LASTEST NEWS

28 มี.ค. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. เปิดสอบบครูผู้ช่วย 6,437 อัตรา ไม่มีใบประกอบวิชาชีพฯ สมัครสอบได้ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ทบทวนเกณฑ์สอบครูใหม่ 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด...ก.ค.ศ.กำหนดเฉพาะ 25 สาขา ไม่ต้องใช้ตั๋วครู 36 สาขา ต้องใช้ตั๋วครู 28 มี.ค. 2560เช็ครายชื่อ 61 กลุ่มวิชาเอก ที่ใช้เปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560 28 มี.ค. 2560เปิด 10จังหวัด ที่มีอัตราว่างมากที่สุด ใช้สำหรับเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560 28 มี.ค. 2560ไทยแลนด์4.0เปิดทางคนไม่จบครู-สอบครูได้ 28 มี.ค. 2560โรงเรียนเอกชนร้องสมองไหล"ไม่มีตั๋วสอบครูได้" 27 มี.ค. 2560( ด่วน! เปิดรับ 98 อัตรา ) กรมพลาธิการทหารบก รับสมัครพนักงานราชการ (ชาย-หญิง) ปี 2560 27 มี.ค. 2560ถกด่วน!!แก้ปมให้คนไร้ตั๋วสอบบรรจุครูพรุ่งนี้ 27 มี.ค. 2560สพฐ.เผย4ปี11วิชาเอกไม่มีผู้สอบขึ้นบัญชีได้

อวสานแท็บเล็ตคสช.สั่งยุติทั้งหมด ยกเลิกจัดซื้อโซน 4ด้วยหลังสรุป4ข้อไม่คุ้มค่าไม่เหมาะสม

  • 16 มิ.ย. 2557 เวลา 22:11 น.
  • 2,609 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อวสานแท็บเล็ตคสช.สั่งยุติทั้งหมด ยกเลิกจัดซื้อโซน 4ด้วยหลังสรุป4ข้อไม่คุ้มค่าไม่เหมาะสม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อวสานแท็บเล็ตคสช.สั่งยุติทั้งหมด ยกเลิกจัดซื้อโซน 4ด้วยหลังสรุป4ข้อไม่คุ้มค่าไม่เหมาะสม
 
คสช.สั่งยกเลิกแท็บเล็ตทั้งหมด รวมทั้งจัดซื้อ ม.1 โซน 4 ด้วย สรุป 4 ข้อไม่คุ้มค่า ไม่เหมาะสม ทั้งในแง่การเรียนรู้ของเด็ก ควรยึดครูผู้สอนมากกว่าเครื่องมือไฮเทค แถมไม่ควรยกให้เป็นสมบัติส่วนตัว เพราะเป็นครุภัณฑ์ของรัฐ เผยกรมบัญชีกลางเคยติง แต่ไร้ผล สั่งปลัดโยกงบสองก้อนจัดซื้อรวม 6,970 ล้านใช้ในโครงการอื่น ทั้งสมาร์ทคลาสรูม หรืออีเลิร์นนิง อาจเข้าแทนที่ 
 
    ในช่วงเช้าวันที่ 16 มิ.ย. คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐด้านการพัสดุและการจัดซื้อจัดจ้าง (คตร.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ประกาศมีมติให้ตรวจสอบโครงการจัดซื้อที่มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านบาท จำนวน 8 โครงการ ซึ่งโครงการจัดซื้อแท็บเล็ต หรือโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพาต่อ 1 นักเรียน เป็นหนึ่งในโครงการที่จะต้องถูกตรวจสอบย้อนหลังด้วย  
 
    นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับพลตรีรณชัย มัญชุสุนทรกุล ประธานอนุกรรมการ คตร. ว่าคณะอนุกรรมการฯ ชุดนี้ที่ประกอบด้วย ผู้แทนจากกรมบัญชีกลาง และสำนักงบประมาณ ได้ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการจัดซื้อแท็บเล็ตของ ศธ.ที่ผ่านมา ว่ามีความโปร่งใสมากน้อยแค่ไหน และลงมติว่ามีควรตรวจสอบการจัดซื้อย้อนหลังตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 เป็นต้นมา ซึ่งการจัดซื้อครั้งนั้นดำเนินการโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที สำหรับการตรวจสอบคณะอนุกรรมการฯ จะลงลึกรายละเอียดข้อมูลเอกสารเป็นรายหน่วยงาน ตั้งแต่สำนักงานคณะกรรมการการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โดยเฉพาะทีโออาร์เป็นสำคัญ  
 
    "ทางอนุกรรมการฯ ต้องการตรวจสอบข้อมูลจัดซื้อแท็บเล็ต ก็เพราะต้องการดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างที่ผ่านมาเป็นไปตามทีโออาร์หรือไม่" นางสุทธศรีกล่าว
 
    ในช่วงเย็นวันเดียวกัน ได้มีการหารือระหว่างฝ่ายสังคมจิตวิทยา โดยพลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา กับ 10 หน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อติดตามความคืบหน้าในการทำงาน รวมถึงโครงการจัดซื้อแท็บเล็ตด้วย สรุปว่าให้ยุติการจัดซื้อแท็บเล็ตประจำปีงบประมาณ 2556 ในโซน 4 ของนักเรียนชั้น ม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ไปพร้อมกับการจัดซื้อแท็บเล็ตประจำปีงบประมาณ 2557 เนื่องจากไม่คุ้มค่าและไม่เหมาะสม ดังนี้

