LASTEST NEWS

27 มี.ค. 2560ถกด่วน!!แก้ปมให้คนไร้ตั๋วสอบบรรจุครูพรุ่งนี้ 27 มี.ค. 2560สพฐ.เผย4ปี11วิชาเอกไม่มีผู้สอบขึ้นบัญชีได้ 27 มี.ค. 2560สพฐ.เตรียมติว“เทคนิคการสอน-ทำแผน-จัดครูพี่เลี้ยงประกบ” สำหรับ “ผู้ไร้ตั๋ว” สอบครูผู้ช่วยได้ 27 มี.ค. 2560ไม่ต้องผ่าน ภาค ก 8 อัตรา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย เงินเดือน27,130-35,700 บาท 27 มี.ค. 2560มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 27 มี.ค. 2560นักวิชาการค้านเปิดทุกสาขาวิชาสอบครู ทำด้านครุศาสตร์เสียระบบ นัดทั้งโคราชถก 31 มี.ค.นี้ 27 มี.ค. 2560มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 27 มี.ค. 2560วิทยาลัยเทคนิคจะนะ เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร23-29มี.ค.2560 27 มี.ค. 2560วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร7-31มี.ค.2560 27 มี.ค. 256010 ประเทศที่ครูมีรายได้สูงสุด

เคาะ! สเปกห้องสมาร์ทคลาสรูมสุดหรู ใช้แท็บเล็ตทัดเทียมไอแพด

  • 25 มิ.ย. 2557 เวลา 04:12 น.
  • 883 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เคาะ! สเปกห้องสมาร์ทคลาสรูมสุดหรู ใช้แท็บเล็ตทัดเทียมไอแพด

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เคาะ! สเปกห้องสมาร์ทคลาสรูมสุดหรู ใช้แท็บเล็ตทัดเทียมไอแพด
 
       คณะทำงานแปลงร่างแท็บเล็ต! เลือกสร้างสมาร์ทคลาสรูมแทนแจกแท็บเล็ต ชูสร้างตามขนาดโรงเรียนเล็ก - กลาง - ใหญ่ โรงละ 1 ห้อง ใช้งบ 3 - 6 แสนต่อห้อง ยันได้ห้องระดับดีและเครื่องคอมพิวเตอร์พกพามาตรฐานทัดเทียมไอแพด ที่สามารถถอดหน้าจอได้ เบื้องต้นจากงบที่มีของปี 57 และค้างปี 56 สามารถสร้างห้องสมาร์ทคลาสรูมได้ 2 หมื่นห้องใน ร.ร. ทุกสังกัด พร้อมเปลี่ยนแปลงชื่อโครงการแล้ว เตรียมทำข้อมูลสรุปเสนอฝ่ายสังคมฯ พิจารณาภายในสัปดาห์นี้ 
 
      วันนี้ (23 มิ.ย.) นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานพิจารณาโครงการจัดการเรียนการสอน โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ครั้งที่ 2 ว่า ที่ประชุมได้เชิญ 10 หน่วยงานที่มีงบประมาณในการจัดซื้อแท็บเล็ต รวมถึงกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มาหารือตามที่ฝายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินหารจัดหารูปแบบพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนการสอนในรูปแบบอื่นๆ แทนการแจกแท็บเล็ต
       
       ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเปลี่ยนชื่อโครงการจากเดิม โครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน มาเป็น โครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา เนื่องจากต้องมีการขอเปลี่ยนแปลงการใช้งบประมาณ ปี 2556 และ 2557 และเสนอขอกันงบประมาณ ปี 2556 ในส่วนที่เหลือจากการจัดซื้อแท็บเล็ต โซนที่ 4 ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จำนวน 1,170 ล้านบาท นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้เปลี่ยนแปลงงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ต จากเดิมที่แจกเป็นรายบุคคล มาจัดทำห้องสมาร์ทคลาสรูมตามรูปแบบที่ สพฐ. เสนอและให้หน่วยงานที่เหลือ ใช้รูปแบบดังกล่าวเป็นมาตรฐานขั้นต่ำ ในการจัดสร้างห้องสมาร์ทคลาสรูมให้กับโรงเรียนในสังกัดของตนเอง ซึ่งในส่วนของระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตนั้นทางไอซีที แจ้งว่าได้เตรียมงบประมาณ จำนวน 3,000 ล้านบาทเพื่อใช้ในการวางระบบเข้าไปยังโรงเรียนที่จะจัดทำห้องสมาร์ทคลาสรูม เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่
 
       นายกมล กล่าวต่อว่า สำหรับรูปแบบห้องสมาร์ทคลาสรูมที่ สพฐ. เสนอนั้น จะใช้อุปกรณ์ที่มีมาตรฐานระดับดี โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา สำหรับนักเรียนจะเลือกใช้คอมพิวเตอร์พกพาที่มีมาตรฐานทัดเทียมไอแพด หรืออาจจะใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่แยกหน้าจอออกมาเป็นแท็บเล็ตได้ ซึ่งราคาท้องตลาดตกเครื่องละประมาณประมาณ 12,000 บาท แต่ถ้าซื้อจำนวนมากคาดว่าจะอยู่ที่เครื่องละ 8,500 บาท โดยห้องสมาร์ทคลาสรูม จะแบ่งเป็น 3 ขนาด เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของโรงเรียน ดังนี้ โรงเรียนขนาดเล็ก จะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์พกพา ประมาณ 20 เครื่อง ใช้งบประมาณห้องละ 300,000 บาท โรงเรียนขนาดกลาง จำนวน 40 เครื่อง ใช้งบประมาณ 400,000 บาท และโรงเรียนขนาดใหญ่ จำนวน 50 เครื่องใช้งบประมาณ 600,000 บาท 
       
       “ถ้าใช้มาตรฐานห้องสมาร์ทคลาสรูมตามนี้ ภายใต้งบประมาณของปี 2557 และปี 2556 ที่เหลือจะจัดสร้างได้ประมาณ 15,000 โรง เฉพาะโรงเรียนสังกัด สพฐ. แต่หากรวมทุกสังกัดน่าจะได้ประมาณ 20,000 โรง อย่างไรก็ตาม สพฐ. จะจัดทำข้อมูลเสนอให้ฝ่ายสังคมจิตวิทยา และ คสช. ชุดใหญ่พิจารณาก่อน ภายในสัปดาห์นี้ หาก คสช. ให้ความเห็นชอบทั้ง 10 หน่วยงานก็จะไปทำเรื่องขอเปลี่ยนแปลงการใช้งบประมาณดังกล่าวกับสำนักงบประมาณ” นายกมล กล่าวและว่า ทั้งนี้ ในส่วนของเนื้อหา หรือคอนเทนต์ (Content) ที่ใช้ในการเรียนการสอนนั้น ได้วิเคราะห์จุดอ่อนจากการทำงานที่ผ่านมาพบว่าเนื้อหาบางวิชาก็มีมากเกินไป ขณะที่บางวิชาก็ไม่ค่อยมีเนื้อหาที่น่าสนใจ เพราะฉะนั้นจะนำบทเรียนดังกล่าวมาปรับปรุงโดยจะตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อดำเนินการจัดทำระบบและพัฒนาเนื้อหาต่อไป
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เคาะ! สเปกห้องสมาร์ทคลาสรูมสุดหรู ใช้แท็บเล็ตทัดเทียมไอแพด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^