LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561 18 มิ.ย. 2561องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เปิดสอบพนักงานจ้าง และผู้ช่วยครู 25อัตรา (สมัคร20-29 มิถุนายน 2561) 18 มิ.ย. 2561โรงเรียนเจียรวนนทอุทิศ 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกฟิสิกส์ สมัคร 20-24มิ.ย.61 18 มิ.ย. 2561สำนักงานสรรพากรพื้นที่เพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานสรรพากร จำนวน 2 อัตรา (สมัคร25-29มิ.ย.61) 18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561

ปม "ทุจริตหน่วยงานท้องถิ่น" โยนหินถามทางยุบ "อปท. 7.8 พันแห่ง"

  • 30 ส.ค. 2557 เวลา 09:33 น.
  • 4,526 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปม "ทุจริตหน่วยงานท้องถิ่น" โยนหินถามทางยุบ "อปท. 7.8 พันแห่ง"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปม "ทุจริตหน่วยงานท้องถิ่น" โยนหินถามทางยุบ "อปท. 7.8 พันแห่ง"
 
กลายเป็นประเด็นร้อนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลัง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก "PanaddaDiskul" ระบุถึงความไม่ชอบมาพากลในการใช้จ่ายเงินงบประมาณขององค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) โดยอ้างข้อมูลว่า พบ อปท.บางแห่งใช้จ่ายเงินทองฟุ่มเฟือยเหมือนกับเป็นเงินของครอบครัวตนเอง โดยเฉพาะนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บางราย นั่งเครื่องชั้นธุรกิจไม่พอ ต้องนั่งเฟิรสต์คลาส ไวน์ที่ดื่มมีราคาขวดละเป็นแสนบาท แต่เรียกหากะปิ น้ำปลาบนเครื่อง จนเลขาฯคู่ใจต้องมานั่งคุกเข่ารับคำสั่งที่ข้างเก้าอี้ชั้นหนึ่งเป็นชั่วโมง หนักกว่านั้นยังให้เพื่อนรักซื้อบ้านพักแทนชื่อตนเองที่ทวีปยุโรปสำหรับไปพักผ่อน
 
ส่งผลให้ผู้บริหารอปท.บางพื้นที่ออกมาโต้ข้อกล่าวหา พร้อมจี้ให้เปิดเผยข้อมูลทุกอย่างให้ชัดเจน เพราะกรณีดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของ อปท. และทำให้สาธารณชนเข้าใจผิด เข้าทำนองปลาเน่าแค่ตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง ทำให้ปลัดสำนักนายกฯ อดีตลูกหม้อกระทรวงมหาดไทยต้องออกมาชี้แจงว่า สาเหตุที่นำข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผยเนื่องจากมีเจตนาดี แต่หลายฝ่ายกลับตีความว่าอาจมีนัยบางอย่างอยู่เบื้องหลัง
 
ปูดแผนยุบ อปท. 7.8 พันแห่ง
 
แถมโยงไปถึงการเมืองในระดับชาติกับการเมืองระดับท้องถิ่นโดยเฉพาะการตีกันการถูกแย่งชิงอำนาจระหว่างข้าราชการมหาดไทยกับกลุ่มการเมืองท้องถิ่น ตลอดจนนักวิชาการ นักการเมืองระดับชาติบางส่วนที่พยายามผลักดันนโยบายกระจายอำนาจสู่ระดับท้องถิ่นมากขึ้น แทนที่จะให้อยู่ในมือข้าราชการประจำขั้วอำนาจเดิมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะราชการส่วนกลางและส่วนภูมิภาคภายใต้ปีกกระทรวงคลองหลอด
 
ข้อเท็จจริงจะเป็นไปตามที่ถูกตั้งสมมติฐานหรือไม่เหลือจะคาดเดาโดยเฉพาะการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการโยนก้อนหินถามทางเพื่อนำไปสู่การยุบ อปท. ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7,853 แห่ง ภายใต้สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น แยกเป็น อบจ. 76 แห่ง เทศบาล 2,436 แห่ง อบต. 5,339 แห่ง และองค์การปกครองท้องถิ่นรูปพิเศษ 2 แห่ง ได้แก่ กทม. กับเมืองพัทยา 
 