 1.นักเรียนทุกคนไม่จำเป็นที่ต้องได้รับแจกแท็บเล็ตเป็นของตน เพราะใช้แท็บเล็ตเรียน 1-2 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ซึ่งอาจใช้งานหมุนเวียนกับนักเรียนทุกๆ คนได้
 2.แท็บเล็ตไม่เหมาะและไม่ควรที่นำมาใช้ในการเรียนการสอนตลอดเวลา แต่ควรใช้เป็นเครื่องในการเรียนบางชั่วโมง และเด็กๆ ควรเรียนรู้จากครูผู้สอนเป็นหลัก
 3.แท็บเล็ตมีขนาดหน้าจอเล็ก ทำให้นักเรียนมีปัญหาด้านสายตา อายุใช้งานสั้นแค่ 3 ปี การซ่อมบำรุงไม่คุ้มค่าเมื่อต้องซ่อมแซม 4.แท็บเล็ตเป็นครุภัณฑ์ของโรงเรียน ไม่เหมาะสมที่ไปมอบให้นักเรียนเป็นของส่วนตัวได้ และคณะกรรมการว่าด้วยพัสดุ กรมบัญชีกลาง แจ้งว่ามอบให้เด็กนักเรียนไม่ได้  
 
    นอกจากนั้น ที่ประชุมยังมีให้นำงบประมาณที่เหลือในโซนที่ 4 จำนวน 1,170 ล้านบาท กับงบประมาณปี 2557 อีก 5,800 บาท ไปทำอย่างอื่นที่เกิดประโยชน์แก่การศึกษา โดยได้มอบให้ปลัด ศธ.ไปเสนอขอกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณ เปลี่ยนแปลงรายการและขอกันเงินงบประมาณส่วนนี้ไว้ แล้วนำเงินทั้ง 2 ก้อนไปใช้ในโครงการอื่น
 
    ด้านนางสุทธศรี ปลัด ศธ. ที่ร่วมประชุมด้วย เปิดเผยว่า การตัดสินใจยุติโครงการแท็บเล็ตมาจากการวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสียของโครงการ และนำผลการวิจัย อาทิ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) รวมไปถึงผลการติดตามการดำเนินโครงการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 มาประกอบการพิจารณา ทุกฝ่ายมีมติร่วมกันว่าควรจะเปลี่ยนแปลงงบประมาณของแท็บเล็ตที่เหลือทั้งหมดไปใช้ทำโครงการอื่นที่เกิดประโยชน์ต่อผู้เรียนมากกว่า

    “เหตุผลที่ตัดสินใจยุติโครงการแท็บเล็ต ทั้งการจัดซื้อในโซนที่ 4 และการจัดซื้อปีงบประมาณ 2557 ด้วยนั้น เพราะยึดเรื่องผลประโยชนต่อผู้เรียนเป็นหลัก หลายฝ่ายเห็นว่าถ้านำไปทำโครงการอย่างอื่น อย่างเช่น สมาร์ทคลาสรูม อีเลิร์นนิง เป็นห้องคอมพิวเตอร์ไว้ที่โรงเรียน ให้นักเรียนหมุนเวียนมาใช้ จะเกิดประโยชน์ในวงกว้างมากกว่า ขณะเดียวกันยังไม่ต้องเสียงบประมาณจัดซื้อทุกปี ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบให้ ศธ.ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาโครงการที่เหมาะสมมาแทน" ปลัด ศธ.กล่าว 
 
    แหล่งข่าวระดับสูงจาก ศธ.เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มอบให้ปลัด ศธ.ทำเรื่องเสนอไปยังกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณ เพื่อขอเปลี่ยนแปลงรายการใช้งบประมาณและขอกันเงินงบประมาณ ส่วนการยุติโครงการแท็บเล็ต ในที่ประชุมได้มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง โดยมีข้อสรุปว่านักเรียนทุกคนไม่จำเป็นต้องได้รับแจกแท็บเล็ตเป็นของตนเอง เพราะใช้งานเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น จึงถือว่าไม่คุ้มค่าและไม่เหมาะสมที่จะจัดซื้อให้แก่นักเรียนทุกคน ขณะเดียวกันยังเห็นว่าแท็บเล็ตไม่เหมาะที่จะนำมาใช้สอนนักเรียนตลอดเวลา ควรใช้ในการเรียนการสอนบางชั่วโมงเท่านั้น และเด็กๆ ควรเรียนรู้จากครูผู้สอน 
    "อีกประเด็นคือ การให้แท็บเล็ตเป็นสมบัติส่วนตัวของเด็ก ทั้งที่เป็นครุภัณฑ์ของโรงเรียน ไม่เหมาะสม คณะกรรมการว่าด้วยพัสดุ กรมบัญชีกลาง ก็เคยได้ระบุมาว่าจะมอบแท็บเล็ตให้แก่นักเรียนไม่ได้" แหล่งข่าวกล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อวสานแท็บเล็ตคสช.สั่งยุติทั้งหมด ยกเลิกจัดซื้อโซน 4ด้วยหลังสรุป4ข้อไม่คุ้มค่าไม่เหมาะสม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^