LASTEST NEWS

29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

เลขาฯ คุรุสภา กร้าว! เอาหัวเป็นประกันไม่เรียกเงินแลกที่นั่งคุรุสภาจังหวัด

  • 22 ก.ค. 2557 เวลา 15:51 น.
  • 450 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เลขาฯ คุรุสภา กร้าว! เอาหัวเป็นประกันไม่เรียกเงินแลกที่นั่งคุรุสภาจังหวัด

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

       ปลัด ศธ. ใช้อำนาจรักษาการ รมว.ศึกษาฯ มอบ “ไพฑูรย์” ตรวจสอบกรณีร้องสรรหาคุรุสภาจังหวัดไม่โปร่งใส พร้อมให้ เลขาธิการคุรุสภา แจงกรณีถูกพาดพิงว่ามีการจ่ายเงินซื้อตำแหน่ง ด้านเจ้าตัวลั่นเอาหัวเป็นประกันไม่มีการเรียกรับเงินแน่นอน 
       
       กรณีที่ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาระบุว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากข้าราชการครูว่ามีการทุจริตซื้อขายตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาจังหวัดจำนวน 78 ตำแหน่ง กระบวนการการทุจริตเริ่มต้นจากการกำหนดคุณสมบัติผู้จะเข้าไปคัดเลือกใน ตำแหน่งดังกล่าวโดยให้มีอายุระหว่าง 45 - 70 ปี และกระบวนการคัดเลือกไม่ได้มาจากการสอบคัดเลือกแต่เป็นการให้เขียนวิสัยทัศน์ และสอบสัมภาษณ์ ถือว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้องและไม่โปร่งใสเป็นการเจตนาเล่นพวกพ้อง ทำให้จะไม่ได้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และข้าราชการครูอายุระหว่าง 60 - 70 ปี ได้รับเงินบำนาญแล้วก็ยังได้รับเงินเดือนในฐานะ ผอ.คุรุสภาจังหวัด เดือนละ 25,000 บาท และจะเพิ่มขึ้นไปถึง 45,000 บาทภายใน 4 ปี ถือว่าเป็นการรับผลประโยชน์แบบ 2 ต่ออีกด้วย และยังตรวจสอบพบว่าผู้ที่สมัครในตำแหน่งนี้หลายรายวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งโดย จ่ายเงินให้คณะกรรมการที่เป็นผู้คัดเลือก 100,000 บาท และประธานกรรมการจำนวน 200,000 บาท
       
       วันนี้ (21 ก.ค.) นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนได้ประสานไปยัง ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภาเพื่อขอให้ได้มีการตรวจสอบและดำเนินการเพื่อความโปร่ง ใสเป็นธรรม เนื่องจากคุรุสภาเป็นหน่วยงานที่ต้องดูแลมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพ ดังนั้น หากมีเรื่องร้องเรียนแบบนี้จะต้องดำเนินการตรวจสอบ นอกจากนี้ ตนจะให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานปลัด ศธ. เพื่อไปตรวจสอบการสรรหาคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาจังหวัด และตนในฐานะปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่า ศธ. จะอาศัยอำนาจในหมวดสาม ของ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ในการกำกับดูแล การสั่งการเป็นหนังสือให้คุรุสภาชี้แจง ซึ่งตนได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง นายอำนาจ สุนทรธรรม เลขาธิการคุรุสภาให้ชี้แจงข้อเท็จจริงในประเด็นนี้เพื่อให้คำตอบกับสังคม
       
       “ขณะนี้รายชื่อยังผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผอ.สำนักงานคุรุสภาจังหวัดยัง ไม่ได้ส่งไปให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งประธานกรรมการคุรุสภาได้หารือกับตนว่าจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ว่า จะมีการดำเนินการได้อย่างไรหลังจากที่มีการร้องเรียนในความไม่ โปร่งใส อย่างไรก็ตามเรื่องนี้มีการร้องเรียนมาที่ตนเช่นเดียวกัน ซึ่งจะต้องให้เวลาที่จะไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ากระบวนการคัดเลือกเป็นไปด้วย ความยุติธรรมหรือไม่” นางสุทธศรี กล่าว
       
