LASTEST NEWS

19 ก.ย. 2561มาแล้ว! ธนาคาร “เซเว่น” - เริ่มใช้บริการตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมนี้ 19 ก.ย. 2561ผลสอบครูผู้ช่วยล่าสุด สมัครเกือบ 2 แสน ผ่าน 5.8 หมื่น 19 ก.ย. 2561นักวิชาการ ชี้ ปัจจุบันครูเอกประถมศึกษาน้อยทำให้อาจขาดความรู้เฉพาะทาง 19 ก.ย. 2561โรงเรียนสันติวนา รับสมัครครูอัตราจ้าง ทุกสาขาวิชาเอก 19 ก.ย. 2561กรณีประเมินครูผู้ช่วยไม่ผ่าน และผอ.จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการ 19 ก.ย. 2561ครูยอมรับไม่ทันระวัง ทำให้ตรวจการบ้านนักเรียนผิด 19 ก.ย. 2561วิทยาลัยอาชีวศึกษาพรเจริญ รับสมัครครูผู้สอน 1 อัตรา 19-29ก.ย.2561 19 ก.ย. 2561รับสมัครครูหลายวิชาเอก หลายอัตรา...(มีที่พักให้) 19 ก.ย. 2561(Update) ด่วนที่สุด การให้ข้าราชการครูฯ สายงานบริหารการศึกษา มีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ 19 ก.ย. 2561โรงเรียนโนธินนุกูล รับสมัครครูอัตราจ้าง 8 อัตรา สมัคร 18-25กันยายน 2561

ฟันธง!สพฐ.ไม่แยกวิชาประวัติศาสตร์

  • 15 มิ.ย. 2557 เวลา 15:15 น.
  • 1,263 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ฟันธง!สพฐ.ไม่แยกวิชาประวัติศาสตร์
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ. ไม่แยกวิชาประวัติศาสตร์ และวิชาหน้าที่พลเมือง ออกมาเป็นกลุ่มสาระที่ 9 แค่ปรับรูปแบบให้เป็นวิชาเฉพาะมากขึ้น 
 
นายวินัย รอดจ่าย ประธานกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ฯ ว่า ที่ประชุมได้หารือเพื่อเตรียมเดินหน้าตามแนวคิดของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้แยกการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ออกมาเป็นวิชาเฉพาะ ซึ่งเดิมทั้ง 2 เนื้อหานี้เป็นสาระหนึ่งใน 5 สาระวิชา (ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ศาสนา และหน้าที่พลเมือง) ของกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ขณะที่หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานมีทั้งหมด 8 กลุ่มสาระวิชา 
 
นายวินัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม กรรมการซึ่งประกอบด้วยนักวิชาการด้านการศึกษา และผู้ทรงคุณวุฒิ พิจารณาแล้วเห็นว่า การแยกวิชาประวัติศาสตร์ ออกจากกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เพื่อมาตั้งเป็นกลุ่มสาระที่ 9 นั้น จะต้องมีการแก้ไขระเบียบกฎหมายรองรับ ซึ่งใช้เวลานาน อีกทั้งเห็นว่า การเรียนประวัติศาสตร์นั้น ไม่สามารถเรียนโดด ต้องเรียนควบคู่ไปกับสาระอื่นๆ ในกลุ่มสังคมศึกษา เช่น ภูมิศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ที่ประชุมจึงลงความเห็นว่า ไม่แยกประวัติศาสตร์ ออกมาตั้งเป็นกลุ่มสาระวิชาใหม่ แต่จะปรับรูปแบบการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ ให้เป็นวิชาเฉพาะชัดเจนขึ้น ส่วนชั่วโมงเรียนคงไว้ตามที่หลักสูตรกำหนดไว้ 40 ชั่วโมงต่อปี ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น และ 80 ชั่วโมงต่อปีในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ส่วนเนื้อหาตำราเรียนนั้น พิจารณาแล้วมีความครบถ้วนอยู่แล้ว จึงให้ใช้ตำราเรียนเดิมไปก่อน แต่อาจจะมีการเพิ่มเติมเนื้อหาให้กับครูผู้สอนในส่วนที่ต้องการจะเพิ่มเติมเข้าไป โดยทำเป็นคู่มือให้  
 
ประธานกรรมการพัฒนาฯ กล่าวต่อว่า ส่วนการเรียนการสอนหน้าที่พลเมืองนั้น ปัจจุบันเป็นสาระหนึ่งในกลุ่มสาระสังคมฯ เช่นกัน แต่ไม่มีการกำหนดเวลาเรียนไว้เฉพาะ แต่ระบุเป็นชั่วโมงเรียนรวม 4 สาระ คือ หน้าที่พลเมือง ศาสนา เศรษฐศาสตร์ และภูมิศาสตร์ ให้เรียนรวม 80 ชั่วโมงต่อปี ในระดับประถมศึกษาตอนต้น และ 120 ชั่วโมงต่อปี ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และ 240 ชั่วโมง ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จะไม่มีการแยกเป็นวิชาออกมาเช่นเดียวกัน
 
                         "แต่เนื่องจากต้องการให้การสอนวิชาหน้าที่พลเมือง เพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องของสิทธิเสรีภาพ ประชาธิปไตย ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพราะฉะนั้น จึงจำเป็นต้องเพิ่มเวลาเรียน ให้ไปดึงเวลาเรียนในส่วนของวิชาเลือกมาใช้ และให้จัดการเรียนการสอนในลักษณะกิจกรรมส่งเสริมผู้เรียนเกี่ยวกับหน้าที่พลเมือง ส่งเสริมความเป็นมนุษย์ หน้าที่พลเมือง และประวัติศาสตร์ ปีละ 40 ชั่วโมงทุกระดับชั้น โดยจะมีการจัดทำคู่มือเพิ่มเติมเนื้อหาให้ครูผู้สอน"
 
ด้าน ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การจัดทำคู่มือให้กับครู จะเพิ่มเติมในเรื่องของจุดเน้นต่างๆ เช่น ความรักชาติ ความเป็นไทย โดยอาจจะทำเป็นคู่มือเสริมในแต่ละระดับชั้น และจะมีการแนะนำเรื่องการจัดการเรียนการสอน การมีหนังสืออ่านนอกเวลา และการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมทางด้านประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง เพื่อให้ครูใช้กันทั่วประเทศ เพื่อให้สอนไปในทิศทางเดียวกัน 
 
"ส่วนสาเหตุที่ไม่ให้แยกประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ออกมาเป็นกลุ่มสาระการเรียนรู้ที่ 9 ส่วนหนึ่งไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับวิชาอื่น อีกทั้งนักวิชาการด้านสังคม ทักท้วงว่าการจะเรียนวิชานี้ให้เห็นผล ต้องเรียนรวมเนื้อหาของกลุ่มสาระสังคม อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อกำหนดรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งช่วงปลายเดือนมิถุนายนปีนี้ เพื่อให้ทันใช้ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา2557 อย่างไรก็ตาม ในแผนระยะสั้น 3 เดือน จะเสริมกิจกรรมเพิ่มเติมอย่างการให้มีการแต่งเพลงเนื้อหาเชิงรักชาติ สามัคคี โดยมีนักร้องวัยรุ่นมาร้องด้วย"
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ฟันธง!สพฐ.ไม่แยกวิชาประวัติศาสตร์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^