LASTEST NEWS

28 มี.ค. 2560​ดาวน์โหลด! PowerPoint ชี้แจงดำเนินการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1858 ลว28มี.ค.2560 เรื่อง การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ตอบปัญหาคาใจ 12ข้อสงสัย สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 (กรณีไม่มี/มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู) 28 มี.ค. 2560"หมอธี" เผยก.ค.ศ.ให้ 25 สาขาไม่มีตั๋วครู สอบครูผู้ช่วยได้ 28 มี.ค. 2560ศธ.เดินหน้าสอบครูผู้ช่วยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. เปิดสอบบครูผู้ช่วย 6,437 อัตรา ไม่มีใบประกอบวิชาชีพฯ สมัครสอบได้ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ทบทวนเกณฑ์สอบครูใหม่ 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด...ก.ค.ศ.กำหนดเฉพาะ 25 สาขา ไม่ต้องใช้ตั๋วครู 36 สาขา ต้องใช้ตั๋วครู 28 มี.ค. 2560เช็ครายชื่อ 61 กลุ่มวิชาเอก ที่ใช้เปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560 28 มี.ค. 2560เปิด 10จังหวัด ที่มีอัตราว่างมากที่สุด ใช้สำหรับเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560

การบ้านเด็ก : การบ้านยากของผู้ใหญ่ที่ต้องปฏิรูป !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

  • 04 ก.ย. 2557 เวลา 15:51 น.
  • 789 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
การบ้านเด็ก : การบ้านยากของผู้ใหญ่ที่ต้องปฏิรูป !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

การบ้านเด็ก : การบ้านยากของผู้ใหญ่ที่ต้องปฏิรูป !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
 
       จากกรณีที่มีจดหมายจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ถึงแนวปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องการให้การบ้านนักเรียน ไปถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต โดยมีใจความหลักให้คุณครูและผู้บริหารสถานศึกษาให้พิจารณาเรื่องการให้การบ้านเด็กนักเรียนอย่างเหมาะสม ไม่ให้มากเกินไป ซึ่งก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเกิดธุรกิจการรับจ้างการทำการบ้านอย่างมากมาย จนถึงขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนายกรัฐมนตรี ต้องออกมาส่งสัญญาณให้กระทรวงศึกษาธิการแก้ปัญหาเรื่องนี้
       
       เราต้องยอมรับว่าเรื่องการบ้านของเด็กนักเรียนเป็นปัญหามาทุกยุคทุกสมัย ตั้งแต่สมัยที่คนเป็นพ่อแม่ยังเป็นเด็ก ก็ผจญกับปัญหาเรื่องทำการบ้านมาโดยตลอด ตั้งแต่การบ้านเยอะ, ลอกการบ้าน หรือให้ผู้อื่นทำการบ้านให้
       
       จนกระทั่งมาถึงรุ่นพ่อแม่มีลูก ปัญหาเรื่องการบ้านก็ยังอยู่ และมีแนวโน้มจะเป็นปัญหาที่หนักหนามากขึ้นเรื่อยๆ ตามสภาพปัจจัยเรื่องการแข่งขันที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ
       
       ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการบ้านมีอยู่ 2 เรื่องหลัก ๆ คือ
       
       หนึ่ง การบ้านเยอะ ประเภทเด็กนักเรียนเรียนหนังสือ 7 คาบ คุณครูก็สั่งงานกันทุกคาบ โดยที่ไม่ได้ประสานกัน ต่างคนต่างสั่งการบ้าน เด็กนักเรียนก็รับไป
 
       ผลที่ตามมาก็คือ เด็กเครียด ทำไม่ทัน ท้อแท้ไม่อยากทำ ไม่ได้เล่นหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งพ่อแม่ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็จะคอยจ้ำจี้จ้ำไชให้เด็กทำการบ้านให้เสร็จก่อนที่จะไปทำอย่างอื่น ถ้าบ้านไหนจัดการช่วงเวลาทำการบ้านไม่ดี มักจะกลายเป็นช่วงเวลาฝันร้ายของครอบครัวทีเดียว เพราะจะมีผู้ใหญ่มาคอยยืนจังก้า ไม่ยอมให้เด็กทำสิ่งอื่นนอกจากทำการบ้านให้เสร็จเท่านั้น
       
       สอง การบ้านยาก ประเภทเด็กยังไม่ได้เรียนเนื้อหานั้น ๆ แต่ถูกนำมาเป็นการบ้าน หรือเด็กยังไม่เข้าใจดีพอ ทำให้ไม่สามารถทำได้
 
