LASTEST NEWS

20 ก.ย. 2560สำนักยุทธศาสตร์ กรมสุขภาพจิต ประกาศรับสมัครพนักงานราชการ (วุฒิป.ตรี-ป.ตรีทุกสาขา) 20 ก.ย. 2560​โรงเรียนนนทบุรีพิทยาคม จังหวัดนนทบุรี รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000บาท 19 ก.ย. 2560กศจ.อุดรธานี เปิดรับสมัครคัดเลือกทุนครูคืนถิ่น ตำแหน่งครูผู้ช่วย 101 อัตรา 19 ก.ย. 2560ครม.ตั้งผู้บริหารศธ.ระดับ 10 ใน 6 ตำแหน่ง 19 ก.ย. 2560ถกปมอำนาจโยกย้ายผู้บริหาร-ครู 22ก.ย.นี้ 19 ก.ย. 2560กสถ. พบเบาะแสนายหน้าวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งสอบบรรจุ อปท. 19 ก.ย. 2560วิทยาลัยเทคโนโลยีทักษิณอาชีวศึกษา รับสมัครครู10อัตรา/เจ้าหน้าที่ธุรการ1อัตรา(ปวส.ทุกสาขา) 19 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดคุ้งยาง รับสมัครครูอัตราจ้างรายเดือนแก้ปัญหาขาดแคลนครู (15-25ก.ย.60) 19 ก.ย. 2560หลักสูตรครูเก่า เข้าสู่กระบวนการขอใบประกอบวิชาชีพครู ตั้งแต่ พ.ศ. 2546 -ปัจจุบัน ไม่ทัน ทำอย่างไร 19 ก.ย. 2560(ไม่ต้องผ่านภาค ก ) 19 อัตรา กรมสุขภาพจิต เปิดสอบพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (สมัคร18-29ก.ย.60)

หนังสือดีไม่ขาย - เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

  • 12 มิ.ย. 2557 เวลา 01:12 น.
  • 753 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หนังสือดีไม่ขาย - เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หนังสือดีไม่ขาย 
 
เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
 
ดูเหมือนว่าปีการศึกษานี้ คณะครุ ศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏ มีนักศึกษาสมัครเข้าเรียนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา หลายราชภัฏมีนักศึกษาไม่ครบ ตามจำนวนด้วยซ้ำ
 
 
การที่มีนักศึกษาสมัครเข้าเรียนน้อย อาจเป็นทั้งผลดีและผลไม่สู้ดีนัก
 
 
ผลดีคือ นักศึกษาที่สมัครเข้าเรียนเหล่านั้นอาจเป็นผู้ที่สมัครเข้าเรียนด้วยความตั้งใจจริง ต้องการเข้าเรียนวิชาครู และมีโอกาสได้รับคัดเลือก มากกว่าปีที่มีนักศึกษาสมัครเข้าเรียนจำนวนมาก
 
 
แต่การสมัครเข้าเรียนมาก คณะครุ ศาสตร์มีโอกาสคัดเลือกนักศึกษาที่มีเกรด การเรียนดีมากกว่านักศึกษาที่มีเกรดการเรียนน้อย
 
 
ถึงกระนั้นคณะครุศาสตร์ หรือผู้ที่ต้องการสมัครเข้าเรียนวิชาครูโดยตรง ควรจะมีโอกาสดีกว่าผู้ที่ไม่ต้องการสมัครเข้าเรียนโดยตรง แต่สมัครเผื่อไว้
 
 
การเรียนวิชาครู ไม่ว่าแขนงใด ประการ หนึ่งที่ควรจะต้องมีการทดสอบผู้สมัครเข้าเรียนคือ การทดสอบ "แววการเป็นครู" เช่นเดียวกับวิชาชีพอื่น
 
 
เพราะวิชาครูเป็นวิชาชีพที่ต้องนำวิชาความรู้ไปสอนนักเรียน ซึ่งไม่เพียงเท่านั้น ยังต้องมีความเป็นครู คือรักในวิชาชีพนี้ รักเด็ก และต้องการถ่ายทอดวิชาความรู้และอบรมจริยธรรมให้เด็ก
 
