LASTEST NEWS

17 มี.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรี รับสมัครครูพี่เลี้ยงห้องเรียน EP และห้องเรียนปฐมวัย 13 อัตรา 16 มี.ค. 2561รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า 16 มี.ค. 2561เฮ! สอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 จัดสอบ พ.ค.-มิ.ย.61 นี้ ก.ค.ศ.เสนอใช้หลักเกณฑ์เดิมไปก่อน 16 มี.ค. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดสอบครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ 46 อัตรา 16 มี.ค. 2561กรุงเทพมหานคร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 225 อัตรา (สมัคร23มี.ค.-5เม.ย.61) 16 มี.ค. 2561วิทยาลัยเทคโนโลยีเกวลินบริหารธุรกิจ รับสมัครอาจารย์ผู้สอน 3 อัตรา 16 มี.ค. 2561ประกาศผลอนุมัติย้ายครู กศจ.อุบลราชธานี ครั้งที่ 1/2561 16 มี.ค. 2561ผลการย้ายข้าราชการครู กศจ.กาฬสินธุ์ (อย่างไม่เป็นทางการ) 16 มี.ค. 2561ประกาศผลการอนุมัติ การย้ายครูฯ กศจ.เพชรบูรณ์ ครั้งที่ 1/2561 15 มี.ค. 2561ครูธุรการทั่วประเทศ ขอบรรจุเป็นพนักงานราชการ - คนคิดไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้คิด

ชง 3 แนวทางลดภาระค่าเทอม

  • 08 ส.ค. 2557 เวลา 00:46 น.
  • 780 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชง 3 แนวทางลดภาระค่าเทอม
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.เล็งชงคสช. 3 แนวทางลดภาระผู้ปกครอง ย้ำขอ 6 หมื่นล้านจัดเรียนฟรีจริง ๆ เป็นแค่ข้อมูลเบื้องต้น เผยอาจต้องทำใจคงไม่ได้ทั้งหมด ขนาดค่าน้ำค่าไฟ 300 กว่าล้านยังค้างจ่าย ขณะที่โรงเรียนดังยอมรับถ้าไม่เก็บค่าใช้จ่ายจากผู้ปกครองเลยก็สามารถทำได้ แต่รัฐต้องสนับสนุนเต็มที่เช่นกัน
 
วันนี้ (7 ส.ค.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวถึงข้อเสนอยกเลิกการเก็บค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน  ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มเครือข่ายผู้ปกครองที่ได้ยื่นเรื่องถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ว่า เรื่องนี้คสช.ได้ส่งเรื่องอย่างเป็นทางการมาที่ ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทนรมว.ศึกษาธิการ ซึ่งปลัด ศธ.ได้แจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)หารือกับกลุ่มเครือข่ายผู้ปกครอง ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกันอย่างชัดเจนในเบื้องต้น 3 แนวทางคือ 1.ถ้าจะให้ฟรีทั้ง 100% จะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เมื่อคำนวณเบื้องต้นเฉพาะในส่วนของสพฐ.รัฐจะต้องจัดเงินสนับสนุนอย่างน้อยกว่า 6 หมื่นล้านบาท แนวทางที่ 2.ให้มาดูว่ารายการที่อนุญาตให้เรียกเก็บเงินสนับสนุนจากผู้ปกครองได้นั้นมีรายการใดที่สามารถปรับลดลงหรือยกเลิกได้ และเมื่อปรับลดลงแล้วจะต้องมาคำนวณอีกครั้งว่ารัฐจะต้องสนับสนุนเงินจำนวนเท่าไหร่ และ แนวทางที่ 3 ถ้ายังคงให้สถานศึกษาเก็บเงินสนับสนุนจากผู้ปกครองได้ตามรายการที่อนุญาตเหมือนเดิมทุกประการ แต่ต้องมีเกณฑ์ว่า คนที่ลำบากขนาดไหนที่จะถูกเรียกเก็บ ซึ่งแนวทางนี้ปัจจุบันหลายโรงเรียนก็ทำอยู่ แต่จะต้องมากำหนดหลักเกณฑ์ให้ชัดเจนว่าเด็กกลุ่มใดที่จะเข้าข่ายไม่ถูกเรียกเก็บ โดยอาจจะพิจารณาจากรายได้ครอบครัวไม่เกินเท่าไหร่ เป็นต้น แต่ทั้งนี้เด็กจะต้องยังได้รับสิทธิในการเรียนตามปกติที่โรงเรียนจัดให้
 
