LASTEST NEWS

18 ม.ค. 2560(ร่าง) ปฏิทินสอบครูผู้ช่วย สพฐ. กรณีทั่วไป ปีพ.ศ.2560 รับสมัคร24-30มี.ค.60 18 ม.ค. 2560แชร์แปะไว้เลย! (ร่าง)กำหนดการสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 สมัคร14-20กุมภาพันธ์2560 18 ม.ค. 2560ว่าด้วยเรื่อง ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ที่กำลังเปิดรับสมัครตอนนี้ 18 ม.ค. 2560สพฐ.รอศาลก่อนคืนสิทธิ์"ครูจอมทรัพย์" 18 ม.ค. 2560"ประยุทธ์" เร่งสอบคดีครูจอมทรัพย์ "เเพะหรือเเกะ" วอนอย่าใช้กระเเสโทษตำรวจ ให้รอการตัดสิน 18 ม.ค. 2560"กรมบัญชีกลาง" จ่ายเงินเดือนตรงสพฐ. ม.ค.นี้ 18 ม.ค. 2560ปฏิรูปล่าช้า "ปนัดดา"เร่งตั้งอกศจ. 18 ม.ค. 2560รับแค่สาขาละ30รับรองครูมีคุณภาพ 18 ม.ค. 2560สำรวจความต้องการบุคลากรสายสนับสนุน และแจ้งอัตราว่างพนักงานราชการ ตามกรอบรอบ 4 18 ม.ค. 2560เปิดรายชื่อสาขาวิชาเอกตัวเต็ง สอบเข้ารับราชการครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปี2560

ชง 3 แนวทางลดภาระค่าเทอม

  • 08 ส.ค. 2557 เวลา 00:46 น.
  • 571 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชง 3 แนวทางลดภาระค่าเทอม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.เล็งชงคสช. 3 แนวทางลดภาระผู้ปกครอง ย้ำขอ 6 หมื่นล้านจัดเรียนฟรีจริง ๆ เป็นแค่ข้อมูลเบื้องต้น เผยอาจต้องทำใจคงไม่ได้ทั้งหมด ขนาดค่าน้ำค่าไฟ 300 กว่าล้านยังค้างจ่าย ขณะที่โรงเรียนดังยอมรับถ้าไม่เก็บค่าใช้จ่ายจากผู้ปกครองเลยก็สามารถทำได้ แต่รัฐต้องสนับสนุนเต็มที่เช่นกัน
 
วันนี้ (7 ส.ค.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวถึงข้อเสนอยกเลิกการเก็บค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน  ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มเครือข่ายผู้ปกครองที่ได้ยื่นเรื่องถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ว่า เรื่องนี้คสช.ได้ส่งเรื่องอย่างเป็นทางการมาที่ ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทนรมว.ศึกษาธิการ ซึ่งปลัด ศธ.ได้แจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)หารือกับกลุ่มเครือข่ายผู้ปกครอง ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกันอย่างชัดเจนในเบื้องต้น 3 แนวทางคือ 1.ถ้าจะให้ฟรีทั้ง 100% จะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เมื่อคำนวณเบื้องต้นเฉพาะในส่วนของสพฐ.รัฐจะต้องจัดเงินสนับสนุนอย่างน้อยกว่า 6 หมื่นล้านบาท แนวทางที่ 2.ให้มาดูว่ารายการที่อนุญาตให้เรียกเก็บเงินสนับสนุนจากผู้ปกครองได้นั้นมีรายการใดที่สามารถปรับลดลงหรือยกเลิกได้ และเมื่อปรับลดลงแล้วจะต้องมาคำนวณอีกครั้งว่ารัฐจะต้องสนับสนุนเงินจำนวนเท่าไหร่ และ แนวทางที่ 3 ถ้ายังคงให้สถานศึกษาเก็บเงินสนับสนุนจากผู้ปกครองได้ตามรายการที่อนุญาตเหมือนเดิมทุกประการ แต่ต้องมีเกณฑ์ว่า คนที่ลำบากขนาดไหนที่จะถูกเรียกเก็บ ซึ่งแนวทางนี้ปัจจุบันหลายโรงเรียนก็ทำอยู่ แต่จะต้องมากำหนดหลักเกณฑ์ให้ชัดเจนว่าเด็กกลุ่มใดที่จะเข้าข่ายไม่ถูกเรียกเก็บ โดยอาจจะพิจารณาจากรายได้ครอบครัวไม่เกินเท่าไหร่ เป็นต้น แต่ทั้งนี้เด็กจะต้องยังได้รับสิทธิในการเรียนตามปกติที่โรงเรียนจัดให้
 
