LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

ข่าวล่าสุด! ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ คลังถูกหั่นงบฯ 1.4พันล้าน คาดเตรียมเงินไว้ปรับให้ทัน 1 ต.ค.57

  • 28 ส.ค. 2557 เวลา 04:40 น.
  • 28,700 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ข่าวล่าสุด! ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ คลังถูกหั่นงบฯ 1.4พันล้าน คาดเตรียมเงินไว้ปรับให้ทัน 1 ต.ค.57

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คลังโดนตัดงบฯแตะ1.4พันล้าน โปะขึ้นเงินเดือน-เบี้ยเลี้ยงขรก.
 
คลังถูกหั่นงบปี′58 กว่า 1.4 พันล้านบาท ในชั้น กมธ. วงในคาดเตรียมเงินไว้ปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ชี้มีวิธีปรับขึ้นมากกว่า 1 แนวทาง หากมีมติชัดเล็งปรับให้ชั้นผู้น้อยทัน 1 ต.ค. ก่อนขึ้นยกแผงเดือน เม.ย.ปี′58
 
นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 เพื่อพิจารณางบประมาณรายจ่ายในส่วนของกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ได้มีการตัดลดงบประมาณรายจ่ายของกระทรวงการคลังไปรวมกว่า 1,000 ล้านบาท ส่วนจะเป็นการนำไปปรับขึ้นเงินเดือนหรือไม่นั้น ยังต้องรอข้อสรุปอีกครั้ง
 
"เรื่องแปรญัตติเกี่ยวกับเงินเดือน ยังไม่มีคงต้องรอให้มีมติเรื่องนี้ออกมาก่อน แต่ในส่วนของคลังก็ถูกตัดไปกว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว" นายรังสรรค์กล่าวอย่างไรก็ดี 
 
นายรังสรรค์กล่าวว่า แนวทางการปรับเงินเดือนข้าราชการนั้น ขณะนี้ทางกรมบัญชีกลางกับทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ยังอยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด โดยจะปรับเมื่อใดนั้นต้องรอเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ตัดสินใจ ส่วนจะใช้งบฯเท่าใดต้องขึ้นกับว่าจะเลือกปรับแนวใด เช่น จะขึ้นเฉพาะข้าราชการชั้นผู้น้อย หรือขึ้นให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยแบบเปอร์เซ็นต์สูงกว่าข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เป็นต้น
 
"แนวนโยบายของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คืออยากดูแลข้าราชการชั้นผู้น้อย เพราะบางคนรายได้ยังไม่ถึง 9,000 บาทต่อเดือนก็มี นอกจากนี้เราก็ต้องดูแลประชาชนทั่วไปด้วย ต้องดูไปพร้อมๆ กันทุกภาคส่วน" นายรังสรรค์กล่าว
 
แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังอีกคนกล่าวว่า หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลังที่ถูกตัดลดงบประมาณ มี 2 หน่วยงาน ได้แก่ 1) งบฯกลาง รายการเงินสำรอง เงินสมทบ และเงินชดเชยของข้าราชการที่อยู่ในความดูแลของกรมบัญชีกลาง ซึ่งโดนตัดไปประมาณ 1,290 ล้านบาท และ 2) สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) หรือ สพพ. ถูกตัดไปกว่า 150 ล้านบาท
 
"งบฯ ที่ถูกตัดลดไป น่าจะเป็นการสะสมไว้ใช้ในการปรับขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการ ซึ่งก็ต้องรอดูหน่วยงานอื่นๆ ด้วยว่าจะถูกตัดลดแค่ไหน โดยในวันที่ 4 ก.ย. จะมีการนัดสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผู้แปรญัตติเสนอคำแปรญัตติต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญ และพิจารณารายการแปรญัตติเพิ่มและเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปีของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ" แหล่งข่าวกล่าวพร้อมชี้แจงว่า ตามแนวทางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช./นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ปรับเงินเดือนแก่ข้าราชการชั้นผู้น้อยและลูกจ้างประจำนั้น สามารถใช้วิธีการปรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว (พชค.) เป็น 2,000 บาท ซึ่งเมื่อรวมกับเงินเดือนจะไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท หรือไม่สูงกว่า 13,285 บาท จากเดิมที่ได้รับเงิน พชค. 1,500 บาท และถือเป็นแนวทางที่ทำได้ไม่ยาก สามารถออกเป็นระเบียบกระทรวงการคลัง เพื่อปรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว (พชค.) ได้ทันที 
 
 
"สำนักงาน ก.พ.ได้ประเมินงบประมาณที่จะใช้สำหรับการปรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวในระยะเวลา 6 เดือน (ต.ค. 2557- มี.ค. 2558) จะอยู่ที่ 1,190 ล้านบาท ซึ่งจะมีข้าราชการพลเรือน ครู ตำรวจ ทหาร ลูกจ้างประจำ และทหารกองประจำการ ได้รับประโยชน์กว่า 3.7 แสนราย แนวทางนี้น่าจะสามารถปรับได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2557 เป็นต้นไป" แหล่งข่าวกล่าวส่วนการปรับเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดบำนาญ (ช.ค.บ.) อีก 5-6 แสนราย ก็ต้องออกเป็นพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) แต่อยู่ภายใต้หลักเกณฑ์เดียวกัน ซึ่งส่วนนี้จะใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นปีละกว่า 4,200 ล้านบาท
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ข่าวล่าสุด! ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ คลังถูกหั่นงบฯ 1.4พันล้าน คาดเตรียมเงินไว้ปรับให้ทัน 1 ต.ค.57

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^