 
มีหนังสือหลายเล่มที่ผู้เขียนเป็นครู และรวมพิมพ์เป็นเล่ม บางเรื่องยังนำมา สร้างเป็นภาพยนตร์ เช่น เรื่อง "ป่ากระดานดำ" (blackbord jungle) ใช้ชื่อไทยว่าอย่างไรจำไม่ได้แล้ว อีกเรื่องหนึ่งคือ แด่คุณครูด้วยดวงใจ to ser with love ทั้งสอง เรื่องฉายในกรุงเทพฯ นานหลายสิบปีแล้ว
 
 
หรือของไทยเองก็มีผู้เขียนได้ลึกซึ้งกินใจ เช่น เรื่องครูบ้านนอก
 
 
วันนี้มีหนังสือดีเล่มหนึ่ง สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพ เยาวชน (สสค.) จัดแปลและพิมพ์ จากเรื่อง Teaching Outside the Box : How to Grab Your Students by Their Brains (John Wiley & Sons 2011) ในภาษาไทยชื่อ "ครูประณีตคิดนอกกรอบ : ยั่วให้นึก ฝึกให้คิด" เรียบเรียงจากประสบ การณ์จริงของครูลูแอนน์ จอห์นสัน
 
 
ผู้ประพันธ์เคยเป็นผู้สื่อข่าว เป็นทหาร เรือ เป็นนาวิกโยธิน เป็นครูมัธยมที่พัฒนา ศิษย์ซึ่งส่วนใหญ่มีพื้นฐานจากครอบครัวที่ขาดโอกาส
 
 
ปัจจุบันเป็นนักเขียนและสอนที่มหา วิทยาลัยชุมชนซานตาเฟ่ ในรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา
 
 
ทำไมครูคนนี้จึงชื่อ "ครูประณีต" ไม่ทราบ แต่เรื่องคิดนอกกรอบ และยั่วให้นึก ฝึกให้คิด เป็นประการสำคัญของหนังสือเล่มนี้
 
 
เพราะเนื้อเรื่องของครูที่สอนนอกกรอบมักจะเป็นการยั่วให้ผู้อ่านนึกคิดทั้งคิดตามและคิดแย้ง รวมไปถึงวิธีการสอนเด็กแต่ละคนซึ่งมีที่มาผิดแผกแตกต่างกัน โดยเฉพาะเด็กผิวสีซึ่งมีความคิดแตกต่างจากเด็กผิวขาว ครูผิวขาวมักมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อเด็กผิวสีเป็นธรรมดา
 
 
ก่อนจะถึงเรื่องที่ครูลูแอนน์เขียนในบทที่ 1 มีคำนิยม คำวิจารณ์ จากผู้ที่สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน เชิญมาให้เขียนส่วนหน้านับสิบคน
 
 
อาทิ ศาสตราจารย์นายแพทย์วิจารณ์ พานิช ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ศรีวิการ์ เมฆธวัชชัยกุล เป็นต้น
 
 
หนังสือเล่มนี้ "ครูประณีต คิดนอกกรอบ : ยั่วให้นึก ฝึกให้คิด" ผู้แปลและเรียบเรียงคือ ดร.พิมพ์ใจ สุรินทรเสรี
 
 
สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ และคุณภาพเยาวชน เลขที่ 388 อาคารเอสพี (อาคารเอ) ชั้น 13 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 0-2619-1811 พิมพ์ ไม่ขาย อยากได้ติดต่อไปที่ สุภกร บัวสาย ผู้จัดการว ก็จะแบ่งครูออกเป็นกลุ่มๆ ตามระดับคะแนนที่ทำได้ คือสูง กลาง และต่ำ เพื่อให้ครูในแต่ละกลุ่มได้รับการพัฒนาอย่างมีคุณภาพด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษอย่างแท้จริง" รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าว
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หนังสือดีไม่ขาย - เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^