       ด้าน นายอำนาจ สุนทรธรรม เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า จากข้อมูลที่ออกมาทางสื่อไม่ได้ระบุว่าได้ข้อมูลมาจากไหน ซึ่งที่กล่าวอ้างว่า มีการรับเงินเดือนสองทางนั้นคนที่จะมาดำรงตำแหน่งนี้จะต้องเป็นลูกจ้างซึ่ง ผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาฯจะได้รับเงินเดือนเพียง 25,000 บาท ไม่มีรถอะไรให้ และสถานที่ทำงานที่เป็นสำนักงานคุรุสภาจังหวัดก็ยังต้องอาศัย สถานที่ราชการอื่น เช่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อีกทั้งในสัญญาจ้างไม่ได้ระบุว่าจะมีการเพิ่มเงินให้เป็น 40,000 กว่าบาทด้วย ฉะนั้นผู้ที่มาทำงานตรงนี้ก็จะได้รับเงินเพียง 25,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น และอยากจะถามว่าใครจะเอาเงิน 300,000 บาท มาจ่าย เพราะจะต้องทำงานกี่ปีถึงจะได้ เงินคืนครบและที่สำคัญตนกล้าเอา หัวเป็นประกันว่าไม่มีการเรียกรับเงิน ตนเคยเป็นครูประถมจากบ้านนอกมาก่อนต้องรักษาชื่อเสียงและที่ผ่านมาไม่เคยทุจริตเรียกรับเงิน 
       
       “คนที่เป็นข้าราชการบำนาญแล้วมาสมัครเป็นผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาฯ อยากให้แยกว่าเป็นเรื่องของส่วนตัวเพราะบางคนก็อยากจะกลับมารับใช้สังคม การมาดูแลเพื่อนข้าราชการครูด้วยกัน ไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อน และไม่มีใครได้ประโยชน์เสียประโยชน์ การเรียกรับเงินเป็นไปไม่ได้เพราะประธานที่มาดูการแสดงวิสัยทัศน์ก็เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิและได้ทำเรื่องนี้อย่างรัดกุม เช่น ให้มีการจับสลากในการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ ทุกอย่างทำกันอย่างโปร่งใส” เลขาธิการคุรุสภา กล่าว
       
       ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมาได้มีผู้แทนจากหน่วยงานที่เป็นคณะกรรมการสรรหา ตั้งข้อสังเกตว่า ตำแหน่ง ผอ.คุรุสภาจังหวัด ควรจะเทียบระดับ 9 และเสนอให้สอบถามความเห็นในเรื่องนี้ไปยังสำนักงานปลัด ศธ. ก่อน นำเสนอให้ คสช. พิจารณา ซึ่งขณะนี้คุรุสภาก็ได้ส่งรายชื่อไปให้ สป. พิจารณา แล้วและอยู่ระหว่างรอคำตอบ 
       
       “ที่ผ่านมา ได้มีบัตรสนเท่ห์ร้องเรียนเข้ามา ว่ามีการเรียกรับเงินในการคัดเลือก ผอ.คุรุสภา ซึ่งผมให้มีการหาข้อมูลในทางลับแล้ว เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และให้ตั้งคณะอนุกรรมการสรรหา เข้าไปช่วยดูแลและกำหนดกระบวนการคัดเลือกให้เกิดความเป็นธรรม ซึ่งขณะนี้ขบวนการคัดเลือก ผอ.คุรุสภาจังหวัด ยังไม่เสร็จสิ้น และเพื่อความเป็นธรรมผมก็จะให้มีการตรวจสอบตามที่มีการร้องเรียนมา เพราะไม่อยากให้เอาเปรียบกับครู ขณะนี้ก็ให้หาข้อมูลในทางลับไปพรางๆก่อน ส่วนจะตั้งกรรมการตรวจสอบอย่างไร ต้องรอมติในที่ประชุมบอร์ดคุรุสภา วันที่ 1 ส.ค. นี้ก่อน” ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เลขาฯ คุรุสภา กร้าว! เอาหัวเป็นประกันไม่เรียกเงินแลกที่นั่งคุรุสภาจังหวัด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^