ
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แนวทางการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาให้ทันสมัย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^