LASTEST NEWS

24 พ.ค. 2560สพม.38 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 2 อัตรา สมัคร27-31พ.ค.60 24 พ.ค. 2560เงินเดือนสูง 20,000 - 500,000บาท สำนักงานประกันสังคม รับสมัครบุคคลเข้าเป็นพนักงาน 22 อัตรา 24 พ.ค. 2560แต่งตั้งศึกษาธิการจังหวัด 76 ราย 23 พ.ค. 2560โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูผู้สอนวิชาเอกคณิตศาสตร์ (ไม่มีวุฒิครูก็สมัครได้) 23 พ.ค. 2560โรงเรียนจิตพิมล รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา สมัครด้วยตนเอง/ทางอีเมล์ 23 พ.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 เปิดสอบพนักงานราชการครู 3 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.60 23 พ.ค. 2560ด่วน!เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูพี่เลี้ยง วุฒิม.6-ปริญญาตรี ไม่ต้องมีวุฒิครู เงินเดือน 10,430 บาท 23 พ.ค. 2560ด่วนที่สุด! ปรับลดอัตราพี่เลี้ยงเด็กพิการตามบัญชีจัดสรรงบประมาณ ปี2560 23 พ.ค. 2560ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สพฐ. 22 พ.ค. 2560ชมรม 7 วิชาชีพการแพทย์จ่อบุก สธ.ทวงบรรจุตำแหน่ง 26 พ.ค.นี้ หลังพยาบาลได้ 8,792 อัตรา

ต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ

  • 04 ก.ย. 2557 เวลา 09:59 น.
  • 1,005 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ
 
เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
รายชื่อผู้สมัครเข้ารับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติด้านการศึกษาถึงวันที่ 2 กันยายน สุดท้ายน่าจะถึง 350 คน หรือกว่านั้น เชื่อว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏ 40 แห่ง ทั่วประเทศส่งผู้เข้ารับการสรรหาด้านการศึกษาเกือบทั้งหมด
 
 
ทั้งยังไม่รู้ว่า การปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน จะมีผู้ได้รับการสรรหาด้านละกี่คน เท่ากัน หรือลดหลั่นตามลำดับความสำคัญ แต่ที่น่าจะได้รับการสรรหาเป็นสมาชิกปฏิรูปแห่งชาติด้านการศึกษาและสังคมจะมีจำนวนมากกว่าด้านอื่น
 
 
เพราะด้านการศึกษาไม่เฉพาะแต่ระบบการศึกษาเท่านั้น ยังมีการศึกษาที่เป็นไปตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ฉบับที่ 3 พ.ศ.2553 ซึ่งยังคงสาระสำคัญตาม พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ไว้หลายประการ
 
 
ระบบการศึกษาของประเทศไทยเป็นการศึกษา 3 ระบบ คือในระบบ บุคคลต้องเข้ารับการศึกษาภาคบังคับในสถานศึกษา 9 ปี ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาถึงมัธยม ศึกษาตอนต้น หรือเข้ารับการศึกษาตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
 
 
จากนั้นจึงเป็นการศึกษาตามอัธยาศัย ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจัดการศึกษานอกระบบให้ผู้ที่ไม่ได้รับการศึกษาภาคบังคับ และต้องการรับการศึกษาในชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ซึ่งไม่ใช่ระบบชั้นเรียนในโรงเรียน แต่เป็นการสมัครสอบ ได้ถึงชั้นมัธยมปลาย หรือมัธยมศึกษาปีที่ 6
 
 
สุดท้ายเป็นการจัดการศึกษาตลอดชีวิต คือทุกคนหลังจากสำเร็จชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้วสามารถเข้ารับการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ตั้งแต่ปริญญาตรีถึงปริญญาเอก
 
 
ทั้งในอนาคตอันใกล้ การศึกษาภาคบังคับของเราน่าจะให้บุคคลเข้ารับการศึกษา 12 ปี ดังหลายประเทศรวมทั้งบางประเทศในอาเซียนดำเนินการบ้างแล้ว
 
 
การศึกษาเป็นส่วนสำคัญยิ่งไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาประเทศในด้านใด โดยเฉพาะด้านการเมืองการปกครองในระบอบประชา ธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
 
 
 
เพราะการศึกษาจะทำให้พลเมืองของประเทศรู้จักการเรียนรู้ทั้งด้วยตัวเองและเข้ารับการศึกษาเพิ่มเติมในสถาบันการศึกษา หรือแหล่งการเรียนรู้อื่น เพื่อเพิ่มพูนวิทยฐานะให้ตัวเอง หรือก่อให้เกิดความรู้กว้างขวางขึ้น ดังที่ขณะนี้มีหลายสถาบันเปิดหลักสูตรระยะสั้นให้ผู้ที่ต้องการเรียนรู้ในเรื่องนั้นมีโอกาสเข้ารับความรู้เพิ่มเติมในหลายสาขาวิชาและอาชีพ
 
 
ดังนั้น หากมีสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติด้านการศึกษาในหลายสาขาวิชาเข้าไปร่วมดำเนินการแสดงความคิดเห็นเพื่อปฏิรูประบบการศึกษาตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์มารดา คือการให้ความรู้แก่มารดา บิดาผู้ที่เตรียมใช้ชีวิตครอบครัว เมื่อทารกนั้นเติบโตขึ้นจะได้เข้าเรียนในระดับอนุบาลซึ่งแนวคิดและปรัชญาของการเรียนการสอนระดับอนุบาลคือการฝึกทักษะให้รู้จักใช้มือ สายตา ประสานสัมพันธ์สมอง ก่อนที่จะเรียนอ่าน เรียน เขียน และเรียนคิดเลข เพื่อเตรียมตัวเด็กเล็กก่อนจะขึ้นไปเรียนในชั้นประถมฯ
 
 
ขณะเดียวกันการเรียนของเด็กระดับประถมศึกษาควรจะมีเวลาเล่นมากกว่าเวลาเรียน รวมไปถึงการเรียนกิจกรรมพิเศษ เช่นการฝึกอบรมเรื่องลูกเสือ เนตรนารี พลศึกษา ตามหลักของภาษิตการศึกษาของไทย คือ สุ จิ ปุ ลิ หมายถึง สุตะ คือฟัง จิตตะ คิด ปุจฉา คือถาม และ ลิขิต คือเขียน อันเป็นคาถาหัวใจของนักปราชญ์ และตามหลักการศึกษาของไทย เมื่อขึ้นไปเรียนในชั้นมัธยมศึกษาต้องใช้หลักพุทธิศึกษา คือการเรียนวิชาความรู้ให้จริง หัตถศึกษา คือการเรียนรู้เรื่องอาชีพ จริยศึกษา คือการศึกษาศีลธรรมจรรยา หรือการฝึกให้จิตใจเข้มแข็ง และพลศึกษา คือการศึกษาและฝึกให้ร่างกายแข็งแรง
 
 
หากระบบการศึกษาของไทยพัฒนาไปในทิศทางที่ดี ทันกับเทคโนโลยี และเป็นสากล
 
 
การพัฒนาประเทศทั้งในด้านสังคม การเมือง เศรษฐกิจ จะเท่าทันประชาคมโลกอย่างไม่ต้องสงสัย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^