LASTEST NEWS

19 ก.พ. 2560แชร์งานดีๆ ให้ลูกหลาน! รวมข่าวเปิดสอบรับราชการ ก.พ./มี.ค./เม.ย. กว่า 5,281 อัตรา ทั่วประเทศ 19 ก.พ. 2560การรับสมัครสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักศึกษาทุน สควค. ระดับปริญญาโททางการศึกษา (ทุน Premium) 19 ก.พ. 2560โรงเรียนสาธิตละอออุทิศ ลำปาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง 5 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-28ก.พ.2560 19 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทางการศึกษา ทุกสาขา) กศน.เชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานราชการครู 10 อัตรา 18 ก.พ. 2560มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 18 ก.พ. 2560มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 18 ก.พ. 2560ราชกิจจานุเบกษา กฎ ก.ค.ศ.การจัดประเภทตำแหน่ง ระดับตำแหน่ง การให้ได้รับเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง... 18 ก.พ. 2560ข่าว Hot หน้าสื่อ "ปลดล็อคออกใบอนุญาตการสอนชั่วคราว" ให้คนที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 18 ก.พ. 2560ศธจ.สุโขทัยเปิดสอบ"ครูผู้ช่วย" 17 ก.พ. 2560ใครสอบรอบนี้! โหลดไปอ่านด่วน! คู่มือสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560

ต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ

  • 04 ก.ย. 2557 เวลา 09:59 น.
  • 975 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ
 
เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
รายชื่อผู้สมัครเข้ารับการสรรหาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติด้านการศึกษาถึงวันที่ 2 กันยายน สุดท้ายน่าจะถึง 350 คน หรือกว่านั้น เชื่อว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏ 40 แห่ง ทั่วประเทศส่งผู้เข้ารับการสรรหาด้านการศึกษาเกือบทั้งหมด
 
 
ทั้งยังไม่รู้ว่า การปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน จะมีผู้ได้รับการสรรหาด้านละกี่คน เท่ากัน หรือลดหลั่นตามลำดับความสำคัญ แต่ที่น่าจะได้รับการสรรหาเป็นสมาชิกปฏิรูปแห่งชาติด้านการศึกษาและสังคมจะมีจำนวนมากกว่าด้านอื่น
 
 
เพราะด้านการศึกษาไม่เฉพาะแต่ระบบการศึกษาเท่านั้น ยังมีการศึกษาที่เป็นไปตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ฉบับที่ 3 พ.ศ.2553 ซึ่งยังคงสาระสำคัญตาม พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ไว้หลายประการ
 
 
ระบบการศึกษาของประเทศไทยเป็นการศึกษา 3 ระบบ คือในระบบ บุคคลต้องเข้ารับการศึกษาภาคบังคับในสถานศึกษา 9 ปี ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาถึงมัธยม ศึกษาตอนต้น หรือเข้ารับการศึกษาตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
 
 
จากนั้นจึงเป็นการศึกษาตามอัธยาศัย ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจัดการศึกษานอกระบบให้ผู้ที่ไม่ได้รับการศึกษาภาคบังคับ และต้องการรับการศึกษาในชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ซึ่งไม่ใช่ระบบชั้นเรียนในโรงเรียน แต่เป็นการสมัครสอบ ได้ถึงชั้นมัธยมปลาย หรือมัธยมศึกษาปีที่ 6
 
 
สุดท้ายเป็นการจัดการศึกษาตลอดชีวิต คือทุกคนหลังจากสำเร็จชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้วสามารถเข้ารับการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ตั้งแต่ปริญญาตรีถึงปริญญาเอก
 
 
ทั้งในอนาคตอันใกล้ การศึกษาภาคบังคับของเราน่าจะให้บุคคลเข้ารับการศึกษา 12 ปี ดังหลายประเทศรวมทั้งบางประเทศในอาเซียนดำเนินการบ้างแล้ว
 
 
การศึกษาเป็นส่วนสำคัญยิ่งไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาประเทศในด้านใด โดยเฉพาะด้านการเมืองการปกครองในระบอบประชา ธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
 
 
 
เพราะการศึกษาจะทำให้พลเมืองของประเทศรู้จักการเรียนรู้ทั้งด้วยตัวเองและเข้ารับการศึกษาเพิ่มเติมในสถาบันการศึกษา หรือแหล่งการเรียนรู้อื่น เพื่อเพิ่มพูนวิทยฐานะให้ตัวเอง หรือก่อให้เกิดความรู้กว้างขวางขึ้น ดังที่ขณะนี้มีหลายสถาบันเปิดหลักสูตรระยะสั้นให้ผู้ที่ต้องการเรียนรู้ในเรื่องนั้นมีโอกาสเข้ารับความรู้เพิ่มเติมในหลายสาขาวิชาและอาชีพ
 
 
ดังนั้น หากมีสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติด้านการศึกษาในหลายสาขาวิชาเข้าไปร่วมดำเนินการแสดงความคิดเห็นเพื่อปฏิรูประบบการศึกษาตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์มารดา คือการให้ความรู้แก่มารดา บิดาผู้ที่เตรียมใช้ชีวิตครอบครัว เมื่อทารกนั้นเติบโตขึ้นจะได้เข้าเรียนในระดับอนุบาลซึ่งแนวคิดและปรัชญาของการเรียนการสอนระดับอนุบาลคือการฝึกทักษะให้รู้จักใช้มือ สายตา ประสานสัมพันธ์สมอง ก่อนที่จะเรียนอ่าน เรียน เขียน และเรียนคิดเลข เพื่อเตรียมตัวเด็กเล็กก่อนจะขึ้นไปเรียนในชั้นประถมฯ
 
 
ขณะเดียวกันการเรียนของเด็กระดับประถมศึกษาควรจะมีเวลาเล่นมากกว่าเวลาเรียน รวมไปถึงการเรียนกิจกรรมพิเศษ เช่นการฝึกอบรมเรื่องลูกเสือ เนตรนารี พลศึกษา ตามหลักของภาษิตการศึกษาของไทย คือ สุ จิ ปุ ลิ หมายถึง สุตะ คือฟัง จิตตะ คิด ปุจฉา คือถาม และ ลิขิต คือเขียน อันเป็นคาถาหัวใจของนักปราชญ์ และตามหลักการศึกษาของไทย เมื่อขึ้นไปเรียนในชั้นมัธยมศึกษาต้องใช้หลักพุทธิศึกษา คือการเรียนวิชาความรู้ให้จริง หัตถศึกษา คือการเรียนรู้เรื่องอาชีพ จริยศึกษา คือการศึกษาศีลธรรมจรรยา หรือการฝึกให้จิตใจเข้มแข็ง และพลศึกษา คือการศึกษาและฝึกให้ร่างกายแข็งแรง
 
 
หากระบบการศึกษาของไทยพัฒนาไปในทิศทางที่ดี ทันกับเทคโนโลยี และเป็นสากล
 
 
การพัฒนาประเทศทั้งในด้านสังคม การเมือง เศรษฐกิจ จะเท่าทันประชาคมโลกอย่างไม่ต้องสงสัย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ต้องปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^