LASTEST NEWS

21 พ.ค. 2561องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เปิดสอบแข่งขันเข้าเป็นพนักงาน 50 อัตรา 20 พ.ค. 2561แนวข้อสอบครูผู้ช่วย ปี2561 ดาวน์โหลดฟรี มีเฉลย จาก..คัมภีร์เทวดา..4.0 19 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบตร.455อัตรา สมัครผ่านเว็บไซต์ 1-22 มิ.ย. 2561 19 พ.ค. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครู 3 ตำแหน่ง 19 พ.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 12 อัตรา สมัคร 21-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561เปิด 35 สาขาวิชาเอก โครงการครูคืนถิ่น(เพิ่มเติม) 2,244 อัตรา สมัคร19-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561วิธีการสืบค้นและพิมพ์ใบรับรองคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง เพื่อใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย สพฐ. ปี 2561 18 พ.ค. 2561ด่วน! สกอ.เปิดรับเพิ่ม! ครูคืนถิ่น 2,244 อัตรา เรียนจบบรรจุเป็นครูทันที สมัคร19-25พ.ค.2561 18 พ.ค. 2561สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง(ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 3 อัตรา 18 พ.ค. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัครนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2561

ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ

  • 22 ก.ค. 2557 เวลา 15:47 น.
  • 747 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศาลปกครองรับฟ้อง ยกเลิกสอบ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เผยที่ประชุม "บิ๊ก 5 แท่ง" มองกติการับสมัครผู้บริหารระดับต้น 4 แหน่งใน สป.มีความเหมาะสม ชี้มีช่องทางไต่เต้าขั้นสูงได้หลายแบบ ไม่ได้ปิดกั้นอย่างที่กล่าวหา
 
    นายสิทธิศักดิ์ แพร่หลาย ประธานสมาพันธ์รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตนได้ยื่นเรื่องขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการจัดสอบผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ วิชาวิเคราะห์กฎหมาย ภาค ข. กลุ่มทั่วไปครั้งที่ 2 และให้กลับไปใช้คะแนนของการสอบครั้งแรก หรือมิฉะนั้นก็ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการสอบทั้งหมดแล้ว ขณะนี้ศาลปกครองกลางได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว ซึ่งตนได้ร้องขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราว ให้มีคำสั่งชะลอการบรรจุแต่งตั้งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกไว้ก่อน และขอให้ระงับการอบรมพัฒนา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคมไว้ก่อน เพราะหากมีการยกเลิกการจัดสอบจริงก็เท่ากับว่าการประกาศผลเป็นโมฆะ รัฐจะได้ไม่เสียเงินค่าจัดอบรมฟรี
 
    ด้านนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยการร้องเรียนให้ยกเลิกประกาศรับสมัครผู้บริหารระดับต้นทั้ง 4 ตำแหน่งของ สป.ศธ. โดยระบุว่ามีการรับสมัครมีการล็อกสเปกกำหนดไว้ในประกาศรับสมัครว่าจะต้องเป็นข้าราชการพลเรือน ข้าราชการครูหรือบุคลากรทางการศึกษาของ สป.เท่านั้น ว่า ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ได้มีการพูดคุยประเด็นดังกล่าวอย่างกว้างขวาง ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นสอดคล้องกันว่าไม่สามารถยกเลิกประกาศรับสมัครครั้งนี้ได้ แต่จะทำหนังสือสอบถามถึงแนวปฏิบัติไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อจะได้ออกเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนก่อนประกาศรับสมัครในปีต่อไป 
 
    ที่ประชุมยังเห็นว่าที่ผ่านมาหน่วยงานอื่นก็ไม่ได้รับสมัครแบบเปิดกว้างเช่นกัน อีกทั้งขั้นตอนการการรับครั้งนี้ก็ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย มีการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป.ศธ.ทำหน้าที่ อ.ก.พ.กระทรวง และ อ.ก.พ.สป.ศธ. เพื่อตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มาจากผู้บริหาร ศธ. ผู้แทนคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้แทนข้าราชการ ศธ. ซึ่งถือเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถ 
 
    ขณะเดียวกันก่อนที่จะมีการประกาศรับสมัครได้มีการตรวจสอบแล้วว่า หาก สป.ประกาศรับสมัครเป็นการภายในก็จะมีผู้มีสิทธิ์เข้าสมัครถึง 164 คน ถือว่าไม่น้อยเทียบกับตำแหน่งที่ประกาศรับ 4 ตำแหน่ง ส่วนกรณีที่ผู้ร้องเรียนระบุว่าประกาศรับสมัครดังกล่าวทำให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ไม่สามารถเจริญก้าวหน้าในสายงานบริหารได้ และขู่จะนำงานในส่วนของ สป.ที่กระจายลงไปยังเขตพื้นที่ฯ มาคืนนั้น ที่ประชุมเห็นว่าภาระงานดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่เน้นกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่ฯ และมีผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ มีตำแหน่งข้าราชการระดับ 10 ซึ่งมีความก้าวหน้าในตัวเองอยู่แล้ว และหากอยากจะเข้าสู่ตำแหน่งสายบริหารก็มีช่องทางให้ ทั้งโดยการเข้าสู่กระบวนการเลื่อนตำแหน่งมาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ จากผู้ทรงคุณวุฒิก็สามารถมาเป็นผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาเลขาธิการ ซึ่งสามารถเลื่อนมาเป็นรองเลขาธิการได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้ที่เข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหาร โดยไม่จำต้องผ่านตำแหน่งผู้บริหารต้นมาแล้วหลายราย.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^