LASTEST NEWS

20 มี.ค. 2561มจธ.เปิดรับสมัครสอบแข่งขันครั้งที่ 2/2561 สมัครทางอินเทอร์เน็ต 16-31มี.ค.61 20 มี.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 รับสมัครครูธุรการ 6 อัตรา (สมัคร21-27มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561แผนการศึกษาใหม่ เพิ่มจำนวนปีการศึกษาคนไทยเป็น 12.5ปี 19 มี.ค. 2561"หมอธี"ลั่นศึกษานิเทศก์ไม่ใช่"ภารโรง"มอบหน้าที่ใหม่ดูแลประกันคุณภาพการศึกษา 19 มี.ค. 2561โรงเรียนเทพปัญญา รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 14 อัตรา (สมัคร19-31มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านห้วยสนามทราย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย (สมัคร14-20มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการครู 40 อัตรา 18 มี.ค. 2561“บิ๊กตู่” ชวน ‘ครม.-ข้าราชการ’ แต่งชุดไทยย้อนยุคมาประชุม-ทำงาน 18 มี.ค. 2561โอกาสดีๆ มาแล้ว! ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้าทำงาน 16 อัตรา (สมัคร2-18เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561กรมป่าไม้ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 63 อัตรา (สมัคร26มี.ค.-2เม.ย.61)

"หมอเกษม"แนะวิจัยก่อนสั่งลดเวลาเรียน

  • 04 ก.ย. 2557 เวลา 09:06 น.
  • 496 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"หมอเกษม"แนะวิจัยก่อนสั่งลดเวลาเรียน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"หมอเกษม"แนะวิจัยก่อนสั่งลดเวลาเรียน
 
องคมนตรี ย้ำจัดการศึกษาต้องเอาความรู้คู่คุณธรรม เสนอตั้งสถาบันดูแลเรื่องหลักสูตรโดยเฉพาะ - วิจัยทบทวนการเรียนการสอนของเด็กไทย แนะเด็กไทยต้องเรียนให้หนัก ครูต้องสอนให้มาก
 
วันนี้ (3ก.ย.) ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี กล่าวตอนหนึ่งในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการ " ครบรอบ 9 ปี สทศ.วัดผลเพื่อพัฒนา นำคุณค่าการศึกษาไทย " และ​ "เฉลิมฉลองการครบรอบ 130 ปี แห่งการวัดและประเมินผลของไทย” ว่า การจัดการศึกษาในอดีตไม่มีการแยกเรื่องความรู้กับคุณธรรมออกจากกัน ถือเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ตอนนี้ได้แยกความรู้กับคุณธรรมออกจากกัน แยกวัดออกจากโรงเรียน ประกอบกับเทคโนโลยีที่เข้ามา ทั้ง มือถือ ไอแพด ไอโฟน แท็บเล็ต ก็เหมือนดาบสองคม หากใช้ไม่ดีก็จะเกิดอันตราย หรือ หากไม่ใช้ก็จะไม่ทันโลก ตนเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ต้องปรับโครงสร้าง ต้องพัฒนาครู พัฒนาหลักสูตร โดยต้องมีสถาบันดูแลเรื่องหลักสูตรโดยเฉพาะ และมีผู้เชี่ยวชาญที่มีความเข้าใจมาบริหาร เพราะหลักสูตรไม่ใช่ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ ที่ใครเข้ามาศธ.ก็จะปรับปรุงตลอด ซึ่งไม่แน่ใจว่าคนปรับปรุงมีความรู้หรือไม่
 
