LASTEST NEWS

22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.เลย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 42 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

อยุธยา "เหา" ระบาด!นร.ติดเกือบครึ่ง

  • 04 ก.ย. 2557 เวลา 14:38 น.
  • 1,078 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อยุธยา "เหา" ระบาด!นร.ติดเกือบครึ่ง

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ระบาดหนัก! นร.กรุงเก่าติดเหาทั้งห้องลามไปครึ่งโรงเรียน ผอ.เผยสธ.ลงพื้นที่รักษายังไม่หาย แถมพบมีเด็กเริ่มเป็นโรคมือเท้าปาก ด้าน สพฐ.เขต2 อยุธยา สั่งเร่งแก้ปัญหา
 
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากประชาชนว่าเด็กนักเรียนที่ ร.ร.วัดยม ม.6 ต.วัดยม อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ไม่เป็นอันเรียน เนื่องจากเกิดการติดเหากันจำนวนมากเกือบครึ่งโรงเรียน จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าที่ห้องเรียนหลายห้องนักเรียนที่นั่งเรียนอยู่ต่างพากันเกาศรีษะ และช่วยกันหาเหาที่อยู่บนศรีษะกันวุ่นวายจนไม่มีสมาธิในการเรียน เมื่อเข้าไปตรวจสอบดูก็พบว่าส่วนใหญ่มีไข่เหาขาวโพลงทั้งศรีษะ บางคนมีการเกาศรีษะจนผิวหนังบนศรีษะแดง และยังพบว่าบนโต๊ะเรียนมีเหาเดินอยู่ด้วย
 
นายสุเทพ ไทยประยูร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดยม ต.วัดยม เปิดเผยว่า โรงเรียนแห่งนี้สอนระดับประถมศึกษา มีนักเรียนชาย-หญิงทั้งหมด 167 คน และมีนักเรียนที่เป็นเหาจริงประมาณ 70 กว่าคน หรือเกือบครึ่งโรงเรียน เมื่อสัปดาห์ก่อนยังพบนักเรียนติดเชื้อมือ เท้า ปาก 2 คน จึงได้ระดมทำความสะอาดฆ่าเชื้อสถานที่เรียบร้อยแล้ว และเปิดสอนตามปกติล่าสุดนอกจากพบปัญหาโรคตาแดงแล้ว ยังพบว่าเหาระบาดในกลุ่มนักเรียน บางคนมีอาการคันมาก นั่งเกาศีรษะตลอด ทำให้เด็กไม่มีสมาธิในการเรียน และเกิดอาการอักเสบบนหนังศีรษะ ซึ่งครูและฝ่ายปกครองได้หาทางกำจัดเหาและรณรงค์การรักษาความสะอาดทุกรูปแบบ แม้บางคนต้องตัดผมให้สั้นกว่าปกติ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งที่อาศัยของเหาควบคู่กับการรักษา แต่เมื่อผมยาวก็ติดเหาจากเพื่อนอีก เป็นวนเวียนแบบนี้มาตลอด
 
ด้าน น.ส.สรินญา พงษ์สะอิ้ง ครูผู้สอนของโรงเรียนวัดยม กล่าวว่า ที่ผ่านมาโรงเรียนได้ประสานสาธารณสุขเข้ามากำจัดแล้ว ไม่นานปัญหาก็กลับมาอีก และไม่เฉพาะในกลุ่มนักเรียนหญิงเท่านั้น ยังนักเรียนชายบางคนก็ติดเหาเช่นกัน รวมถึงครูผู้สอนด้วย
 
นายสุเทพ สภาพอัตถ์ นักวิชาการกลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา สพฐ.เขต 2 พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบขณะนี้มีหลายโรงเรียนที่มีการแพร่ระบาดของเหาในโรงเรียน ซึ่งไม่มีรายงานเข้ามาเนื่องจากโรงเรียนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในโรงเรียน โดยเฉพาะช่วงนี้ซึ่งเป็นหน้าฝน แต่หากมีนักเรียนป่วยเป็นมือเท้าปาก ก็จะมีรายงานมาต่อเนื่อง เพื่อดำเนินการทางด้านสาธารณสุข ในส่วนของ ร.ร.วัดยม ซึ่งเป็นโรงเรียนหนึ่งที่มีนักเรียนติดเหากัน ทางจังหวัดได้มีการสั่งการเช่นเดียวกับโรงเรียนอื่น ในการจัดการ ทั้งส่วนของโรงเรียนและผู้ปกครอง ซึ่งหากรักษาจริงๆก็จะควบคุมได้ในเวลาประมาณ 4-5 สับดาห์
 
นายสุเทพ บุญสืบ หน.งานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า การที่เด็กติดเหาเป็นเรื่องธรรมชาติ เนื่องจากเป็นแมลงท้องถิ่น ประเด็นคือเหาจะกินเลือดเป็นอาหาร เวลาที่มันกัดเพื่อกินเลือดเด็กก็จะรำคาญและเกิดอาการคันและเกาแต่ไม่เป็นปัญหา แต่จะเป็นปัญหาคือหากมีการติดเชื้อจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่ง คือจากเหาตัวเดียวกันที่ไปยังอีกคนหนึ่ง อาจจะจะเป็นผื่นหรือเป็นไข้ได้ ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือเรื่องของเล็บที่เกานั่นก็จะมีเชื้อโรคได้ การรักษาสามารถควบคุมได้หากมีการสระผม ตัดผม หรือใช้ยาฆ่า ก็จะสามารถแก้ได้ แต่ต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนมือเท้าปากที่กำลังแพร่ในนักเรียนตอนนี้มีรายงานเข้ามามาก มีข้อแนะนำให้ล้างมือและใช้ไฮเตอร์หนึ่งฝาผสมน้ำ 10 ลิตร ในการเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ลูกบิดประตู และล้างมือได้
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อยุธยา "เหา" ระบาด!นร.ติดเกือบครึ่ง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^