LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

ชะลอประเมินมหา’ลัยรอบ4 ยันยุบ'สมศ.'ไม่คืนความสุขให้ครูอาจารย์

  • 05 ส.ค. 2557 เวลา 12:41 น.
  • 1,410 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชะลอประเมินมหา’ลัยรอบ4 ยันยุบ'สมศ.'ไม่คืนความสุขให้ครูอาจารย์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชะลอประเมินมหา’ลัยรอบ4 ยันยุบ'สมศ.'ไม่คืนความสุขให้ครูอาจารย์
 
4  ส.ค.57 นายชาญณรงค์  พรรุ่งโรจน์  ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (ผอ.สมศ.) เปิดเผยภายหลังเข้าพบ พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งกำกับดูแลสมศ. ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ตนได้รายงานผลการดำเนินงานของสมศ.ในไตมาสที่ 3 และภาพรวมการประเมินสถานศึกษาในรอบที่3 โดยภาพรวม ระดับอุดมศึกษาอาชีวศึกษา และการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ทำการประเมินไปแล้วกว่า 90% เหลือเฉพาะศูนย์เด็กเล็กที่เพิ่งประเมินไปได้เพียง 20% เนื่องจากเพิ่งได้รับงบประมาณเมื่อพ.ศ.2556  และคาดว่าจะบรรลุตามเป้าหมายภายในสิ้นปีงบประมาณ 2557 นี้ 
 
นอกจากนั้น ยังได้ชี้แจงร่างตัวบ่งชี้ การประเมินรอบ 4 ที่จะใช้ประเมินสถานศึกษาตั้งแต่พ.ศ. 2559-2563 โดยชี้ให้เห็นว่า ตัวบ่งชี้ของสมศ. ยึดตามพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ และกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา และพันธกิจของมหาวิทยาลัย ซึ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่สมศ. นำมาพัฒนาตัวบ่งชี้ วิจัยและวิเคราะห์ร่วมกับผลการประเมินตั้งแต่รอบ 1 -3 ตามหลักสากล โดยหลักๆ การประเมินจะประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ คือ คุณภาพศิษย์  คุณภาพครู ธรรมาภิบาลและการบริหาร ความสัมพันธ์สังคมชุมชน  อัตลักษณ์ และมาตรการส่งเสริม ซึ่งนายอดุลย์ สนใจและขอให้เน้นอัตลักษณ์เอกลักษณ์ให้ชัดเจน อาทิ คุณสมบัติของศิษย์ ที่ควรจะต้องเป็นคนดี มีคุณธรรมจริยธรรม ที่ควรจะต้องส่งเสริมให้มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมในทุกระดับ โดยครูควรจะเป็นต้นแบบและสอนให้เด็กเป็นไปตามที่คาดหวัง ส่วนของเอกลักษณ์ หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ ก็เน้นว่าจริง ๆ แล้วมหาวิทยาลัยควรจะมี ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มากกว่าที่จะเป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในทุกสาขา ดังนั้นจึงน่าจะตรวจสอบให้แน่ชัดว่ามหาวิทยาลัยไหน มีความเชี่ยวชาญด้านใด ขณะเดียวกันสมศ.ยังเดินหน้าพัฒนาผู้ประเมินให้มีคุณภาพ และให้ตรงตามสาขาวิชาชีพมากขึ้น โดยมีการประเมินการทำงานของผู้ประเมินด้วย   
       
“ส่วนกรณีที่คสช. สั่งให้ชะลอตัวบ่งชี้รอบ 4 ไปนั้น สมศ.ก็เห็นชอบกับคำสั่งของคสช. ที่ชะลอการประกาศตัวบ่งชี้การประเมินรอบ 4 ระดับอุดมศึกษา ไปจนกว่าจะได้รัฐบาล และเสนอตัวบ่งชี้ดังกล่าว ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ก่อนประกาศใช้ต่อไป แต่จริง ๆ และขณะนี้สมศ. ก็ยังเปิดรับข้อวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงข้อเสนอแนะต่าง ๆ จนถึงวันที่ 20 สิงหาคม เพื่อจะได้สรุปประเด็นต่าง ๆ เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสมศ. ในวันที่ 26 สิงหาคม นอกจากนั้นตามที่มหาวิทยาลัยต่าง เรียกร้องให้ประเมินตามบริบทของมหาวิทยาลัย นั้น สมศ. ยินดี และขอให้มหาวิทยาลัยทั้ง 4 กลุ่ม คือที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ (ทปอ.มรภ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ (ทอมก.) และสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.)  เสนอประเภทของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งระบุว่ามหาวิทยาลัยใดจะอยู่ในประเภทไหน  และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ในฐานะที่กำกับดูแลเห็นชอบ โดยสมศ. จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริหารสมศ. ในคราวเดียวกัน “นายชาญณรงค์ กล่าว                 
           
 ผอ.สมศ. กล่าวต่อว่า ในส่วนของสถาบัน อาชีวศึกษาเอกชน และสถาบันการอาชีวศึกษารัฐ ที่เปิดสอนระดับปริญญาตรี ขอให้ชะลอการประเมินรอบที่ 4 ด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมนั้น ในส่วน สถาบันอาชีวศึกษาที่เปิดสอนระดับปริญญาตรี คงไม่น่าห่วง เพราะตัวบ่งชี้ยังไม่เสร็จสิ้น ปกติเวลาทำตัวบ่งชี้สมศ. จะทำตัวหลักๆ ในส่วนของอุดมฯ อาชีวศึกษา และการศึกษาขั้นพื้นฐาน นอกนั้นให้ใช้มาตรการเทียบเคียง ซึ่งปลายเดือนนี้จะหารือในส่วนของมาตรการเทียบเคียง  ในส่วนของอาชีวศึกษาเอกชน คงต้องมาดูว่า ประเด็นปัญหาที่ให้ชะลอจริง ๆ คืออะไร สิ่งเหล่านี้พูดออกมาด้วยอารมณ์ไม่ได้ สมศ.ต้องดูแลคุ้มครอบผู้บริโภคให้นักเรียนผู้ปกครองได้รับบริการทางการศึกษาที่มีคุณภาพ ดังนั้นแทนที่จะชะลอให้ช้าควรจะเร่งให้เร็วขึ้นมากกว่า
             
นายชาญณรงค์ กล่าวอีกว่า กรณีที่มีผู้เสนอให้ยุบสมศ. นั้น ไม่ได้มีการพูดคุยถึงประเด็นนี้ แต่หากจะบอกว่าให้ยุบสมศ. แล้วเป็นการคืนความสุขให้ครูอาจารย์ คงเป็นการมองด้านเดียว เพราะปัจจุบัน การประกันคุณภาพการศึกษาเป็นสิ่งจำเป็น สถานศึกษาต้องผ่านการประเมินคุณภาพ จึงยืนยันว่าสมศ. ยังจะคงเดินหน้าทำหน้าที่ตามบทบาทที่กฎหมายกำหนดไว้ต่อไป 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชะลอประเมินมหา’ลัยรอบ4 ยันยุบ'สมศ.'ไม่คืนความสุขให้ครูอาจารย์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^