LASTEST NEWS

20 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561เปิดสัญญา “เงินกู้ ช.พ.ค.” ข้อไหนทำครูท้อแท้ 20 ก.ค. 2561กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ 180 อัตรา 19 ก.ค. 2561เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู 19 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ครูเบี้ยวหนี้ ถูกฟ้องล้มละลาย สิ้นสภาพเป็นข้าราชการทันที 19 ก.ค. 2561คลังจี้ออมสินไล่บี้ฟ้องครูเบี้ยวหนี้ทั่วประเทศ 19 ก.ค. 2561กศจ.กทม.รับสมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 342 อัตรา สมัคร 18 - 24 ก.ค. 61 19 ก.ค. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน

“ชาญณรงค์” แจงสมศ.เกิดขึ้นตามกฎหมาย

  • 19 ก.ค. 2557 เวลา 08:10 น.
  • 861 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“ชาญณรงค์” แจงสมศ.เกิดขึ้นตามกฎหมาย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สมศ.ยันทำหน้าที่ตามกฎหมาย พร้อมแจง คสช. และทบทวนบทบาทตัวเอง ถามหากยุบ สมศ.แล้วใครจะตรวจสอบคุณภาพ ชี้การกระจายอำนาจยิ่งทำให้ต้องคุมเข้ม พร้อมหารือมหาวิทยาลัยทุกกลุ่มปรับเกณฑ์ประเมินรอบ 4
 
วันนี้ (18 ก.ค.) ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ. ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงกรณีที่มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเสนอให้มีการยุบ หรือปรับปรุงบทบาทของ สมศ. โดยที่ประชุมเห็นว่า การดำเนินงานของสมศ.เป็นไปตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่กำหนดให้มี สมศ. เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษา และตรวจสอบคุณภาพการจัดการศึกษา เพื่อให้ผลผลิตที่ออกมาสมบูรณ์ ทั้งความรู้ คุณธรรม และจริยธรรม ดังนั้นหากมีการยุบ สมศ. แล้วจะมีหน่วยงานใดมาทำหน้าที่แทน เพราะการตรวจสอบคุณภาพการศึกษามีความจำเป็น ยิ่งในช่วงหลังมีการกระจายอำนาจให้แก่สถานศึกษา สมศ.ต้องทำหน้าที่ให้เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา ที่เดิมมีมหาวิทยาลัยเพียงไม่กี่แห่ง และถูกกำกับแบบเข้มข้นจากส่วนกลาง การจะเปิดสอนแต่ละสาขาวิชาต้องใช้เวลานาน แต่ปัจจุบันเมื่อมีการกระจายอำนาจทำให้การจะเปิดสาขาวิชา หรือการขยายวิทยาเขตจบลงเพียงแค่ผ่านการอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัยเท่านั้น สมศ.จึงต้องยิ่งตรวจสอบให้เข้มข้น และทำหน้าที่สะท้อนผลการศึกษา เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคว่าสถานศึกษาจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ และมีอาจารย์ผู้สอนที่มีคุณภาพจริงหรือไม่ 
 
ผอ.สมศ. กล่าวต่อไปว่า จากผลการประเมินคุณภาพภายนอก รอบ 3 ในส่วนของตำแหน่งทางวิชาการของอาจารย์มหาวิทยาลัย 48,699 คน พบว่า มีตำแหน่งเป็นอาจารย์ 32,495 คน คิดเป็น 66.73% ผู้ช่วยศาสตราจารย์ 10,082 คน คิดเป็น 20.70% รองศาสตราจารย์ 5,414 คน คิดเป็น 11.12% และศาสตราจารย์ 708 คน คิดเป็น 1.45% ซึ่งจากข้อมูลสะท้อนให้เห็นว่าอาจารย์ทำผลงานวิจัยน้อยมาก การตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการก็น้อย จึงทำให้มีอาจารย์ที่มีตำแหน่งทางวิชาการน้อยตามไปด้วย อีกทั้งยังส่งผลต่อการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกด้วยเช่นกัน ซึ่งการจัดอันดับปี 2014 ของคิวเอส พบว่า ในระดับโลก มีมหาวิทยาลัยไทย 2 แห่งที่ติด 500 อันดับแรก ส่วนระดับเอเชีย มีมหาวิทยาลัยไทย 3 แห่งที่ติด 100 อันดับแรก    
 
“สมศ.พร้อมที่จะปรับปรุงและทบทวนบทบาทการทำงานของตนเอง แต่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องปรับปรุงตัวเองด้วยเช่นกัน ซึ่งการที่มหาวิทยาลัยออกมาเสนอให้ยุบ สมศ. และต่อต้านการประเมินนั้น แสดงว่าเป็นกลุ่มที่ไม่พร้อมรับการประเมิน  จึงรู้สึกเป็นภาระ โดยผมเชื่อว่าหากมหาวิทยาลัยดำเนินงานเก็บสะสมข้อมูลดีอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาหรือกังวลกับการประเมินแต่อย่างใด” ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวและว่า สถาบันต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบของคุณภาพของบัณฑิต โดยหลักสูตรต่างๆ ต้องผ่านการรับรอง ไม่ใช่ธุรกิจการศึกษา ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ซึ่งการพัฒนาเกณฑ์การประเมินภายนอก รอบ 4 นั้น ได้ดำเนินการมา 2 ปี และเปิดรับฟังความคิดเห็นมาโดยตลอด ทั้งนี้ตนพร้อมที่จะเชิญมหาวิทยาลัยทุกกลุ่มมาหารือ เพื่อปรับปรุงเกณฑ์การประเมินภายนอกรอบ 4 แต่ต้องเสนอด้วยเหตุผล เพราะเกณฑ์การประเมินต้องไม่ยาก และไม่ง่ายเกินไป ไม่เช่นนั้นถ้าทุกแห่งผ่านหมด ก็จะไม่สามารถจำแนกสถานศึกษาที่มีคุณภาพ ออกจากสถานศึกษาที่ไม่มีคุณภาพได้ ส่วนกรณีที่มีผู้จะเสนอยื่นเรื่องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยุบสมศ. นั้น ตนยินดี และพร้อมที่จะไปชี้แจงให้ คสช.เห็นภาพรวมในการทำงานของ สมศ. 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “ชาญณรงค์” แจงสมศ.เกิดขึ้นตามกฎหมาย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^