คงต้องจับตามองแบบไม่กะพริบว่า ในช่วงที่เกือบเรียกได้ว่าเป็นช่วงสุญญากาศของการปกครองท้องถิ่น อำนาจบริหารจัดการส่วนใหญ่อยู่ในมือข้าราชการประจำสังกัดมหาดไทย หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งที่ 85/2557, 86/2557 และ 88/2557 ใช้วิธีแต่งตั้งข้าราชการ อดีตข้าราชการ เป็นสมาชิก และผู้บริหารท้องถิ่นที่หมดวาระ พร้อมมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กุมการบริหารจัดการงบประมาณของ อปท.เบ็ดเสร็จปีละ 5-6 แสนล้านบาท ล่าสุด ปีงบประมาณ 2558 อปท.จะได้รับจัดสรรงบฯรวมกว่า 6.4 แสนล้านบาท จะปรับเปลี่ยนแบบก้าวไปข้างหน้าหรือถอยหลัง

 
ผลสอบ สตง.ท้องถิ่นแชมป์ทุจริต
 
อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าในสภาพความเป็นจริง ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในแวดวง อปท.ช่วงที่ผ่านมา ส่งผลเสียหายและกระทบภาพลักษณ์นักการเมืองในระดับท้องถิ่นอย่างรุนแรง เมื่อพฤติกรรมด้านลบในทำนองเดียวกันถูกนำมาตอกย้ำ ทำให้คนบางส่วนที่เคยได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตประพฤติมิชอบของ อปท. ไม่ว่าจะเป็น อบจ. องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาล หรือแม้กระทั่งเมืองพัทยา กรุงเทพมหานคร (กทม.) รู้สึกคล้อยตาม ผลพวงจากการกระทำของผู้บริหาร อปท.บางกลุ่ม เช่นเดียวกับ อปท.บางแห่งที่มีการใช้จ่ายเงินภาษีชาวบ้านโดยไม่มีประสิทธิภาพ และมุ่งหวังผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่าส่วนรวม
 
เท็จจริงอย่างไร อย่างน้อยน่าพิจารณาได้จากข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) 
 
ในส่วนของ สตง. ปี 2556 ที่ผ่านมา ได้เปิดเผยรายงานผลการตรวจสอบกรณีเงินขาดบัญชี หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐทุจริตคอร์รัปชั่น รอบ 6 เดือนหลังของปีงบประมาณ 2556 ระหว่าง 1 เม.ย.-30 ก.ย. 2556 โดยช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่ง สตง.สอบพบว่ามีกรณีเงินขาดบัญชี หรือเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตคอร์รัปชั่นรวม 167 เรื่อง วงเงินเสียหายรวม 158 ล้านบาท ในจำนวนนี้หน่วยงานรัฐที่ได้รับแจ้งว่าเงินขาดบัญชีสูงสุด หรืออีกนัยหนึ่งคือมีปัญหามากที่สุด ได้แก่ หน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น เงินขาดบัญชีทั้งหมดรวม 82 เรื่อง คิดเป็นวงเงิน 107 ล้านบาท
 
พิจารณาลึกลงไปพบว่ามีเรื่องเงินขาดบัญชีที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบช่วงหลายปีที่ผ่านมาถึงวันที่30 ก.ย. 2556 รวม 2,249 เรื่อง มูลค่าเสียหาย 6,758 ล้านบาท พบว่า อปท.มีปัญหาเงินขาดบัญชีมากที่สุดเช่นเดียวกัน โดยมีทั้งหมด 1,167 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นการทุจริตโดยยักยอกเงินหรือทรัพย์สินของทางราชการ รองลงไปคือการทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง การปฏิบัติผิดระเบียบข้อกฎหมาย เป็นต้น
 
