LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท 19 ม.ค. 2560สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 19 ม.ค. 2560รายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 116

ปม "ทุจริตหน่วยงานท้องถิ่น" โยนหินถามทางยุบ "อปท. 7.8 พันแห่ง"

  • 30 ส.ค. 2557 เวลา 09:33 น.
  • 4,295 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปม "ทุจริตหน่วยงานท้องถิ่น" โยนหินถามทางยุบ "อปท. 7.8 พันแห่ง"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปม "ทุจริตหน่วยงานท้องถิ่น" โยนหินถามทางยุบ "อปท. 7.8 พันแห่ง"
 
กลายเป็นประเด็นร้อนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลัง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก "PanaddaDiskul" ระบุถึงความไม่ชอบมาพากลในการใช้จ่ายเงินงบประมาณขององค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) โดยอ้างข้อมูลว่า พบ อปท.บางแห่งใช้จ่ายเงินทองฟุ่มเฟือยเหมือนกับเป็นเงินของครอบครัวตนเอง โดยเฉพาะนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บางราย นั่งเครื่องชั้นธุรกิจไม่พอ ต้องนั่งเฟิรสต์คลาส ไวน์ที่ดื่มมีราคาขวดละเป็นแสนบาท แต่เรียกหากะปิ น้ำปลาบนเครื่อง จนเลขาฯคู่ใจต้องมานั่งคุกเข่ารับคำสั่งที่ข้างเก้าอี้ชั้นหนึ่งเป็นชั่วโมง หนักกว่านั้นยังให้เพื่อนรักซื้อบ้านพักแทนชื่อตนเองที่ทวีปยุโรปสำหรับไปพักผ่อน
 
ส่งผลให้ผู้บริหารอปท.บางพื้นที่ออกมาโต้ข้อกล่าวหา พร้อมจี้ให้เปิดเผยข้อมูลทุกอย่างให้ชัดเจน เพราะกรณีดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของ อปท. และทำให้สาธารณชนเข้าใจผิด เข้าทำนองปลาเน่าแค่ตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง ทำให้ปลัดสำนักนายกฯ อดีตลูกหม้อกระทรวงมหาดไทยต้องออกมาชี้แจงว่า สาเหตุที่นำข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผยเนื่องจากมีเจตนาดี แต่หลายฝ่ายกลับตีความว่าอาจมีนัยบางอย่างอยู่เบื้องหลัง
 
ปูดแผนยุบ อปท. 7.8 พันแห่ง
 
แถมโยงไปถึงการเมืองในระดับชาติกับการเมืองระดับท้องถิ่นโดยเฉพาะการตีกันการถูกแย่งชิงอำนาจระหว่างข้าราชการมหาดไทยกับกลุ่มการเมืองท้องถิ่น ตลอดจนนักวิชาการ นักการเมืองระดับชาติบางส่วนที่พยายามผลักดันนโยบายกระจายอำนาจสู่ระดับท้องถิ่นมากขึ้น แทนที่จะให้อยู่ในมือข้าราชการประจำขั้วอำนาจเดิมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะราชการส่วนกลางและส่วนภูมิภาคภายใต้ปีกกระทรวงคลองหลอด
 
ข้อเท็จจริงจะเป็นไปตามที่ถูกตั้งสมมติฐานหรือไม่เหลือจะคาดเดาโดยเฉพาะการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการโยนก้อนหินถามทางเพื่อนำไปสู่การยุบ อปท. ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7,853 แห่ง ภายใต้สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น แยกเป็น อบจ. 76 แห่ง เทศบาล 2,436 แห่ง อบต. 5,339 แห่ง และองค์การปกครองท้องถิ่นรูปพิเศษ 2 แห่ง ได้แก่ กทม. กับเมืองพัทยา 
 
