LASTEST NEWS

25 เม.ย. 2561ติดตามข่าวสอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 วันพรุ่งนี้(26เม.ย.61) 25 เม.ย. 2561กศจ.ศรีสะเกษ เผย 25 อัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย รับสมัคร7-14พ.ค.61 25 เม.ย. 2561สถาบันการบินพลเรือน รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นพนักงานและลูกจ้าง 40 อัตรา สมัคร29เม.ย.-28พ.ค.2561 25 เม.ย. 2561ก.ค.ศ.อนุมัติกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือน ข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 46 อัตรา 25 เม.ย. 2561ด่วนมาก ที่ ศธ 04009/ว2165 สำรวจตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 25 เม.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว2251 เรื่องการประชุมซักซ้อมและชี้แจงความเข้าใจการบริหารงานบุคคลของขรก.ครู สพฐ. 25 เม.ย. 2561ด่วนที่สุด! ที่ ศธ 04009/1269ย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 25 เม.ย. 2561สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดขอนแก่น รับสมัครงาน 25 อัตรา วุฒิไม่ต่ำกว่าปวส.ทุกสาขา 25 เม.ย. 2561อัพเดทล่าสุดครับ!!! โครงการพัฒนาครูครบวงจร วันนี้ (25 เม.ย. 2561) เปิดระบบ Booking ตั้งแต่ 9.00 น. เป็นต้นไป 25 เม.ย. 2561ไม่รับรองหลักสูตรครู2มหา'ลัย/บอร์ดคุรุสภาตรวจพบรับนศ.เกินแผนขออนุมัติ

อยุธยา "เหา" ระบาด!นร.ติดเกือบครึ่ง

  • 04 ก.ย. 2557 เวลา 14:38 น.
  • 1,269 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อยุธยา "เหา" ระบาด!นร.ติดเกือบครึ่ง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ระบาดหนัก! นร.กรุงเก่าติดเหาทั้งห้องลามไปครึ่งโรงเรียน ผอ.เผยสธ.ลงพื้นที่รักษายังไม่หาย แถมพบมีเด็กเริ่มเป็นโรคมือเท้าปาก ด้าน สพฐ.เขต2 อยุธยา สั่งเร่งแก้ปัญหา
 
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากประชาชนว่าเด็กนักเรียนที่ ร.ร.วัดยม ม.6 ต.วัดยม อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ไม่เป็นอันเรียน เนื่องจากเกิดการติดเหากันจำนวนมากเกือบครึ่งโรงเรียน จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าที่ห้องเรียนหลายห้องนักเรียนที่นั่งเรียนอยู่ต่างพากันเกาศรีษะ และช่วยกันหาเหาที่อยู่บนศรีษะกันวุ่นวายจนไม่มีสมาธิในการเรียน เมื่อเข้าไปตรวจสอบดูก็พบว่าส่วนใหญ่มีไข่เหาขาวโพลงทั้งศรีษะ บางคนมีการเกาศรีษะจนผิวหนังบนศรีษะแดง และยังพบว่าบนโต๊ะเรียนมีเหาเดินอยู่ด้วย
 
นายสุเทพ ไทยประยูร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดยม ต.วัดยม เปิดเผยว่า โรงเรียนแห่งนี้สอนระดับประถมศึกษา มีนักเรียนชาย-หญิงทั้งหมด 167 คน และมีนักเรียนที่เป็นเหาจริงประมาณ 70 กว่าคน หรือเกือบครึ่งโรงเรียน เมื่อสัปดาห์ก่อนยังพบนักเรียนติดเชื้อมือ เท้า ปาก 2 คน จึงได้ระดมทำความสะอาดฆ่าเชื้อสถานที่เรียบร้อยแล้ว และเปิดสอนตามปกติล่าสุดนอกจากพบปัญหาโรคตาแดงแล้ว ยังพบว่าเหาระบาดในกลุ่มนักเรียน บางคนมีอาการคันมาก นั่งเกาศีรษะตลอด ทำให้เด็กไม่มีสมาธิในการเรียน และเกิดอาการอักเสบบนหนังศีรษะ ซึ่งครูและฝ่ายปกครองได้หาทางกำจัดเหาและรณรงค์การรักษาความสะอาดทุกรูปแบบ แม้บางคนต้องตัดผมให้สั้นกว่าปกติ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งที่อาศัยของเหาควบคู่กับการรักษา แต่เมื่อผมยาวก็ติดเหาจากเพื่อนอีก เป็นวนเวียนแบบนี้มาตลอด
 
ด้าน น.ส.สรินญา พงษ์สะอิ้ง ครูผู้สอนของโรงเรียนวัดยม กล่าวว่า ที่ผ่านมาโรงเรียนได้ประสานสาธารณสุขเข้ามากำจัดแล้ว ไม่นานปัญหาก็กลับมาอีก และไม่เฉพาะในกลุ่มนักเรียนหญิงเท่านั้น ยังนักเรียนชายบางคนก็ติดเหาเช่นกัน รวมถึงครูผู้สอนด้วย
 
นายสุเทพ สภาพอัตถ์ นักวิชาการกลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา สพฐ.เขต 2 พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบขณะนี้มีหลายโรงเรียนที่มีการแพร่ระบาดของเหาในโรงเรียน ซึ่งไม่มีรายงานเข้ามาเนื่องจากโรงเรียนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในโรงเรียน โดยเฉพาะช่วงนี้ซึ่งเป็นหน้าฝน แต่หากมีนักเรียนป่วยเป็นมือเท้าปาก ก็จะมีรายงานมาต่อเนื่อง เพื่อดำเนินการทางด้านสาธารณสุข ในส่วนของ ร.ร.วัดยม ซึ่งเป็นโรงเรียนหนึ่งที่มีนักเรียนติดเหากัน ทางจังหวัดได้มีการสั่งการเช่นเดียวกับโรงเรียนอื่น ในการจัดการ ทั้งส่วนของโรงเรียนและผู้ปกครอง ซึ่งหากรักษาจริงๆก็จะควบคุมได้ในเวลาประมาณ 4-5 สับดาห์
 
นายสุเทพ บุญสืบ หน.งานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า การที่เด็กติดเหาเป็นเรื่องธรรมชาติ เนื่องจากเป็นแมลงท้องถิ่น ประเด็นคือเหาจะกินเลือดเป็นอาหาร เวลาที่มันกัดเพื่อกินเลือดเด็กก็จะรำคาญและเกิดอาการคันและเกาแต่ไม่เป็นปัญหา แต่จะเป็นปัญหาคือหากมีการติดเชื้อจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่ง คือจากเหาตัวเดียวกันที่ไปยังอีกคนหนึ่ง อาจจะจะเป็นผื่นหรือเป็นไข้ได้ ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือเรื่องของเล็บที่เกานั่นก็จะมีเชื้อโรคได้ การรักษาสามารถควบคุมได้หากมีการสระผม ตัดผม หรือใช้ยาฆ่า ก็จะสามารถแก้ได้ แต่ต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนมือเท้าปากที่กำลังแพร่ในนักเรียนตอนนี้มีรายงานเข้ามามาก มีข้อแนะนำให้ล้างมือและใช้ไฮเตอร์หนึ่งฝาผสมน้ำ 10 ลิตร ในการเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ลูกบิดประตู และล้างมือได้
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อยุธยา "เหา" ระบาด!นร.ติดเกือบครึ่ง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^