“ขณะนี้สำนักนโยบายและแผนกำลังหาข้อมูลค่าใช้จ่ายต่อหัวที่แท้จริงของเด็กแต่ละคนว่าเป็นเท่าไร โดยสำรวจจากโรงเรียนทั่วประเทศ คาดว่าจะได้ข้อสรุปตัวเลขที่ชัดเจนภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายที่สำรวจทั้งหมดจะรวมถึงค่าสาธารณูปโภค ค่าซ่อมแซมอาคารเรียน ค่าห้องเรียนพิเศษ ทั้ง English Program ,Mini English Program ห้องเรียนพิเศษด้านภาษาต่างประเทศด้านวิชาการและด้านอื่น ๆ เช่น ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เป็นต้น”เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามเท่าที่ดูการจะให้ได้ทั้ง 100% ในทุกรายการผมมองว่าคงต้องทำใจว่าน่าจะเป็นเรื่องลำบาก เพราะขนาดค่าสาธารณูปโภคของโรงเรียนที่ค้างจ่ายอยู่ปัจจุบันก็มีประมาณกว่า 300 ล้านบาท ซึ่ง สพฐ.ก็ทยอยจ่ายอยู่ แต่เราก็ต้องหาข้อมูลเสนอให้ คสช.เพื่อเป็นทางเลือกที่จะแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง เพราะถ้าเป็นแนวทางแรกก็ต้องทุ่มเงินอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมทั้งฟรีจริงกันทั้งประเทศและทุกรายการ ขณะที่แนวทางที่ 2 และ3 ก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ปกครองที่จะสนับสนุนโรงเรียน ขณะเดียวกันก็ต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดีด้วย เพื่อให้สามารถพัฒนาคุณภาพการศึกษาได้
 
นายสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)กทม.เขต 2 กล่าวว่า ปัจจุบันสถานศึกษามีการจัดการศึกษาที่หลากหลายตามความต้องการของผู้เรียน เช่น ห้องเรียนพิเศษที่เน้นการพัฒนาศักยภาพทางวิชาการ ซึ่งเป็นการจัดการเรียนการสอนนอกเหนือหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงจำเป็นต้องขอรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากผู้ปกครอง แต่ถ้าจะไม่ให้โรงเรียนขอรับการสนับสนุนจากผู้ปกครองก็สามารถทำได้ แต่รัฐต้องจัดให้อย่างเพียงพอ  แต่ในความเป็นจริงทุกวันนี้เงินอุดหนุนที่รัฐสนับสนุนก็ยังไม่เพียงพอต่อการจัดการศึกษาที่เพิ่มคุณภาพ ตามความต้องการของผู้ปกครอง ดังนั้นเมื่อโรงเรียนจัดห้องเรียนพิเศษให้ ผู้ปกครองก็ยินดีให้การสนับสนุน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมายอมรับว่าเงินสนับสนุนจากผู้ปกครองก็ไม่ได้เก็บได้ทั้ง 100%  โดยจะเก็บได้เพียง 70-80% เท่านั้น ส่วนที่เหลือโรงเรียนก็ต้องจัดทุนมาดูแล ซึ่งจะเป็นอย่างนี้ทุกโรงเรียน.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชง 3 แนวทางลดภาระค่าเทอม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^