LASTEST NEWS

18 ม.ค. 2560(ร่าง) ปฏิทินสอบครูผู้ช่วย สพฐ. กรณีทั่วไป ปีพ.ศ.2560 รับสมัคร24-30มี.ค.60 18 ม.ค. 2560แชร์แปะไว้เลย! (ร่าง)กำหนดการสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 สมัคร14-20กุมภาพันธ์2560 18 ม.ค. 2560ว่าด้วยเรื่อง ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ที่กำลังเปิดรับสมัครตอนนี้ 18 ม.ค. 2560สพฐ.รอศาลก่อนคืนสิทธิ์"ครูจอมทรัพย์" 18 ม.ค. 2560"ประยุทธ์" เร่งสอบคดีครูจอมทรัพย์ "เเพะหรือเเกะ" วอนอย่าใช้กระเเสโทษตำรวจ ให้รอการตัดสิน 18 ม.ค. 2560"กรมบัญชีกลาง" จ่ายเงินเดือนตรงสพฐ. ม.ค.นี้ 18 ม.ค. 2560ปฏิรูปล่าช้า "ปนัดดา"เร่งตั้งอกศจ. 18 ม.ค. 2560รับแค่สาขาละ30รับรองครูมีคุณภาพ 18 ม.ค. 2560สำรวจความต้องการบุคลากรสายสนับสนุน และแจ้งอัตราว่างพนักงานราชการ ตามกรอบรอบ 4 18 ม.ค. 2560เปิดรายชื่อสาขาวิชาเอกตัวเต็ง สอบเข้ารับราชการครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปี2560

จับตาสินค้าพาเหรดปรับราคา รับคสช.ขึ้นเงินเดือนราชการ

  • 11 ส.ค. 2557 เวลา 10:04 น.
  • 1,178 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จับตาสินค้าพาเหรดปรับราคา รับคสช.ขึ้นเงินเดือนราชการ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จับตาสินค้าพาเหรดปรับราคา รับคสช.ขึ้นเงินเดือนราชการ
 
แม้..นโยบายการปรับขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการชั้นผู้น้อย 8% พร้อมกับการปรับขึ้นเงินค่าครองชีพเป็น 2,000 บาท ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.
 
แม้..นโยบายการปรับขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการชั้นผู้น้อย 8% พร้อมกับการปรับขึ้นเงินค่าครองชีพเป็น  2,000 บาท ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ที่ต้องการคืนความสุขให้กับบรรดาข้าราชการชั้นผู้น้อย จะมีอันต้องเลื่อนออกไปก่อน ด้วยเป็นเพราะการจัดทำข้อมูลและกระบวนการขั้นตอนที่อาจยุ่งยากมากมาย จนหน่วยปฏิบัติอย่างกระทรวงการคลัง ไม่สามารถดำเนินการได้ทันในต้นปีงบประมาณ 58 หรือภายในวันที่ 1 ต.ค. 57 ก็ตาม 
 
แต่ใช่ว่า! การคืนความสุขในครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้น แต่อาจต้องใช้เวลาสักระยะ โดยสามารถดำเนินการได้ในเดือนเม.ย.58 หรือต้นไตรมาสสาม ของปีงบประมาณ 58 ซึ่งก็ทำให้บรรดาข้าราชการชั้นผู้น้อยได้วาดฝันล่วงหน้าไปแล้วว่าจะมีเงินออมในการสร้างอนาคตให้ตัวเอง...หรืออย่างน้อยก็สามารถนำเงินเดือนและเงินค่าครองชีพที่ได้รับขึ้นรอบนี้ ไปปลดหนี้ เพราะจากผลสำรวจของหลายสำนักต่างพบว่า ครอบครัวข้าราชการไทยจะมีหนี้สินเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าครัวเรือนละ 1 ล้านบาท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก
 
หวังเศรษฐกิจพุ่ง 5% 
 
ต้องยอมรับว่า “คสช.” ได้คืนความสุขให้กับคนในชาติ เพราะการขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการชั้นผู้น้อย ทั้งนี้ข้อดีของผลที่ตามมาจากการปรับเงินเดือนข้าราชการ นอกเหนือจากความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแล้วยังพบว่า ยังมีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจตรง ๆ กว่า 20,000 ล้านบาท ที่สำคัญเงินที่ว่ายังเข้าไปหมุนในระบบอีกไม่ต่ำกว่า 2-3 รอบ สุดท้ายแล้วเมื่อมีเงินหมุนในระบบก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยในปี 58 เติบโตมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเท่าที่ประเมินเชื่อกันว่าจะเติบโตได้ถึง 5%
 
อย่างไรก็ตามหากพิจารณาภาพรวมของการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ในแต่ละครั้งใช่ว่าจะมีแต่ผลดีเท่านั้น เพราะเวลานี้ในแต่ละปีรัฐบาลต้องใช้เงินภาษีจ่ายเงินเดือนข้าราชการในแต่ละปีประมาณ 6 แสนล้านบาท จึงมีการตั้งคำถาม? ว่า การทำงานที่ผ่านมามีความคุ้มค่าหรือไม่?  เพราะหากข้าราชการทำงานดี...ทำงานเต็มที่...แล้ว คนไทยคงไม่มีใครติดใจ
 
