LASTEST NEWS

18 มี.ค. 2561“บิ๊กตู่” ชวน ‘ครม.-ข้าราชการ’ แต่งชุดไทยย้อนยุคมาประชุม-ทำงาน 18 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านห้วยสนามทราย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย (สมัคร14-20มี.ค.61) 18 มี.ค. 2561โอกาสดีๆ มาแล้ว! ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้าทำงาน 16 อัตรา (สมัคร2-18เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561กรมป่าไม้ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 63 อัตรา (สมัคร26มี.ค.-2เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561ศธจ.อ่างทอง เปิดสอบนักจัดการงานทั่วไป วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา (สมัคร19-26มี.ค.61) 18 มี.ค. 2561กศจ.ระยอง อนุมัติบัญชีครูผู้ช่วย ไปบรรจุใน กศจ.อื่น 54 อัตรา 18 มี.ค. 2561กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 9 อัตรา - รายงานตัว 26 มีนาคม 2561 17 มี.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรี รับสมัครครูพี่เลี้ยงห้องเรียน EP และห้องเรียนปฐมวัย 13 อัตรา 16 มี.ค. 2561รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า 16 มี.ค. 2561เฮ! สอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 จัดสอบ พ.ค.-มิ.ย.61 นี้ ก.ค.ศ.เสนอใช้หลักเกณฑ์เดิมไปก่อน

การบ้านเด็ก : การบ้านยากของผู้ใหญ่ที่ต้องปฏิรูป !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

  • 04 ก.ย. 2557 เวลา 15:51 น.
  • 868 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
การบ้านเด็ก : การบ้านยากของผู้ใหญ่ที่ต้องปฏิรูป !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

การบ้านเด็ก : การบ้านยากของผู้ใหญ่ที่ต้องปฏิรูป !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
 
       จากกรณีที่มีจดหมายจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ถึงแนวปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องการให้การบ้านนักเรียน ไปถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต โดยมีใจความหลักให้คุณครูและผู้บริหารสถานศึกษาให้พิจารณาเรื่องการให้การบ้านเด็กนักเรียนอย่างเหมาะสม ไม่ให้มากเกินไป ซึ่งก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเกิดธุรกิจการรับจ้างการทำการบ้านอย่างมากมาย จนถึงขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนายกรัฐมนตรี ต้องออกมาส่งสัญญาณให้กระทรวงศึกษาธิการแก้ปัญหาเรื่องนี้
       
       เราต้องยอมรับว่าเรื่องการบ้านของเด็กนักเรียนเป็นปัญหามาทุกยุคทุกสมัย ตั้งแต่สมัยที่คนเป็นพ่อแม่ยังเป็นเด็ก ก็ผจญกับปัญหาเรื่องทำการบ้านมาโดยตลอด ตั้งแต่การบ้านเยอะ, ลอกการบ้าน หรือให้ผู้อื่นทำการบ้านให้
       
       จนกระทั่งมาถึงรุ่นพ่อแม่มีลูก ปัญหาเรื่องการบ้านก็ยังอยู่ และมีแนวโน้มจะเป็นปัญหาที่หนักหนามากขึ้นเรื่อยๆ ตามสภาพปัจจัยเรื่องการแข่งขันที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ
       
       ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการบ้านมีอยู่ 2 เรื่องหลัก ๆ คือ
       
       หนึ่ง การบ้านเยอะ ประเภทเด็กนักเรียนเรียนหนังสือ 7 คาบ คุณครูก็สั่งงานกันทุกคาบ โดยที่ไม่ได้ประสานกัน ต่างคนต่างสั่งการบ้าน เด็กนักเรียนก็รับไป
 
       ผลที่ตามมาก็คือ เด็กเครียด ทำไม่ทัน ท้อแท้ไม่อยากทำ ไม่ได้เล่นหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งพ่อแม่ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็จะคอยจ้ำจี้จ้ำไชให้เด็กทำการบ้านให้เสร็จก่อนที่จะไปทำอย่างอื่น ถ้าบ้านไหนจัดการช่วงเวลาทำการบ้านไม่ดี มักจะกลายเป็นช่วงเวลาฝันร้ายของครอบครัวทีเดียว เพราะจะมีผู้ใหญ่มาคอยยืนจังก้า ไม่ยอมให้เด็กทำสิ่งอื่นนอกจากทำการบ้านให้เสร็จเท่านั้น
       
       สอง การบ้านยาก ประเภทเด็กยังไม่ได้เรียนเนื้อหานั้น ๆ แต่ถูกนำมาเป็นการบ้าน หรือเด็กยังไม่เข้าใจดีพอ ทำให้ไม่สามารถทำได้
 