คงต้องจับตามองแบบไม่กะพริบว่า ในช่วงที่เกือบเรียกได้ว่าเป็นช่วงสุญญากาศของการปกครองท้องถิ่น อำนาจบริหารจัดการส่วนใหญ่อยู่ในมือข้าราชการประจำสังกัดมหาดไทย หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งที่ 85/2557, 86/2557 และ 88/2557 ใช้วิธีแต่งตั้งข้าราชการ อดีตข้าราชการ เป็นสมาชิก และผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระ พร้อมมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กุมการบริหารจัดการงบประมาณของ อปท.เบ็ดเสร็จปีละ 5-6 แสนล้านบาท ล่าสุด ปีงบประมาณ 2558 อปท.จะได้รับจัดสรรงบฯรวมกว่า 6.4 แสนล้านบาท จะปรับเปลี่ยนแบบก้าวไปข้างหน้าหรือถอยหลัง

 
ผลสอบ สตง.ท้องถิ่นแชมป์ทุจริต
 
อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าในสภาพความเป็นจริง ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในแวดวง อปท.ช่วงที่ผ่านมา ส่งผลเสียหายและกระทบภาพลักษณ์นักการเมืองในระดับท้องถิ่นอย่างรุนแรง เมื่อพฤติกรรมด้านลบในทำนองเดียวกันถูกนำมาตอกย้ำ ทำให้คนบางส่วนที่เคยได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตประพฤติมิชอบของ อปท. ไม่ว่าจะเป็น อบจ. องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาล หรือแม้กระทั่งเมืองพัทยา กรุงเทพมหานคร (กทม.) รู้สึกคล้อยตาม ผลพวงจากการกระทำของผู้บริหาร อปท.บางกลุ่ม เช่นเดียวกับ อปท.บางแห่งที่มีการใช้จ่ายเงินภาษีชาวบ้านโดยไม่มีประสิทธิภาพ และมุ่งหวังผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่าส่วนรวม
 
เท็จจริงอย่างไร อย่างน้อยน่าพิจารณาได้จากข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) 
 
ในส่วนของ สตง. ปี 2556 ที่ผ่านมา ได้เปิดเผยรายงานผลการตรวจสอบกรณีเงินขาดบัญชี หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐทุจริตคอร์รัปชั่น รอบ 6 เดือนหลังของปีงบประมาณ 2556 ระหว่าง 1 เม.ย.-30 ก.ย. 2556 โดยช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่ง สตง.สอบพบว่ามีกรณีเงินขาดบัญชี หรือเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตคอร์รัปชั่นรวม 167 เรื่อง วงเงินเสียหายรวม 158 ล้านบาท ในจำนวนนี้หน่วยงานรัฐที่ได้รับแจ้งว่าเงินขาดบัญชีสูงสุด หรืออีกนัยหนึ่งคือมีปัญหามากที่สุด ได้แก่ หน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น เงินขาดบัญชีทั้งหมดรวม 82 เรื่อง คิดเป็นวงเงิน 107 ล้านบาท
 
พิจารณาลึกลงไปพบว่ามีเรื่องเงินขาดบัญชีที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบช่วงหลายปีที่ผ่านมาถึงวันที่30 ก.ย. 2556 รวม 2,249 เรื่อง มูลค่าเสียหาย 6,758 ล้านบาท พบว่า อปท.มีปัญหาเงินขาดบัญชีมากที่สุดเช่นเดียวกัน โดยมีทั้งหมด 1,167 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นการทุจริตโดยยักยอกเงินหรือทรัพย์สินของทางราชการ รองลงไปคือการทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง การปฏิบัติผิดระเบียบข้อกฎหมาย เป็นต้น
 
ป.ป.ช.ไต่สวนอีกเพียบ
 
ขณะที่ ป.ป.ช.ก็อยู่ระหว่างไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีมีการกล่าวหาร้องเรียนเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นหน่วยงานท้องถิ่นหลายร้อยเรื่องสร้างรอยด่างและส่งผลให้ อปท.ทั่วประเทศถูกมองในด้านลบ ผลพวงจากประเด็นทุจริตคอร์รัปชั่นในแวดวงการเมืองท้องถิ่นซึ่งเกิดขึ้นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมาและยังแก้ไม่ได้
 
