LASTEST NEWS

20 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561เปิดสัญญา “เงินกู้ ช.พ.ค.” ข้อไหนทำครูท้อแท้ 20 ก.ค. 2561กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ 180 อัตรา 19 ก.ค. 2561เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู 19 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ครูเบี้ยวหนี้ ถูกฟ้องล้มละลาย สิ้นสภาพเป็นข้าราชการทันที 19 ก.ค. 2561คลังจี้ออมสินไล่บี้ฟ้องครูเบี้ยวหนี้ทั่วประเทศ 19 ก.ค. 2561กศจ.กทม.รับสมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 342 อัตรา สมัคร 18 - 24 ก.ค. 61 19 ก.ค. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน

ขู่ขึ้นแบล็กลิสต์-ประจานชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา หากตรวจพบวิทยานิพนธ์ที่ขึ้นรูปเล่มมีการคัดลอกผลงาน

  • 17 ก.ค. 2557 เวลา 16:14 น.
  • 988 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ขู่ขึ้นแบล็กลิสต์-ประจานชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา หากตรวจพบวิทยานิพนธ์ที่ขึ้นรูปเล่มมีการคัดลอกผลงาน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ขู่ขึ้นแบล็กลิสต์-ประจานชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา หากตรวจพบวิทยานิพนธ์ที่ขึ้นรูปเล่มมีการคัดลอกผลงาน
 
“กำจร” เตรียมเชิญ จุฬาฯ-มธ.-นิด้า ร่วมถกวางมาตรการป้องกันการลอกวิทยานิพนธ์ เผยจะให้ สกอ.เป็นศูนย์กลางรวบรวมวิทยานิพนธ์ให้มหา’ลัยมาตรวจสอบระหว่างการสอบเพื่อได้รู้ว่ามีการคัดลอกหรือไม่ ชี้หากพบวิทยานิพน์ใดที่ทำรูปเล่มแล้วแต่มีการลอกมาจะขึ้นแบล็กลิสต์อาจารย์ที่ปรึกษา พร้อมประกาศชื่อประจานให้สังคมรับรู้ เล็งนำวิธีการสอบวิทยานิพนธ์แบบต่างประเทศมาใช้สอบนักศึกษาป.เอก ด้วย
       
       วันนี้ (17 ก.ค.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) กล่าวว่า การพัฒนาคุณภาพการศึกษาระดับอุดมศึกษานั้นตนให้ความสำคัญกับ 3 คุณภาพและ 1 ธรรมาภิบาล โดยคุณภาพแรก คือ คุณภาพการจัดการศึกษา โดยเฉพาะการจัดการศึกษานอกที่ตั้งซึ่งมีทั้งมหาวิทยาลัยที่จัดการบริหารอย่างมีระบบและมีคุณภาพ และมหาวิทยาลัยที่จัดการบริหารไม่มีระบบและไม่มีคุณภาพ ซึ่งที่ผ่านเคยแก้ไขได้ผลมาระดับหนึ่งแล้วแต่ขณะนี้ก็พบว่าปัญหานี้กลับมาอีกครั้ง เพราะสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่มีอำนาจที่จะเข้าไปจัดการ ดังนั้นจะเร่งผลัก ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ...เพื่อนำมาเป็นกลไกที่เปิดทางให้ สกอ.เข้ามากำกับตรวจสอบได้ทันที รวมทั้งจะเร่งแก้ไขปัญหาคุณภาพอื่น ๆ ทั้งคุณภาพอาจารย์ประจำหลักสูตร หรือที่มีการร้องเรียนใช้สิ่งของแลกเกรด การประเมินผลที่ไม่เป็นธรรม ต่อมา
 