       ผลที่ตามมา พ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องเข้าไปช่วย บางคนถึงขนาดทำให้ด้วยการลงทุนเขียนลายมือเด็กเพราะสงสารลูก หรือบางคนใช้วิธีจ้างให้คนมาสอนการบ้าน หรือขั้นสุดท้ายเด็กไปลอกการบ้านเพื่อนที่โรงเรียนก็มีให้เห็นมากมาย
       
       แล้วเรื่องการบ้านเยอะและยากนี่แหละ จึงกลายเป็นช่องว่างให้บรรดานักฉวยโอกาส รับทำการบ้านให้เด็กซะเลย เพราะรู้ว่าพ่อแม่ยุคนี้มีปัญหาเรื่องเวลา ไม่สามารถอยู่ทำการบ้านกับลูกได้ พ่อแม่บางคนก็ใช้วิธีให้ลูกทำการบ้านที่โรงเรียน หรือเรียนพิเศษนั่นแหละหลังเลิกเรียน เพียงแต่แทนที่จะเรียนเพิ่ม ก็เป็นการสอนทำการบ้าน
       
       หนักเข้าก็กลายมาเป็นรับจ้างทำการบ้าน ซึ่งก็เห็นกันอยู่ตามออนไลน์เต็มไปหมด
       
       เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาทุกยุคทุกสมัย ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับว่าอยู่โรงเรียนอะไร มีนโยบายอย่างไรแล้ว ต้องวัดดวงเอาด้วยว่าจะเจอคุณครูประจำชั้นคนไหน หรือคุณครูรายวิชาเป็นอย่างไร เด็กนักเรียนไม่มีสิทธิเลือกอยู่แล้ว
       แต่เด็กนักเรียนจะรู้กันเองว่าอยู่ห้องไหนแล้ว ใครโชคดีหรือโชคร้าย !!
       
       อันที่จริง การที่เด็กมีการบ้านเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องกลับไปดูหลักการในอดีตก่อนว่า การให้การบ้านคือ การให้เด็กได้มีโอกาสกลับไปทบทวนสิ่งที่เรียนมาทั้งวันมิใช่หรือ
       
       ในขณะเดียวกัน พ่อแม่ก็จะได้รู้ด้วยว่า ลูกของตัวเองเรียนอะไรบ้างในแต่ละวัน มีการตรวจสอบการบ้านลูก พูดคุยกับลูก แล้วพ่อแม่ก็จะได้รู้ด้วยว่าลูกของเราเรียนในแต่ละวันเข้าใจมากน้อยขนาดไหน เรียนวิชาใดได้ดี วิชาใดอ่อน ถ้าอ่อนวิชาใดก็จะได้พยายามหาทางช่วยเหลือลูก
       
       การให้การบ้านเป็นศิลปะประการหนึ่งที่ผู้บริหารสถานศึกษาและคุณครูต้องเข้าใจด้วย ไม่ใช่สักแต่ให้การบ้านเด็กโดยไม่คำนึงถึงผลที่เด็กจะได้จากการบ้าน
       
       สิ่งสำคัญต้องคำนึงถึงสภาวะครอบครัวในยุคปัจจุบันด้วย สภาพปัญหาการจราจรที่เป็นอุปสรรคใหญ่ กว่าเด็กจะกลับถึงบ้านก็หัวค่ำแล้ว ต้องกินข้าว ทำการบ้าน แล้วก็อาบน้ำนอน โดยที่ยังไม่ได้ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เขาอยากจะเล่นตามวัย
       
       ทุกครั้งที่จะให้การบ้านเด็ก ช่วยคำนึงด้วยว่าเด็กจะได้อะไรจากการบ้านชิ้นนั้น เด็กสามารถทำได้เอง หรือสุดท้ายก็ไม่ได้ทำเอง แล้วปริมาณของการบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญ มีวิธีการวัดความรู้ที่เรียนมาเพื่อทบทวนได้หลายรูปแบบ คุณครูก็น่าจะลองวิธีใหม่ๆ บ้างไม่ใช่แค่สั่งงาน
       
       เราเรียกร้องเรื่องปฏิรูปการศึกษามานานแล้วก็ยังไม่สำเร็จสักที เรื่องการบ้านก็เป็นอีกเรื่องที่เป็นอุปสรรค และเป็นปัญหาที่สะท้อนว่า แม้ว่าคุณครูจะให้การบ้านเด็กเยอะและยากแล้ว ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็กไทยก็ยังต่ำอยู่ 
       ถึงเวลาที่ต้องทบทวนเรื่องการบ้านแล้วล่ะค่ะว่าเป็นปัญหาของใครกันแน่ !!
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : การบ้านเด็ก : การบ้านยากของผู้ใหญ่ที่ต้องปฏิรูป !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^