อาทินายกเทศมนตรี ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ถูกร้องเรียนทุจริตทำสัญญาซื้อขายน้ำประปากับบริษัทเอกชน ระยะเวลา 30 ปี วงเงินกว่า 800 ล้านบาท โดยไม่ผ่านการพิจารณาของสภาเทศบาล
 
อดีตนายก อบต.ดอนแตง อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร ทุจริตไม่ลงสมุดคุมการได้มาของรถยนต์เก็บขยะที่ได้รับบริจาค จากสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. และนำรถคันดังกล่าวไปขาย นำเงินไปเป็นประโยชน์ส่วนตน
 
นายก อบจ.ปทุมธานี กับพวกรวม 5 คน กรณีทุจริตจัดซื้อถุงยังชีพ 2 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2554 นายกเทศมนตรี ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ใช้อำนาจหน้าที่จ้างบริษัทรับเหมาโครงการก่อสร้างสวนสาธารณะ โดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการพัสดุของหน่วยการบริหารราชการส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2535 และไม่เบิกจ่ายเงินค่าจ้างให้บริษัทดังกล่าว
 
นักบริหารงานช่าง 7 อบจ.ตาก กับพวกรวม 2 คน กำหนดคุณลักษณะเฉพาะ และเงื่อนไขต่าง ๆ อันมีลักษณะกีดกันเพื่อมิให้มีการแข่งขันเสนอราคาอย่างเป็นธรรม ในการประมูลซื้อเครื่องจักรกลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ 6 รายการ วงเงินรวม 31,200,000 บาท ผู้อำนวยการกองคลัง อบจ.เพชรบูรณ์ กับพวกรวม 11 คน ทุจริตเกี่ยวกับการดำเนินการจ้างโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์อุทยานวิทยาศาสตร์ 
 
นายก อบต.หัวช้าง อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ เรียกรับเงิน 100,000 บาท เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการบรรจุแต่งตั้งเป็นพนักงานจ้าง นายก อบจ.ยโสธร ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เรื่องจัดซื้อโคพันธุ์เนื้อ 48 ตัว วงเงิน 586,560 บาท
 
อดีตนายก อบต.หนองขมาร อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ทุจริตโดยอนุมัติจ่ายขาดเงินสะสมประจำปีงบประมาณ 2552 ว่าจ้างเอกชนดำเนินโครงการก่อสร้าง 5 โครงการ โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากสภา อบต. เป็นเหตุให้ อบต.หนองขมาร ได้รับความเสียหาย
 
แม้แต่ผู้ว่าฯ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ก็ถูกกล่าวหาร้องเรียน เรื่องทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ในการดำเนินการใช้จ่ายเงินงบประมาณตามโครงการก่อสร้างสนามกีฬาบางกอกฟุตซอลอารีน่าของ กทม. วงเงิน 1,239 ล้านบาท ซึ่ง ป.ป.ช.อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเช่นเดียวกัน ฯลฯ 
 
เห็นชัดเจนว่าประเด็นทุจริตคอร์รัปชั่นที่ถูกกล่าวหาร้องเรียนมีสารพัดเรื่อง และหลากหลายรูปแบบ 
 
ส่วนวิวาทะระหว่างอดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ได้รับความไว้วางใจจาก คสช.ให้นั่งเก้าอี้ปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กับแกนนำ อปท.บางส่วน จะม้วนเดียวจบหรือกลายเป็นหนังเรื่องยาว อีกไม่นานเกินรอ คำตอบคาใจจะถูกเฉลย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ปม "ทุจริตหน่วยงานท้องถิ่น" โยนหินถามทางยุบ "อปท. 7.8 พันแห่ง"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^