LASTEST NEWS

23 ม.ค. 2560สพป.ชุมพร เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้างแก้ปัญหาขาดแคลนขั้นวิกฤต สมัคร 25-31ม.ค.2560 23 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร 14-22กุมภาพันธ์2560 23 ม.ค. 2560เอามาฝากสำหรับหนูๆ ที่กำลังจะเข้าเรียนต่อ และสนใจที่จะเป็นครู รับตรงจุฬา 291คน 23 ม.ค. 2560สพม.13 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 8 วิชาเอก จำนวน 12 อัตรา 23 ม.ค. 2560สพม.20 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 10 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 23 ม.ค. 2560ผลเทียบโอนความรู้ฯ ครั้งที่ 117 23 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม รับสมัครเจ้าหน้าที่้สำนักงาน วุฒิป.ตรี 15,000บาท 22 ม.ค. 2560เทศบาลตำบลศรีษะเกษ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร18-26ม.ค.60 22 ม.ค. 2560สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูธุรการ 5 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน15,000.- 22 ม.ค. 2560แนวปฏิบัติการดำเนินการทางวินัยพนักงานราชการ

10 เรื่องสำคัญที่ช่างภาพอยากบอกให้บ่าวสาวรู้

  • 18 ก.ค. 2557 เวลา 06:59 น.
  • 1,869 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
10 เรื่องสำคัญที่ช่างภาพอยากบอกให้บ่าวสาวรู้

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

11 เรื่องสำคัญที่ช่างภาพอยากบอกให้บ่าวสาวรู้
 
              เนื่องจากงานแต่งงานเป็นงานที่เกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว ดังนั้น บ่าวสาวทุกคู่ก็เลยอยากให้ภาพถ่ายในช่วงเวลานี้ออกมาดูดีที่สุด ซึ่งบางครั้งหลายคู่ก็ล้มเหลวเพราะความไม่รู้เป็นเหตุ แถมยังมีปัญหากับช่างภาพงานแต่งงานอีก คงจะดีกว่าหากพวกคุณศึกษาข้อมูลเอาไว้ก่อน และจะดีที่สุดหากเป็นข้อมูลที่ได้จากช่างภาพงานแต่งงาน เพราะฉะนั้น ในวันนี้เราก็เลยนำ 11 คำแนะนำจาก offbeatbride.com รวมทั้งเรื่องสำคัญที่ช่างภาพงานแต่งงานอยากบอกพวกคุณรู้มาฝากกัน    
 
              1. ลิสต์รายชื่อช่างภาพจากสไตล์การถ่ายภาพที่ชื่นชอบ
 
             อย่างแรกเลย ก็คือ ให้มองหาช่างภาพจากผลงานของพวกเขาตามสไตล์ภาพถ่ายที่ชอบ ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยจำกัดลิสต์รายชื่อช่างภาพให้น้อยลงได้มากทีเดียว อีกทั้งยังเสียเวลาในการเช็กผลงานภาพถ่ายน้อยกว่าการสุ่มดูผลงานของช่างภาพทุกคนด้วย พร้อมกันนี้ควรเช็กให้ชัวร์ว่าเป็นช่างภาพตัวจริงไม่ใช่ตัวแทนติดต่อหรือเจ้าของสตูดิโอ อีกทั้งในเมื่อเลือกเขามากแล้ว ก็ควรชื่นชอบ ชื่นชมผลงาน และเชื่อใจช่างภาพของตัวเองด้วย
 
              2. ไม่สามารถกำหนดจำนวนภาพถ่ายได้แน่นอน
 
              รูปภาพที่ช่างภาพแต่งงานส่วนใหญ่ถ่ายมาได้จะตกอยู่ที่ประมาณ 50-100 รูปต่อชั่วโมง เมื่อนำมารวมกันแล้วตลอดทั้งงานก็จะได้รูปภาพทั้งหมดประมาณ 800 รูป ซึ่งสำหรับบางคู่อาจดูเหมือนเป็นจำนานที่มากเกินความต้องการ ทั้งที่จริงแล้วก็ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะช่างภาพไม่ได้เก็บภาพเฉพาะช่วงสำคัญเท่านั้นแต่ยังมีการเก็บภาพของรายละเอียดต่าง ๆ และเวลานอก อย่างเช่น ช่วงแต่งหน้าทำผม หรือเตรียมตัวก่อนปาร์ตี้ตอนเย็นด้วย 
 
