LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561ศธจ.บุรีรัมย์ ประสงค์สอบครูผู้ช่วย 2561 จำนวน 146 อัตรา 17สาขาวิชา 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการอบรมคูปองครู Credit ครูสุรีรัตน์ บุญหล้า 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มักออกสอบ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 เปิดรับสมัครสอบธุรการโรงเรียน (ครูธุรการ) วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัคร18-24มิ.ย.61

'สมาร์ทคลาสรูม' สพฐ.เนื้อหอม

  • 04 ก.ค. 2557 เวลา 15:35 น.
  • 1,252 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'สมาร์ทคลาสรูม' สพฐ.เนื้อหอม
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

'สมาร์ทคลาสรูม' สพฐ.เนื้อหอม

          ยักษ์ไอที จ้องงาบโปรเจ็กต์สมาร์ทคลาสรูม สพฐ. ที่มีงบประมาณจากการที่ คสช. สั่งโละโครงการจัดซื้อแท็บเลตนักเรียนปี 2556-57 เหลือเกือบ 7 พันล้าน ชี้โอกาสเปิดกว้างมากกว่า ไม่มีเงื่อนไขราคาจำกัด พร้อมระบุเด็กได้ประโยชน์จากสมาร์ทคลาสรูม ในวงกว้างมากกว่าแท็บเลตที่แจกไปใช้งานส่วนตัว

          สืบเนื่องจากโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเลต)ต่อ 1 นักเรียน ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยกเลิกโครงการไปก่อนหน้านั้นเป็นโครงการในปีงบประมาณ 2557 และปีงบประมาณ 2556 ในโซน 4 ของนักเรียนชั้นม. 1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่ยังค้างอยู่ เพราะเห็นว่าไม่คุ้มค่า และไม่เหมาะสม โดยมีงบประมาณรวมเกือบ 7 พันล้านบาท ล่าสุดงบดังกล่าว ถูกปรับมาใช้ในโครงการสมาร์ท คลาสรูมแล้วนั้น

          ล่าสุดนายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า บริษัทให้ความสนใจโครงการสมาร์ท คลาสรูม ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นอย่างมาก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามรายละเอียดโครงการและเงื่อนไขการประมูล โดยบริษัทมีความพร้อมด้านฮาร์ดแวร์ ทั้งเครื่องแม่ข่าย หรือ เซิร์ฟเวอร์ , พีซี คอมพิวเตอร์พกพา หรือ โน้ตบุ๊ก และแท็บเลต , ซอฟต์แวร์ ทั้งซอฟต์แวร์บริหารจัดการเนื้อหา หรือ คอนเทนต์ รวมไปถึงตัวเนื้อหาการเรียนการสอน

          "มองว่าสมาร์ทคลาสรูมน่าจะเปิดกว้างมากกว่าแท็บเลต ที่มีข้อจำกัดด้านราคา ขณะที่ประโยชน์จากการศึกษาจริงๆ ที่เด็กนักเรียนจะได้รับจากแท็บเลตนั้นยังไม่ชัดเจน ส่วนสมาร์ทคลาสรูมนั้นรูปแบบเนื้อหาไม่ได้จำกัดอยู่แค่การใช้แท็บเลตเชื่อมต่อเท่านั้น โดยสามารถใช้งานได้ทั้งโน้ตบุ๊กและพีซี ซึ่งมองว่าน่าจะช่วยให้เด็กได้รับประโยชน์ในวงกว้างมากกว่า"

          ด้านนายจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทกำลังติดตามโครงการสมาร์ทคลาสรูมอย่างใกล้ชิด โดยมองว่าเป็นโครงการด้านการศึกษาขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญ ซึ่งขณะนี้กำลังรอข้อสรุปในเรื่องของโซลูชัน ทั้งฮาร์ดแวร์ และ ซอฟต์แวร์ ของโครงการดังกล่าวอยู่ หากมีข้อสรุปที่ชัดเจนออกมาก็พร้อม จัดโซลูชันเข้าไปนำเสนอ สพฐ. ผ่านทางผู้วางระบบทันที โดยบริษัทมีความพร้อมทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ โดยมีทั้งแท็บเลต ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และวินโดว์ส ,โน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการโครม และวินโดว์ส
          "เปลี่ยนจากโครงการจัดซื้อแท็บเลตแจก มาเป็นสมาร์ทคลาสรูม จะทำให้เด็กได้รับประโยชน์ และตอบโจทย์การเรียนการสอนมากกว่า การแจกแท็บเลตไปใช้งานส่วนบุคคล

          ขณะเดียวกันก็ตอบโจทย์ในเรื่องของจำนวน เนื่องจากสมาร์ทคลาสรูมนั้นทำให้เด็กทุกชั้นปี สามารถเข้ามาใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาได้ "

          ขณะที่บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมมือกับโรงเรียนภายใต้สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี และโรงเรียนวรราชาทินัดดามาตุวิทยา จังหวัดปทุมธานี ในการพัฒนาห้องเรียนต้นแบบ สมาร์ทคลาสรูม ขึ้นมา โดยภายใต้ แนวคิด สมาร์ท คลาสรูม ของไมโครซอฟท์ ประกอบไปด้วยการผสาน 4 องค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ 1. ความพร้อมของบุคลากรครู 2. เนื้อหาการเรียนการสอนแบบดิจิตอล , 3. ซอฟต์แวร์และบริการ และ 4.อุปกรณ์ หรือ ดีไวซ์ที่นำมาใช้ในห้องเรียน

          ล่าสุด สพฐ. ได้นำเสนอโครงการห้องสมาร์ทคลาสรูมด้วยกัน 3 ขนาดตามขนาดของโรงเรียน คือ โรงเรียนขนาดเล็กสามารถรองรับนักเรียนได้ไม่เกิน 20 คน มูลค่าประมาณห้องละ 200,000 บาท โรงเรียนขนาดกลาง 40 คน ประมาณ 400,000บาท และโรงเรียนขนาดใหญ่ 50 คน ประมาณ 600,000 บาท โดยในแต่ละห้องจะมีครุภัณฑ์พื้นฐาน ได้แก่ เครื่องแท็บเลตสำหรับนักเรียนและครู (มีมาตรฐานสูงกว่าที่เคยจัดซื้อ) เครื่องคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว พร้อมระบบควบคุมเครื่องแท็บเลตกระดานอิเล็กทรอนิกส์พร้อมเครื่องฉายภาพระยะสั้นโต๊ะวางเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับครู เก้าอี้คอม พิวเตอร์สำหรับครูตู้จัดเก็บแท็บเลตพร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ และระบบเครือข่าย

          ทั้งนี้เบื้องต้นประมาณการไว้ว่างบประมาณทั้งโครงการทั้งของปี2557 และ โซน 4 ปี 2556 ของทุกหน่วยงานรวมกันจะสามารถจัดห้องสมาร์ทคลาสรูมได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 ห้อง

          นอกจากนี้ได้มีการเสนอเปลี่ยนชื่อโครงการจาก"โครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา(แท็บเลต)" เป็น"โครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา"เพื่อนำไปสู่การขอเปลี่ยนแปลงงบ
         
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,962 วันที่ 3 - 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 'สมาร์ทคลาสรูม' สพฐ.เนื้อหอม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^