LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

  • 03 ก.ย. 2557 เวลา 09:39 น.
  • 1,122 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58
 
บอร์ด กยศ.ไฟเขียว ปรับหลักเกณฑ์ปล่อยเงินกู้ยืมเรียนใหม่ เริ่มปี 2558 เพิ่มเข้มงวดทั้งสถานศึกษาและผู้กู้ หากสถานศึกษาใดมียอดเด็กค้างชำระหนี้มาก อาจถูกลดการจัดสรรเงิน
 
วันนี้ (2 ก.ย.) ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.)มีมติเห็นชอบการปรับหลักเกณฑ์กู้ยืมเงิน กยศ.ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่เน้นว่าการปล่อยกู้ กยศ.ต้องกู้ให้ยาก จ่ายคืนง่าย โดยมีหลักเกณฑ์เพิ่มเติม ดังนี้ 1. การคัดกรองสถานศึกษา ที่จะจัดสรรเงิน กยศ. ให้นักเรียนกู้ยืมเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) และ ประกาศนียบัตรวิชาชีพเทคนิค (ปวท.) สถานศึกษาต้องเปิดการเรียนการสอนมาแล้วอย่างน้อย 1 ปีการศึกษา มีผลการรับรองคุณภาพจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพศึกษา(สมศ.)ต้องมีโครงการที่มุ่งจิตอาสาที่มีประโยชน์ต่อสังคมและประเทศ ส่วนระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรี นอกจากจะต้องเปิดสอนมาอย่างน้อย 1 ปีการศึกษา มีโครงการที่มุ่งจิตอาสาฯแล้ว หลักสูตรที่เปิดสอนต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ผ่านการประเมินของ สกอ.ตลอดจนมีผลการรับรองจาก สมศ.ด้วย
 
ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า หลักเกณฑ์ที่ 2.การคัดกรองผู้กู้ยืมเงิน ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้ที่จะยื่นกู้ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นไม่น้อยกว่า 2.00 ระดับ ปวช. ปวส.และ ปวท.ไม่มีการกำหนดเงื่อนไขดังกล่าว เพราะต้องการส่งเสริมให้มีการเรียนสายอาชีพมากขึ้น ส่วนระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรีต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายไม่น้อยกว่า 2.00 รวมทั้งต้องมีหลักฐานแสดงถึงการเข้าร่วมโครงการจิตอาสา นอกจากนี้ผู้กู้รายเก่าที่จะเลื่อนชั้นปีหากจะกู้ยืมต่อ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 2.00 ทุกภาคเรียน และต้องมีหลักฐานการเข้าร่วมโครงการจิตอาสาอย่างน้อย 1 กิจกรรมต่อภาคการศึกษา โดยต้องเข้าร่วมโครงการจิตอาสาไม่น้อยกว่า 18 ชั่วโมงต่อ 1 ภาคการศึกษา จากที่ผ่านมาในส่วนของผู้ที่กู้ยืม จะดูเฉพาะเรื่องรายได้เท่านั้น แต่ส่วนอื่นไม่ได้กำหนด เช่น เรื่องผลการเรียนเฉลี่ยสะสม เป็นต้น
 
“ ที่ประชุมยังเห็นชอบหลักเกณฑ์กำหนดสัดส่วนวงเงินให้กู้ยืมแก่สถานศึกษา อาทิ กำหนดสัดส่วนจำนวนผู้กู้ที่มาชำระหนี้คืนไว้ 40% ซึ่งต่อไปหากสถานศึกษาใดมีการค้างชำระหนี้ของผู้กู้มาก จะได้รับจัดสรรวงเงินให้กู้ยืมน้อยลง กำหนดสัดส่วนจำนวนผู้กู้ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายต่อสายอาชีพไว้ในสัดส่วน 50: 50 และระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรีสายวิทยาศาสตร์ต่อสายสังคม ในสัดส่วน 50: 50 เช่นเดียวกัน ทั้งนี้จะเริ่มใช้หลักเกณฑ์ใหม่ในปีการศึกษา 2558 “ ดร.สุทธศรี กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^