 
              3. ควรแจ้งความต้องการให้ช่างภาพทราบล่วงหน้า
 
              หากต้องการรูปภาพแบบไหน สไตล์ไหน หรือแนวไหนเป็นพิเศษ ควรแจ้งกับช่างภาพก่อนล่วงหน้า เพื่อให้พวกเขามีเวลาเตรียมตัว และจัดหาอุปกรณ์มาให้พร้อมสำหรับการถ่ายภาพ เนื่องจากภาพบางภาพก็ต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมกับเทคนิคพิเศษ และผู้ช่วยอีกจำนวนหนึ่ง อีกทั้งการแจ้งล่วงหน้าเช่นนี้ยังทำให้มีภาพสวย ๆ ที่ตรงกับความต้องการมากขึ้นด้วย เช่นเดียวกับการแก้ไขภาพ เพราะช่างภาพส่วนใหญ่จะปรับแสงและสีเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่ถ้าหากต้องการภาพถ่ายที่เป็นเอกลักษณ์มากขึ้น ก็ควรแจ้งความต้องการล่วงหน้า ซึ่งตอนนี้ก็มี 3 สไตล์ ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือ
 
              - คลีน (Clean) : ภาพที่ทำให้ใกล้เคียงกับสีธรรมชาติมากที่สุด
 
              - แมตช์ (Matte) : ภาพคอนทราสต่ำ แต่งคล้ายภาพจากฟิมล์เก่า โทนสีพาสเทล ดูนุ่มนวลชวนฝัน
 
              - ไฮท์ คอนทราส (High Contrast) : ภาพคอนทราสสูง เน้นรายละเอียด เต็มไปด้วยสีสันที่คมเข้มและสดใส
 
              4. ค่าจ้างช่างภาพงานแต่งงานราคาสูง เพราะมีรายละเอียดเยอะ
 
              งานของช่างภาพงานแต่งงานอาจดูเหมือนง่าย ๆ แต่ทำรายได้ดี เพราะแค่ถ่ายภาพไม่กี่ชั่วโมงก็ได้รับค่าจ้างเป็นกอบเป็นกำแล้ว แต่สิ่งเหล่านี้เป็นแค่สิ่งที่คุณมองเห็น ทั้งที่จริงแล้วเบื้องหลังของพวกเขามีอะไรต้องจัดการอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าประกัน ภาษี ซอท์ฟแวร์ตกแต่งภาพ โฆษณา ผู้ช่วย ขนส่ง หรืออุปกรณ์เสริม ฯลฯ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ราคาของการถ่ายภาพงานแต่งานค่อนข้างสูง ซึ่งช่วง 2-3 ปีแรกของช่างภาพงานแต่งบางคนอาจจะเหลือเก็บไม่มากด้วยซ้ำ
 
              5. ภาพของทุกคนดูดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง
 
              การทำจิตใจให้สบายผ่อนคลายและเชื่อใจช่างภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณดูดีขึ้นในภาพถ่ายของตัวเอง หากตื่นเต้นจนคุมตัวเองไม่ได้ ให้ลองมองหามุมเงียบ ๆ แล้วหายใจเข้าออกลึก ๆ ประมาณ 30 นาทีก่อนถ่ายภาพรวมกับครอบครัวและสำหรับงานปาร์ตี้ และนั่งทำสมาธิสัก 1 ชั่วโมง ก่อนถ่ายภาพพอร์ตเทรต กับคู่หมั้น ส่วนคืนก่อนถ่ายภาพก็ควรดื่มน้ำและนอนหลับให้เพียงพอ พร้อมกับงดปาร์ตี้สักวัน
 
