LASTEST NEWS

24 เม.ย. 2560เล็งจัดสอบครูผู้ช่วยแบบใหม่ 24 เม.ย. 2560อาชีวะขอแยกเกณฑ์ทำวิทยฐานะ 24 เม.ย. 2560เล็งหารือ ก.ค.ศ.ปรับแนวทางสอบครูผู้ช่วยใหม่ 24 เม.ย. 2560ว่าด้วยเรื่อง การเรียนหลักสูตรทางการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ป.ตรี ป.โท ป.เอก หรือ ป.บัณฑิตวิชาชีพ 24 เม.ย. 2560อาชีวะให้72 สาขาไม่มีตั๋วสอบครูผู้ช่วย 24 เม.ย. 2560อาชีวะขอแยกเกณฑ์ทำวิทยฐานะย้ำลักษณะงานแตกต่างสังกัดอื่น 24 เม.ย. 2560สอศ.เปิดสอบครูผู้ช่วยอาชีวะ 572 อัตรา (สมัครทางอินเทอร์เน็ต) 24 เม.ย. 2560พูดจนเหนื่อยเกณฑ์วิทยฐานะใหม่..ครูไม่เสียสิทธิใดๆ 24 เม.ย. 2560โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รับสมัครอาจารย์ผู้สอน 7 อัตรา 24 เม.ย. 2560โรงเรียนวัดบางพูน รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000บาท(สมัคร25-29เม.ย.60)

ส.ค.ศ.ท.ยันให้ตั๋วครูอัตโนมัติไม่แก้ปัญหา

  • 31 ก.ค. 2557 เวลา 09:26 น.
  • 1,398 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ส.ค.ศ.ท.ยันให้ตั๋วครูอัตโนมัติไม่แก้ปัญหา

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คุรุสภาพร้อมเปิดทางให้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูสาขาขาดแคลนสังกัดอาชีวะ แต่ต้องเข้าระบบการพัฒนาวิชาชีพครูไม่ใช่เดินทางลัด
 
วันนี้(30ก.ค.)รศ.ดร.มนตรี แย้มกสิกร คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่ส.ค.ศ.ท.ได้ทำหนังสือด่วนถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.) เพื่อขอให้ชะลอการพิจารณาข้อเสนอของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เรื่องการออกใบ อนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้แก่ผู้สอนที่ไม่จบสายครู เนื่องจากกระทบกับผู้เรียนในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ทั่วประเทศกว่า 1 แสนคน ว่า ตนได้นำหนังสือไปส่งถึง คสช.แล้ว ซึ่งทาง คสช.ให้ความสนใจเรื่องนี้อย่างมาก และเห็นว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องหารือเพื่อหาข้อสรุปโดยด่วนที่สุด และยินดีที่จะให้ผู้แทนจากส.ค.ศ.ท.เข้าไปให้ข้อมูลเรื่องการผลิตและพัฒนาครู รวมถึงเข้าร่วมเป็นกรรมการปฏิรูปการศึกษาของประเทศด้วย
 
“ผมขอยืนยันว่าการแก้ปัญหาเรื่องการยกเว้นการมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือ การออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูโดยอัตโนมัติให้แก่ครูผู้สอนที่ไม่จบสายครู โดยเฉพาะครูสาขาขาดแคลน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) นั้น เป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ทั้งที่ในความเป็นจริง สอศ.ควรจะไปหากระบวนการพัฒนาครูผู้สอนให้เข้าสู่วิชาชีพครูอย่างถูกต้อง น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมมากกว่า เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าครูผู้สอนมีความใส่ใจ กระตือรือร้นที่จะพัฒนาตนเองให้เข้าตามหลักเกณฑ์ของวิชาชีพครูอย่างแท้จริง ไม่ใช่ได้ใบอนุญาตฯมาโดยทางลัด ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมกับผู้เรียนสายครูโดยตรงอย่างมาก และยังเป็นฝันร้ายทางการศึกษาของประเทศอีกด้วย”รศ.ดร.มนตรี กล่าวและว่า ส.ค.ศ.ท.ยอมรับในความเก่งของผู้ที่เรียนจบสาขาวิชาขาดแคลน แต่ไม่มีหลักประกันอะไรบอกได้ว่าคนที่เก่งจะสอนดีด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องผ่านวิธีการคัดกรองหรือทดสอบความเป็นครู ซึ่งไม่ได้ยากเย็นอะไร และคิดว่าสอศ.ควรจะใช้วิธีการขอผ่อนผันกับทางคุรุสภาเพื่อให้เวลาครูผู้สอนพัฒนาตนเองแต่ไม่ใช่การขอยกเว้น เพราะไม่ถูกต้องแน่นอน
 
ด้าน ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ทราบว่า สอศ.ได้เสนอเรื่องไปยัง คสช.เพื่อขอให้เห็นชอบให้คุรุสภาดำเนินการเรื่องใบอนุญาตฯให้แก่ครูของ สอศ.แล้ว แต่ในทางปฏิบัติ สอศ.มาหารือกับคุรุสภาก่อน ซึ่งที่ผ่านคุรุสภาก็เข้าใจปัญหาของสอศ.มาโดยตลอดและได้ขอให้ สอศ.ทำเรื่องส่งรายชื่อครูในสาขาขาดแคลนพร้อมจำนวนมาให้ แต่ สอศ.ก็ยังไม่ส่งมาเลย
 
“ขอย้ำว่าการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูสำหรับครูสาขาขาดแคลนสังกัด สอศ.นั้น ต้องใช้หลักเกณฑ์พิเศษที่ต้องพิจารณาร่วมกัน ซึ่งต้องเป็นสาขาที่ไม่มีการเปิดสอนในสายครูเท่านั้น โดยสอศ.ต้องส่งข้อมูลมาให้คุรุสภา เพื่อพิจารณาซึ่งคุรุสภาจะหาทางออกให้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย และก่อให้เกิดประโยชน์ในการวางแผนการผลิตครูให้ตรงกับความต้องการของหน่วยงานผู้ใช้ครูด้วย”ประธานกรรมการคุรุสภากล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ส.ค.ศ.ท.ยันให้ตั๋วครูอัตโนมัติไม่แก้ปัญหา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^