LASTEST NEWS

25 เม.ย. 2560"หมอธี"แจงนโยบายหนังสือยืมเรียน 25 เม.ย. 2560กศน.จังหวัดตราด เปิดสอบครูประจำศูนย์การเรียนชุมชน (สมัคร24-28เม.ย.2560) 25 เม.ย. 2560กศน.จังหวัดตรัง เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูกศน.ตำบล (สมัคร24-28เม.ย.2560) 25 เม.ย. 2560ดาวน์โหลด แผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๖๐ - ๒๕๗๙ (ฉบับสมบูรณ์) ปีที่พิมพ์ : ๒๕๖๐ 25 เม.ย. 2560กศน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป (สมัคร1-9พ.ค.2560) 24 เม.ย. 2560เล็งจัดสอบครูผู้ช่วยแบบใหม่ 24 เม.ย. 2560อาชีวะขอแยกเกณฑ์ทำวิทยฐานะ 24 เม.ย. 2560เล็งหารือ ก.ค.ศ.ปรับแนวทางสอบครูผู้ช่วยใหม่ 24 เม.ย. 2560ว่าด้วยเรื่อง การเรียนหลักสูตรทางการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ป.ตรี ป.โท ป.เอก หรือ ป.บัณฑิตวิชาชีพ 24 เม.ย. 2560อาชีวะให้72 สาขาไม่มีตั๋วสอบครูผู้ช่วย

สพฐ.คลอดแผนรับนักเรียนปี 58

  • 17 ส.ค. 2557 เวลา 06:42 น.
  • 1,363 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.คลอดแผนรับนักเรียนปี 58

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.เตรียมประกาศแผนรับนักเรียนปี 58 ลดสัดส่วนเด็กในพื้นที่บริการลง 10 % ส่วน ม.3ขึ้น ม.4 ให้รับทุกคนที่ผลการเรียนเฉลี่ย 2.00 ขึ้นไป
 
วันนี้ (15 ส.ค.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)วันนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบแนวปฏิบัติการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2558  ซึ่งมีสาระสำคัญ คือ ลดสัดส่วนการรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลง 10% จากเดิมรับไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ปรับเป็นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 และให้อำนาจโรงเรียนพิจารณาเองว่า จะเลือกใช้การคัดเลือกนักเรียนในพื้นที่บริการด้วยวิธีใดโดยอาจรับโดยการสอบคัดเลือกทั้งหมด หรือ โดยการจับฉลากทั้งหมด หรือ สอบคัดเลือกผสมผสานกับการจับฉลาก
 
“หากมีนักเรียนในพื้นที่บริการมาสมัครไม่เต็มโควตาโรงเรียนสามารถนำที่นั่งที่เหลือไปรับนักเรียนนอกพื้นที่บริการได้ โดยใช้วิธีการสอบคัดเลือกและใช้คะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตในสัดส่วน 20% มาร่วมพิจารณาด้วย"เลขาธิการกพฐ.กล่าวและว่า สำหรับสาเหตุที่ลดสัดส่วนรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลง เพราะจำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากอัตราการเกิดที่ลดลง ขณะเดียวกันการคมนาคมที่สะดวกมากขึ้น ทำให้นักเรียนเลือกเข้าโรงเรียนนอกพื้นที่บริการได้มากขึ้น ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริง สพฐ.จึงให้ลดสัดส่วนรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลงซึ่งจะส่งผลในแง่ดีทำให้นักเรียนตั้งใจเรียนมากขึ้นเพื่อสอบเข้าตามโรงเรียนต่าง ๆ ได้
 
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับจำนวนนักเรียนต่อห้องเรียน ในปีการศึกษา 2558 จะยึดตามเกณฑ์เดิม คือ ไม่เกินห้องละ 50 คน และให้รับเพียงรอบเดียวไม่มีการขอขยายห้องเรียน ส่วนการรับนักเรียนในเงื่อนไขพิเศษก็เป็นตามเกณฑ์เดิมเช่นกัน ซึ่งมีอยู่ 7 ประเภท  ได้แก่ การรับนักเรียนยากไร้ด้อยโอกาส บุตรข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา การรับนักเรียนตามข้อตกลงการจัดตั้งโรงเรียน เป็นต้น ทั้งนี้จะต้องประกาศให้ชัดเจนว่าจะรับนักเรียนตามเงื่อนไขพิเศษจำนวนเท่าใด ส่วนการรับนักเรียนชั้น ม.4 นั้น ให้โรงเรียนรับนักเรียนที่จบ ม.3 ทุกคน และต้องได้คะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.00 หากมีที่นั่งเหลือให้รับนักเรียนภายนอกได้โดยการสอบคัดเลือก
 
ด้าน ดร.วินัย รอดจ่าย ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร 2 (สพม.กทม.2) กล่าวว่า ถึงแม้จะลดสัดส่วนการรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลงก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการรับนักเรียนใน สพม.กทม.2 ที่เคยมีปัญหาเด็กล้น เพราะปัจจุบันจำนวนนักเรียนใน สพม.กทม.2  ได้ปรับตัวลดลง จากเมื่อหลายปีที่ผ่านมาเด็กเคยเกินถึง 20,000 คน แต่ปัจจุบันโรงเรียนที่เคยมีเด็กในพื้นที่บริการล้นจำนวนมาก เช่น โรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี) 2 และโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา 3 ก็มีจำนวนนักเรียนในพื้นที่บริการไล่เลี่ยกับจำนวนที่โรงเรียนประกาศรับ ยกเว้นโรงเรียนบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี)ที่ยังมีปัญหาเด็กล้นจำนวนมากอยู่ อย่างไรก็ตามหากรวมที่นั่งของโรงเรียนมัธยมฯในพื้นที่ สพม.กทม.2 ทั้ง 52 โรงและโรงเรียนเอกชนแล้วมั่นใจว่าสามารถครอบคลุมจำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการทั้งหมดได้
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.คลอดแผนรับนักเรียนปี 58

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^