“ขณะนี้สำนักนโยบายและแผนกำลังหาข้อมูลค่าใช้จ่ายต่อหัวที่แท้จริงของเด็กแต่ละคนว่าเป็นเท่าไร โดยสำรวจจากโรงเรียนทั่วประเทศ คาดว่าจะได้ข้อสรุปตัวเลขที่ชัดเจนภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายที่สำรวจทั้งหมดจะรวมถึงค่าสาธารณูปโภค ค่าซ่อมแซมอาคารเรียน ค่าห้องเรียนพิเศษ ทั้ง English Program ,Mini English Program ห้องเรียนพิเศษด้านภาษาต่างประเทศด้านวิชาการและด้านอื่น ๆ เช่น ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เป็นต้น”เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามเท่าที่ดูการจะให้ได้ทั้ง 100% ในทุกรายการผมมองว่าคงต้องทำใจว่าน่าจะเป็นเรื่องลำบาก เพราะขนาดค่าสาธารณูปโภคของโรงเรียนที่ค้างจ่ายอยู่ปัจจุบันก็มีประมาณกว่า 300 ล้านบาท ซึ่ง สพฐ.ก็ทยอยจ่ายอยู่ แต่เราก็ต้องหาข้อมูลเสนอให้ คสช.เพื่อเป็นทางเลือกที่จะแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง เพราะถ้าเป็นแนวทางแรกก็ต้องทุ่มเงินอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมทั้งฟรีจริงกันทั้งประเทศและทุกรายการ ขณะที่แนวทางที่ 2 และ3 ก็ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ปกครองที่จะสนับสนุนโรงเรียน ขณะเดียวกันก็ต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดีด้วย เพื่อให้สามารถพัฒนาคุณภาพการศึกษาได้
 
นายสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)กทม.เขต 2 กล่าวว่า ปัจจุบันสถานศึกษามีการจัดการศึกษาที่หลากหลายตามความต้องการของผู้เรียน เช่น ห้องเรียนพิเศษที่เน้นการพัฒนาศักยภาพทางวิชาการ ซึ่งเป็นการจัดการเรียนการสอนนอกเหนือหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงจำเป็นต้องขอรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากผู้ปกครอง แต่ถ้าจะไม่ให้โรงเรียนขอรับการสนับสนุนจากผู้ปกครองก็สามารถทำได้ แต่รัฐต้องจัดให้อย่างเพียงพอ  แต่ในความเป็นจริงทุกวันนี้เงินอุดหนุนที่รัฐสนับสนุนก็ยังไม่เพียงพอต่อการจัดการศึกษาที่เพิ่มคุณภาพ ตามความต้องการของผู้ปกครอง ดังนั้นเมื่อโรงเรียนจัดห้องเรียนพิเศษให้ ผู้ปกครองก็ยินดีให้การสนับสนุน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมายอมรับว่าเงินสนับสนุนจากผู้ปกครองก็ไม่ได้เก็บได้ทั้ง 100%  โดยจะเก็บได้เพียง 70-80% เท่านั้น ส่วนที่เหลือโรงเรียนก็ต้องจัดทุนมาดูแล ซึ่งจะเป็นอย่างนี้ทุกโรงเรียน.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชง 3 แนวทางลดภาระค่าเทอม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^