LASTEST NEWS

23 เม.ย. 2560เผยสอบครูบุรีรัมย์ ขาดสอบวันแรก 404 คน ผอ.เขตพื้นที่สั่งดูแลคนท้อง-คนป่วย กรณีพิเศษ 23 เม.ย. 2560(รับเยอะ 43 อัตรา)ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร รับสมัครสอบบุคคลภายนอกช่วยปฏิบัติราชการ 23 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 1 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 2 23 เม.ย. 2560เทคนิคในการเข้าสอบสัมภาษณ์ ให้ได้ผลโดนใจกรรมการ ตอนที่ 3 23 เม.ย. 256010วิธีเตรียมพร้อมสอบสัมภาษณ์ สอบครูผู้ช่วย โดยDrPongFC 23 เม.ย. 2560อบจ.ปทุมธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 15 อัตรา - บุคลากร 5 อัตรา (สมัครตั้งแต่บัดนี้-4พ.ค.60) 23 เม.ย. 2560โรงเรียนสตรีวัดระฆัง รับสมัครครูผู้สอน 2 อัตรา (สมัครตั้งแต่บัดนี้-28เม.ย.60) 22 เม.ย. 2560ข่าวดี! สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศรับสมัครพนักงานราชการ สมัคร1-5พ.ค.2560

อวสานแท็บเล็ตคสช.สั่งยุติทั้งหมด ยกเลิกจัดซื้อโซน 4ด้วยหลังสรุป4ข้อไม่คุ้มค่าไม่เหมาะสม

  • 16 มิ.ย. 2557 เวลา 22:11 น.
  • 2,612 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อวสานแท็บเล็ตคสช.สั่งยุติทั้งหมด ยกเลิกจัดซื้อโซน 4ด้วยหลังสรุป4ข้อไม่คุ้มค่าไม่เหมาะสม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อวสานแท็บเล็ตคสช.สั่งยุติทั้งหมด ยกเลิกจัดซื้อโซน 4ด้วยหลังสรุป4ข้อไม่คุ้มค่าไม่เหมาะสม
 
คสช.สั่งยกเลิกแท็บเล็ตทั้งหมด รวมทั้งจัดซื้อ ม.1 โซน 4 ด้วย สรุป 4 ข้อไม่คุ้มค่า ไม่เหมาะสม ทั้งในแง่การเรียนรู้ของเด็ก ควรยึดครูผู้สอนมากกว่าเครื่องมือไฮเทค แถมไม่ควรยกให้เป็นสมบัติส่วนตัว เพราะเป็นครุภัณฑ์ของรัฐ เผยกรมบัญชีกลางเคยติง แต่ไร้ผล สั่งปลัดโยกงบสองก้อนจัดซื้อรวม 6,970 ล้านใช้ในโครงการอื่น ทั้งสมาร์ทคลาสรูม หรืออีเลิร์นนิง อาจเข้าแทนที่ 
 
    ในช่วงเช้าวันที่ 16 มิ.ย. คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐด้านการพัสดุและการจัดซื้อจัดจ้าง (คตร.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ประกาศมีมติให้ตรวจสอบโครงการจัดซื้อที่มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านบาท จำนวน 8 โครงการ ซึ่งโครงการจัดซื้อแท็บเล็ต หรือโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพาต่อ 1 นักเรียน เป็นหนึ่งในโครงการที่จะต้องถูกตรวจสอบย้อนหลังด้วย  
 
    นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับพลตรีรณชัย มัญชุสุนทรกุล ประธานอนุกรรมการ คตร. ว่าคณะอนุกรรมการฯ ชุดนี้ที่ประกอบด้วย ผู้แทนจากกรมบัญชีกลาง และสำนักงบประมาณ ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการจัดซื้อแท็บเล็ตของ ศธ.ที่ผ่านมา ว่ามีความโปร่งใสมากน้อยแค่ไหน และลงมติว่ามีควรตรวจสอบการจัดซื้อย้อนหลังตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 เป็นต้นมา ซึ่งการจัดซื้อครั้งนั้นดำเนินการโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที สำหรับการตรวจสอบคณะอนุกรรมการฯ จะลงลึกรายละเอียดข้อมูลเอกสารเป็นรายหน่วยงาน ตั้งแต่สำนักงานคณะกรรมการการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โดยเฉพาะทีโออาร์เป็นสำคัญ  
 
    "ทางอนุกรรมการฯ ต้องการตรวจสอบข้อมูลจัดซื้อแท็บเล็ต ก็เพราะต้องการดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างที่ผ่านมาเป็นไปตามทีโออาร์หรือไม่" นางสุทธศรีกล่าว
 
    ในช่วงเย็นวันเดียวกัน ได้มีการหารือระหว่างฝ่ายสังคมจิตวิทยา โดยพลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา กับ 10 หน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อติดตามความคืบหน้าในการทำงาน รวมถึงโครงการจัดซื้อแท็บเล็ตด้วย สรุปว่าให้ยุติการจัดซื้อแท็บเล็ตประจำปีงบประมาณ 2556 ในโซน 4 ของนักเรียนชั้น ม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ไปพร้อมกับการจัดซื้อแท็บเล็ตประจำปีงบประมาณ 2557 เนื่องจากไม่คุ้มค่าและไม่เหมาะสม ดังนี้

