LASTEST NEWS

28 มี.ค. 2560​ดาวน์โหลด! PowerPoint ชี้แจงดำเนินการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1858 ลว28มี.ค.2560 เรื่อง การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ตอบปัญหาคาใจ 12ข้อสงสัย สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 (กรณีไม่มี/มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู) 28 มี.ค. 2560"หมอธี" เผยก.ค.ศ.ให้ 25 สาขาไม่มีตั๋วครู สอบครูผู้ช่วยได้ 28 มี.ค. 2560ศธ.เดินหน้าสอบครูผู้ช่วยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. เปิดสอบบครูผู้ช่วย 6,437 อัตรา ไม่มีใบประกอบวิชาชีพฯ สมัครสอบได้ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ทบทวนเกณฑ์สอบครูใหม่ 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด...ก.ค.ศ.กำหนดเฉพาะ 25 สาขา ไม่ต้องใช้ตั๋วครู 36 สาขา ต้องใช้ตั๋วครู 28 มี.ค. 2560เช็ครายชื่อ 61 กลุ่มวิชาเอก ที่ใช้เปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560 28 มี.ค. 2560เปิด 10จังหวัด ที่มีอัตราว่างมากที่สุด ใช้สำหรับเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560

ส.ค.ศ.ท.ยันให้ตั๋วครูอัตโนมัติไม่แก้ปัญหา

  • 31 ก.ค. 2557 เวลา 09:26 น.
  • 1,392 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ส.ค.ศ.ท.ยันให้ตั๋วครูอัตโนมัติไม่แก้ปัญหา

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คุรุสภาพร้อมเปิดทางให้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูสาขาขาดแคลนสังกัดอาชีวะ แต่ต้องเข้าระบบการพัฒนาวิชาชีพครูไม่ใช่เดินทางลัด
 
วันนี้(30ก.ค.)รศ.ดร.มนตรี แย้มกสิกร คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่ส.ค.ศ.ท.ได้ทำหนังสือด่วนถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.) เพื่อขอให้ชะลอการพิจารณาข้อเสนอของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)เรื่องการออกใบ อนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้แก่ผู้สอนที่ไม่จบสายครู เนื่องจากกระทบกับผู้เรียนในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ทั่วประเทศกว่า 1 แสนคน ว่า ตนได้นำหนังสือไปส่งถึง คสช.แล้ว ซึ่งทาง คสช.ให้ความสนใจเรื่องนี้อย่างมาก และเห็นว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องหารือเพื่อหาข้อสรุปโดยด่วนที่สุด และยินดีที่จะให้ผู้แทนจากส.ค.ศ.ท.เข้าไปให้ข้อมูลเรื่องการผลิตและพัฒนาครู รวมถึงเข้าร่วมเป็นกรรมการปฏิรูปการศึกษาของประเทศด้วย
 
“ผมขอยืนยันว่าการแก้ปัญหาเรื่องการยกเว้นการมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือ การออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูโดยอัตโนมัติให้แก่ครูผู้สอนที่ไม่จบสายครู โดยเฉพาะครูสาขาขาดแคลน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) นั้น เป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ทั้งที่ในความเป็นจริง สอศ.ควรจะไปหากระบวนการพัฒนาครูผู้สอนให้เข้าสู่วิชาชีพครูอย่างถูกต้อง น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมมากกว่า เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าครูผู้สอนมีความใส่ใจ กระตือรือร้นที่จะพัฒนาตนเองให้เข้าตามหลักเกณฑ์ของวิชาชีพครูอย่างแท้จริง ไม่ใช่ได้ใบอนุญาตฯมาโดยทางลัด ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมกับผู้เรียนสายครูโดยตรงอย่างมาก และยังเป็นฝันร้ายทางการศึกษาของประเทศอีกด้วย”รศ.ดร.มนตรี กล่าวและว่า ส.ค.ศ.ท.ยอมรับในความเก่งของผู้ที่เรียนจบสาขาวิชาขาดแคลน แต่ไม่มีหลักประกันอะไรบอกได้ว่าคนที่เก่งจะสอนดีด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องผ่านวิธีการคัดกรองหรือทดสอบความเป็นครู ซึ่งไม่ได้ยากเย็นอะไร และคิดว่าสอศ.ควรจะใช้วิธีการขอผ่อนผันกับทางคุรุสภาเพื่อให้เวลาครูผู้สอนพัฒนาตนเองแต่ไม่ใช่การขอยกเว้น เพราะไม่ถูกต้องแน่นอน
 
ด้าน ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ทราบว่า สอศ.ได้เสนอเรื่องไปยัง คสช.เพื่อขอให้เห็นชอบให้คุรุสภาดำเนินการเรื่องใบอนุญาตฯให้แก่ครูของ สอศ.แล้ว แต่ในทางปฏิบัติ สอศ.มาหารือกับคุรุสภาก่อน ซึ่งที่ผ่านคุรุสภาก็เข้าใจปัญหาของสอศ.มาโดยตลอดและได้ขอให้ สอศ.ทำเรื่องส่งรายชื่อครูในสาขาขาดแคลนพร้อมจำนวนมาให้ แต่ สอศ.ก็ยังไม่ส่งมาเลย
 
“ขอย้ำว่าการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูสำหรับครูสาขาขาดแคลนสังกัด สอศ.นั้น ต้องใช้หลักเกณฑ์พิเศษที่ต้องพิจารณาร่วมกัน ซึ่งต้องเป็นสาขาที่ไม่มีการเปิดสอนในสายครูเท่านั้น โดยสอศ.ต้องส่งข้อมูลมาให้คุรุสภา เพื่อพิจารณาซึ่งคุรุสภาจะหาทางออกให้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย และก่อให้เกิดประโยชน์ในการวางแผนการผลิตครูให้ตรงกับความต้องการของหน่วยงานผู้ใช้ครูด้วย”ประธานกรรมการคุรุสภากล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ส.ค.ศ.ท.ยันให้ตั๋วครูอัตโนมัติไม่แก้ปัญหา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^