LASTEST NEWS

22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

หลักสูตรใหม่เบ้าหลอมพลเมือง ประธานบอร์ดกพฐ.ลั่นต้องสอดแทรกค่านิยม12ประการ

  • 22 ก.ย. 2557 เวลา 09:52 น.
  • 747 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หลักสูตรใหม่เบ้าหลอมพลเมือง ประธานบอร์ดกพฐ.ลั่นต้องสอดแทรกค่านิยม12ประการ

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หลักสูตรใหม่เบ้าหลอมพลเมือง ประธานบอร์ดกพฐ.ลั่นต้องสอดแทรกค่านิยม12ประการ
 
    ประธานบอร์ด กพฐ.ระบุหลักสูตรการศึกษาใหม่ต้องทันสมัย ตอบสนองสังคม-การเมือง และเป็นเบ้าหลอมพลเมืองของประเทศ จึงต้องสอดแทรกค่านิยม 12 ประการเข้าไป ชี้ต้องดำเนินการกระชับ รัดกุม จะได้ไม่มีปัญหาในขั้นปฏิบัติ
 
    ดร.สุรัฐ ศิลปอนันต์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ กพฐ.ว่า กพฐ.ได้รับทราบตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอให้ทบทวนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานปี 2551 เพื่อปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น หลังจากที่ใช้มาแล้วเป็นเวลา 6 ปี ซึ่งหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจะมีการนำกลับมาทบทวนอยู่เสมอเพื่อให้เข้ากับสังคม โดยอาจปรับในช่วงระยะเวลา 5, 10, 20 ปี อีกทั้งโดยปกติเมื่อความคิดของชาติเปลี่ยนไป ตัวหลักสูตรก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย 
 
    ดร.สุรัฐกล่าวอีกว่า ระยะนี้จะเห็นได้ชัดในเรื่องของกระแสสังคมและการเมืองที่มีการเรียกร้องให้สอดแทรกเรื่องค่านิยม 12 ประการลงในหลักสูตร ซึ่งเป็นเหตุผลที่ชัดเจนในการสร้างประชาชนพลเมือง และยังมีกระแสให้เห็นว่าการทำงานของระบบการศึกษาไม่ถูกต้องเหมาะสม เช่น การให้การบ้านที่มีจำนวนมากเกินไป เป็นต้น เพราะฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลชัดเจนว่ากระแสความต้องการในการสร้างประชาชนพลเมือง โดยเฉพาะเป้าหมายควรต้องมีการทบทวนใหม่ ด้วยเหตุนี้ กพฐ.จึงเห็นชอบในการปรับปรุงหลักสูตร เพราะหลักสูตรเป็นเครื่องมือในการกำหนดแนวทางของประชาชนให้เป็นไปตามที่สังคมและประเทศต้องการ ทั้งนี้การปรับหลักสูตรถือเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษา แต่การปรับปรุงหลักสูตรแต่ละครั้งมีหลายขั้นตอนและต้องใช้เวลาพอสมควร กพฐ.จึงขอให้มีดำเนินการด้วยความกระชับ รัดกุมที่สุด เพื่อไม่ให้การปรับหลักสูตรกลายเป็นอุปสรรคของการปฏิรูปการศึกษา
 
    "สิ่งที่ กพฐ.ฝากในการปรับปรุงหลักสูตรครั้งนี้คือ การให้หลักสูตรเป็นตัวกำหนดคุณลักษณะสำคัญของประชาชนพลเมือง ที่จะต้องผ่านการร่ำเรียนฝึกฝน ผ่านระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่าควรจะต้องมีทักษะและค่านิยมลักษณะนิสัยอย่างไร เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ ซึ่งการปรับปรุงต้องมีขั้นตอนและใช้ระยะเวลา กพฐ.จึงขอให้ดำเนินการอย่างกระชับและรัดกุมทุกขั้นตอนเพื่อไม่ให้เกิดอุปสรรคเวลานำไปปฏิบัติ"
    นอกจากนี้ ดร.รัตนา ศรีเหรัญ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวเสริมว่า หลังจากนี้ สพฐ.จะต้องศึกษาตัวหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 แล้ววิเคราะห์หาจุดอ่อน-จุดแข็ง รวมไปถึงศึกษาข้อดี-ข้อเสียในหลักสูตรของต่างประเทศ จากนั้น สพฐ.จะจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ ก่อนที่จะนำข้อเสนอแนะทั้งหมดมาใช้ในการปรับปรุงหลักสูตรครั้งนี้ เมื่อยกร่างหลักสูตรที่ปรับปรุงใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้นำเสนอขอความเห็นชอบต่อ กพฐ. และเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อลงนามประกาศใช้หลักสูตรต่อไป.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หลักสูตรใหม่เบ้าหลอมพลเมือง ประธานบอร์ดกพฐ.ลั่นต้องสอดแทรกค่านิยม12ประการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^