LASTEST NEWS

17 มี.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรี รับสมัครครูพี่เลี้ยงห้องเรียน EP และห้องเรียนปฐมวัย 13 อัตรา 16 มี.ค. 2561รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า 16 มี.ค. 2561เฮ! สอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 จัดสอบ พ.ค.-มิ.ย.61 นี้ ก.ค.ศ.เสนอใช้หลักเกณฑ์เดิมไปก่อน 16 มี.ค. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดสอบครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ 46 อัตรา 16 มี.ค. 2561กรุงเทพมหานคร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 225 อัตรา (สมัคร23มี.ค.-5เม.ย.61) 16 มี.ค. 2561วิทยาลัยเทคโนโลยีเกวลินบริหารธุรกิจ รับสมัครอาจารย์ผู้สอน 3 อัตรา 16 มี.ค. 2561ประกาศผลอนุมัติย้ายครู กศจ.อุบลราชธานี ครั้งที่ 1/2561 16 มี.ค. 2561ผลการย้ายข้าราชการครู กศจ.กาฬสินธุ์ (อย่างไม่เป็นทางการ) 16 มี.ค. 2561ประกาศผลการอนุมัติ การย้ายครูฯ กศจ.เพชรบูรณ์ ครั้งที่ 1/2561 15 มี.ค. 2561ครูธุรการทั่วประเทศ ขอบรรจุเป็นพนักงานราชการ - คนคิดไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้คิด

“บิ๊กตู่” จวกรับจ้างสอนการบ้าน ชี้ ศธ.บกพร่อง

  • 24 ส.ค. 2557 เวลา 11:44 น.
  • 557 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“บิ๊กตู่” จวกรับจ้างสอนการบ้าน ชี้ ศธ.บกพร่อง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“บิ๊กตู่”สับเละครูรับจ้างสอนการบ้านเด็กนักเรียน อึ้งเด็กไม่ทราบประเทศไทยมีกี่จังหวัด เขียนประวัติศาสตร์ชาติไทยไม่เป็น ทำเอกสารวิจัยคิดเงิน 3,000 บาท ทำการบ้านไม่แพงคิด 200 บาท ระบุเป็นความบกพร่องของกระทรวงศึกษาธิการต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน
 
เมื่อวันที่22 ส.ค.พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติกล่าวถึงเรื่องการศึกษาของไทยโดยมีการรับจ้างทำการบ้านของนักเรียนว่า รู้สึกเป็นห่วงเรื่องความเป็นรูปธรรมและต้องแก้ไขทำให้ได้ทั้งระบบเกื้อกูลซึ่งกันและกันทั้งคุณภาพปริมาณ ความต้องการของแรงงานความต้องการของลูกจ้างวิชาชีพต้องกำหนดระยะเวลาประสิทธิผลให้เกิดผลสัมฤทธิ์โดยเร็วและให้ทันปีการศึกษา 2557และเป็นที่ทราบดีว่าการศึกษาใช้จ่ายงบประมาณมากที่สุดแต่ผลสัมฤทธิ์ออกมาเป็นอย่างไรผลการประเมินเป็นอย่างไรเด็กไทยเป็นอย่างไร
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ประวัติศาสตร์ชาติไทยเป็นมาอย่างไรแต่ถามเด็กไทยวันนี้ว่ามีกี่จังหวัดกลับตอบไม่ได้และไม่เข้าใจมี 76+1กทม.ถามว่าเมืองไทยมีมรดกโลกหรือไม่กลับไม่ทราบ แล้วเป็นคนไทยได้อย่างไรเวลาไปสอบสัมภาษณ์ไปต่างประเทศหรือไปเรียนต่างประเทศบอกให้นักศึกษาเขียนประวัติศาสตร์ความเป็นมาของแต่ละชาตินักศึกษาไทยกลับเขียนไม่ได้เพราะไม่รู้จะเขียนอย่างไรหรือเขียนได้เพียง 3บรรทัดจึงเป็นความบกพร่องของกระทรวงศึกษาธิการจะต้องรีบแก้ไขโดยเร็ว
 
“ท่านต้องให้เขารู้ประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ของเราเป็นไปเป็นมาที่ไหนเด็กไทยอายเขานะบางประเทศเพิ่งเกิดมาในไม่กี่ปีเขาเขียนเป็นหน้า ๆการเขียนเรียงความ การร่างหนังสือการสรุปย่อความทำไม่เป็นเขียนหนังสือไม่เป็นวันหลังผมจะให้ตรวจสอบเรียกมาตรวจสักทีที่ว่าเก่งๆ จะเขียนเรียงความเขียนหนังสือได้ทันผมหรือไม่ไม่ใช่ผมเก่ง แต่ฝึกการเรียนรู้ด้วยตัวเองต้องสอนให้เตรียมข้อมูลอย่าให้ย่อมากนักความรู้ประวัติศาสตร์พระมหากษัตริย์2 บรรทัดจะไปเกิดความภาคภูมิใจได้อย่างไร และต้องสอนให้เขาคิดเป็นทำโร้ดแมพวางอนาคตตัวเองได้ไหมอยากเห็นประเทศชาติเป็นอะไร”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
 
