LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

มั่นใจ 3 รมต.ศธ. พาการศึกษาฉลุย จี้ปฏิรูป 'หลักสูตร-โครงสร้าง-ครู' นักวิชาการเชื่อพลิกโฉมใน 1 ปี

  • 02 ก.ย. 2557 เวลา 15:41 น.
  • 1,313 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
มั่นใจ 3 รมต.ศธ. พาการศึกษาฉลุย จี้ปฏิรูป 'หลักสูตร-โครงสร้าง-ครู' นักวิชาการเชื่อพลิกโฉมใน 1 ปี

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มั่นใจ 3 รมต.ศธ. พาการศึกษาฉลุย จี้ปฏิรูป 'หลักสูตร-โครงสร้าง-ครู' นักวิชาการเชื่อพลิกโฉมใน 1 ปี
 
          เมื่อวันที่ 1 กันยายน นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และตนเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. ว่า ขอยังไม่แสดงความเห็น อยากให้รอหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณก่อน ซึ่งคิดว่าในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ข้อมูลในภาพรวมทางด้านการศึกษาทุกภาคส่วน น่าจะส่งไปยังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และน่าจะได้มีการส่งต่อข้อมูลมายัง พล.ร.อ.ณรงค์แล้ว จากนี้น่าจะมีการมอบหมายงานให้รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.ดูแลกันต่อไป
 
          ด้านนายนิวัติ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) เพชรบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) กล่าวว่า ในส่วนของ ศธ. มองว่านายกฤษณพงศ์น่าจะเป็นตัวหลักดูแลอุดมศึกษา ส่วน พล.ร.อ.ณรงค์เท่าที่ติดตามผลงาน มีคอนเซ็ปต์การศึกษาค่อนข้างดี ส่วน พล.ท.สุรเชษฐ์ ตนไม่ทราบแบ๊กกราวด์ อย่างไรก็ตาม มองว่าผู้บริหารสูงสุดมีหน้าที่ในการตัดสินใจ ฉะนั้นแม้ไม่มีพื้นฐานทางด้านการศึกษามาก่อน แต่หากมีทีมงานที่ดีในการรวบรวมข้อมูลและควรต้องเป็นข้อมูลที่ปราศจากอคติดทั้งลาภ ยศ สรรเสริญ และความกลัวด้วย ก็เชื่อว่าจะสามารถตัดสินใจได้ดีและนำพาการศึกษาไปได้ ส่วนตัวจึงมองว่าควรให้โอกาสบุคคลทั้ง 3 ทำงานก่อนแล้ว เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดีว่าทำได้หรือไม่ได้ และได้รับความร่วมมือจากแวดวงการศึกษามากน้อยแค่ไหน สำหรับงานเร่งด่วนที่ควรทำในสถานการณ์ที่มีข้อจำกัดในเรื่องเวลาอยู่ในตอนนี้ ก็คือเรื่องคุณภาพการศึกษา ตามมาด้วยการขยายโอกาสทางการศึกษาให้เท่าเทียมกันและปลูกฝังค่านิยมที่พึงมี
 
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โฉมหน้ารัฐมนตรี ศธ.ทั้ง 3 คนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีแต่งตั้ง ซึ่งผสมผสานกันระหว่างอำนาจการตัดสินใจ ฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊นั้น ตนให้คะแนน 75 จาก 100 คะแนน ซึ่งถือว่านายกฯให้ความสำคัญกับกระทรวงศึกษาฯ เป็นลำดับ ต้นๆ และเป็นกระทรวงที่มีปัญหารุมเร้ามาก จึงได้ส่งรัฐมนตรีช่วย 2 คนมาดูแล ดังนั้น ควรใช้สถานการณ์พิเศษนี้ ทำเรื่องปฏิรูปการศึกษา โดยเริ่มจาก 1.ปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอน ประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ศิลปวัฒนธรรม สัมมาอาชีวะ ทุนตะวันตก คุณลักษณะสำคัญของเด็กไทย การนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาบูรณาการกับปรัชญาตะวันตกอย่างไรที่จะพัฒนาเด็กไทยได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถแข่งขันกับนานาชาติได้ 2.สังคายนาโครงสร้างและระบบการบริหารจัดการที่ฉุดรั้งระบบการศึกษาไทยทำให้ไม่สามารถจับต้องเนื้อหาการศึกษาได้ ซึ่งต้องแก้ไขทั้งกฎหมายและกฎเกณฑ์ต่างๆ โดยเรื่องโครงสร้าง ควรแยกอุดมศึกษา ไปจัดตั้งกระทรวงใหม่ แล้วเหลือแค่ 6-7 กรมให้ปลัด ศธ.ดูแล กระทรวงศึกษาฯจะได้เล็กลงและมีการกระจายอำนาจให้พื้นที่ได้ดูแลกันเอง โดยเขตพื้นที่ฯอยู่ภายใต้คณะกรรมการศึกษาประจำจังหวัด 3.สังคายนาระบบฝึกหัดครูทั้งระบบตั้งแต่การรับคน การผลิต ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ฯลฯ ซึ่งต้องมาทบทวนกันใหม่เพื่อแก้ไขคุณภาพครู จากการลงพื้นที่พบว่าครูสอนไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะมัวแต่ทำเอกสารเพื่อเลื่อนวิทยฐานะ ผู้บริหารทิ้งโรงเรียนและศึกษานิเทศก์ก็นิเทศแต่โครงงาน ขณะที่คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและ บุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ก็สนใจแต่เรื่องโยกย้าย การวิ่งเต้น
 
          นายสมพงษ์กล่าวต่อว่า 4.สังคายนาการวัดผล การประกันคุณภาพภายในและภายนอกซึ่งต้องรื้อใหม่หมด โดยเฉพาะสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ต้องยอมรับว่า สมศ.ใช้งบประมาณจำนวนมากแต่คุณภาพไม่เกิด 5.ปฏิรูประบบงบประมาณ อย่างที่นายกฯกล่าว ศธ.เอางบไปใช้เยอะมาก แต่คุณภาพการศึกษากลับต่ำ งบลงไปที่ตัวเด็กแค่ 3% ขณะที่งบเงินเดือนครูและบุคลากรสูงถึง 76% ดังนั้น จึงต้องรื้อระบบงบประมาณกันใหม่ 6.รื้อระบบกฎหมายของ ศธ.โดยเฉพาะกฎหมายสมัยที่สำนักงานปฏิรูปการศึกษา (สปศ.) จัดทำขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหามากมาย ทั้งนี้ ต้องปฏิรูปการศึกษา โดยดูว่ากฎหมายใดที่เป็นปัญหาแล้วดำเนินการแก้ไข ซึ่งหากรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ในฐานะรองหัวหน้า คสช. เข้าใจเรื่องปฏิรูปการศึกษาตรงกันและประสานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตลอดจนสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อย่างใกล้ชิดได้ ก็เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขกฎหมายที่เป็นอุปสรรคได้อย่างรวดเร็ว และ 7.ส่งเสริมโรงเรียนขนาดเล็ก
 
          "ถ้า คสช.โดยรัฐมนตรีว่าการ ศธ., สนช.และ สปช.ทำงานเชื่อมโยง สอดประสานไปในทิศทางเดียวกัน ก็เชื่อว่าจะสามารถพลิกโฉมการศึกษาให้เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ภายในหนึ่งปี" นายสมพงษ์กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : มั่นใจ 3 รมต.ศธ. พาการศึกษาฉลุย จี้ปฏิรูป 'หลักสูตร-โครงสร้าง-ครู' นักวิชาการเชื่อพลิกโฉมใน 1 ปี

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^