 1.นักเรียนทุกคนไม่จำเป็นที่ต้องได้รับแจกแท็บเล็ตเป็นของตน เพราะใช้แท็บเล็ตเรียน 1-2 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ซึ่งอาจใช้งานหมุนเวียนกับนักเรียนทุกๆ คนได้
 2.แท็บเล็ตไม่เหมาะและไม่ควรที่นำมาใช้ในการเรียนการสอนตลอดเวลา แต่ควรใช้เป็นเครื่องในการเรียนบางชั่วโมง และเด็กๆ ควรเรียนรู้จากครูผู้สอนเป็นหลัก
 3.แท็บเล็ตมีขนาดหน้าจอเล็ก ทำให้นักเรียนมีปัญหาด้านสายตา อายุใช้งานสั้นแค่ 3 ปี การซ่อมบำรุงไม่คุ้มค่าเมื่อต้องซ่อมแซม 4.แท็บเล็ตเป็นครุภัณฑ์ของโรงเรียน ไม่เหมาะสมที่ไปมอบให้นักเรียนเป็นของส่วนตัวได้ และคณะกรรมการว่าด้วยพัสดุ กรมบัญชีกลาง แจ้งว่ามอบให้เด็กนักเรียนไม่ได้  
 
    นอกจากนั้น ที่ประชุมยังมีให้นำงบประมาณที่เหลือในโซนที่ 4 จำนวน 1,170 ล้านบาท กับงบประมาณปี 2557 อีก 5,800 บาท ไปทำอย่างอื่นที่เกิดประโยชน์แก่การศึกษา โดยได้มอบให้ปลัด ศธ.ไปเสนอขอกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณ เปลี่ยนแปลงรายการและขอกันเงินงบประมาณส่วนนี้ไว้ แล้วนำเงินทั้ง 2 ก้อนไปใช้ในโครงการอื่น
 
    ด้านนางสุทธศรี ปลัด ศธ. ที่ร่วมประชุมด้วย เปิดเผยว่า การตัดสินใจยุติโครงการแท็บเล็ตมาจากการวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสียของโครงการ และนำผลการวิจัย อาทิ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) รวมไปถึงผลการติดตามการดำเนินโครงการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 มาประกอบการพิจารณา ทุกฝ่ายมีมติร่วมกันว่าควรจะเปลี่ยนแปลงงบประมาณของแท็บเล็ตที่เหลือทั้งหมดไปใช้ทำโครงการอื่นที่เกิดประโยชน์ต่อผู้เรียนมากกว่า

    “เหตุผลที่ตัดสินใจยุติโครงการแท็บเล็ต ทั้งการจัดซื้อในโซนที่ 4 และการจัดซื้อปีงบประมาณ 2557 ด้วยนั้น เพราะยึดเรื่องผลประโยชนต่อผู้เรียนเป็นหลัก หลายฝ่ายเห็นว่าถ้านำไปทำโครงการอย่างอื่น อย่างเช่น สมาร์ทคลาสรูม อีเลิร์นนิง เป็นห้องคอมพิวเตอร์ไว้ที่โรงเรียน ให้นักเรียนหมุนเวียนมาใช้ จะเกิดประโยชน์ในวงกว้างมากกว่า ขณะเดียวกันยังไม่ต้องเสียงบประมาณจัดซื้อทุกปี ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบให้ ศธ.ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาโครงการที่เหมาะสมมาแทน" ปลัด ศธ.กล่าว 
 
    แหล่งข่าวระดับสูงจาก ศธ.เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มอบให้ปลัด ศธ.ทำเรื่องเสนอไปยังกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณ เพื่อขอเปลี่ยนแปลงรายการใช้งบประมาณและขอกันเงินงบประมาณ ส่วนการยุติโครงการแท็บเล็ต ในที่ประชุมได้มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง โดยมีข้อสรุปว่านักเรียนทุกคนไม่จำเป็นต้องได้รับแจกแท็บเล็ตเป็นของตนเอง เพราะใช้งานเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น จึงถือว่าไม่คุ้มค่าและไม่เหมาะสมที่จะจัดซื้อให้แก่นักเรียนทุกคน ขณะเดียวกันยังเห็นว่าแท็บเล็ตไม่เหมาะที่จะนำมาใช้สอนนักเรียนตลอดเวลา ควรใช้ในการเรียนการสอนบางชั่วโมงเท่านั้น และเด็กๆ ควรเรียนรู้จากครูผู้สอน 
    "อีกประเด็นคือ การให้แท็บเล็ตเป็นสมบัติส่วนตัวของเด็ก ทั้งที่เป็นครุภัณฑ์ของโรงเรียน ไม่เหมาะสม คณะกรรมการว่าด้วยพัสดุ กรมบัญชีกลาง ก็เคยได้ระบุมาว่าจะมอบแท็บเล็ตให้แก่นักเรียนไม่ได้" แหล่งข่าวกล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อวสานแท็บเล็ตคสช.สั่งยุติทั้งหมด ยกเลิกจัดซื้อโซน 4ด้วยหลังสรุป4ข้อไม่คุ้มค่าไม่เหมาะสม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^