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่าวันนี้เห็นมีเรื่องการรับจ้างทำเอกสารวิจัยในเว็บไซต์มีการโฆษณาทำการบ้านการทำการบ้านเด็กเล็กทำเอกสารวิจัยคิดเงิน 3,000บาททำการบ้านตามระดับไม่แพงมากราคา200 บาทเกิดขึ้นได้อย่างไรในประเทศไทยแล้วเด็กจะเรียนรู้เรื่องหรือไม่มีกิจกรรมอย่างนี้ได้อย่างไรเปิดกิจการขายในโซเชียลมีเดียได้อย่างไรใครควบคุม จะต้องไม่มีอีกต่อไปเพราะอีกหน่อยไม่ต้องทำเองจ้างเขาหมด ใครมีสตางค์จ้างก็จบบางมหาวิทยาลัยบอกจ่ายครบจบแน่เป็นไปได้อย่างไรเละเทะไปหมดรัฐบาลต้องดูแลทุกอย่างเลยหรือไม่
 
ด้านนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ประธานกรรมการคุรุสภากล่าวถึงเครือข่ายยุวทัศน์กรุงเทพมหานคร(ยทก.)ออกมาแฉมีผู้รับจ้างทำการบ้านและรายงานเป็นคนในสถาบันกวดวิชาและครูในโรงเรียน รับทำวิชาคณิตศาสตร์ข้อละ 15 บาทว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาเก็บรวบรวมข้อมูลและรายละเอียดต่างๆแล้ว ดังนั้นหากตรวจสอบพบว่ามีครูเป็นผู้ทำธุรกิจรับจ้างทำการบ้านจริงจะส่ง เรื่องให้คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ(กมว.)พิจารณาว่าผิดหลักจรรยาบรรณวิชาชีพครูหรือไม่รวมทั้งอาจมีการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูด้วย
 
นายไพฑูรย์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ธุรกิจรับจ้างทำการบ้านมองว่าไม่เหมาะสมและไม่สมควรให้เกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากครูรับจ้างทำเองเท่ากับเป็นการซ้ำเติมเด็กนักเรียนเพราะบทบาทของการเป็นครูควรจะชี้แนะและเติมเต็มทักษะที่เด็กไม่ถนัดให้มากยิ่งขึ้น
 
ขณะที่นายกมล รอดคล้ายเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่าขณะนี้ได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ไปวิเคราะห์ในภาพรวมและตรวจสอบข้อมูลว่าเรื่องนี้ถูกเผยแพร่มานานแค่เท่าไรและแพร่หลายกว้างขวางหรือไม่แต่เท่าที่ได้หารือกับนักวิชาการและผู้เกี่ยวข้องต่างเห็นตรงกันว่าการรับจ้างทำการบ้านและรายงานไม่ค่อยเหมาะสมเนื่องจากเป็นการส่งเสริมเด็กทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
 
นายกมลกล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังรอข้อเท็จจริงว่าผู้รับจ้างเป็นใครและหากพบว่าเป็นครูจะถือว่าผิดจรรยาบรรณและในส่วนสพฐ.เห็นปัญหานี้ดีจึงให้สำนักวิชาการฯไปสำรวจและวิเคราะห์ปัญหาการศึกษาทั้งระบบอาทิ การให้การบ้านของครูเพราะเท่าที่ทราบบางครั้งครูให้ยากและมากเกินไปจนอาจนำไปสู่การปรับกระบวนการเรีบนการสอนในโรงเรียนลดชั่วโมงเรียนให้น้อยลงและปรับเป็นกิจกรรมแทน
 
นายกมลกล่าวด้วยว่า ทั้งนี้สพฐ.จะประชุมหารือเพื่อสรุปแนวทางการลดชั่วโมงเรียนสำหรับให้โรงเรียรนำไปปฏิบัติในวันที่ 26ส.ค.นี้อย่างไรก็ตาม โรงเรียนที่มีบริหารจัดการที่ดีครูในโรงเรียนจะบูรณาการเรื่องการให้การบ้านเด็กร่วมกันดังนั้น ทุกโรงเรียนควรนำไปเป็นแบบอย่างทั้งนี้ ส่วนตัวตนคิดว่าครูควรให้การบ้านแก่เด็กโดยใช้เวลาทำการบ้านวันละประมาณครึ่งชั่วโมงน่าจะเพียงพอแล้ว.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “บิ๊กตู่” จวกรับจ้างสอนการบ้าน ชี้ ศธ.บกพร่อง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^