LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

“บิ๊กตู่” จวกรับจ้างสอนการบ้าน ชี้ ศธ.บกพร่อง

  • 24 ส.ค. 2557 เวลา 11:44 น.
  • 520 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“บิ๊กตู่” จวกรับจ้างสอนการบ้าน ชี้ ศธ.บกพร่อง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“บิ๊กตู่”สับเละครูรับจ้างสอนการบ้านเด็กนักเรียน อึ้งเด็กไม่ทราบประเทศไทยมีกี่จังหวัด เขียนประวัติศาสตร์ชาติไทยไม่เป็น ทำเอกสารวิจัยคิดเงิน 3,000 บาท ทำการบ้านไม่แพงคิด 200 บาท ระบุเป็นความบกพร่องของกระทรวงศึกษาธิการต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน
 
เมื่อวันที่22 ส.ค.พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติกล่าวถึงเรื่องการศึกษาของไทยโดยมีการรับจ้างทำการบ้านของนักเรียนว่า รู้สึกเป็นห่วงเรื่องความเป็นรูปธรรมและต้องแก้ไขทำให้ได้ทั้งระบบเกื้อกูลซึ่งกันและกันทั้งคุณภาพปริมาณ ความต้องการของแรงงานความต้องการของลูกจ้างวิชาชีพต้องกำหนดระยะเวลาประสิทธิผลให้เกิดผลสัมฤทธิ์โดยเร็วและให้ทันปีการศึกษา 2557และเป็นที่ทราบดีว่าการศึกษาใช้จ่ายงบประมาณมากที่สุดแต่ผลสัมฤทธิ์ออกมาเป็นอย่างไรผลการประเมินเป็นอย่างไรเด็กไทยเป็นอย่างไร
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ประวัติศาสตร์ชาติไทยเป็นมาอย่างไรแต่ถามเด็กไทยวันนี้ว่ามีกี่จังหวัดกลับตอบไม่ได้และไม่เข้าใจมี 76+1กทม.ถามว่าเมืองไทยมีมรดกโลกหรือไม่กลับไม่ทราบ แล้วเป็นคนไทยได้อย่างไรเวลาไปสอบสัมภาษณ์ไปต่างประเทศหรือไปเรียนต่างประเทศบอกให้นักศึกษาเขียนประวัติศาสตร์ความเป็นมาของแต่ละชาตินักศึกษาไทยกลับเขียนไม่ได้เพราะไม่รู้จะเขียนอย่างไรหรือเขียนได้เพียง 3บรรทัดจึงเป็นความบกพร่องของกระทรวงศึกษาธิการจะต้องรีบแก้ไขโดยเร็ว
 
“ท่านต้องให้เขารู้ประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ของเราเป็นไปเป็นมาที่ไหนเด็กไทยอายเขานะบางประเทศเพิ่งเกิดมาในไม่กี่ปีเขาเขียนเป็นหน้า ๆการเขียนเรียงความ การร่างหนังสือการสรุปย่อความทำไม่เป็นเขียนหนังสือไม่เป็นวันหลังผมจะให้ตรวจสอบเรียกมาตรวจสักทีที่ว่าเก่งๆ จะเขียนเรียงความเขียนหนังสือได้ทันผมหรือไม่ไม่ใช่ผมเก่ง แต่ฝึกการเรียนรู้ด้วยตัวเองต้องสอนให้เตรียมข้อมูลอย่าให้ย่อมากนักความรู้ประวัติศาสตร์พระมหากษัตริย์2 บรรทัดจะไปเกิดความภาคภูมิใจได้อย่างไร และต้องสอนให้เขาคิดเป็นทำโร้ดแมพวางอนาคตตัวเองได้ไหมอยากเห็นประเทศชาติเป็นอะไร”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่าวันนี้เห็นมีเรื่องการรับจ้างทำเอกสารวิจัยในเว็บไซต์มีการโฆษณาทำการบ้านการทำการบ้านเด็กเล็กทำเอกสารวิจัยคิดเงิน 3,000บาททำการบ้านตามระดับไม่แพงมากราคา200 บาทเกิดขึ้นได้อย่างไรในประเทศไทยแล้วเด็กจะเรียนรู้เรื่องหรือไม่มีกิจกรรมอย่างนี้ได้อย่างไรเปิดกิจการขายในโซเชียลมีเดียได้อย่างไรใครควบคุม จะต้องไม่มีอีกต่อไปเพราะอีกหน่อยไม่ต้องทำเองจ้างเขาหมด ใครมีสตางค์จ้างก็จบบางมหาวิทยาลัยบอกจ่ายครบจบแน่เป็นไปได้อย่างไรเละเทะไปหมดรัฐบาลต้องดูแลทุกอย่างเลยหรือไม่
 
