LASTEST NEWS

16 ม.ค. 2562สพม.1 รับสมัครครูอัตราจ้าง จำนวน 28 อัตรา สมัคร 22-30 ม.ค.2562 16 ม.ค. 2562โรงเรียนท่าทรายประชาอุปถัมภ์ รับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการ วุฒิปวช.ขึ้นไป ป.ตรีทุกสาขาสมัครได้ 16 ม.ค. 2562บริษัท กสท โทรคมนาคม รับสมัครงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา จำนวนหลายอัตรา สมัคร 15 ม.ค. - 8 ก.พ. 2562 15 ม.ค. 2562ความแตกต่างของการประเมินผลการปฏิบัติงานข้าราชการครูฯ แบบเดิม และแบบใหม่ ตาม ว20/2561 15 ม.ค. 2562ธ.ก.ส.รับสมัครบุคคลภายนอก เพื่อปฏิบัติงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา บัดนี้-31ม.ค.62 15 ม.ค. 2562"หมอจรัส" ไม่ขัด ยกฐานะกศน.เป็นนิติบุคล 15 ม.ค. 2562ศธ.เร่งแก้เหลื่อมล้ำค้นหาเด็กนอกระบบกลับสู่ห้องเรียนก่อนเริ่มเทอมใหม่ปี 62 15 ม.ค. 2562สกสค.แก้ระเบียบหักเงินเดือนครูใช้หนี้ ผอ.สพท.รับรองข้อมูลผู้กู้-เหลือเงินใช้ขั้นต่ำ 30% 15 ม.ค. 2562เสียงสะท้อนจาก “ครู” ลดภาระงาน-แก้ครูขาด-ดูแลขวัญกำลังใจ 15 ม.ค. 2562สพม.2 รับสมัครครูอัตราจ้าง จำนวน 53 อัตรา สมัคร 22-30 ม.ค.2562

ส่อล้ม"แท็บเล็ต"ผุดสมาร์ทคลาสรูม ผบ.ทร.กำชับชะลอเซ็นสัญญาซื้อเครื่องแม้แต่โครงการโซน4

  • 28 พ.ค. 2557 เวลา 10:03 น.
  • 696 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ส่อล้ม"แท็บเล็ต"ผุดสมาร์ทคลาสรูม ผบ.ทร.กำชับชะลอเซ็นสัญญาซื้อเครื่องแม้แต่โครงการโซน4
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

          ศึกษาธิการ มีแนวโน้มยกเลิกแท็บเล็ตปี 57 "พล.ร.อ.ณรงค์" ค่อนข้างเห็นด้วยกับแนวความคิด Smart classroom 'อภิชาติ' เผย ผบ.ทร.กำชับไม่ให้ สพฐ.เซ็นสัญญาแท็บเล็ตโครงการใดๆ อีก แม้แต่จัดซื้อโซน 4 ที่ยังค้างเติ่ง ขอเวลาตัดสินใจ ระบุเวลานี้ต้องใช้งบพัฒนาประเทศด้านอื่นๆ ด้วย ควรใช้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด
 
          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลุ่มฝ่ายสังคมและจิตวิทยา ว่า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกลุ่มงานสังคมและจิตวิทยา ได้เชิญข้าราชการระดับปลัดกระทรวงและผู้บริหารระดับสูง ศธ.เข้าประชุมชี้แจงและหารือแนวทางการทำงานของแต่ละกระทรวงครั้งแรก ว่า ทางหัวหน้าฝ่ายฯ ได้เสนอวิสัยทัศน์ของคณะฝ่ายสังคมและจิตวิทยาที่จะมุ่งพัฒนาสังคมไทยให้เป็นสังคมสงบสุข สมานฉันท์ ปราศจากความรุนแรงในการแก้ปัญหา พัฒนาให้สังคมเข้มแข็ง ยั่งยืน สร้างการยอมรับในระดับสังคม รวมถึงระบบการศึกษาควรจะต้องปรับปรุงให้คนเข้าถึงอย่างเท่าเทียม เพิ่มศักยภาพการแข่งขัน และต้องเสริมสร้างระบบการคิด วิเคราะห์ สนับ สนุนความรู้ด้านภาษาให้มากขึ้น รวมถึงการสร้างวินัยให้กับเด็กและเยาวชน ปลุกจิตสำนึกความรับผิดชอบ ขณะเดียวกัน การปฏิรูปการศึกษาจะต้องทำควบคู่ไปกับการปฏิรูปประเทศ ซึ่งตนได้เสนอนโยบายสำคัญที่ คสช.จะต้องเร่งดำเนินการ ได้แก่ จัดสรรงบประมาณให้กับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เป็นเงิน 3,610 ล้านบาท เพื่อปล่อยให้กับผู้กู้รายใหม่ 204,000 ราย งบซ่อมแซมอาคารเรียนจากเหตุแผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงราย 298 ล้านบาท เงินงบประมาณค่าใช้จ่ายต่อหัวสำหรับการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย
 
