LASTEST NEWS

26 ก.ค. 2560( สิ้นสุดการรอคอย!! ) ประกาศแล้ว เปิดสอบท้องถิ่น ปี 2560 - รับสมัคร Internet 10ส.ค.-1ก.ย.2560 26 ก.ค. 2560เช็ค 25 ตำแหน่ง 21,605 อัตรา ใช้เปิดสอบท้องถิ่นปี2560 - สมัคร10ส.ค.-1ก.ย.2560 25 ก.ค. 2560ต่อลมหายใจลูกหนี้กยศ. คลังยังไม่พร้อมหักเงินเดือนนี้ 25 ก.ค. 2560เปิดสอบท้องถิ่น รับ 85 ตำแหน่ง 21,605 อัตรา รับสมัครถึง 1 ก.ย.นี้ 25 ก.ค. 2560ชัดเจนอย่างเป็นทางการ! สอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น เปิดระบบรับสมัคร 10 สิงหาคมนี้ 25 ก.ค. 25601 ปี 6 เดือน กว่าจะได้ "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู" ต้องผ่านอะไรมาบ้าง 24 ก.ค. 2560ครูถูกเบี้ยวอบรมคูปองหัวละ 10,000 24 ก.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4562 เรื่อง แนวทางการสรรหาและบริหารอัตรากำลังพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว 24 ก.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 51 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 24 ก.ค. 2560หึ่งชง ครม.เด้ง ‘กมล’ พ้น สกศ.ไปสำนักนายกฯ โยก ‘สุเทพ’ นั่งแทน ดัน ‘กฤตชัย’ เสียบเลขาฯ อาชีวะ

ชะลอประเมินมหา’ลัยรอบ4 ยันยุบ'สมศ.'ไม่คืนความสุขให้ครูอาจารย์

  • 05 ส.ค. 2557 เวลา 12:41 น.
  • 1,459 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชะลอประเมินมหา’ลัยรอบ4 ยันยุบ'สมศ.'ไม่คืนความสุขให้ครูอาจารย์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชะลอประเมินมหา’ลัยรอบ4 ยันยุบ'สมศ.'ไม่คืนความสุขให้ครูอาจารย์
 
4  ส.ค.57 นายชาญณรงค์  พรรุ่งโรจน์  ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (ผอ.สมศ.) เปิดเผยภายหลังเข้าพบ พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งกำกับดูแลสมศ. ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ตนได้รายงานผลการดำเนินงานของสมศ.ในไตมาสที่ 3 และภาพรวมการประเมินสถานศึกษาในรอบที่3 โดยภาพรวม ระดับอุดมศึกษาอาชีวศึกษา และการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ทำการประเมินไปแล้วกว่า 90% เหลือเฉพาะศูนย์เด็กเล็กที่เพิ่งประเมินไปได้เพียง 20% เนื่องจากเพิ่งได้รับงบประมาณเมื่อพ.ศ.2556  และคาดว่าจะบรรลุตามเป้าหมายภายในสิ้นปีงบประมาณ 2557 นี้ 
 
นอกจากนั้น ยังได้ชี้แจงร่างตัวบ่งชี้ การประเมินรอบ 4 ที่จะใช้ประเมินสถานศึกษาตั้งแต่พ.ศ. 2559-2563 โดยชี้ให้เห็นว่า ตัวบ่งชี้ของสมศ. ยึดตามพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ และกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา และพันธกิจของมหาวิทยาลัย ซึ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่สมศ. นำมาพัฒนาตัวบ่งชี้ วิจัยและวิเคราะห์ร่วมกับผลการประเมินตั้งแต่รอบ 1 -3 ตามหลักสากล โดยหลักๆ การประเมินจะประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ คือ คุณภาพศิษย์  คุณภาพครู ธรรมาภิบาลและการบริหาร ความสัมพันธ์สังคมชุมชน  อัตลักษณ์ และมาตรการส่งเสริม ซึ่งนายอดุลย์ สนใจและขอให้เน้นอัตลักษณ์เอกลักษณ์ให้ชัดเจน อาทิ คุณสมบัติของศิษย์ ที่ควรจะต้องเป็นคนดี มีคุณธรรมจริยธรรม ที่ควรจะต้องส่งเสริมให้มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมในทุกระดับ โดยครูควรจะเป็นต้นแบบและสอนให้เด็กเป็นไปตามที่คาดหวัง ส่วนของเอกลักษณ์ หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ ก็เน้นว่าจริง ๆ แล้วมหาวิทยาลัยควรจะมี ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มากกว่าที่จะเป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในทุกสาขา ดังนั้นจึงน่าจะตรวจสอบให้แน่ชัดว่ามหาวิทยาลัยไหน มีความเชี่ยวชาญด้านใด ขณะเดียวกันสมศ.ยังเดินหน้าพัฒนาผู้ประเมินให้มีคุณภาพ และให้ตรงตามสาขาวิชาชีพมากขึ้น โดยมีการประเมินการทำงานของผู้ประเมินด้วย   
       