ศ.นพ.เกษม ได้ปาฐกถาพิเศษเรื่อง " การปฏิรูปการศึกษากับการประเมินระดับชาติ" ด้วยว่า ประเทศไทยในช่วง10 ปีที่ผ่านมา เป็นทศวรรษแห่งความมืดมน เพราะนโยบายทางการเมืองเป็นเรื่องประชานิยม ประชาชนถูกมอมเมาด้วยวัตถุนิยม บริโภคนิยม ทำให้ศีลธรรมแฟบ สังคมเฟะ ส่งผลให้คนไทยมีค่านิยมผิดๆ เกรงใจคนโกงที่มีอำนาจ ยอมรับคนผิดที่ร่ำรวย ขณะที่วงการศึกษาก็มีปัญหาคอร์รัปชั่นรุนแรงมาก ดังนั้นระบบการศึกษาต้องสร้างคนดี คนเก่งและเสียสละเพื่อส่วนรวมให้ได้ โดยต้องยกเลิกนโยบายที่ลดคุณภาพการศึกษา เช่น เงื่อนไขการสอบผ่าน หรือ การเลื่อนชั้น และต้องเพิ่มมาตรการส่งเสริมคุณภาพการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการลงโทษการโกงสอบให้จริงจังและรุนแรง ประเมินผลผู้บริหารและครูให้ถึงเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำ เป็นต้น ซึ่งการวัดและประเมินผลถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะพัฒนาการศึกษา โดยการวัดและประเมินผล ต้องมีความเที่ยงตรง เที่ยงธรรม โปร่งใส ยึดหลักความถูกต้อง มีคุณธรรม และหลีกเลี่ยงการวัดโดยผู้สอน หรือ โดยครูในโรงเรียนเดียวกัน ดังนั้น ขอให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) ยึดมั่นในเรื่องมาตรฐานข้อสอบที่ใช้ทดสอบตามเกณฑ์ที่วางไว้ อย่าไขว่เขวตามเสียงสะท้อนว่าข้อสอบของ สทศ.ยาก
 
ศ.นพ.เกษม กล่าวต่อไปว่า คุณภาพการศึกษามีปัจจัยสำคัญ คือ คุณภาพครู โดยครูต้องมีความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรม แต่พบว่าไทยมี ครู 4 แสนคน แต่ละปีใช้งบฯ ด้านบุคลากร 4 แสนล้านบาท หรือ ครู 1 คนใช้งบฯ 1 ล้านบาทต่อปี ขณะที่ครูมีหนี้สิน 4 แสนล้านบาท หรือครู​ 1 คน มีหนี้ 1 ล้านบาท และที่ผ่านมา 10 ปี หนี้ครูเพิ่มขึ้นทุกปีแสดงให้เห็นว่า การแก้ปัญหาหนี้สินครูผิดวิธี จึงเป็นเรื่องท้าทายที่ 3 รัฐมนตรีใหม่ของศธ. ต้องแก้ปัญหาหนี้ครูให้ได้ เพราะหากทำได้จะทำให้ครูทุ่มเทกับการสอน และครูเหล่านี้จะเป็นเทวดาที่เข้ามาช่วยปฏิรูปประเทศ ซึ่งอนาคตของประเทศขึ้นอยู่กับครู 4 แสนคน นอกจากนี้ควรมีระบบความรับผิดชอบต่อการจัดการศึกษา เพราะการศึกษาไทย เป็นระบบเดียวที่ผู้บริหารสถานศึกษาไม่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าเด็กสอบตก หรือ อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ทั้งที่ความจริงต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ
 
" จากการเปรียบเทียบผลการประเมินนักเรียนทั่วโลก พบว่า หลายประเทศจัดการสอนอย่างเข้มงวด เช่น เด็กจีนเรียนหนักมาก ส่วนครูก็สอนอย่างมีความรับผิดชอบ ดังนั้น ประเทศไทยควรทำวิจัยเพื่อทบทวนเรื่องการจัดการศึกษาที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร ซึ่งคนทั่วไปมักพูดว่าเด็กไทยเรียนหนักและทำการบ้านมากเกินไป และสพฐ.ก็เตรียมที่จะปรับลดเวลาเรียน แต่ก่อนที่จะไปตัดสินใจอย่างไร ผมอยากให้มีการทำวิจัยการจัดการเรียนการสอนก่อน ว่าเด็กไทยเรียนหนักจริงหรือไม่ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ซึ่งจะทำให้รู้ว่าเราอยู่จุดใด และขอวิงวอนให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองช่วยกันทำให้คุณภาพการศึกษาไทยดีขึ้น แต่ทั้งนี้ส่วนตัวคิดว่าเด็กไทยต้องเรียนให้หนักกว่านี้ ครูต้องสอนให้มากกว่านี้" องคมนตรี กล่าว.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "หมอเกษม"แนะวิจัยก่อนสั่งลดเวลาเรียน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^