LASTEST NEWS

26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดนาแก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรี เงินเดือน 5,500 บาท 26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินบ้านค่าย(วัดหวายกรอง) รับสมัครครูภาษาอังกฤษ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเมืองเสลภูมิ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร25-31พ.ค.61) 26 พ.ค. 2561แนะครูฟังเด็กคิดสอนให้วิเคราะห์ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงคโปร์ รับสมัคร รองผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ 26 พ.ค. 2561กรมบัญชีกลางแจงเงินเดือนพนักงาน – ลูกจ้างไม่ได้ใช้กับ กระทรวงสาธารณสุข 25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ

ข่าวล่าสุด! ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ คลังถูกหั่นงบฯ 1.4พันล้าน คาดเตรียมเงินไว้ปรับให้ทัน 1 ต.ค.57

  • 28 ส.ค. 2557 เวลา 04:40 น.
  • 28,763 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ข่าวล่าสุด! ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ คลังถูกหั่นงบฯ 1.4พันล้าน คาดเตรียมเงินไว้ปรับให้ทัน 1 ต.ค.57
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คลังโดนตัดงบฯแตะ1.4พันล้าน โปะขึ้นเงินเดือน-เบี้ยเลี้ยงขรก.
 
คลังถูกหั่นงบปี′58 กว่า 1.4 พันล้านบาท ในชั้น กมธ. วงในคาดเตรียมเงินไว้ปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ชี้มีวิธีปรับขึ้นมากกว่า 1 แนวทาง หากมีมติชัดเล็งปรับให้ชั้นผู้น้อยทัน 1 ต.ค. ก่อนขึ้นยกแผงเดือน เม.ย.ปี′58
 
นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 เพื่อพิจารณางบประมาณรายจ่ายในส่วนของกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ได้มีการตัดลดงบประมาณรายจ่ายของกระทรวงการคลังไปรวมกว่า 1,000 ล้านบาท ส่วนจะเป็นการนำไปปรับขึ้นเงินเดือนหรือไม่นั้น ยังต้องรอข้อสรุปอีกครั้ง
 
"เรื่องแปรญัตติเกี่ยวกับเงินเดือน ยังไม่มีคงต้องรอให้มีมติเรื่องนี้ออกมาก่อน แต่ในส่วนของคลังก็ถูกตัดไปกว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว" นายรังสรรค์กล่าวอย่างไรก็ดี 
 
นายรังสรรค์กล่าวว่า แนวทางการปรับเงินเดือนข้าราชการนั้น ขณะนี้ทางกรมบัญชีกลางกับทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ยังอยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด โดยจะปรับเมื่อใดนั้นต้องรอเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ตัดสินใจ ส่วนจะใช้งบฯเท่าใดต้องขึ้นกับว่าจะเลือกปรับแนวใด เช่น จะขึ้นเฉพาะข้าราชการชั้นผู้น้อย หรือขึ้นให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยแบบเปอร์เซ็นต์สูงกว่าข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เป็นต้น
 
"แนวนโยบายของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คืออยากดูแลข้าราชการชั้นผู้น้อย เพราะบางคนรายได้ยังไม่ถึง 9,000 บาทต่อเดือนก็มี นอกจากนี้เราก็ต้องดูแลประชาชนทั่วไปด้วย ต้องดูไปพร้อมๆ กันทุกภาคส่วน" นายรังสรรค์กล่าว
 
แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังอีกคนกล่าวว่า หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลังที่ถูกตัดลดงบประมาณ มี 2 หน่วยงาน ได้แก่ 1) งบฯกลาง รายการเงินสำรอง เงินสมทบ และเงินชดเชยของข้าราชการที่อยู่ในความดูแลของกรมบัญชีกลาง ซึ่งโดนตัดไปประมาณ 1,290 ล้านบาท และ 2) สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) หรือ สพพ. ถูกตัดไปกว่า 150 ล้านบาท
 
"งบฯ ที่ถูกตัดลดไป น่าจะเป็นการสะสมไว้ใช้ในการปรับขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการ ซึ่งก็ต้องรอดูหน่วยงานอื่นๆ ด้วยว่าจะถูกตัดลดแค่ไหน โดยในวันที่ 4 ก.ย. จะมีการนัดสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผู้แปรญัตติเสนอคำแปรญัตติต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญ และพิจารณารายการแปรญัตติเพิ่มและเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปีของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ" แหล่งข่าวกล่าวพร้อมชี้แจงว่า ตามแนวทางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช./นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ปรับเงินเดือนแก่ข้าราชการชั้นผู้น้อยและลูกจ้างประจำนั้น สามารถใช้วิธีการปรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว (พชค.) เป็น 2,000 บาท ซึ่งเมื่อรวมกับเงินเดือนจะไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท หรือไม่สูงกว่า 13,285 บาท จากเดิมที่ได้รับเงิน พชค. 1,500 บาท และถือเป็นแนวทางที่ทำได้ไม่ยาก สามารถออกเป็นระเบียบกระทรวงการคลัง เพื่อปรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว (พชค.) ได้ทันที 
 
 
"สำนักงาน ก.พ.ได้ประเมินงบประมาณที่จะใช้สำหรับการปรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวในระยะเวลา 6 เดือน (ต.ค. 2557- มี.ค. 2558) จะอยู่ที่ 1,190 ล้านบาท ซึ่งจะมีข้าราชการพลเรือน ครู ตำรวจ ทหาร ลูกจ้างประจำ และทหารกองประจำการ ได้รับประโยชน์กว่า 3.7 แสนราย แนวทางนี้น่าจะสามารถปรับได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2557 เป็นต้นไป" แหล่งข่าวกล่าวส่วนการปรับเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ช.ค.บ.) อีก 5-6 แสนราย ก็ต้องออกเป็นพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) แต่อยู่ภายใต้หลักเกณฑ์เดียวกัน ซึ่งส่วนนี้จะใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นปีละกว่า 4,200 ล้านบาท
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ข่าวล่าสุด! ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ คลังถูกหั่นงบฯ 1.4พันล้าน คาดเตรียมเงินไว้ปรับให้ทัน 1 ต.ค.57

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^