LASTEST NEWS

14 ธ.ค. 2561มาแล้ว! กำหนดวันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ปี2562 - พร้อมบอกวันเงินเดือนเข้าธนาคาร แชร์เลย! 14 ธ.ค. 2561กศจ.นครปฐม เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 53 อัตรา - รายงานตัว 24 ธ.ค.2561 14 ธ.ค. 2561( ไม่เอาวุฒิครู ) กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท 14 ธ.ค. 2561สาร นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส “วันเด็กแห่งชาติ” ประจําปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ 14 ธ.ค. 2561คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" 14 ธ.ค. 2561สพฐ. และ กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 63 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 14 ธ.ค. 2561แชร์วนไป !!! คัดตำแหน่งงานราชการ 3,539 อัตรา ที่กำลังเปิดรับสมัคร สมัครบัดนี้-ม.ค.2562 13 ธ.ค. 2561(วุฒิ ปวส.-ป.ตรี ทุกสาขา 165 อัตรา ) กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ สังกัดกรมราชทัณฑ์ 13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561

ยื่นหนังสือ คสช.ระงับ สมศ.ประเมินมหา’ลัย

  • 26 ก.ค. 2557 เวลา 15:26 น.
  • 1,298 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ยื่นหนังสือ คสช.ระงับ สมศ.ประเมินมหา’ลัย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

       กลุ่มมหา’ลัย รัฐ ราชภัฏ เอกชน รวมตัวยื่นหนังสือถึง “ประยุทธ์” ขอให้สั่งระงับใช้ พ.ร.บ.การศึกษาฯ มาตรา 6 เรื่อง การประเมินคุณภาพระดับอุดมศึกษา รอบที่ 4 โดย สมศ. พร้อมขอให้ตั้งคณะทำงานมาดูแลภาพรวม และระบบประกันคุณภาพใหม่ อธิการนิด้า ยันมหา’ลัยไม่กลัวการประเมิน แต่ตัวบ่งชี้ของ สมศ. หลายตัวไม่ได้สะท้อนการวัดคุณภาพที่แท้จริง ด้าน ผอ.สมศ. ยังไม่รู้เรื่อง แต่หากเรียกก็พร้อมแจงต่อ คสช. ว่า สภาพการจัดการศึกษาในปัจจุบัน
       
       วันนี้ (25 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้จัดทำหนังสือด่วนที่สุดถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอความอนุเคราะห์พิจารณาการประกาศระงับใช้หมวด 6 เรื่อง “มาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษาของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 (ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2545) ฉบับที่ 3 พ.ศ. 2553 สำหรับระดับอุดมศึกษา เป็นการชั่วคราว โดยมีเนื้อหาใจความตอนหนึ่งว่า เครือข่ายอุดมศึกษา 4 เครือข่าย ประกอบด้วย ทปอ. ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ (ทอมก.) และสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) เห็นตรงกันว่าจากการศึกษารายละเอียดของตัวบ่งชี้การประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 4 ระดับอุดมศึกษา พบว่า ตัวบ่งชี้ส่วนใหญ่ไม่สามารถสะท้อนผลผลิต ที่แตกต่างกันตามบริบทของแต่ละสถาบัน ส่งผลให้เกิดการพัฒนาบัณฑิตที่เป็นพิมพ์เดียวกันในแต่ละสาขาวิชาชีพทั่วทั้งประเทศ ทำให้ไม่เห็นลักษณะเด่นของแต่ละสถาบัน และผลผลิตไม่สอดคล้องกับความต้องการที่แตกต่างกันของภาครัฐและเอกชน เพราะฉะนั้นเครือข่ายอุดมศึกษาทั้ง 4 เครือข่ายจึงไม่เห็นด้วยที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) จะนำเกณฑ์ดังกล่าวมาใช้ประเมินคุณภาพของสถาบันการศึกษา ในการประเมินรอบ 4 และขอความอนุเคราะห์พิจารณาประกาศระงับพ.ร.บ. ดังกล่าว
       
       นอกจากนี้ ยังเสนอให้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาภาพรวมโครงสร้างและระบบประกันคุณภาพอุดมศึกษาของชาติใหม่ เนื่องจากระบบประกันคุณภาพของประเทศในปัจจุบันมีลักษณะต่างฝ่ายต่างดำเนินการจึงจำเป็นต้องปรับปรุงโครงสร้างภาพรวมอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งควรบูรณาการทั้งมิติของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สมศ. และสภาวิชาชีพ รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ขอเสนอให้มีองค์กรกลาง/อิสระ ทำการเก็บข้อมูล สำรวจความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อให้องค์กรที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการประกันคุณภาพใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่สะท้อนถึงคุณภาพการศึกษาอย่างแท้จริง เพื่อให้ผู้บริหารประเทศใช้เป็นข้อมูลวางแผนการศึกษาของประเทศ ตลอดจนให้มหาวิทยาลัยใช้เป็นข้อมูลเทียบเคียงของแต่ละสถาบันได้ด้วย
       
       ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการ สมศ. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องและคงต้องขึ้นอยู่กับ คสช. พิจารณาซึ่งหากเรียกพบตนก็ยินดี และพร้อมจะเข้าไปชี้แจงข้อมูลถึงสถานภาพการจัดการศึกษาของไทยในปัจจุบันว่าเป็นอย่างไร และอยู่จุดใดในเอเชียและโลก ส่วนกรณีที่สถาบันอุดมศึกษาไม่เห็นตัวกับตัวบ่งชี้ที่จะนำมาใช้ประเมินนั้น ตนรู้สึกเห็นใจสถาบันอุดมศึกษาเหล่านี้ เพราะคงกลัวว่าจะประเมินไม่ผ่าน ซึ่งตนคิดว่าหากอุดมศึกษาดำเนินการโดยมีคุณภาพมาตลอดก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเรื่องคุณภาพต้องทำให้เป็นเรื่องปกติ วิถีชีวิตที่ต้องทำทุกวันไม่ใช่จะมาทำเมื่อมีการประเมิน อย่างไรก็ตาม การกำหนดตัวบ่งชี้ และเกณฑ์แต่ละตัวนั้นต้องผ่านการพิจารณาจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น คณะกรรมการบริหาร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และมีการทำประชาพิจารณ์ ไม่ได้เป็นไปตามที่ ผอ.สมศ. ปรารถนา อีกทั้งที่ผ่านมาทาง สมศ. ได้มีการหารือร่วมกับสถาบันอุดมศึกษามาโดยตลอด ซึ่งบางแห่งก็เห็นด้วยและบางแห่งก็ไม่เห็นด้วยกับตัวบ่งชี้ที่จะใช้ประเมิน ดังนั้น จึงอยากให้อุดมศึกษาเปิดใจให้กว้าง รับฟังความคิดเห็นจากผู้อื่นด้วย แต่ทั้งนี้ หากมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับตัวบ่งชี้ ก็สามารถส่งมาได้ที่ สมศ. เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงเกณฑ์การประเมินรอบ 4
       
       ด้าน นายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวว่า ทาง ทปอ. ทปอ.มรภ. รวมถึงมหาวิทยาลัยเอกชน ต่างเห็นว่าตัวบ่งชี้หลายตัวของ สมศ. ยังไม่สามารถวัดคุณภาพของมหาวิทยาลัยได้จริง อาทิ ตัวบ่งชี้เรื่องเงินบริจาคของศิษย์เก่า เป็นต้น ดังนั้น จึงอยากให้ คสช. ระงับการการบังคับใช้ พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าวไว้ชั่วคราว และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือจัดทำระบบประกันคุณภาพที่เหมาะสม ส่วนจะเสนอให้ยุบ สมศ. หรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบ แต่เป็นอำนาจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพิจารณา
       
       “มหาวิทยาลัยมีข้อเสนอเกี่ยวกับการประเมินไปยัง สมศ. หลายครั้ง แต่ สมศ. อาจจะไม่ได้หยิบมาพิจารณา ซึ่งที่ผ่านมา สมศ. จะเป็นฝ่ายกำหนดตัวบ่งชี้ให้มหาวิทยาลัยทำตามแต่ตัวบ่งชี้บางตัวทำให้มหาวิทยาลัยเกิดปัญหา เพราะฉะนั้นยืนยันว่ามหาวิทยาลัยไม่ได้กลัวการประเมิน แต่อยากให้ได้การประเมินที่สามารถวัดคุณภาพได้ตามจริง” นายประดิษฐ์ กล่าว
       
       ขณะที่ ผศ.ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี (มรภ.พบ.) ในฐานะประธาน ทปอ.มรภ. กล่าวว่า หนังสือดังกล่าวถือเป็นมติของทั้ง ทปอ. ทปอ. มรภ. ทอมก. และ สสอท. โดยได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน และได้มีการประชุมร่วมกันหลายครั้ง ดังนั้น จึงยืนยันว่าอยากให้มีการระงับ พ.ร.บ. ดังกล่าว ไว้ก่อน เพื่อจัดทำระบบประเมินที่มีคุณภาพจริงๆ
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ยื่นหนังสือ คสช.ระงับ สมศ.ประเมินมหา’ลัย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^