LASTEST NEWS

21 พ.ค. 2561องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เปิดสอบแข่งขันเข้าเป็นพนักงาน 50 อัตรา 20 พ.ค. 2561แนวข้อสอบครูผู้ช่วย ปี2561 ดาวน์โหลดฟรี มีเฉลย จาก..คัมภีร์เทวดา..4.0 19 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบตร.455อัตรา สมัครผ่านเว็บไซต์ 1-22 มิ.ย. 2561 19 พ.ค. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครู 3 ตำแหน่ง 19 พ.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 12 อัตรา สมัคร 21-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561เปิด 35 สาขาวิชาเอก โครงการครูคืนถิ่น(เพิ่มเติม) 2,244 อัตรา สมัคร19-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561วิธีการสืบค้นและพิมพ์ใบรับรองคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง เพื่อใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย สพฐ. ปี 2561 18 พ.ค. 2561ด่วน! สกอ.เปิดรับเพิ่ม! ครูคืนถิ่น 2,244 อัตรา เรียนจบบรรจุเป็นครูทันที สมัคร19-25พ.ค.2561 18 พ.ค. 2561สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง(ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 3 อัตรา 18 พ.ค. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัครนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2561

คลังเร่งขึ้นเงินเดือนขรก.ผู้น้อย

  • 05 ส.ค. 2557 เวลา 12:36 น.
  • 2,610 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คลังเร่งขึ้นเงินเดือนขรก.ผู้น้อย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปลัดคลังเร่งหารือกรมบัญชีกลาง พิจารณาแนวทางปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการชั้นผู้น้อยวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรี เงินเดือนไม่เกิน 9 พันบาทสนองนโยบาย คสช.  มั่นใจได้ข้อสรุปภายในต้นปีงบประมาณ 2558 แน่นอน ประธาน กกร.ชี้มีความเหมาะสม อาจกระทบต่อราคาสินค้าและเงินเฟ้อสูงขึ้นแต่จะไม่มาก
 
    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ได้เตรียมหารือกับกรมบัญชีกลาง เพื่อพิจารณาแนวทางการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่ง คสช. ต้องการปรับขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยที่มีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรี ซึ่งมีเงินเดือนไม่เกิน 9 พันบาท โดยเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถสรุปและเร่งดำเนินการตามนโยบายของ คสช.ได้ทันต้นปีงบประมาณ 2558 (ต.ค. 57)
 
       ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า สำหรับงบประมาณที่จะนำมาใช้ปรับขึ้นเงินเดือนยังไม่สามารถสรุปได้ ขึ้นอยู่กับอัตราเงินเดือนที่ปรับเพิ่มขึ้น และที่ผ่านมารัฐบาลเคยปรับเงินเดือนข้าราชการระดับวุฒิการศึกษาปริญญาตรีเป็น 15,000 บาทมาแล้ว โดยใช้เงินงบประเมินเพิ่มปีละ 1.8  หมื่นล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่มาก
 
        "ข้าราชการปริญญาตรีที่ได้ขั้นต่ำเดือนละ 15,000 บาท ไม่ควรปรับเพิ่มขึ้นอีกแล้ว เพราะพิจารณาแล้วว่า เงินเดือนในระดับดังกล่าวเพียงพอต่อการดำรงชีวิตประชำวัน  แต่ข้าราชการที่มีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรีที่มีเงินเดือนไม่ถึง 9 พันบาท ควรปรับเพิ่มให้ ซึ่งในส่วนนี้คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะว่างบประมาณปี 2558 ยังสามารถปรับแก้ไขเพิ่มเติมได้อีก แต่ถึงแม้จะปรับแก้ไม่ได้แล้ว ก็สามารถดึงเงินงบกลางมารองรับได้" นายรังสรรค์กล่าว
 
        ด้านนายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า พร้อมที่จะดำเนินการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการตามนโยบายของ คสช. ซึ่งคาดว่าจะเป็นการปรับฐานเงินเดือนให้เพิ่มมากขึ้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับ คสช.ว่าต้องการให้ปรับฐานเงินเดือนเป็นเท่าใด โดยที่ผ่านมาข้าราชการจะได้ปรับเงินเดือนขึ้นทุกปี ปีละไม่เกิน 6% ซึ่งก็ยังไม่ทันกับค่าครองชีพตามภาวะเศรษฐกิจที่ปรับเพิ่มขึ้น
 
