LASTEST NEWS

23 มี.ค. 2561รมว.ศึกษาฯ ย้ำจัดสอบบรรจุครูเร็วขึ้น ภายในเดือนสองเดือนนี้ (คลิป) 23 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านชะอวด รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร2-10เม.ย.61) 23 มี.ค. 2561สพม.20 เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง (สมัครบัดนี้-27มี.ค.61) 23 มี.ค. 2561เฮ! กทม.เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 59 อัตรา รายงานตัว 2เม.ย.2561 23 มี.ค. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว1615 ซักซ้อมการเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการและค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 1 23 มี.ค. 2561โรงเรียนพานพิทยาคม รับสมัครลูกจ้างชั่วคราวและครูอัตราจ้าง 5 อัตรา (สมัครบัดนี้-27มี.ค.61) 23 มี.ค. 2561สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครนักจัดการงานทั่วไป วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 22 มี.ค. 2561โรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ รับสมัครครู 2 อัตรา เงินเดือน 17,000.- ป.ตรีทุกสาขา 22 มี.ค. 2561เทศบาลนครแหลมฉบัง เปิดสอบผู้ช่วยครู 6 อัตรา พนักงานจ้างอื่นๆอีก 14อัตรา (สมัคร29มี.ค.-9เม.ย.61) 22 มี.ค. 2561โรงเรียนเพรักษมาตาวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ เงินเดือน 15,000.-บาท

เลขาฯ คุรุสภา กร้าว! เอาหัวเป็นประกันไม่เรียกเงินแลกที่นั่งคุรุสภาจังหวัด

  • 22 ก.ค. 2557 เวลา 15:51 น.
  • 507 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เลขาฯ คุรุสภา กร้าว! เอาหัวเป็นประกันไม่เรียกเงินแลกที่นั่งคุรุสภาจังหวัด
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

       ปลัด ศธ. ใช้อำนาจรักษาการ รมว.ศึกษาฯ มอบ “ไพฑูรย์” ตรวจสอบกรณีร้องสรรหาคุรุสภาจังหวัดไม่โปร่งใส พร้อมให้ เลขาธิการคุรุสภา แจงกรณีถูกพาดพิงว่ามีการจ่ายเงินซื้อตำแหน่ง ด้านเจ้าตัวลั่นเอาหัวเป็นประกันไม่มีการเรียกรับเงินแน่นอน 
       
       กรณีที่ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาระบุว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจากข้าราชการครูว่ามีการทุจริตซื้อขายตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาจังหวัดจำนวน 78 ตำแหน่ง กระบวนการการทุจริตเริ่มต้นจากการกำหนดคุณสมบัติผู้จะเข้าไปคัดเลือกใน ตำแหน่งดังกล่าวโดยให้มีอายุระหว่าง 45 - 70 ปี และกระบวนการคัดเลือกไม่ได้มาจากการสอบคัดเลือกแต่เป็นการให้เขียนวิสัยทัศน์ และสอบสัมภาษณ์ ถือว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้องและไม่โปร่งใสเป็นการเจตนาเล่นพวกพ้อง ทำให้จะไม่ได้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และข้าราชการครูอายุระหว่าง 60 - 70 ปี ได้รับเงินบำนาญแล้วก็ยังได้รับเงินเดือนในฐานะ ผอ.คุรุสภาจังหวัด เดือนละ 25,000 บาท และจะเพิ่มขึ้นไปถึง 45,000 บาทภายใน 4 ปี ถือว่าเป็นการรับผลประโยชน์แบบ 2 ต่ออีกด้วย และยังตรวจสอบพบว่าผู้ที่สมัครในตำแหน่งนี้หลายรายวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งโดย จ่ายเงินให้คณะกรรมการที่เป็นผู้คัดเลือก 100,000 บาท และประธานกรรมการจำนวน 200,000 บาท
       
       วันนี้ (21 ก.ค.) นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนได้ประสานไปยัง ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภาเพื่อขอให้ได้มีการตรวจสอบและดำเนินการเพื่อความโปร่ง ใสเป็นธรรม เนื่องจากคุรุสภาเป็นหน่วยงานที่ต้องดูแลมาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพ ดังนั้น หากมีเรื่องร้องเรียนแบบนี้จะต้องดำเนินการตรวจสอบ นอกจากนี้ ตนจะให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานปลัด ศธ. เพื่อไปตรวจสอบการสรรหาคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาจังหวัด และตนในฐานะปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่า ศธ. จะอาศัยอำนาจในหมวดสาม ของ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ในการกำกับดูแล การสั่งการเป็นหนังสือให้คุรุสภาชี้แจง ซึ่งตนได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง นายอำนาจ สุนทรธรรม เลขาธิการคุรุสภาให้ชี้แจงข้อเท็จจริงในประเด็นนี้เพื่อให้คำตอบกับสังคม
       
