LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

คณบดีครุศาสตร์ ยื่น คสช.ชะลอเพิ่มครูช่างโดยไม่ต้องมีตั๋ว ชี้ทำลายเกียรติวิชาชีพ

  • 28 ก.ค. 2557 เวลา 21:33 น.
  • 1,127 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คณบดีครุศาสตร์ ยื่น คสช.ชะลอเพิ่มครูช่างโดยไม่ต้องมีตั๋ว ชี้ทำลายเกียรติวิชาชีพ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คณบดีครุศาสตร์ ยื่น คสช.ชะลอเพิ่มครูช่างโดยไม่ต้องมีตั๋ว ชี้ทำลายเกียรติวิชาชีพ
 
       คณบดีครุ/ศึกษา รวมตัวยื่น คสช. ชะลอพิจารณาข้อเสนอ ศธ. เปิดทางพิเศษสาขาขาดแคลน ครูช่างไม่ต้องมีตั๋วครูก็สอนได้ ชี้ทำลายเกียรติวิชาชีพ 
       
       วันนี้ (28 ก.ค.) ที่ห้องประชุม ศ.ดร.สาโรช บัวศรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (สคศท.) ได้มีการประชุมหารือกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการมีข้อเสนอการปฏิรูปครูต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยขอให้มีการยกเว้นการมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูในสาขาวิชาที่ขาดแคลน โดยเฉพาะสายอาชีวศึกษา โดย รศ.ดร.มนตรี แย้มกสิกร ประธาน สคศท. เปิดเผยภายหลังหารือนานกว่า 3 ชั่วโมง ว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันที่จะยื่นหนังสือด่วนต่อ คสช. เพื่อให้พิจารณาชะลอ หรือทบทวน การดำเนินการ หรือเปิดโอกาสให้ตัวแทน ใน สคศท. เข้าชี้แจง เพราะหากประกาศใช้จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษาอย่างใหญ่หลวง ทั้งวิชาชีพครูก็ได้รับการพัฒนามาไกลมากแล้ว การให้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูกับคนที่ไม่ได้จบสายครูโดยอัตโนมัติ ก็เท่ากับเป็นการทำลายทั้งวิชาชีพครูและคุณภาพการศึกษา ข้อเรียกร้องของผู้ที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตฯ หากมีปัญหาก็แก้ไขตามสภาพปัญหา แต่ต้องไม่กระทบต่อมาตรฐานวิชาชีพครู การให้ใบอนุญาตฯกับคนที่ไม่ได้จบวิชาชีพครู เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและไม่เป็นธรรมกับนิสิตนักศึกษาครูที่เรียนมาทางสายนี้โดยตรง เพราะผู้เรียนตั้งผ่านกระบวนการเรียน การผลิตครูอย่างเข้มข้นตลอด 5 ปี เพื่อเรียนรู้กระบวนการสอน หลักวิชาการ หลักจิตวิทยาเด็ก วิธีการจัดการเรียนรู้ เพื่อให้ออกมาเป็นครูที่มีคุณภาพ ดังนั้น การที่ให้ใบอนุญาตฯกับคนที่ไม่ได้เรียนสายครูเลย จึงขาดเหตุผลรองรับด้านคุณภาพ
       
       อย่างไรก็ตาม สคศท. ก็ไม่ได้ปิดกั้นผู้ที่ไม่จบสายครูโดยตรงไม่ให้มาเป็นครู แต่ต้องผ่านการพัฒนาวิชาชีพครูตามที่คุรุสภากำหนด ทั้งนี้ คุรุสภาก็ได้ขยายระยะเวลาให้กับผู้ไม่จบสายครูได้พัฒนาตนเอง โดยให้เรียนระดับประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต ออกไปอีก 1 ปี ซึ่งเป็นการช่วยเยียวยาครู ร.ร. เอกชน และครูสายอาชีวศึกษา ที่ประชุม สคศท. เชื่อมั่นว่า คสช. จะรับฟังความคิดเห็นของคณบดี และไม่ประกาศให้ใบอนุญาตฯ โดยอัตโนมัติ
       
       ด้าน รศ.ดร.ประพันธ์ศรี สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มศว กล่าวว่า ขอให้ คสช. ทบทวนและรับฟังความคิดเห็นของบรรดาคณบดีซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติ ซึ่งเราคงยอมไม่ได้ที่จะให้ผู้ที่ไม่ได้จบสายครูได้รับใบอนุญาตฯโดยอัตโนมัติ หลังจากที่มีข่าวดังกล่าวออกไป ครูทั่วประเทศจำนวนมากที่พัฒนาตนเองมาโดยตลอด รวมทั้งนิสิตนักศึกษาครูเป็นแสนคน เกิดความกังวลใจ และไม่เห็นด้วยที่จะมีการเปลี่ยนกติกากลางคัน ซึ่งพวกเราก็เชื่อมั่นว่า คสช. จะไม่ทำเช่นนั้น
       
       “การได้คนเก่งมาเป็นครู ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าบุคคลนั้นจะเป็นครูที่ดี หากต้องการเป็นครูก็ต้องผ่านการอบรมตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยเฉพาะต้องได้รับการปลูกฝังเรื่องคุณธรรมจริยธรรมความเป็นครู ไม่เช่นนั้นเราก็จะเกิดปัญหาครูทำร้ายเด็ก กวดวิชาหากินกับเด็ก ข่มขืนศิษย์ หรือทุจริตในการสอบเข้าเป็นครู และปัญหาจากที่ครูที่ขาดจริยธรรมต่อไปไม่จบสิ้น” รศ.ดร.ประพันธ์ศรี กล่าว
       
       ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า โดยส่วยตัวไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอที่จะให้คนที่ไม่ได้เรียนครู ไม่ได้ผ่านการคัดกรองเข้าสู่วิชาชีพครูได้รับใบอนุญาตฯโดยอัตโนมัติ ซึ่งขณะนี้คุรุสภาได้เปิดช่องทางช่วยเหลือและสนับสนุนคนที่เป็นครูโดยตั้งใจ ให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอยู่แล้ว ทั้งการอนุญาตให้สถาบันการศึกษาเปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) ทางการศึกษา หรือแม้กระทั่งการที่บอร์ดคุรุสภามีมติผ่อนปรนให้ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ชั่วคราวครั้งที่ 3 ให้กับครูผู้สอนในสถานศึกษาที่ยังไม่สามารถเข้าเรียน ป.บัณฑิต ในปี 2557 นี้ได้ เนื่องจากสถาบันรับผู้เรียนจำนวนจำกัด ส่วนกรณีของครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นั้น คุรุสภาก็ได้ให้ทาง สอศ. ทำข้อเสนอทางออกการมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูโดยเฉพาะมาให้คุรุสภาพิจารณาแล้วเช่นกัน ทั้งนี้ จะมีการประชุมบอร์ดคุรุสภาในวันที่ 1 ส.ค. นี้ เพื่อสรุปจุดยืนของคุรุสภาที่ชัดเจนอีกครั้ง
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คณบดีครุศาสตร์ ยื่น คสช.ชะลอเพิ่มครูช่างโดยไม่ต้องมีตั๋ว ชี้ทำลายเกียรติวิชาชีพ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^