ด้านนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ประธานกรรมการคุรุสภากล่าวถึงเครือข่ายยุวทัศน์กรุงเทพมหานคร(ยทก.)ออกมาแฉมีผู้รับจ้างทำการบ้านและรายงานเป็นคนในสถาบันกวดวิชาและครูในโรงเรียน รับทำวิชาคณิตศาสตร์ข้อละ 15 บาทว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาเก็บรวบรวมข้อมูลและรายละเอียดต่างๆแล้ว ดังนั้นหากตรวจสอบพบว่ามีครูเป็นผู้ทำธุรกิจรับจ้างทำการบ้านจริงจะส่ง เรื่องให้คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ(กมว.)พิจารณาว่าผิดหลักจรรยาบรรณวิชาชีพครูหรือไม่รวมทั้งอาจมีการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูด้วย
 
นายไพฑูรย์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ธุรกิจรับจ้างทำการบ้านมองว่าไม่เหมาะสมและไม่สมควรให้เกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากครูรับจ้างทำเองเท่ากับเป็นการซ้ำเติมเด็กนักเรียนเพราะบทบาทของการเป็นครูควรจะชี้แนะและเติมเต็มทักษะที่เด็กไม่ถนัดให้มากยิ่งขึ้น
 
ขณะที่นายกมล รอดคล้ายเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่าขณะนี้ได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ไปวิเคราะห์ในภาพรวมและตรวจสอบข้อมูลว่าเรื่องนี้ถูกเผยแพร่มานานแค่เท่าไรและแพร่หลายกว้างขวางหรือไม่แต่เท่าที่ได้หารือกับนักวิชาการและผู้เกี่ยวข้องต่างเห็นตรงกันว่าการรับจ้างทำการบ้านและรายงานไม่ค่อยเหมาะสมเนื่องจากเป็นการส่งเสริมเด็กทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
 
นายกมลกล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังรอข้อเท็จจริงว่าผู้รับจ้างเป็นใครและหากพบว่าเป็นครูจะถือว่าผิดจรรยาบรรณและในส่วนสพฐ.เห็นปัญหานี้ดีจึงให้สำนักวิชาการฯไปสำรวจและวิเคราะห์ปัญหาการศึกษาทั้งระบบอาทิ การให้การบ้านของครูเพราะเท่าที่ทราบบางครั้งครูให้ยากและมากเกินไปจนอาจนำไปสู่การปรับกระบวนการเรีบนการสอนในโรงเรียนลดชั่วโมงเรียนให้น้อยลงและปรับเป็นกิจกรรมแทน
 
นายกมลกล่าวด้วยว่า ทั้งนี้สพฐ.จะประชุมหารือเพื่อสรุปแนวทางการลดชั่วโมงเรียนสำหรับให้โรงเรียรนำไปปฏิบัติในวันที่ 26ส.ค.นี้อย่างไรก็ตาม โรงเรียนที่มีบริหารจัดการที่ดีครูในโรงเรียนจะบูรณาการเรื่องการให้การบ้านเด็กร่วมกันดังนั้น ทุกโรงเรียนควรนำไปเป็นแบบอย่างทั้งนี้ ส่วนตัวตนคิดว่าครูควรให้การบ้านแก่เด็กโดยใช้เวลาทำการบ้านวันละประมาณครึ่งชั่วโมงน่าจะเพียงพอแล้ว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “บิ๊กตู่” จวกรับจ้างสอนการบ้าน ชี้ ศธ.บกพร่อง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^