LASTEST NEWS

29 มี.ค. 2560หนุน.คนไร้ตั๋วมีคุณภาพสอบครูได้ 29 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ก.ค.ศ.อนุมัติ ตำแหน่งและอัตราเงินเดือนขรก.ครูฯ จำนวน 1,145 อัตรา 28 มี.ค. 2560แนวปฏิบัติการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยครั้งที่ 1 ปี 2560 28 มี.ค. 2560​ดาวน์โหลด! PowerPoint ชี้แจงดำเนินการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1858 ลว28มี.ค.2560 เรื่อง การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ตอบปัญหาคาใจ 12ข้อสงสัย สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 (กรณีไม่มี/มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู) 28 มี.ค. 2560"หมอธี" เผยก.ค.ศ.ให้ 25 สาขาไม่มีตั๋วครู สอบครูผู้ช่วยได้ 28 มี.ค. 2560ศธ.เดินหน้าสอบครูผู้ช่วยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. เปิดสอบบครูผู้ช่วย 6,437 อัตรา ไม่มีใบประกอบวิชาชีพฯ สมัครสอบได้ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ทบทวนเกณฑ์สอบครูใหม่

หลักสูตรใหม่เบ้าหลอมพลเมือง ประธานบอร์ดกพฐ.ลั่นต้องสอดแทรกค่านิยม12ประการ

  • 22 ก.ย. 2557 เวลา 09:52 น.
  • 778 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หลักสูตรใหม่เบ้าหลอมพลเมือง ประธานบอร์ดกพฐ.ลั่นต้องสอดแทรกค่านิยม12ประการ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หลักสูตรใหม่เบ้าหลอมพลเมือง ประธานบอร์ดกพฐ.ลั่นต้องสอดแทรกค่านิยม12ประการ
 
    ประธานบอร์ด กพฐ.ระบุหลักสูตรการศึกษาใหม่ต้องทันสมัย ตอบสนองสังคม-การเมือง และเป็นเบ้าหลอมพลเมืองของประเทศ จึงต้องสอดแทรกค่านิยม 12 ประการเข้าไป ชี้ต้องดำเนินการกระชับ รัดกุม จะได้ไม่มีปัญหาในขั้นปฏิบัติ
 
    ดร.สุรัฐ ศิลปอนันต์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ กพฐ.ว่า กพฐ.ได้รับทราบตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอให้ทบทวนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานปี 2551 เพื่อปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น หลังจากที่ใช้มาแล้วเป็นเวลา 6 ปี ซึ่งหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจะมีการนำกลับมาทบทวนอยู่เสมอเพื่อให้เข้ากับสังคม โดยอาจปรับในช่วงระยะเวลา 5, 10, 20 ปี อีกทั้งโดยปกติเมื่อความคิดของชาติเปลี่ยนไป ตัวหลักสูตรก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย 
 
    ดร.สุรัฐกล่าวอีกว่า ระยะนี้จะเห็นได้ชัดในเรื่องของกระแสสังคมและการเมืองที่มีการเรียกร้องให้สอดแทรกเรื่องค่านิยม 12 ประการลงในหลักสูตร ซึ่งเป็นเหตุผลที่ชัดเจนในการสร้างประชาชนพลเมือง และยังมีกระแสให้เห็นว่าการทำงานของระบบการศึกษาไม่ถูกต้องเหมาะสม เช่น การให้การบ้านที่มีจำนวนมากเกินไป เป็นต้น เพราะฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลชัดเจนว่ากระแสความต้องการในการสร้างประชาชนพลเมือง โดยเฉพาะเป้าหมายควรต้องมีการทบทวนใหม่ ด้วยเหตุนี้ กพฐ.จึงเห็นชอบในการปรับปรุงหลักสูตร เพราะหลักสูตรเป็นเครื่องมือในการกำหนดแนวทางของประชาชนให้เป็นไปตามที่สังคมและประเทศต้องการ ทั้งนี้การปรับหลักสูตรถือเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษา แต่การปรับปรุงหลักสูตรแต่ละครั้งมีหลายขั้นตอนและต้องใช้เวลาพอสมควร กพฐ.จึงขอให้มีดำเนินการด้วยความกระชับ รัดกุมที่สุด เพื่อไม่ให้การปรับหลักสูตรกลายเป็นอุปสรรคของการปฏิรูปการศึกษา
 
    "สิ่งที่ กพฐ.ฝากในการปรับปรุงหลักสูตรครั้งนี้คือ การให้หลักสูตรเป็นตัวกำหนดคุณลักษณะสำคัญของประชาชนพลเมือง ที่จะต้องผ่านการร่ำเรียนฝึกฝน ผ่านระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่าควรจะต้องมีทักษะและค่านิยมลักษณะนิสัยอย่างไร เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ ซึ่งการปรับปรุงต้องมีขั้นตอนและใช้ระยะเวลา กพฐ.จึงขอให้ดำเนินการอย่างกระชับและรัดกุมทุกขั้นตอนเพื่อไม่ให้เกิดอุปสรรคเวลานำไปปฏิบัติ"
    นอกจากนี้ ดร.รัตนา ศรีเหรัญ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวเสริมว่า หลังจากนี้ สพฐ.จะต้องศึกษาตัวหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 แล้ววิเคราะห์หาจุดอ่อน-จุดแข็ง รวมไปถึงศึกษาข้อดี-ข้อเสียในหลักสูตรของต่างประเทศ จากนั้น สพฐ.จะจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ ก่อนที่จะนำข้อเสนอแนะทั้งหมดมาใช้ในการปรับปรุงหลักสูตรครั้งนี้ เมื่อยกร่างหลักสูตรที่ปรับปรุงใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้นำเสนอขอความเห็นชอบต่อ กพฐ. และเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อลงนามประกาศใช้หลักสูตรต่อไป.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หลักสูตรใหม่เบ้าหลอมพลเมือง ประธานบอร์ดกพฐ.ลั่นต้องสอดแทรกค่านิยม12ประการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^