ป.ป.ช.ไต่สวนอีกเพียบ
 
ขณะที่ ป.ป.ช.ก็อยู่ระหว่างไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีมีการกล่าวหาร้องเรียนเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นหน่วยงานท้องถิ่นหลายร้อยเรื่องสร้างรอยด่างและส่งผลให้ อปท.ทั่วประเทศถูกมองในด้านลบ ผลพวงจากประเด็นทุจริตคอร์รัปชั่นในแวดวงการเมืองท้องถิ่นซึ่งเกิดขึ้นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมาและยังแก้ไม่ได้
 
อาทินายกเทศมนตรี ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ถูกร้องเรียนทุจริตทำสัญญาซื้อขายน้ำประปากับบริษัทเอกชน ระยะเวลา 30 ปี วงเงินกว่า 800 ล้านบาท โดยไม่ผ่านการพิจารณาของสภาเทศบาล
 
อดีตนายก อบต.ดอนแตง อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร ทุจริตไม่ลงสมุดคุมการได้มาของรถยนต์เก็บขยะที่ได้รับบริจาค จากสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. และนำรถคันดังกล่าวไปขาย นำเงินไปเป็นประโยชน์ส่วนตน
 
นายก อบจ.ปทุมธานี กับพวกรวม 5 คน กรณีทุจริตจัดซื้อถุงยังชีพ 2 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2554 นายกเทศมนตรี ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ใช้อำนาจหน้าที่จ้างบริษัทรับเหมาโครงการก่อสร้างสวนสาธารณะ โดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการพัสดุของหน่วยการบริหารราชการส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2535 และไม่เบิกจ่ายเงินค่าจ้างให้บริษัทดังกล่าว
 
นักบริหารงานช่าง 7 อบจ.ตาก กับพวกรวม 2 คน กำหนดคุณลักษณะเฉพาะ และเงื่อนไขต่าง ๆ อันมีลักษณะกีดกันเพื่อมิให้มีการแข่งขันเสนอราคาอย่างเป็นธรรม ในการประมูลซื้อเครื่องจักรกลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ 6 รายการ วงเงินรวม 31,200,000 บาท ผู้อำนวยการกองคลัง อบจ.เพชรบูรณ์ กับพวกรวม 11 คน ทุจริตเกี่ยวกับการดำเนินการจ้างโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์อุทยานวิทยาศาสตร์ 
 
นายก อบต.หัวช้าง อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ เรียกรับเงิน 100,000 บาท เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการบรรจุแต่งตั้งเป็นพนักงานจ้าง นายก อบจ.ยโสธร ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เรื่องจัดซื้อโคพันธุ์เนื้อ 48 ตัว วงเงิน 586,560 บาท
 
อดีตนายก อบต.หนองขมาร อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ทุจริตโดยอนุมัติจ่ายขาดเงินสะสมประจำปีงบประมาณ 2552 ว่าจ้างเอกชนดำเนินโครงการก่อสร้าง 5 โครงการ โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากสภา อบต. เป็นเหตุให้ อบต.หนองขมาร ได้รับความเสียหาย
 
แม้แต่ผู้ว่าฯ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ก็ถูกกล่าวหาร้องเรียน เรื่องทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ในการดำเนินการใช้จ่ายเงินงบประมาณตามโครงการก่อสร้างสนามกีฬาบางกอกฟุตซอลอารีน่าของ กทม. วงเงิน 1,239 ล้านบาท ซึ่ง ป.ป.ช.อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเช่นเดียวกัน ฯลฯ 
 
เห็นชัดเจนว่าประเด็นทุจริตคอร์รัปชั่นที่ถูกกล่าวหาร้องเรียนมีสารพัดเรื่อง และหลากหลายรูปแบบ 
 
ส่วนวิวาทะระหว่างอดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ได้รับความไว้วางใจจาก คสช.ให้นั่งเก้าอี้ปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กับแกนนำ อปท.บางส่วน จะม้วนเดียวจบหรือกลายเป็นหนังเรื่องยาว อีกไม่นานเกินรอ คำตอบคาใจจะถูกเฉลย
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ปม "ทุจริตหน่วยงานท้องถิ่น" โยนหินถามทางยุบ "อปท. 7.8 พันแห่ง"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^