LASTEST NEWS

19 ก.ย. 2561กรณีประเมินครูผู้ช่วยไม่ผ่าน และผอ.จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการ 19 ก.ย. 2561ครูยอมรับไม่ทันระวัง ทำให้ตรวจการบ้านนักเรียนผิด 19 ก.ย. 2561วิทยาลัยอาชีวศึกษาพรเจริญ รับสมัครครูผู้สอน 1 อัตรา 19-29ก.ย.2561 19 ก.ย. 2561รับสมัครครูหลายวิชาเอก หลายอัตรา...(มีที่พักให้) 19 ก.ย. 2561(Update) ด่วนที่สุด การให้ข้าราชการครูฯ สายงานบริหารการศึกษา มีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ 19 ก.ย. 2561โรงเรียนโนธินนุกูล รับสมัครครูอัตราจ้าง 8 อัตรา สมัคร 18-25กันยายน 2561 18 ก.ย. 2561เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง 18 ก.ย. 2561โรงเรียนวัดห้วยพระ รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา(มีวุฒิครู) 18 ก.ย. 2561เรียนปริญญาตรีอื่นมา  อยากเป็นครู ต้องทำอย่างไร? 18 ก.ย. 2561โรงเรียนสันติสุข รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (เงินเดือน10,000.-บาท)

“ชาญณรงค์” แจงสมศ.เกิดขึ้นตามกฎหมาย

  • 19 ก.ค. 2557 เวลา 08:10 น.
  • 879 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“ชาญณรงค์” แจงสมศ.เกิดขึ้นตามกฎหมาย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สมศ.ยันทำหน้าที่ตามกฎหมาย พร้อมแจง คสช. และทบทวนบทบาทตัวเอง ถามหากยุบ สมศ.แล้วใครจะตรวจสอบคุณภาพ ชี้การกระจายอำนาจยิ่งทำให้ต้องคุมเข้ม พร้อมหารือมหาวิทยาลัยทุกกลุ่มปรับเกณฑ์ประเมินรอบ 4
 
วันนี้ (18 ก.ค.) ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ. ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงกรณีที่มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเสนอให้มีการยุบ หรือปรับปรุงบทบาทของ สมศ. โดยที่ประชุมเห็นว่า การดำเนินงานของสมศ.เป็นไปตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้มี สมศ. เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษา และตรวจสอบคุณภาพการจัดการศึกษา เพื่อให้ผลผลิตที่ออกมาสมบูรณ์ ทั้งความรู้ คุณธรรม และจริยธรรม ดังนั้นหากมีการยุบ สมศ. แล้วจะมีหน่วยงานใดมาทำหน้าที่แทน เพราะการตรวจสอบคุณภาพการศึกษามีความจำเป็น ยิ่งในช่วงหลังมีการกระจายอำนาจให้แก่สถานศึกษา สมศ.ต้องทำหน้าที่ให้เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา ที่เดิมมีมหาวิทยาลัยเพียงไม่กี่แห่ง และถูกกำกับแบบเข้มข้นจากส่วนกลาง การจะเปิดสอนแต่ละสาขาวิชาต้องใช้เวลานาน แต่ปัจจุบันเมื่อมีการกระจายอำนาจทำให้การจะเปิดสาขาวิชา หรือการขยายวิทยาเขตจบลงเพียงแค่ผ่านการอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัยเท่านั้น สมศ.จึงต้องยิ่งตรวจสอบให้เข้มข้น และทำหน้าที่สะท้อนผลการศึกษา เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคว่าสถานศึกษาจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ และมีอาจารย์ผู้สอนที่มีคุณภาพจริงหรือไม่ 
 
ผอ.สมศ. กล่าวต่อไปว่า จากผลการประเมินคุณภาพภายนอก รอบ 3 ในส่วนของตำแหน่งทางวิชาการของอาจารย์มหาวิทยาลัย 48,699 คน พบว่า มีตำแหน่งเป็นอาจารย์ 32,495 คน คิดเป็น 66.73% ผู้ช่วยศาสตราจารย์ 10,082 คน คิดเป็น 20.70% รองศาสตราจารย์ 5,414 คน คิดเป็น 11.12% และศาสตราจารย์ 708 คน คิดเป็น 1.45% ซึ่งจากข้อมูลสะท้อนให้เห็นว่าอาจารย์ทำผลงานวิจัยน้อยมาก การตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการก็น้อย จึงทำให้มีอาจารย์ที่มีตำแหน่งทางวิชาการน้อยตามไปด้วย อีกทั้งยังส่งผลต่อการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกด้วยเช่นกัน ซึ่งการจัดอันดับปี 2014 ของคิวเอส พบว่า ในระดับโลก มีมหาวิทยาลัยไทย 2 แห่งที่ติด 500 อันดับแรก ส่วนระดับเอเชีย มีมหาวิทยาลัยไทย 3 แห่งที่ติด 100 อันดับแรก    
 
“สมศ.พร้อมที่จะปรับปรุงและทบทวนบทบาทการทำงานของตนเอง แต่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องปรับปรุงตัวเองด้วยเช่นกัน ซึ่งการที่มหาวิทยาลัยออกมาเสนอให้ยุบ สมศ. และต่อต้านการประเมินนั้น แสดงว่าเป็นกลุ่มที่ไม่พร้อมรับการประเมิน  จึงรู้สึกเป็นภาระ โดยผมเชื่อว่าหากมหาวิทยาลัยดำเนินงานเก็บสะสมข้อมูลดีอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาหรือกังวลกับการประเมินแต่อย่างใด” ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวและว่า สถาบันต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบของคุณภาพของบัณฑิต โดยหลักสูตรต่างๆ ต้องผ่านการรับรอง ไม่ใช่ธุรกิจการศึกษา ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ซึ่งการพัฒนาเกณฑ์การประเมินภายนอก รอบ 4 นั้น ได้ดำเนินการมา 2 ปี และเปิดรับฟังความคิดเห็นมาโดยตลอด ทั้งนี้ตนพร้อมที่จะเชิญมหาวิทยาลัยทุกกลุ่มมาหารือ เพื่อปรับปรุงเกณฑ์การประเมินภายนอกรอบ 4 แต่ต้องเสนอด้วยเหตุผล เพราะเกณฑ์การประเมินต้องไม่ยาก และไม่ง่ายเกินไป ไม่เช่นนั้นถ้าทุกแห่งผ่านหมด ก็จะไม่สามารถจำแนกสถานศึกษาที่มีคุณภาพ ออกจากสถานศึกษาที่ไม่มีคุณภาพได้ ส่วนกรณีที่มีผู้จะเสนอยื่นเรื่องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยุบสมศ. นั้น ตนยินดี และพร้อมที่จะไปชี้แจงให้ คสช.เห็นภาพรวมในการทำงานของ สมศ. 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “ชาญณรงค์” แจงสมศ.เกิดขึ้นตามกฎหมาย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^