“ส่วนกรณีที่คสช. สั่งให้ชะลอตัวบ่งชี้รอบ 4 ไปนั้น สมศ.ก็เห็นชอบกับคำสั่งของคสช. ที่ชะลอการประกาศตัวบ่งชี้การประเมินรอบ 4 ระดับอุดมศึกษา ไปจนกว่าจะได้รัฐบาล และเสนอตัวบ่งชี้ดังกล่าว ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ก่อนประกาศใช้ต่อไป แต่จริง ๆ และขณะนี้สมศ. ก็ยังเปิดรับข้อวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงข้อเสนอแนะต่าง ๆ จนถึงวันที่ 20 สิงหาคม เพื่อจะได้สรุปประเด็นต่าง ๆ เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสมศ. ในวันที่ 26 สิงหาคม นอกจากนั้นตามที่มหาวิทยาลัยต่าง เรียกร้องให้ประเมินตามบริบทของมหาวิทยาลัย นั้น สมศ. ยินดี และขอให้มหาวิทยาลัยทั้ง 4 กลุ่ม คือที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ (ทปอ.มรภ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ (ทอมก.) และสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.)  เสนอประเภทของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งระบุว่ามหาวิทยาลัยใดจะอยู่ในประเภทไหน  และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ในฐานะที่กำกับดูแลเห็นชอบ โดยสมศ. จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริหารสมศ. ในคราวเดียวกัน “นายชาญณรงค์ กล่าว                 
           
 ผอ.สมศ. กล่าวต่อว่า ในส่วนของสถาบัน อาชีวศึกษาเอกชน และสถาบันการอาชีวศึกษารัฐ ที่เปิดสอนระดับปริญญาตรี ขอให้ชะลอการประเมินรอบที่ 4 ด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมนั้น ในส่วน สถาบันอาชีวศึกษาที่เปิดสอนระดับปริญญาตรี คงไม่น่าห่วง เพราะตัวบ่งชี้ยังไม่เสร็จสิ้น ปกติเวลาทำตัวบ่งชี้สมศ. จะทำตัวหลักๆ ในส่วนของอุดมฯ อาชีวศึกษา และการศึกษาขั้นพื้นฐาน นอกนั้นให้ใช้มาตรการเทียบเคียง ซึ่งปลายเดือนนี้จะหารือในส่วนของมาตรการเทียบเคียง  ในส่วนของอาชีวศึกษาเอกชน คงต้องมาดูว่า ประเด็นปัญหาที่ให้ชะลอจริง ๆ คืออะไร สิ่งเหล่านี้พูดออกมาด้วยอารมณ์ไม่ได้ สมศ.ต้องดูแลคุ้มครอบผู้บริโภคให้นักเรียนผู้ปกครองได้รับบริการทางการศึกษาที่มีคุณภาพ ดังนั้นแทนที่จะชะลอให้ช้าควรจะเร่งให้เร็วขึ้นมากกว่า
             
นายชาญณรงค์ กล่าวอีกว่า กรณีที่มีผู้เสนอให้ยุบสมศ. นั้น ไม่ได้มีการพูดคุยถึงประเด็นนี้ แต่หากจะบอกว่าให้ยุบสมศ. แล้วเป็นการคืนความสุขให้ครูอาจารย์ คงเป็นการมองด้านเดียว เพราะปัจจุบัน การประกันคุณภาพการศึกษาเป็นสิ่งจำเป็น สถานศึกษาต้องผ่านการประเมินคุณภาพ จึงยืนยันว่าสมศ. ยังจะคงเดินหน้าทำหน้าที่ตามบทบาทที่กฎหมายกำหนดไว้ต่อไป 
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชะลอประเมินมหา’ลัยรอบ4 ยันยุบ'สมศ.'ไม่คืนความสุขให้ครูอาจารย์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^