กระทบเงินเฟ้อน้อย 
 
แต่ขณะเดียวกันนอกจากเรื่องของแหล่งเงินที่ใช้แล้ว ยังมีปัญหาเรื่องของผลกระทบต่อเสถียรภาพราคาหรืออัตราเงินเฟ้อของประเทศ โดยการปรับขึ้นเงินเดือนในครั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ออกมาประเมินไว้เบื้องต้นว่าเป็นปัญหาน้อยมาก เพราะมีผลเพียง 0.05%  เท่านั้น 
 
แม้เป็นตัวเลขที่ไม่มากนัก เพราะการคำนวณเงินเฟ้อน้ำหนักส่วนใหญ่ อยู่ที่ราคาน้ำมันและอาหารสด แต่ในความเป็นจริงสิ่งที่น่ากังวลมากกว่าสูตรการคำนวณเงินเฟ้อ...คือ เรื่องของจิตวิทยาและการฉวยโอกาส ที่เชื่อได้ว่าจากนี้ไปไม่นาน ราคาสินค้าโดยเฉพาะพวกอาหารจานด่วน ขนมนมเนยต่าง ๆ จะพาเหรดปรับขึ้นราคาไปรอก่อนหน้าแน่นอน
 
จานด่วนขึ้นราคาแน่ 
 
โดยเฉพาะอาหารจานด่วน หรือ ก๋วยเตี๋ยว เวลาปรับราคาคงไม่มีพ่อค้าแม่ค้ารายใดปรับครั้งละ 1 สลึงหรือ 2 สลึงต่อจานตามสัดส่วนที่กระทรวงพาณิชย์นำมาคำนวณเงินเฟ้อ แต่เวลาปรับราคาครั้งหนึ่งอย่างน้อยก็ต้องแตะหลัก 5 บาท หรือ 10 บาทต่อจาน ซึ่งเรียกว่าการค้าแบบกำไรเกินควรและมีให้เห็นกันบ่อยครั้งในหลายพื้นที่ของประเทศไทย      
 
  ขณะที่สินค้าจากโรงงานอุตสาห กรรม ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ยาสีฟัน ครีมนวดผม ครีมอาบน้ำ และอาหารแปรรูปอื่น ๆ ที่บรรจุในซองหรือกระป๋อง เป็นต้น ก็จะมีวิธีการที่ปรับตัวแบบชาญฉลาดในการหลีกเลี่ยงนโยบายการควบคุมราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์แบบเนียน ๆ และกว่าที่ผู้บริโภคได้รู้ก็ทำอะไรไม่ได้แล้วเพราะผู้บริโภคจำนวนมากไม่ค่อยได้อ่านฉลากสินค้าที่ติดไว้ข้างกล่องหรือซอง
 
เร่งปรับกลยุทธ์ใหม่ 
 
ส่วนกลยุทธ์นั้นผู้ผลิตบางรายใช้วิธีปรับลดขนาดบรรจุและเปลี่ยนหีบห่อสินค้าให้เล็กลงแต่คงราคาขายเดิม เช่น สินค้าบรรจุซอง 
 
1 แพ็ก จะมี 20 ซองลดเหลือ 18 ซองแล้วขายราคาเท่าเดิม หรือลดปริมาณสินค้าแต่ขายในราคาเดิม ซึ่งตรงนี้ผู้บริโภคมีแต่ขาดทุนอย่างเดียว
 
ทั้งนี้เท่าที่สอบถามผู้ที่อยู่ในวงการผลิตสินค้าต่างยอมรับว่าในกลยุทธ์ลดขนาดเริ่มทำกันอย่างเปิดเผยมากขึ้น เมื่อมีการเฝ้าจับตาของสื่อและผู้บริโภคเกี่ยวกับราคาสินค้า ทำให้ผู้ผลิตเริ่มปรับลูกเล่นหนีไปอีก อาทิ ปรับสูตร เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนรุ่น เพื่อตั้งราคาขายใหม่ที่ดีกว่าเดิม หรือราคาเดิมแต่ปริมาณลดลง
 
สาเหตุที่ผู้ผลิตสินค้าแจ้งการปรับลดขนาดสินค้าลง และขึ้นราคาขายส่งในช่วงที่ผ่านมานั้น เป็นเพราะที่ผ่านมารัฐบาลทุกยุคทุกสมัยควบคุมราคาสินค้าหรือไม่ให้มีการปรับราคาสินค้า แต่ไม่ได้บอกว่าห้ามลดขนาดสินค้า  ประกอบกับต้นทุนการผลิตที่ปรับเพิ่มขึ้น
 
