LASTEST NEWS

26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560

ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ

  • 22 ก.ค. 2557 เวลา 15:47 น.
  • 694 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศาลปกครองรับฟ้อง ยกเลิกสอบ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เผยที่ประชุม "บิ๊ก 5 แท่ง" มองกติการับสมัครผู้บริหารระดับต้น 4 แหน่งใน สป.มีความเหมาะสม ชี้มีช่องทางไต่เต้าขั้นสูงได้หลายแบบ ไม่ได้ปิดกั้นอย่างที่กล่าวหา
 
    นายสิทธิศักดิ์ แพร่หลาย ประธานสมาพันธ์รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตนได้ยื่นเรื่องขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการจัดสอบผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ วิชาวิเคราะห์กฎหมาย ภาค ข. กลุ่มทั่วไปครั้งที่ 2 และให้กลับไปใช้คะแนนของการสอบครั้งแรก หรือมิฉะนั้นก็ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งยกเลิกการสอบทั้งหมดแล้ว ขณะนี้ศาลปกครองกลางได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว ซึ่งตนได้ร้องขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราว ให้มีคำสั่งชะลอการบรรจุแต่งตั้งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกไว้ก่อน และขอให้ระงับการอบรมพัฒนา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคมไว้ก่อน เพราะหากมีการยกเลิกการจัดสอบจริงก็เท่ากับว่าการประกาศผลเป็นโมฆะ รัฐจะได้ไม่เสียเงินค่าจัดอบรมฟรี
 
    ด้านนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยการร้องเรียนให้ยกเลิกประกาศรับสมัครผู้บริหารระดับต้นทั้ง 4 ตำแหน่งของ สป.ศธ. โดยระบุว่ามีการรับสมัครมีการล็อกสเปกกำหนดไว้ในประกาศรับสมัครว่าจะต้องเป็นข้าราชการพลเรือน ข้าราชการครูหรือบุคลากรทางการศึกษาของ สป.เท่านั้น ว่า ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ได้มีการพูดคุยประเด็นดังกล่าวอย่างกว้างขวาง ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นสอดคล้องกันว่าไม่สามารถยกเลิกประกาศรับสมัครครั้งนี้ได้ แต่จะทำหนังสือสอบถามถึงแนวปฏิบัติไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อจะได้ออกเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนก่อนประกาศรับสมัครในปีต่อไป 
 
    ที่ประชุมยังเห็นว่าที่ผ่านมาหน่วยงานอื่นก็ไม่ได้รับสมัครแบบเปิดกว้างเช่นกัน อีกทั้งขั้นตอนการการรับครั้งนี้ก็ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย มีการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป.ศธ.ทำหน้าที่ อ.ก.พ.กระทรวง และ อ.ก.พ.สป.ศธ. เพื่อตั้งคณะกรรมการสรรหาที่มาจากผู้บริหาร ศธ. ผู้แทนคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้แทนข้าราชการ ศธ. ซึ่งถือเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถ 
 
    ขณะเดียวกันก่อนที่จะมีการประกาศรับสมัครได้มีการตรวจสอบแล้วว่า หาก สป.ประกาศรับสมัครเป็นการภายในก็จะมีผู้มีสิทธิ์เข้าสมัครถึง 164 คน ถือว่าไม่น้อยเทียบกับตำแหน่งที่ประกาศรับ 4 ตำแหน่ง ส่วนกรณีที่ผู้ร้องเรียนระบุว่าประกาศรับสมัครดังกล่าวทำให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ ไม่สามารถเจริญก้าวหน้าในสายงานบริหารได้ และขู่จะนำงานในส่วนของ สป.ที่กระจายลงไปยังเขตพื้นที่ฯ มาคืนนั้น ที่ประชุมเห็นว่าภาระงานดังกล่าวเป็นไปตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่เน้นกระจายอำนาจให้เขตพื้นที่ฯ และมีผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ มีตำแหน่งข้าราชการระดับ 10 ซึ่งมีความก้าวหน้าในตัวเองอยู่แล้ว และหากอยากจะเข้าสู่ตำแหน่งสายบริหารก็มีช่องทางให้ ทั้งโดยการเข้าสู่กระบวนการเลื่อนตำแหน่งมาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ จากผู้ทรงคุณวุฒิก็สามารถมาเป็นผู้ช่วยหรือที่ปรึกษาเลขาธิการ ซึ่งสามารถเลื่อนมาเป็นรองเลขาธิการได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้ที่เข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหาร โดยไม่จำต้องผ่านตำแหน่งผู้บริหารต้นมาแล้วหลายราย.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศาลปกครองรับฟ้องยกเลิกสอบผอ.เขตพื้นที่ฯ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^