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ในส่วนของโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียนนั้น ศธ.ได้รายงานภาพรวมของการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว ว่า ในปี 2556 ได้มีการจัดสรรแท็บเล็ตให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ไปแล้ว ในโซน 1, 2 และ 3 แต่โซน 4 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เนื่องจากมีการยกเลิกสัญญาและต้องจัดประมูลใหม่ ส่วนแท็บเล็ตปี 2557 มีงบประมาณรองรับไว้แล้ว และจัดทำสเปกไว้แล้ว อยู่ระหว่างการจัดทำร่างเขตงาน หรือทีโออาร์ เท่านั้น ขณะที่แท็บเล็ตปี 2558 ก็มีการตั้งวงเงินไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ ผบ.ทร.ยังไม่มีการปฏิเสธหรือตอบรับโครงการแท็บเล็ตทั้งหมด เพราะต้องการมาคุยรายละเอียดในภาพรวมกับผู้บริหาร ศธ.ก่อน เพราะโดยหลักการแล้ว คสช.ต้องการเดินหน้าโครงการที่เกิดประโยชน์กับผู้เรียนจริงๆ และเป็นโครงการที่มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการงบประมาณ นอกจากนี้ ตนยังขอให้ที่ประชุมได้เร่งดำเนินการปฏิรูปการศึกษาใน 3 เรื่อง คือ การปฏิรูปครู ปฏิรูปห้องเรียน และปฏิรูปการบริหารการศึกษา
 
          แหล่งข่าวระดับสูง ศธ.เปิดเผยว่า ศธ.ได้หารืออย่างไม่เป็นทางการกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมและจิตวิทยา ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงการแจกแท็บเล็ตในปีการศึกษา 2557 ว่าควรจะแจกแท็บ เล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 และ ม.1 ทุกคนเหมือนเดิม หรือจะจัดเป็นห้องเรียนในรูปแบบ Smart classroom แทน ซึ่งทาง ผบ.ทร.ก็ค่อนข้างเห็นด้วยกับแนวความคิด Smart classroom อย่างไรก็ตาม ศธ.ต้องนำทั้ง 2 รูปแบบมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพที่ชัดเจน ว่าแจกทุกคนดีอย่างไร และทำเป็น Smart classroom ดีอย่างไร แบบใดก่อให้เกิดผลประโยชน์และความคุ้มค่ากับเด็กสูงสุด และที่สำคัญ เพื่อให้บริหารจัดการงบประมาณที่จำกัดให้มีประสิทธิภาพที่สุด
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรม การการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำหรับการจัดหาแท็บเล็ตในปีการศึกษา 2557 นั้น ทาง ผบ.ทร.ได้สั่งการให้ สพฐ.ทำเรื่องเสนอขอความเห็นชอบจาก คสช.ก่อน โดย คสช.จะพิจารณาถึงความจำเป็นและประโยชน์ที่ทางราชการจะได้รับอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหาก คสช.ให้ความเห็นชอบ สพฐ.จึงจะดำเนินการต่อได้ ทั้งนี้ ตนได้สอบถามถึงการดำเนินการจัดหาแท็บเล็ตของปีการศึกษา 2556 ที่ขณะนี้ดำเนินการโซนที่ 4 ม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ซึ่ง สพฐ.ได้ยกเลิกสัญญากับ บ.จัสมินฯ และอยู่ระหว่างดำเนินการประกวดราคาใหม่ ซึ่งทาง ผบ.ทร.ได้กำชับว่ายังไม่ให้ สพฐ.ดำเนินการเซ็นสัญญาใดๆ และให้ส่งเรื่องมาขอความเห็นชอบก่อน โดยให้ส่งรายละเอียดและเหตุผลความจำเป็นมาเสนอ เพราะโครงการนี้ใช้งบประมาณจำนวนมาก แต่เวลานี้ประเทศชาติอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องใช้งบประมาณเพื่อพัฒนาด้านอื่นๆ มากกว่า จึงต้องพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง
 
          "ในส่วนของแท็บเล็ตปีการศึกษา 2557 นั้นยังไม่ได้เริ่มโครงการใดๆ จึงยังไม่มีปัญหา แต่สำหรับปีการศึกษา 2556 ได้ดำเนินการไปแล้ว แต่ยังค้างในโซนที่ 4 ซึ่งผมจะเสนอเรื่องและให้เหตุผลว่ามีความจำเป็นต้องจัดสรรให้ครบ เนื่องจากที่ผ่านมานักเรียนใน 3 ภูมิภาคได้รับแท็บเล็ตหมดแล้ว เหลือเพียงอีก 1 ภูมิภาคที่ยังไม่ได้ซึ่งอาจก่อเกิดความลักลั่น ความไม่เท่าเทียม และเราอาจจะไม่สามารถตอบคำถามเด็กและผู้ปกครองได้ ทั้งนี้ สพฐ.จะนัดประชุมสรุปรายละเอียดและเสนอเรื่องไปยัง คสช.โดยเร็ว" นายอภิชาติกล่าว
 
          ส่วนในด้านการบริหารงานในกระทรวง ปลัด ศธ.กล่าวว่า ผบ.ทร.ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 ขึ้นไป อาจจะต้องนำเสนอ ผบ.ทร.ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมและจิตวิทยาพิจารณาก่อน หรือบางเรื่องที่สำคัญมากอาจต้องเสนอไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผอ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้า คสช.พิจารณา และ ทบ.ทร.ยังแจ้งว่า ให้ตั้งฝ่ายประสานงาน และได้ขอให้แต่ละกระทรวงส่งผู้แทนไปประจำที่สำนักงานด้วย เพื่อช่วยประสานงานและขับเคลื่อนการดำเนินการร่วมกัน
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ส่อล้ม"แท็บเล็ต"ผุดสมาร์ทคลาสรูม ผบ.ทร.กำชับชะลอเซ็นสัญญาซื้อเครื่องแม้แต่โครงการโซน4

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^