       "ปัจจุบันมีข้าราชการประมาณ 1.77 ล้านคน ลูกจ้างประจำ 1.5 แสนคน ปีงบประมาณ 2557 มีค่าใช้จ่ายเงินเดือนค่าจ้างทั้งหมดประมาณ 6 แสนล้านบาท" นายมนัส กล่าว
 
        นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า สคร.รอดูการปรับขึ้นเงินเดือนของข้าราชการ ก่อนที่จะมาพิจารณาว่าจะปรับขึ้นเงินเดือนรัฐวิสาหกิจหรือไม่ ซึ่งขณะนี้รัฐวิสาหกิจมีเงินเดือนที่สูงกว่าข้าราชการ
 
    ทางด้านนายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน  3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า นโยบายการปรับขึ้นเงินเดือนและสวัสดิการข้าราชการในส่วนของ กกร.มองว่า ที่ผ่านมาข้าราชการไทยมีเงินเดือนค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับความรู้ความสามารถ ดังนั้น เชื่อว่าการปรับขึ้นเงินเดือนมีความเหมาะสม แต่อาจส่งผลต่อราคาสินค้า และทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น แต่เชื่อว่าจะไม่มาก เพราะปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจไทยเติบโตไม่ร้อนแรง อัตราเงินเฟ้อจึงอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ
 
    ส่วนกรณีที่ตัวแทน กกร.ได้เข้าร่วมเป็น สนช.นั้น ถือเป็นโอกาสที่ดี แม้จะมีสัดส่วนของภาคเอกชนที่น้อย แต่เชื่อว่าจะสามารถโน้มน้าว ทำให้กฎหมายด้านเศรษฐกิจที่สำคัญและเป็นอุปสรรคต่อประเทศขับเคลื่อนไปได้ โดยกฎหมายที่สมาคมธนาคารไทยพยายามผลักดัน อาทิ กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจที่ผลักดันมากว่า 17 ปี, กฎหมายธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตาม กกร.ไม่ได้ดูเฉพาะกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับองค์กรภาคเอกชนเท่านั้น แต่จะสนับสนุนกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในภาครวมด้วย
 
    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การเป็น สนช. ทาง ส.อ.ท.จะเสนอให้พิจารณาการปรับปรุงกฎหมายศุลกากร ภาษีซ้ำซ้อนที่เกิดขึ้นจากการลงทุนต่างประเทศ รวมทั้งขอให้ยกเลิกการเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่าย เพราะปัจจุบันมีการจ่ายภาษีส่วนอื่นอยู่แล้ว ดังนั้น ส่วนนี้จึงเป็นความซ้ำซ้อนที่อยากให้พิจารณา
 
    สำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดใหม่นั้น หากปรากฏชื่อเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ก็ถือเป็นบุคคลที่มีความเหมาะสม เพราะเป็นคนที่ตัดสินใจเร็ว พยายามผลักดันการแก้ไขปัญหาและเปิดรับฟังความคิดเห็น
    "ด้านนโยบายการปรับขึ้นเงินเดือนและสวัสดิการข้าราชการ มีความเห็นว่าสมควรปรับขึ้น เพราะปัจจุบันข้าราชการชั้นผู้น้อยได้รับเงินเดือนค่อนข้างต่ำ อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเงินเดือนไม่ถึง 10,000 บาทต่อเดือน ทำให้ไม่สามารถประคับประคองการดำรงชีพได้ และอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งนี้ ในส่วนของภาคเอกชนได้มีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงเชื่อว่าจะไม่มีการปรับขึ้นค่าจ้างใดๆ อีก" นายสุพันธุ์กล่าว
 
    นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า  กรณีที่กรมสรรพากรมีแนวคิดจะใช้อำนาจกรมฯ ในการตรวจสอบบริษัทที่หลีกเลี่ยงภาษีนั้น มองว่าต้องการให้ระบบการจัดเก็บภาษีมีประสิทธิภาพ แต่ในภาพรวมอยากให้มีการยกเครื่องทั้งระบบมากกว่า นั่นคืออยากให้เข้าไปตรวจสอบกลุ่มผู้ตรวจสอบบัญชีด้วย เพราะมีบางส่วนที่เป็นสาเหตุในการแนะนำช่วยเหลือบริษัทให้หลีกเลี่ยงกฎหมาย นอกจากนี้ อยากให้แก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันภายในกรมฯ ด้วยเพราะเป็นสิ่งสำคัญ.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คลังเร่งขึ้นเงินเดือนขรก.ผู้น้อย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^