              6. ศึกษารายละเอียดและข้อตกลงให้เข้าใจ
 
              ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกช่างภาพควรถามรายละเอียดกับช่างภาพให้ดี เพราะช่างภาพบางคนอาจจะแค่ถ่ายภาพ เซฟลงซีดี แล้วส่งมอบภาพให้กับคู่บ่าวสาวเลยโดยไม่ได้ตกแต่งใด ๆ แบบที่เรียกกันว่า Shoot and Burn หรืออาจจะเก็บค่าตกแต่งภาพเพิ่มทีหลัง ดังนั้นจึ งควรถามให้แน่ใจว่าราคาที่ตกลงกันนั้นรวมค่าตกแต่งภาพและพริ้นท์ภาพแล้วจริง ๆ จะได้ไม่เสียความรู้สึกทั้ง 2 ฝ่าย อีกทั้งการเก็บภาพไว้ในแผ่นซีดีคงไม่ได้ประโยชน์อะไร คงจะดีกว่าหากพริ้นท์ภาพมาประดับบ้านอย่างน้อย 2-3 ภาพ
 
 
              7. ควรมีภาพ First Look สักเซต
 
              การถ่ายภาพ First Look เป็นโอกาสที่ดีที่บ่าวสาวจะได้ถ่ายภาพแบบส่วนตัวก่อนงานแต่งงาน อีกทั้งยังเป็นการลดความเครียดเมื่อถึงวันแต่งงานจริง ๆ ด้วย เพราะการถ่ายภาพ First Look ช่วยให้พวกคุณรู้มุมกล้องของตัวเองว่า ต้องโพสต์อย่างไร และอยู่ตรงตำแหน่งไหนถึงจะดูดีก่อนถึงวันแต่งงาน ในขณะเดียวกันยังช่วยให้บ่าวสาวได้สนุกสนานกับงานปาร์ตี้ได้อย่างเต็มที่ หลังจากที่ถ่ายเก็บรูปคู่สวย ๆ เอาไว้หมดแล้ว
 
              8. จ้างช่างภาพแค่คนเดียวก็เพียงพอ
 
              ช่างภาพงานแต่งงานมีแค่คนเดียวก็เพียงพอแล้ว เพราะส่วนใหญ่ช่างภาพฝีระดับแนวหน้าส่วนใหญ่ก็มีทีมงานคอยช่วยเหลือพวกเขาในการจัดการเรื่องอุปกรณ์ถ่ายภาพ แสงไฟ และอื่น ๆ อยู่แล้ว ฉะนั้น จึงไม่จำเป็นต้องจ้างช่างภาพคนที่ 2 เลย ยกเว้นในกรณีที่คุณต้องการภาพถ่ายของงานแต่งงานในมุมมองที่แตกต่างออกไปเท่านั้นเอง
 
              9. รีบจองตัวช่างภาพให้เร็วที่สุด
 
               ควรจะจองตัวช่างภาพงานแต่งงานให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้หลังจากได้ฤกษ์งานแต่งงานมา แม้จะต้องจองข้ามปีก็ตาม เพราะส่วนใหญ่ช่างภาพจะมีงานตลอดทั้งปี และยิ่งมีชื่อเสียงคนก็จะต้องการตัวมากเป็นพิเศษ หากจองใกล้ ๆ วันแต่งงานก็อาจสายเกินไป ส่วนในกรณีที่ไม่สามารถจองตัวช่างภาพที่ต้องการได้ ก็อาจให้พวกเขาแนะนำช่างภาพคนอื่น ๆ ให้กับคุณแทน เพราะพวกเขาเป็นคนในวงการเดียวกัน ฉะนั้น ก็จะเป็นคนที่สามารถแนะนำช่างภาพในสไตล์ที่ต้องการและมีเวลาให้กับคุณได้
 
              10. การให้ทิปขึ้นอยู่กับพิจารณาของคู่บ่าวสาว
 
              ส่วนคำถามที่หลายคนสงสัยมากที่สุด คือ ควรจะให้ทิปช่างภาพหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องให้ทิปพวกเขาก็ได้ และช่างภาพเองก็ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย ดังนั้น จะให้หรือไม่ให้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบ่าวสาวแต่ละคู่มากกว่า
 
 
ที่มาของข้อมูล : เว็บไซต์กระปุกดอทคอม
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 10 เรื่องสำคัญที่ช่างภาพอยากบอกให้บ่าวสาวรู้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^