LASTEST NEWS

28 ต.ค. 2559ก กลาง ท้องถิ่น พิจารณาคัดเลือกสถาบันอุดมศึกษา เพื่อดำเนินการสอบแข่งขันของท้องถิ่น 28 ต.ค. 2559ไฟเขียวใช้โปรแกรมตรวจคัดลอกผลงานวิชาการครู 28 ต.ค. 2559ประกาศรับสมัครสอบพนักงานราชการครู 29 อัตรา (หลายจังหวัด) สมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 28 ต.ค. 2559คัดแล้ว! ตำแหน่งงานเปิดสอบรับราชการ 1,884 อัตรา (เดือนตุลาคม-มกราคม ปี2560) 27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา

กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

  • 03 ก.ย. 2557 เวลา 09:39 น.
  • 1,081 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58
 
บอร์ด กยศ.ไฟเขียว ปรับหลักเกณฑ์ปล่อยเงินกู้ยืมเรียนใหม่ เริ่มปี 2558 เพิ่มเข้มงวดทั้งสถานศึกษาและผู้กู้ หากสถานศึกษาใดมียอดเด็กค้างชำระหนี้มาก อาจถูกลดการจัดสรรเงิน
 
วันนี้ (2 ก.ย.) ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.)มีมติเห็นชอบการปรับหลักเกณฑ์กู้ยืมเงิน กยศ.ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่เน้นว่าการปล่อยกู้ กยศ.ต้องกู้ให้ยาก จ่ายคืนง่าย โดยมีหลักเกณฑ์เพิ่มเติม ดังนี้ 1. การคัดกรองสถานศึกษา ที่จะจัดสรรเงิน กยศ. ให้นักเรียนกู้ยืมเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) และ ประกาศนียบัตรวิชาชีพเทคนิค (ปวท.) สถานศึกษาต้องเปิดการเรียนการสอนมาแล้วอย่างน้อย 1 ปีการศึกษา มีผลการรับรองคุณภาพจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพศึกษา(สมศ.)ต้องมีโครงการที่มุ่งจิตอาสาที่มีประโยชน์ต่อสังคมและประเทศ ส่วนระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรี นอกจากจะต้องเปิดสอนมาอย่างน้อย 1 ปีการศึกษา มีโครงการที่มุ่งจิตอาสาฯแล้ว หลักสูตรที่เปิดสอนต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ผ่านการประเมินของ สกอ.ตลอดจนมีผลการรับรองจาก สมศ.ด้วย
 
ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า หลักเกณฑ์ที่ 2.การคัดกรองผู้กู้ยืมเงิน ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้ที่จะยื่นกู้ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นไม่น้อยกว่า 2.00 ระดับ ปวช. ปวส.และ ปวท.ไม่มีการกำหนดเงื่อนไขดังกล่าว เพราะต้องการส่งเสริมให้มีการเรียนสายอาชีพมากขึ้น ส่วนระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรีต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายไม่น้อยกว่า 2.00 รวมทั้งต้องมีหลักฐานแสดงถึงการเข้าร่วมโครงการจิตอาสา นอกจากนี้ผู้กู้รายเก่าที่จะเลื่อนชั้นปีหากจะกู้ยืมต่อ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 2.00 ทุกภาคเรียน และต้องมีหลักฐานการเข้าร่วมโครงการจิตอาสาอย่างน้อย 1 กิจกรรมต่อภาคการศึกษา โดยต้องเข้าร่วมโครงการจิตอาสาไม่น้อยกว่า 18 ชั่วโมงต่อ 1 ภาคการศึกษา จากที่ผ่านมาในส่วนของผู้ที่กู้ยืม จะดูเฉพาะเรื่องรายได้เท่านั้น แต่ส่วนอื่นไม่ได้กำหนด เช่น เรื่องผลการเรียนเฉลี่ยสะสม เป็นต้น
 
“ ที่ประชุมยังเห็นชอบหลักเกณฑ์กำหนดสัดส่วนวงเงินให้กู้ยืมแก่สถานศึกษา อาทิ กำหนดสัดส่วนจำนวนผู้กู้ที่มาชำระหนี้คืนไว้ 40% ซึ่งต่อไปหากสถานศึกษาใดมีการค้างชำระหนี้ของผู้กู้มาก จะได้รับจัดสรรวงเงินให้กู้ยืมน้อยลง กำหนดสัดส่วนจำนวนผู้กู้ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายต่อสายอาชีพไว้ในสัดส่วน 50: 50 และระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรีสายวิทยาศาสตร์ต่อสายสังคม ในสัดส่วน 50: 50 เช่นเดียวกัน ทั้งนี้จะเริ่มใช้หลักเกณฑ์ใหม่ในปีการศึกษา 2558 “ ดร.สุทธศรี กล่าว.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^