       “ขณะนี้รายชื่อยังผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นผอ.สำนักงานคุรุสภาจังหวัดยัง ไม่ได้ส่งไปให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งประธานกรรมการคุรุสภาได้หารือกับตนว่าจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ว่า จะมีการดำเนินการได้อย่างไรหลังจากที่มีการร้องเรียนในความไม่ โปร่งใส อย่างไรก็ตามเรื่องนี้มีการร้องเรียนมาที่ตนเช่นเดียวกัน ซึ่งจะต้องให้เวลาที่จะไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ากระบวนการคัดเลือกเป็นไปด้วย ความยุติธรรมหรือไม่” นางสุทธศรี กล่าว
       
       ด้าน นายอำนาจ สุนทรธรรม เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า จากข้อมูลที่ออกมาทางสื่อไม่ได้ระบุว่าได้ข้อมูลมาจากไหน ซึ่งที่กล่าวอ้างว่า มีการรับเงินเดือนสองทางนั้นคนที่จะมาดำรงตำแหน่งนี้จะต้องเป็นลูกจ้างซึ่ง ผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาฯจะได้รับเงินเดือนเพียง 25,000 บาท ไม่มีรถอะไรให้ และสถานที่ทำงานที่เป็นสำนักงานคุรุสภาจังหวัดก็ยังต้องอาศัย สถานที่ราชการอื่น เช่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อีกทั้งในสัญญาจ้างไม่ได้ระบุว่าจะมีการเพิ่มเงินให้เป็น 40,000 กว่าบาทด้วย ฉะนั้นผู้ที่มาทำงานตรงนี้ก็จะได้รับเงินเพียง 25,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น และอยากจะถามว่าใครจะเอาเงิน 300,000 บาท มาจ่าย เพราะจะต้องทำงานกี่ปีถึงจะได้ เงินคืนครบและที่สำคัญตนกล้าเอา หัวเป็นประกันว่าไม่มีการเรียกรับเงิน ตนเคยเป็นครูประถมจากบ้านนอกมาก่อนต้องรักษาชื่อเสียงและที่ผ่านมาไม่เคยทุจริตเรียกรับเงิน 
       
       “คนที่เป็นข้าราชการบำนาญแล้วมาสมัครเป็นผู้อำนวยการสำนักงานคุรุสภาฯ อยากให้แยกว่าเป็นเรื่องของส่วนตัวเพราะบางคนก็อยากจะกลับมารับใช้สังคม การมาดูแลเพื่อนข้าราชการครูด้วยกัน ไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อน และไม่มีใครได้ประโยชน์เสียประโยชน์ การเรียกรับเงินเป็นไปไม่ได้เพราะประธานที่มาดูการแสดงวิสัยทัศน์ก็เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิและได้ทำเรื่องนี้อย่างรัดกุม เช่น ให้มีการจับสลากในการสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์ ทุกอย่างทำกันอย่างโปร่งใส” เลขาธิการคุรุสภา กล่าว
       
       ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมาได้มีผู้แทนจากหน่วยงานที่เป็นคณะกรรมการสรรหา ตั้งข้อสังเกตว่า ตำแหน่ง ผอ.คุรุสภาจังหวัด ควรจะเทียบระดับ 9 และเสนอให้สอบถามความเห็นในเรื่องนี้ไปยังสำนักงานปลัด ศธ. ก่อน นำเสนอให้ คสช. พิจารณา ซึ่งขณะนี้คุรุสภาก็ได้ส่งรายชื่อไปให้ สป. พิจารณา แล้วและอยู่ระหว่างรอคำตอบ 
       
       “ที่ผ่านมา ได้มีบัตรสนเท่ห์ร้องเรียนเข้ามา ว่ามีการเรียกรับเงินในการคัดเลือก ผอ.คุรุสภา ซึ่งผมให้มีการหาข้อมูลในทางลับแล้ว เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และให้ตั้งคณะอนุกรรมการสรรหา เข้าไปช่วยดูแลและกำหนดกระบวนการคัดเลือกให้เกิดความเป็นธรรม ซึ่งขณะนี้ขบวนการคัดเลือก ผอ.คุรุสภาจังหวัด ยังไม่เสร็จสิ้น และเพื่อความเป็นธรรมผมก็จะให้มีการตรวจสอบตามที่มีการร้องเรียนมา เพราะไม่อยากให้เอาเปรียบกับครู ขณะนี้ก็ให้หาข้อมูลในทางลับไปพรางๆก่อน ส่วนจะตั้งกรรมการตรวจสอบอย่างไร ต้องรอมติในที่ประชุมบอร์ดคุรุสภา วันที่ 1 ส.ค. นี้ก่อน” ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เลขาฯ คุรุสภา กร้าว! เอาหัวเป็นประกันไม่เรียกเงินแลกที่นั่งคุรุสภาจังหวัด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^