LASTEST NEWS

28 ก.ค. 2560ประกาศรับสมัครสอบท้องถิ่น กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 จำนวน 1,578 อัตรา(สมัคร 10 ส.ค. - 1 ก.ย. 60) 28 ก.ค. 2560ประกาศรับสมัครสอบท้องถิ่น กลุ่มภาคกลาง 3 จำนวน 2,529 อัตรา (สมัครสอบ 10 ส.ค. - 1 ก.ย. 60) 28 ก.ค. 2560ประกาศรับสมัครสอบท้องถิ่น กลุ่มภาคกลาง 1 จำนวน 2,554 อัตรา (สมัครสอบ 10 ส.ค. - 1 ก.ย. 60) 28 ก.ค. 2560ประกาศรับสมัครสอบท้องถิ่น กลุ่มภาคกลาง 2 จำนวน 3,965 อัตรา (สมัครสอบ 10 ส.ค. - 1 ก.ย. 60) 27 ก.ค. 2560สนใจไปสมัคร รับสมัครพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง ปวช.-ปวส.ทุกสาขา(ไม่ต้องมีวุฒิครู) 27 ก.ค. 2560คนเบี้ยวหนี้ กยศ. เตรียมตัว หลังพ.ร.บ.บังคับใช้ นายจ้างจ่อหักเงินเดือน 27 ก.ค. 2560สพป.สุรินทร์ เขต 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา และครูธุรการ 5 อัตรา(ป.ตรีทุกสาขา) 27 ก.ค. 2560ถ้าปฏิรูป “ครู” สำเร็จ ปฏิรูปการศึกษาก็สำเร็จ 27 ก.ค. 2560"หมอธี"ลั่นถอนชื่อ-แจ้งความบริษัทจ่ายเงินทอนอบรมครู 27 ก.ค. 2560เช็คสาขาวิชาเอกที่เปิดสอบครูผู้ช่วยและผู้ดูแลเด็ก รวม 338 อัตรา กลุ่มภาคกลาง 2 การสอบข้าราชการท้องถิ่น 2560

ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ

  • 22 ก.ค. 2557 เวลา 15:47 น.
  • 708 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศาลปกครองรับฟ้อง ยกเลิกสอบ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เผยที่ประชุม "บิ๊ก 5 แท่ง" มองกติการับสมัครผู้บริหารระดับต้น 4 แหน่งใน สป.มีความเหมาะสม ชี้มีช่องทางไต่เต้าขั้นสูงได้หลายแบบ ไม่ได้ปิดกั้นอย่างที่กล่าวหา
 
    นายสิทธิศักดิ์ แพร่หลาย ประธานสมาพันธ์รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตนได้ยื่นเรื่องขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการจัดสอบผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ วิชาวิเคราะห์กฎหมาย ภาค ข. กลุ่มทั่วไปครั้งที่ 2 และให้กลับไปใช้คะแนนของการสอบครั้งแรก หรือมิฉะนั้นก็ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการสอบทั้งหมดแล้ว ขณะนี้ศาลปกครองกลางได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว ซึ่งตนได้ร้องขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราว ให้มีคำสั่งชะลอการบรรจุแต่งตั้งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกไว้ก่อน และขอให้ระงับการอบรมพัฒนา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคมไว้ก่อน เพราะหากมีการยกเลิกการจัดสอบจริงก็เท่ากับว่าการประกาศผลเป็นโมฆะ รัฐจะได้ไม่เสียเงินค่าจัดอบรมฟรี
 
    ด้านนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยการร้องเรียนให้ยกเลิกประกาศรับสมัครผู้บริหารระดับต้นทั้ง 4 ตำแหน่งของ สป.ศธ. โดยระบุว่ามีการรับสมัครมีการล็อกสเปกกำหนดไว้ในประกาศรับสมัครว่าจะต้องเป็นข้าราชการพลเรือน ข้าราชการครูหรือบุคลากรทางการศึกษาของ สป.เท่านั้น ว่า ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ได้มีการพูดคุยประเด็นดังกล่าวอย่างกว้างขวาง ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นสอดคล้องกันว่าไม่สามารถยกเลิกประกาศรับสมัครครั้งนี้ได้ แต่จะทำหนังสือสอบถามถึงแนวปฏิบัติไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อจะได้ออกเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนก่อนประกาศรับสมัครในปีต่อไป 
 
    ที่ประชุมยังเห็นว่าที่ผ่านมาหน่วยงานอื่นก็ไม่ได้รับสมัครแบบเปิดกว้างเช่นกัน อีกทั้งขั้นตอนการการรับครั้งนี้ก็ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย มีการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป.ศธ.ทำหน้าที่ อ.ก.พ.กระทรวง และ อ.ก.พ.สป.ศธ. เพื่อตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มาจากผู้บริหาร ศธ. ผู้แทนคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้แทนข้าราชการ ศธ. ซึ่งถือเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถ 
 
    ขณะเดียวกันก่อนที่จะมีการประกาศรับสมัครได้มีการตรวจสอบแล้วว่า หาก สป.ประกาศรับสมัครเป็นการภายในก็จะมีผู้มีสิทธิ์เข้าสมัครถึง 164 คน ถือว่าไม่น้อยเทียบกับตำแหน่งที่ประกาศรับ 4 ตำแหน่ง ส่วนกรณีที่ผู้ร้องเรียนระบุว่าประกาศรับสมัครดังกล่าวทำให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ไม่สามารถเจริญก้าวหน้าในสายงานบริหารได้ และขู่จะนำงานในส่วนของ สป.ที่กระจายลงไปยังเขตพื้นที่ฯ มาคืนนั้น ที่ประชุมเห็นว่าภาระงานดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่เน้นกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่ฯ และมีผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ มีตำแหน่งข้าราชการระดับ 10 ซึ่งมีความก้าวหน้าในตัวเองอยู่แล้ว และหากอยากจะเข้าสู่ตำแหน่งสายบริหารก็มีช่องทางให้ ทั้งโดยการเข้าสู่กระบวนการเลื่อนตำแหน่งมาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ จากผู้ทรงคุณวุฒิก็สามารถมาเป็นผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาเลขาธิการ ซึ่งสามารถเลื่อนมาเป็นรองเลขาธิการได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้ที่เข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหาร โดยไม่จำต้องผ่านตำแหน่งผู้บริหารต้นมาแล้วหลายราย.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^