LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2560สถานี ก.ค.ศ: ก.ค.ศ. จัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2560 25 ก.ย. 2560"อธิบดีสถ." เผยสอบท้องถิ่นภาพรวมเรียบร้อย 24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560

ส่อ"อวสานแท็บเล็ต"ปิดฉากถาวร แม้แต่โซน4มีแนวโน้มยุติจัดซื้อ/1อำเภอ1ทุนก็ไม่รอดเล็งยุบด้วย

  • 30 พ.ค. 2557 เวลา 00:20 น.
  • 674 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ส่อ"อวสานแท็บเล็ต"ปิดฉากถาวร แม้แต่โซน4มีแนวโน้มยุติจัดซื้อ/1อำเภอ1ทุนก็ไม่รอดเล็งยุบด้วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ส่อ"อวสานแท็บเล็ต"ปิดฉากถาวร แม้แต่โซน4มีแนวโน้มยุติจัดซื้อ/1อำเภอ1ทุนก็ไม่รอดเล็งยุบด้วย
 
    ‘แท็บเล็ต’ ส่อถูกพับโครงการถาวร แม้ ‘พล.ร.อ.ณรงค์’ ขอทบทวนอีก แต่ส่งสัญญาณแม้แต่โซน 4 ก็อาจไม่มีการจัดซื้อ เผยเตรียมหาทางชดเชยแนวทางอื่นแทน พร้อมเล็งยุบ 1 อำเภอ 1 ทุนด้วย ชี้ใช้เงินเยอะ แต่ไม่คุ้มค่า คาดสรุปชี้ขาดสัปดาห์หน้า
 
    เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมและจิตวิทยา ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรองหัวหน้า คสช. เปิดเผยภายหลังการประชุมรับฟังนโยบายร่วมกับผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ว่าประเทศไทยให้ความสำคัญกับระบบศึกษาเป็นอย่างมาก แต่การประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็กไทยกลับยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เมื่อเทียบกับที่ ศธ.ได้รับงบประมาณเพื่อลงทุนทางการศึกษาค่อนข้างสูง ซึ่งตนได้ทราบอุปสรรคและข้อขัดข้องแล้ว และช่วยผลักดันให้การดำเนินงานของ ศธ.เป็นไปอย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุด ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการหารือโครงการและนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการในปี 2557 คือโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ซึ่งในส่วนของโครงการที่จัดสรรงบประมาณในปี 2556 นั้นได้ดำเนินการใกล้เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงโซน 4 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เนื่องจากมีการยกเลิกสัญญาและต้องจัดประมูลใหม่ ส่วนแท็บเล็ตปี 2557 มีงบประมาณรองรับและจัดทำสเปกไว้แล้ว อยู่ระหว่างการจัดทำร่างเขตงาน หรือทีโออาร์ ดังนั้นต้องมีการทบทวนว่าโครงการนี้มีความเหมาะสมหรือไม่ และจะมีการพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะมีข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า โดยหลักการแล้ว คสช.จะต้องการเดินหน้าโครงการที่เกิดประโยชน์กับผู้เรียนจริงๆ และเป็นโครงการที่มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการงบประมาณ  
 
    "นโยบายแท็บเล็ต ผมจะใช้หลักเหตุผลในการทบทวนพร้อมประเมินว่าตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 2555 นั้น ในโซน 4 ต้องทบทวน ในปี 2557 เด็กนักเรียนได้ประโยชน์คุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งหากทบทวนแล้วจะมีการชะลอโครงการไว้ก่อน เงินงบประมาณที่ตั้งไว้แล้วก็อาจถูกนำไปใช้เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบจากการแจก แท็บเล็ตเป็นห้องเรียนสมาร์ทคลาสรูม ที่มีอุปกรณ์สารสนเทศที่เด็กสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้แทน"
 
    พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หากการทบทวนแล้วส่งผลให้เด็กที่จะได้รับแท็บเล็ตโซน 4 ไม่ได้แท็บเล็ตนั้น ก็จะพิจารณาและหาแนวทางอื่นมาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อเด็ก นอกจากนี้ จะเร่งจัดงบประมาณซ่อมแซมสถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวที่ จังหวัดเชียงราย รวมถึงการขออนุมัติงบประมาณให้กับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จำนวน 3,610 ล้านบาท เพื่อปล่อยให้กับผู้กู้รายใหม่ จำนวน 204,000 ราย โดยประเด็นการแก้ปัญหา กยศ.จะต้องหามาตรการบริหารจัดการที่รัดกุมในการใช้หนี้ของผู้กู้ด้วย
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ร.อ.ณรงค์ยังระบุว่าจะหยิบโครงการอื่นๆ ที่ ศธ.ดำเนินการไปแล้วมาทบทวนด้วย อาทิ โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ฯลฯ โดยจะดูว่าผลการดำเนินการที่ผ่านมาเป็นประโยชน์ต่อการศึกษามากน้อยเพียงใด เพราะ ศธ.ได้รับงบประมาณด้านการศึกษาจำนวนมาก แต่กลับพบว่ายังมีปัญหาคุณภาพการศึกษา และขอเน้นย้ำในเรื่องของนโยบาย คือการดำเนินงานของ ศธ.ยังเป็นในลักษณะเดิม เพราะยังไม่มีการปฏิรูประบบราชการ เพียงแต่ว่าเมื่อมีการพ้นอำนาจจากปลัดและรัฐมนตรีแล้ว ผลจะช่วยกลั่นกรองอีกทีหนึ่งเพื่อให้การดำเนินงานเร็วขึ้น แต่ในเบื้องต้นยังไม่พูดถึงในรายละเอียดของการปฏิรูปงานทั้งกระทรวง (ศธ.) ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และต้องใช้เวลา

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดซื้อแท็บเล็ตของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยในช่วง 2 ปี คือปีการศึกษา 2555 และ 2556 ใช้งบประมาณไปประมาณเกือบ 1 หมื่นล้านบาท โดยปี 2555 ใช้งบประมาณซื้อเครื่องแท็บเล็ตแจกนักเรียนชั้น ป.1 ไปประมาณ 4 พันล้านบาท และในปี 2556 ใช้เงินไปประมาณเกือบ 5 พันล้านบาท และยังขาดการจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 4 ในภาคอีสาน และก่อนหน้านี้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ก็ได้ขอคณะรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เห็นชอบอนุมัติงบประมาณจัดซื้อแท็บเล็ตปี 2557 ไว้แล้วกว่า 4 พันล้านบาท ซึ่ง ครม.รัฐบาลก็ผ่านความเห็นชอบแล้ว ส่วนโครงการทุน 1 อำเภอ 1 ทุน ก็เป็นอีกหนึ่งในโครงการประชานิยมที่เริ่มในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี และนำมาปัดฝุ่นแจกทุนอีกครั้งในสมัยรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ส่อ"อวสานแท็บเล็ต"ปิดฉากถาวร แม้แต่โซน4มีแนวโน้มยุติจัดซื้อ/1อำเภอ1ทุนก็ไม่รอดเล็งยุบด้วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^