LASTEST NEWS

14 ธ.ค. 2561มาแล้ว! กำหนดวันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ปี2562 - พร้อมบอกวันเงินเดือนเข้าธนาคาร แชร์เลย! 14 ธ.ค. 2561กศจ.นครปฐม เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 53 อัตรา - รายงานตัว 24 ธ.ค.2561 14 ธ.ค. 2561( ไม่เอาวุฒิครู ) กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท 14 ธ.ค. 2561สาร นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส “วันเด็กแห่งชาติ” ประจําปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ 14 ธ.ค. 2561คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" 14 ธ.ค. 2561สพฐ. และ กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 63 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 14 ธ.ค. 2561แชร์วนไป !!! คัดตำแหน่งงานราชการ 3,539 อัตรา ที่กำลังเปิดรับสมัคร สมัครบัดนี้-ม.ค.2562 13 ธ.ค. 2561(วุฒิ ปวส.-ป.ตรี ทุกสาขา 165 อัตรา ) กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ สังกัดกรมราชทัณฑ์ 13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561

ฟันธง!สพฐ.ไม่แยกวิชาประวัติศาสตร์

  • 15 มิ.ย. 2557 เวลา 15:15 น.
  • 1,278 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ฟันธง!สพฐ.ไม่แยกวิชาประวัติศาสตร์
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ. ไม่แยกวิชาประวัติศาสตร์ และวิชาหน้าที่พลเมือง ออกมาเป็นกลุ่มสาระที่ 9 แค่ปรับรูปแบบให้เป็นวิชาเฉพาะมากขึ้น 
 
นายวินัย รอดจ่าย ประธานกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ฯ ว่า ที่ประชุมได้หารือเพื่อเตรียมเดินหน้าตามแนวคิดของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้แยกการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ออกมาเป็นวิชาเฉพาะ ซึ่งเดิมทั้ง 2 เนื้อหานี้เป็นสาระหนึ่งใน 5 สาระวิชา (ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ศาสนา และหน้าที่พลเมือง) ของกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ขณะที่หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานมีทั้งหมด 8 กลุ่มสาระวิชา 
 
นายวินัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม กรรมการซึ่งประกอบด้วยนักวิชาการด้านการศึกษา และผู้ทรงคุณวุฒิ พิจารณาแล้วเห็นว่า การแยกวิชาประวัติศาสตร์ ออกจากกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เพื่อมาตั้งเป็นกลุ่มสาระที่ 9 นั้น จะต้องมีการแก้ไขระเบียบกฎหมายรองรับ ซึ่งใช้เวลานาน อีกทั้งเห็นว่า การเรียนประวัติศาสตร์นั้น ไม่สามารถเรียนโดด ต้องเรียนควบคู่ไปกับสาระอื่นๆ ในกลุ่มสังคมศึกษา เช่น ภูมิศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ที่ประชุมจึงลงความเห็นว่า ไม่แยกประวัติศาสตร์ ออกมาตั้งเป็นกลุ่มสาระวิชาใหม่ แต่จะปรับรูปแบบการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ ให้เป็นวิชาเฉพาะชัดเจนขึ้น ส่วนชั่วโมงเรียนคงไว้ตามที่หลักสูตรกำหนดไว้ 40 ชั่วโมงต่อปี ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น และ 80 ชั่วโมงต่อปีในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ส่วนเนื้อหาตำราเรียนนั้น พิจารณาแล้วมีความครบถ้วนอยู่แล้ว จึงให้ใช้ตำราเรียนเดิมไปก่อน แต่อาจจะมีการเพิ่มเติมเนื้อหาให้กับครูผู้สอนในส่วนที่ต้องการจะเพิ่มเติมเข้าไป โดยทำเป็นคู่มือให้  
 
ประธานกรรมการพัฒนาฯ กล่าวต่อว่า ส่วนการเรียนการสอนหน้าที่พลเมืองนั้น ปัจจุบันเป็นสาระหนึ่งในกลุ่มสาระสังคมฯ เช่นกัน แต่ไม่มีการกำหนดเวลาเรียนไว้เฉพาะ แต่ระบุเป็นชั่วโมงเรียนรวม 4 สาระ คือ หน้าที่พลเมือง ศาสนา เศรษฐศาสตร์ และภูมิศาสตร์ ให้เรียนรวม 80 ชั่วโมงต่อปี ในระดับประถมศึกษาตอนต้น และ 120 ชั่วโมงต่อปี ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และ 240 ชั่วโมง ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จะไม่มีการแยกเป็นวิชาออกมาเช่นเดียวกัน
 
                         "แต่เนื่องจากต้องการให้การสอนวิชาหน้าที่พลเมือง เพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องของสิทธิเสรีภาพ ประชาธิปไตย ที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพราะฉะนั้น จึงจำเป็นต้องเพิ่มเวลาเรียน ให้ไปดึงเวลาเรียนในส่วนของวิชาเลือกมาใช้ และให้จัดการเรียนการสอนในลักษณะกิจกรรมส่งเสริมผู้เรียนเกี่ยวกับหน้าที่พลเมือง ส่งเสริมความเป็นมนุษย์ หน้าที่พลเมือง และประวัติศาสตร์ ปีละ 40 ชั่วโมงทุกระดับชั้น โดยจะมีการจัดทำคู่มือเพิ่มเติมเนื้อหาให้ครูผู้สอน"
 
ด้าน ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การจัดทำคู่มือให้กับครู จะเพิ่มเติมในเรื่องของจุดเน้นต่างๆ เช่น ความรักชาติ ความเป็นไทย โดยอาจจะทำเป็นคู่มือเสริมในแต่ละระดับชั้น และจะมีการแนะนำเรื่องการจัดการเรียนการสอน การมีหนังสืออ่านนอกเวลา และการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมทางด้านประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง เพื่อให้ครูใช้กันทั่วประเทศ เพื่อให้สอนไปในทิศทางเดียวกัน 
 
"ส่วนสาเหตุที่ไม่ให้แยกประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ออกมาเป็นกลุ่มสาระการเรียนรู้ที่ 9 ส่วนหนึ่งไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับวิชาอื่น อีกทั้งนักวิชาการด้านสังคม ทักท้วงว่าการจะเรียนวิชานี้ให้เห็นผล ต้องเรียนรวมเนื้อหาของกลุ่มสาระสังคม อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อกำหนดรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งช่วงปลายเดือนมิถุนายนปีนี้ เพื่อให้ทันใช้ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา2557 อย่างไรก็ตาม ในแผนระยะสั้น 3 เดือน จะเสริมกิจกรรมเพิ่มเติมอย่างการให้มีการแต่งเพลงเนื้อหาเชิงรักชาติ สามัคคี โดยมีนักร้องวัยรุ่นมาร้องด้วย"
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ฟันธง!สพฐ.ไม่แยกวิชาประวัติศาสตร์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^