LASTEST NEWS

19 ต.ค. 2560สพฐ.เปิดชื่อ 10 หลักสูตรอบรมครูยอดฮิต 19 ต.ค. 2560โรงเรียนบ้านกลางนา รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา (สมัคร16-29ต.ค.60) 19 ต.ค. 2560โรงเรียนขาดครูไอที โรงพยาบาลยิ่งกว่า! 19 ต.ค. 2560ไม่ได้เรียบจบสายครูมา สามารถสอบเป็นครูได้มั้ยคะ 19 ต.ค. 2560มาแล้ว! กำหนดการสอบครูผู้ช่วย ประจำปี 2561 ทั้งกรณีพิเศษ และรอบทั่วไป(อย่างไม่เป็นทางการ) 19 ต.ค. 2560กำหนดการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ทั่วไป สพฐ. ปี2561 19 ต.ค. 2560กำหนดการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย ว16 (กรณีพิเศษ) ปีงบประมาณ 2561 19 ต.ค. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 541/2560 การประชุมองค์กรหลัก ศธ. 18 ต.ค. 2560ประกาศผลสอบความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) 2560 ผลสอบ กพ ภาค ก 2560 เช็คที่นี่ 18 ต.ค. 2560ด่วนที่สุด! ก กลางท้องถิ่น "ยกเลิกหลักเกณฑ์" บรรจุพนักงานจ้างเป็นครู โดยไม่ต้องสอบแข่งขันฯ

ทดลองใช้หนังสืออ่านประกอบ สอน "ประวัติศาสตร์"

  • 23 มิ.ย. 2557 เวลา 11:10 น.
  • 709 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทดลองใช้หนังสืออ่านประกอบ สอน "ประวัติศาสตร์"

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทดลองใช้หนังสืออ่านประกอบ สอน "ประวัติศาสตร์"
 
สพฐ.-สอศ.เดินหน้าสนองนโยบาย "ประยุทธ์" สอนประวัติศาสตร์ นร. "อภิชาติ" เผยเตรียมใช้หนังสืออ่านประกอบมาให้เด็กได้อ่าน ก่อนเร่งหาข้อสรุปแนวทางทดลองจัดสอนเทอม 2 ฟาก "ชัยพฤกษ์" เตรียมคัด 20 วิทยาลัยนำร่องสอนหารูปแบบสอนและนัดระดมความเห็นเดือน ก.ย.นี้
 
       นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงการปรับการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมือง ว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เน้นย้ำกับกระทรวงศึกษาธิการเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองให้แก่เยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติอย่างเร่งด่วน โดยให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้สำนึกถึงวีรกรรมของบรรพบุรุษที่ได้ก่อตั้งประเทศไทยมาแต่อดีตและให้ประเทศชาติเกิดความสมานฉันท์ ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมือง ของ สพฐ.ที่มีนายวินัย รอดจ่าย เป็นประธานได้เสนอเบื้องต้นว่า ให้ทั้ง2วิชายังคงอยู่ในกลุ่มสาระสังคมศึกษาไม่ได้แยกออกมาเป็นวิชาต่างหาก แต่ให้เน้นการสอนหน้าที่พลเมืองมากขึ้น ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะฉะนั้น สพฐ.จึงต้องรอให้คณะกรรมการฯไปคิดและนำเสนอเนื้อหาและวิธีการจัดการเรียนการสอนที่เหมาะสม รวมถึงแบบเรียนที่จะใช้ในการจัดการเรียนการสอนกลับมาให้ สพฐ.พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง
       
       "ขณะนี้ยังไม่ถือเป็นข้อสรุป ต้องรอข้อมูลจากคณะกรรมการฯ พัฒนาการเรียนการสอนฯก่อน ซึ่งจะต้องเร่งนำเสนอให้สพฐ.พิจารณาเพื่อทดลองใช้ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ก่อนที่จะใช้จริงในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 ทั้งนี้ ตั้งใจว่าในการทดลองใช้นั้นจะใช้ในรูปของหนังสืออ่านประกอบ ซึ่งปัจจุบันสพฐ.มีบัญชีรายชื่อหนังสือแบบเรียนประวัติศาสตร์ระดับชั้นต่าง ๆอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งคณะกรรมการฯจะต้องไปพิจารณาทบทวนเนื้อหาหนังสือเหล่านั้นอีกครั้งว่า มีความเหมาะสมอย่างไรเพื่อจะได้แนะนำให้โรงเรียนเลือกใช้ต่อไป" เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
       
       ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) กล่าวว่า ในการจัดทำร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 สอศ.จะเน้นให้สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดการเรียนการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง โดยในส่วนวิชาประวัติศาสตร์จะให้ผู้เรียนได้เรียนรู้กระบวนการทางประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่ตัวเองเรียนอยู่ เพื่อให้ผู้เรียนได้วิเคราะห์ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ทางประวัติศาสตร์นั้น มีทั้งหมดกี่แหล่งข้อมูลและบอกเล่าประวัติศาสตร์อย่างไรบ้าง เบื้องต้น สอศ.จะเริ่มนำร่องจัดการเรียนการสอนใน 20 สถานศึกษาในสังกัดเพื่อหารูปแบบแนวทางแล้ว จากนั้นประมาณปลายเดือน ก.ย. สอศ.จะเชิญสถานศึกษานำร่องกลุ่มนี้มาประชุมเชิงปฏิบัติการกับนักประวัติศาสตร์การศึกษา เพื่อกำหนดว่าถ้าจะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และได้กระบวนการทางประวัติศาสตร์ที่ถูกต้อง ควรจัดกิจกรรมเรียนรู้อย่างไรบ้าง
       
       "ส่วนวิชาหน้าที่พลเมืองนั้นจะนำผลการศึกษาวิจัยของสภาการศึกษา เรื่องการการศึกษาเพื่อสร้างพลเมือง ที่มีนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล เป็นหัวหน้าทีมวิจัย มาเป็นกรอบพื้นฐานกำหนดกิจกรรมการเรียนการสอนเพื่อมุ่งให้เด็กอาชีวะเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปในทางที่มีคุณค่า และพึงประสงค์สำหรับสังคมเป็นต้น"เลขาธิการ กอศ.กล่าว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทดลองใช้หนังสืออ่านประกอบ สอน "ประวัติศาสตร์"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^