       ผลที่ตามมา พ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องเข้าไปช่วย บางคนถึงขนาดทำให้ด้วยการลงทุนเขียนลายมือเด็กเพราะสงสารลูก หรือบางคนใช้วิธีจ้างให้คนมาสอนการบ้าน หรือขั้นสุดท้ายเด็กไปลอกการบ้านเพื่อนที่โรงเรียนก็มีให้เห็นมากมาย
       
       แล้วเรื่องการบ้านเยอะและยากนี่แหละ จึงกลายเป็นช่องว่างให้บรรดานักฉวยโอกาส รับทำการบ้านให้เด็กซะเลย เพราะรู้ว่าพ่อแม่ยุคนี้มีปัญหาเรื่องเวลา ไม่สามารถอยู่ทำการบ้านกับลูกได้ พ่อแม่บางคนก็ใช้วิธีให้ลูกทำการบ้านที่โรงเรียน หรือเรียนพิเศษนั่นแหละหลังเลิกเรียน เพียงแต่แทนที่จะเรียนเพิ่ม ก็เป็นการสอนทำการบ้าน
       
       หนักเข้าก็กลายมาเป็นรับจ้างทำการบ้าน ซึ่งก็เห็นกันอยู่ตามออนไลน์เต็มไปหมด
       
       เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาทุกยุคทุกสมัย ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับว่าอยู่โรงเรียนอะไร มีนโยบายอย่างไรแล้ว ต้องวัดดวงเอาด้วยว่าจะเจอคุณครูประจำชั้นคนไหน หรือคุณครูรายวิชาเป็นอย่างไร เด็กนักเรียนไม่มีสิทธิเลือกอยู่แล้ว
       แต่เด็กนักเรียนจะรู้กันเองว่าอยู่ห้องไหนแล้ว ใครโชคดีหรือโชคร้าย !!
       
       อันที่จริง การที่เด็กมีการบ้านเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องกลับไปดูหลักการในอดีตก่อนว่า การให้การบ้านคือ การให้เด็กได้มีโอกาสกลับไปทบทวนสิ่งที่เรียนมาทั้งวันมิใช่หรือ
       
       ในขณะเดียวกัน พ่อแม่ก็จะได้รู้ด้วยว่า ลูกของตัวเองเรียนอะไรบ้างในแต่ละวัน มีการตรวจสอบการบ้านลูก พูดคุยกับลูก แล้วพ่อแม่ก็จะได้รู้ด้วยว่าลูกของเราเรียนในแต่ละวันเข้าใจมากน้อยขนาดไหน เรียนวิชาใดได้ดี วิชาใดอ่อน ถ้าอ่อนวิชาใดก็จะได้พยายามหาทางช่วยเหลือลูก
       
       การให้การบ้านเป็นศิลปะประการหนึ่งที่ผู้บริหารสถานศึกษาและคุณครูต้องเข้าใจด้วย ไม่ใช่สักแต่ให้การบ้านเด็กโดยไม่คำนึงถึงผลที่เด็กจะได้จากการบ้าน
       
       สิ่งสำคัญต้องคำนึงถึงสภาวะครอบครัวในยุคปัจจุบันด้วย สภาพปัญหาการจราจรที่เป็นอุปสรรคใหญ่ กว่าเด็กจะกลับถึงบ้านก็หัวค่ำแล้ว ต้องกินข้าว ทำการบ้าน แล้วก็อาบน้ำนอน โดยที่ยังไม่ได้ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เขาอยากจะเล่นตามวัย
       
       ทุกครั้งที่จะให้การบ้านเด็ก ช่วยคำนึงด้วยว่าเด็กจะได้อะไรจากการบ้านชิ้นนั้น เด็กสามารถทำได้เอง หรือสุดท้ายก็ไม่ได้ทำเอง แล้วปริมาณของการบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญ มีวิธีการวัดความรู้ที่เรียนมาเพื่อทบทวนได้หลายรูปแบบ คุณครูก็น่าจะลองวิธีใหม่ๆ บ้างไม่ใช่แค่สั่งงาน
       
       เราเรียกร้องเรื่องปฏิรูปการศึกษามานานแล้วก็ยังไม่สำเร็จสักที เรื่องการบ้านก็เป็นอีกเรื่องที่เป็นอุปสรรค และเป็นปัญหาที่สะท้อนว่า แม้ว่าคุณครูจะให้การบ้านเด็กเยอะและยากแล้ว ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็กไทยก็ยังต่ำอยู่ 
       ถึงเวลาที่ต้องทบทวนเรื่องการบ้านแล้วล่ะค่ะว่าเป็นปัญหาของใครกันแน่ !!
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : การบ้านเด็ก : การบ้านยากของผู้ใหญ่ที่ต้องปฏิรูป !/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^