 
2.คุณภาพหลักสูตร จะมุ่งเน้นให้มหาวิทยาลัยตระหนักว่าต้องจัดหลักสูตรการเรียนการสอนโดยมุ่งเน้นตามความเข้มแข็งของมหาวิทยาลัยและตอบสนองความต้องการของประชาชนแบบที่ทำอยู่ซึ่งพบว่ามีจำนวนมากในปัจจุบัน ขณะเดียวกันจะเข้าไปปลดล็อคปัญหากรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา (ทีคิวเอฟ) เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่ออาจารย์และนักศึกษามากเกินไปด้วย นอกจากนี้จะมีการทบทวนหลักสูตรต่อเนื่อง ที่ให้ผู้จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เรียนต่อจนจบปริญญาตรีเพื่อดึงดูดให้คนหันมาเลือกเรียนสายอาชีพมากขึ้น 3.คุณภาพบัณฑิตและนักศึกษา ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องดูแลตั้งแต่กระบวนการรับนักศึกษา โดยแต่ละปีมีผู้เข้าเรียนปีละ 4 แสนคนแต่ สกอ.มีข้อมูลเฉพาะผู้ที่สมัครผ่านระบบการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาในระบบกลาง หรือ แอดมิชชันกลาง ประมาณ 1 แสนคนเท่านั้น แต่อีก 3 แสนคนที่เข้าผ่านระบบรับตรงกลับไม่มีข้อมูลทั้งไม่รู้ด้วยว่ามหาวิทยาลัยเปิดรับตรงเมื่อไร จำนวนเท่าไรและสอบกี่รอบ ซึ่งยืนยันว่าต้องการให้นักเรียนมีโอกาสหลากหลายเข้าเรียน แต่ต้องไม่เสียค่าใช้จ่ายมากเกินไปและเดินทางน้อยที่สุด อีกทั้งมหาวิทยาลัยต้องทบทวนตนเองในการรับนักศึกษาเพราะเวลานี้โครงสร้างประชากรวัยเรียนระดับปริญญาลดน้อยลง
       
       “ ส่วนเรื่องบัณฑิตศึกษานั้น จากนี้ สกอ.จะเข้ามาดูแลหามาตรการที่เข้มข้นในการวัดประเมินบัณฑิตป.โท และ เอก โดยเฉพาะปัญหาการคัดเลือกวิทยานิพนธ์ซึ่ง สกอ.จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางที่จะรวบรวมฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์เพื่อให้มหาวิทยาลัยมาตรวจสอบก่อนการสอบป้องกันวิทยานิพนธ์ และเมื่อวิทยานิพนธ์พิมพ์ออกเป็นรูปเล่มแล้ว หากพบว่ามีการคัดลอกก็จะแบล็กลิสต์ หรือ ขึ้นบัญชีดำอาจารย์ที่ปรึกษา และประกาศให้สาธารณะชนทราบด้วย สำหรับระดับปริญญาเอก การสอบเพื่อปกป้องวิทยานิพนธ์ จะเพิ่มมาตรการโดยใช้วิธีเหมือนต่างประเทศ ซึ่งเปิดสอบแบบสาธารณะ โดยให้นักวิชาการด้านต่างๆ จากมหาวิทยาลัยอื่นๆ รวมทั้งผู้สนใจทั่วไป เข้ารับฟังการสอบด้วย ซึ่งนักศึกษาหากไม่เก่งจริงก็จะสอบผ่านลำบาก เพื่อให้ผู้จบปริญญาเอก มีคำว่า ดร. นำหน้าเป็นที่ยอมรับในสังคม โดยเร็วๆ นี้ผมจะเชิญมหาวิทยาลัยที่มีเครื่องมือตรวจสอบการคัดลอกวิทยานิพนธ์ ทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า มาประชุมเพื่อหามาตรการร่วมกันในการป้องกันการคัดลอกวิทยานิพนธ์ได้อย่างไรบ้าง”รศ.นพ.กำจร กล่าวและว่า ส่วนเรื่องธรรมาภิบาล เนื่องจากเกิดปัญหาในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ซึ่งหากมี พ.ร.บ.การอุดมศึกษา ก็จะมีอำนาจเข้าไปดูแล ซึ่งก็จะเข้าไปกำกับดูแลเฉพาะมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเท่านั้น แต่ขณะนี้ ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ.. อยู่ในระหว่างการพิจารณาของ กกอ.
 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ขู่ขึ้นแบล็กลิสต์-ประจานชื่ออาจารย์ที่ปรึกษา หากตรวจพบวิทยานิพนธ์ที่ขึ้นรูปเล่มมีการคัดลอกผลงาน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^