LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

คลังเร่งขึ้นเงินเดือนขรก.ผู้น้อย

  • 05 ส.ค. 2557 เวลา 12:36 น.
  • 2,484 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คลังเร่งขึ้นเงินเดือนขรก.ผู้น้อย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปลัดคลังเร่งหารือกรมบัญชีกลาง พิจารณาแนวทางปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการชั้นผู้น้อยวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรี เงินเดือนไม่เกิน 9 พันบาทสนองนโยบาย คสช.  มั่นใจได้ข้อสรุปภายในต้นปีงบประมาณ 2558 แน่นอน ประธาน กกร.ชี้มีความเหมาะสม อาจกระทบต่อราคาสินค้าและเงินเฟ้อสูงขึ้นแต่จะไม่มาก
 
    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ได้เตรียมหารือกับกรมบัญชีกลาง เพื่อพิจารณาแนวทางการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่ง คสช. ต้องการปรับขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยที่มีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรี ซึ่งมีเงินเดือนไม่เกิน 9 พันบาท โดยเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถสรุปและเร่งดำเนินการตามนโยบายของ คสช.ได้ทันต้นปีงบประมาณ 2558 (ต.ค. 57)
 
       ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า สำหรับงบประมาณที่จะนำมาใช้ปรับขึ้นเงินเดือนยังไม่สามารถสรุปได้ ขึ้นอยู่กับอัตราเงินเดือนที่ปรับเพิ่มขึ้น และที่ผ่านมารัฐบาลเคยปรับเงินเดือนข้าราชการระดับวุฒิการศึกษาปริญญาตรีเป็น 15,000 บาทมาแล้ว โดยใช้เงินงบประเมินเพิ่มปีละ 1.8  หมื่นล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่มาก
 
        "ข้าราชการปริญญาตรีที่ได้ขั้นต่ำเดือนละ 15,000 บาท ไม่ควรปรับเพิ่มขึ้นอีกแล้ว เพราะพิจารณาแล้วว่า เงินเดือนในระดับดังกล่าวเพียงพอต่อการดำรงชีวิตประชำวัน  แต่ข้าราชการที่มีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีที่มีเงินเดือนไม่ถึง 9 พันบาท ควรปรับเพิ่มให้ ซึ่งในส่วนนี้คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะว่างบประมาณปี 2558 ยังสามารถปรับแก้ไขเพิ่มเติมได้อีก แต่ถึงแม้จะปรับแก้ไม่ได้แล้ว ก็สามารถดึงเงินงบกลางมารองรับได้" นายรังสรรค์กล่าว
 
        ด้านนายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า พร้อมที่จะดำเนินการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการตามนโยบายของ คสช. ซึ่งคาดว่าจะเป็นการปรับฐานเงินเดือนให้เพิ่มมากขึ้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับ คสช.ว่าต้องการให้ปรับฐานเงินเดือนเป็นเท่าใด โดยที่ผ่านมาข้าราชการจะได้ปรับเงินเดือนขึ้นทุกปี ปีละไม่เกิน 6% ซึ่งก็ยังไม่ทันกับค่าครองชีพตามภาวะเศรษฐกิจที่ปรับเพิ่มขึ้น
 
       "ปัจจุบันมีข้าราชการประมาณ 1.77 ล้านคน ลูกจ้างประจำ 1.5 แสนคน ปีงบประมาณ 2557 มีค่าใช้จ่ายเงินเดือนค่าจ้างทั้งหมดประมาณ 6 แสนล้านบาท" นายมนัส กล่าว
 
        นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า สคร.รอดูการปรับขึ้นเงินเดือนของข้าราชการ ก่อนที่จะมาพิจารณาว่าจะปรับขึ้นเงินเดือนรัฐวิสาหกิจหรือไม่ ซึ่งขณะนี้รัฐวิสาหกิจมีเงินเดือนที่สูงกว่าข้าราชการ
 
    ทางด้านนายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน  3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า นโยบายการปรับขึ้นเงินเดือนและสวัสดิการข้าราชการในส่วนของ กกร.มองว่า ที่ผ่านมาข้าราชการไทยมีเงินเดือนค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับความรู้ความสามารถ ดังนั้น เชื่อว่าการปรับขึ้นเงินเดือนมีความเหมาะสม แต่อาจส่งผลต่อราคาสินค้า และทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น แต่เชื่อว่าจะไม่มาก เพราะปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจไทยเติบโตไม่ร้อนแรง อัตราเงินเฟ้อจึงอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ
 
    ส่วนกรณีที่ตัวแทน กกร.ได้เข้าร่วมเป็น สนช.นั้น ถือเป็นโอกาสที่ดี แม้จะมีสัดส่วนของภาคเอกชนที่น้อย แต่เชื่อว่าจะสามารถโน้มน้าว ทำให้กฎหมายด้านเศรษฐกิจที่สำคัญและเป็นอุปสรรคต่อประเทศขับเคลื่อนไปได้ โดยกฎหมายที่สมาคมธนาคารไทยพยายามผลักดัน อาทิ กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจที่ผลักดันมากว่า 17 ปี, กฎหมายธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตาม กกร.ไม่ได้ดูเฉพาะกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับองค์กรภาคเอกชนเท่านั้น แต่จะสนับสนุนกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในภาครวมด้วย
 
    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การเป็น สนช. ทาง ส.อ.ท.จะเสนอให้พิจารณาการปรับปรุงกฎหมายศุลกากร ภาษีซ้ำซ้อนที่เกิดขึ้นจากการลงทุนต่างประเทศ รวมทั้งขอให้ยกเลิกการเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่าย เพราะปัจจุบันมีการจ่ายภาษีส่วนอื่นอยู่แล้ว ดังนั้น ส่วนนี้จึงเป็นความซ้ำซ้อนที่อยากให้พิจารณา
 
    สำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดใหม่นั้น หากปรากฏชื่อเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ก็ถือเป็นบุคคลที่มีความเหมาะสม เพราะเป็นคนที่ตัดสินใจเร็ว พยายามผลักดันการแก้ไขปัญหาและเปิดรับฟังความคิดเห็น
    "ด้านนโยบายการปรับขึ้นเงินเดือนและสวัสดิการข้าราชการ มีความเห็นว่าสมควรปรับขึ้น เพราะปัจจุบันข้าราชการชั้นผู้น้อยได้รับเงินเดือนค่อนข้างต่ำ อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเงินเดือนไม่ถึง 10,000 บาทต่อเดือน ทำให้ไม่สามารถประคับประคองการดำรงชีพได้ และอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งนี้ ในส่วนของภาคเอกชนได้มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงเชื่อว่าจะไม่มีการปรับขึ้นค่าจ้างใดๆ อีก" นายสุพันธุ์กล่าว
 
    นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า  กรณีที่กรมสรรพากรมีแนวคิดจะใช้อำนาจกรมฯ ในการตรวจสอบบริษัทที่หลีกเลี่ยงภาษีนั้น มองว่าต้องการให้ระบบการจัดเก็บภาษีมีประสิทธิภาพ แต่ในภาพรวมอยากให้มีการยกเครื่องทั้งระบบมากกว่า นั่นคืออยากให้เข้าไปตรวจสอบกลุ่มผู้ตรวจสอบบัญชีด้วย เพราะมีบางส่วนที่เป็นสาเหตุในการแนะนำช่วยเหลือบริษัทให้หลีกเลี่ยงกฎหมาย นอกจากนี้ อยากให้แก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันภายในกรมฯ ด้วยเพราะเป็นสิ่งสำคัญ.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คลังเร่งขึ้นเงินเดือนขรก.ผู้น้อย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^