LASTEST NEWS

20 ก.พ. 2560พระราชกฤษฎีกากำหนดกิจการหรือลูกจ้างอื่นที่ไม่อยู่ในบังคับตามกฎหมายว่าด้วยการประกันสังคม พ.ศ. 2560 20 ก.พ. 2560ด่วน! Canon รับสมัครพนักงานประจำ 2,000 อัตรา 19 ก.พ. 2560พระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ 19 ก.พ. 2560เล็งมหา'ลัยปิดหลักสูตรไม่มีคุณภาพ 19 ก.พ. 2560การสร้างครูชั้นเยี่ยมของโลก 19 ก.พ. 2560แชร์งานดีๆ ให้ลูกหลาน! รวมข่าวเปิดสอบรับราชการ ก.พ./มี.ค./เม.ย. กว่า 5,281 อัตรา ทั่วประเทศ 19 ก.พ. 2560การรับสมัครสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักศึกษาทุน สควค. ระดับปริญญาโททางการศึกษา (ทุน Premium) 19 ก.พ. 2560โรงเรียนสาธิตละอออุทิศ ลำปาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง 5 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-28ก.พ.2560 19 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทางการศึกษา ทุกสาขา) กศน.เชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานราชการครู 10 อัตรา 18 ก.พ. 2560มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา

กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

  • 03 ก.ย. 2557 เวลา 09:39 น.
  • 1,106 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58
 
บอร์ด กยศ.ไฟเขียว ปรับหลักเกณฑ์ปล่อยเงินกู้ยืมเรียนใหม่ เริ่มปี 2558 เพิ่มเข้มงวดทั้งสถานศึกษาและผู้กู้ หากสถานศึกษาใดมียอดเด็กค้างชำระหนี้มาก อาจถูกลดการจัดสรรเงิน
 
วันนี้ (2 ก.ย.) ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.)มีมติเห็นชอบการปรับหลักเกณฑ์กู้ยืมเงิน กยศ.ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่เน้นว่าการปล่อยกู้ กยศ.ต้องกู้ให้ยาก จ่ายคืนง่าย โดยมีหลักเกณฑ์เพิ่มเติม ดังนี้ 1. การคัดกรองสถานศึกษา ที่จะจัดสรรเงิน กยศ. ให้นักเรียนกู้ยืมเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) และ ประกาศนียบัตรวิชาชีพเทคนิค (ปวท.) สถานศึกษาต้องเปิดการเรียนการสอนมาแล้วอย่างน้อย 1 ปีการศึกษา มีผลการรับรองคุณภาพจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพศึกษา(สมศ.)ต้องมีโครงการที่มุ่งจิตอาสาที่มีประโยชน์ต่อสังคมและประเทศ ส่วนระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรี นอกจากจะต้องเปิดสอนมาอย่างน้อย 1 ปีการศึกษา มีโครงการที่มุ่งจิตอาสาฯแล้ว หลักสูตรที่เปิดสอนต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ผ่านการประเมินของ สกอ.ตลอดจนมีผลการรับรองจาก สมศ.ด้วย
 
ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า หลักเกณฑ์ที่ 2.การคัดกรองผู้กู้ยืมเงิน ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้ที่จะยื่นกู้ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นไม่น้อยกว่า 2.00 ระดับ ปวช. ปวส.และ ปวท.ไม่มีการกำหนดเงื่อนไขดังกล่าว เพราะต้องการส่งเสริมให้มีการเรียนสายอาชีพมากขึ้น ส่วนระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรีต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายไม่น้อยกว่า 2.00 รวมทั้งต้องมีหลักฐานแสดงถึงการเข้าร่วมโครงการจิตอาสา นอกจากนี้ผู้กู้รายเก่าที่จะเลื่อนชั้นปีหากจะกู้ยืมต่อ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 2.00 ทุกภาคเรียน และต้องมีหลักฐานการเข้าร่วมโครงการจิตอาสาอย่างน้อย 1 กิจกรรมต่อภาคการศึกษา โดยต้องเข้าร่วมโครงการจิตอาสาไม่น้อยกว่า 18 ชั่วโมงต่อ 1 ภาคการศึกษา จากที่ผ่านมาในส่วนของผู้ที่กู้ยืม จะดูเฉพาะเรื่องรายได้เท่านั้น แต่ส่วนอื่นไม่ได้กำหนด เช่น เรื่องผลการเรียนเฉลี่ยสะสม เป็นต้น
 
“ ที่ประชุมยังเห็นชอบหลักเกณฑ์กำหนดสัดส่วนวงเงินให้กู้ยืมแก่สถานศึกษา อาทิ กำหนดสัดส่วนจำนวนผู้กู้ที่มาชำระหนี้คืนไว้ 40% ซึ่งต่อไปหากสถานศึกษาใดมีการค้างชำระหนี้ของผู้กู้มาก จะได้รับจัดสรรวงเงินให้กู้ยืมน้อยลง กำหนดสัดส่วนจำนวนผู้กู้ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายต่อสายอาชีพไว้ในสัดส่วน 50: 50 และระดับอนุปริญญาตรีและปริญญาตรีสายวิทยาศาสตร์ต่อสายสังคม ในสัดส่วน 50: 50 เช่นเดียวกัน ทั้งนี้จะเริ่มใช้หลักเกณฑ์ใหม่ในปีการศึกษา 2558 “ ดร.สุทธศรี กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กยศ.เพิ่มเกณฑ์ปล่อยกู้เริ่มใช้ปี 58

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^