 แต่ที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้น...ประชาชนที่มีรายได้น้อยคือ การนำนวัตกรรมเข้ามาเสริมการพัฒนาสินค้าและผู้ประกอบการต้องปรับราคาสินค้า หรือเพิ่มปริมาณสินค้าแล้วปรับราคา จากนั้นจะลดปริมาณการผลิตสินค้าเดิมลงจนผู้บริโภคหาซื้อได้ลำบาก สุดท้าย...ต้องจำใจควักเงินในกระเป๋าเพิ่มเพื่อซื้อสินค้าที่ผู้ประกอบการบวกนวัตกรรมทั้งที่สินค้าบางประเภทมีคุณภาพและรสชาติไม่ต่างจากเดิม 
 
ผู้บริโภครับกรรมเสมอ 
 
ดังนั้นภาพรวมจึงหนีไม่พ้นว่าผู้บริโภคต้องแบกรับกรรม เพราะแม้ว่าราคาจะไม่ขึ้นแต่เมื่อปริมาณสินค้าลดลงก็เท่ากับว่าเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว แม้ผู้ประกอบการต่างยืนยันไม่ขึ้นราคาสินค้าเพราะให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อตรึงราคาสินค้า แต่หากผู้บริโภคติดตามอย่างใกล้ชิดก็จะเห็นกลยุทธ์มากมาย ทั้งการออกสินค้าใหม่ บรรจุภัณฑ์ หรือแพ็กเกจจิ้งใหม่ สินค้ารสชาติใหม่ และเปิดตัวสินค้านวัตกรรมใหม่สู่ตลาดที่มีลูกเล่นอื่น ๆ อีกมากที่ยังไล่ไม่ได้ตามไม่ทัน 
 
วิธีการเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องยื่นเรื่องต่อกรมการค้าภายใน เพื่อขอปรับราคาขาย เพียงแต่แจ้งไปที่กรมการค้าภายในว่าเป็นสินค้าใหม่ที่ต้องกำหนดราคาขายใหม่ก็แค่นั้น...จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นบรรดาผู้ประกอบการต่างออกสินค้าใหม่กันจำนวนมาก พร้อมกับการกำหนดราคาขายใหม่ที่แพงขึ้น จากการเป็นสินค้านวัตกรรม
 
สุดท้ายทั้งหมดแล้ว เงินเดือนข้าราชการที่ปรับขึ้นแม้จะเป็นผลดีกับข้าราชการชั้นผู้น้อย แต่ขณะเดียวกันก็ซ้ำเติมประชาชนคนไทยเข้าให้ด้วยเช่นกัน! และยังไม่นับรวมถึงการที่สินค้าที่ถูกตรึงราคาไว้ก่อนหน้านี้ ที่เชื่อว่าเมื่อหมดสัญญาใจกับ คสช.หมดสัญญาใจกับกระทรวงพาณิชย์ ในสิ้นปี 57 ต้องพาเหรดปรับราคาเพิ่มขึ้นไปแน่นอน
 
ทั้งนี้ ต้นปีหน้าก่อนการปรับขึ้นเงินเดือน 3 เดือน ดูเหมือนทุกสิ่งจะเปิดทางให้ปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้น จากเหตุผลเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่ารัฐบาลใหม่คงมีโครงการลงสู่ระบบเศรษฐกิจจำนวนมาก ขณะที่ก่อนหน้านี้เศรษฐกิจซบเซา ทำให้สินค้าจากโรงงานอุตสาหกรรมไม่กล้าปรับราคา เพราะเกรงว่าจะขายไม่ได้ เมื่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคกลับคืนมาสินค้าเหล่านี้ก็พร้อมที่จะขึ้นราคาให้สอดคล้องกับต้นทุนจากวัตถุดิบและการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน
 
นอกจากนี้จากการขึ้นเงินเดือนข้าราชการชั้นผู้น้อย ก็หนีไม่พ้นที่ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ ต่างต้องร้องขอด้วยเช่นกัน ซึ่งจากค่าแรงที่เพิ่มขึ้นก็ยิ่งเพิ่มต้นทุนให้กับราคาสินค้า โดยเฉพาะค่าจ้างในส่วนของภาคเอกชนหากปรับแบบก้าวกระโดดอีกครั้งเชื่อได้แน่ว่าอนาคตของอุตสาหกรรมไทยอาจพลิกผัน และเชื่อได้แน่ว่าผู้ประกอบการเหล่านี้คงหันไปหาแรงงานจากที่อื่นที่มีราคาถูกกว่า สุดท้ายหนีไม่พ้นการย้ายฐานการผลิตออกไปจากไทย
 
มาถึงจุดนี้! ไม่มีใครปฏิเสธว่า “การขึ้นเงินเดือน” ไม่ใช่เรื่องดี แต่การคืนความสุขเพียงเท่านี้คงไม่พอ แต่ต้องคำนึงถึงโครงสร้าง คำนึงถึงระบบแบบครบวงจร เพราะไม่เช่นนั้นการคืนความสุขที่ว่า...คงไม่ได้ช่วยให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยหลุดพ้นจากการเป็นหนี้ได้.
 
มนัส แวววันจิตร
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จับตาสินค้าพาเหรดปรับราคา รับคสช.ขึ้นเงินเดือนราชการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^