LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

ส่อล้ม"แท็บเล็ต"ผุดสมาร์ทคลาสรูม ผบ.ทร.กำชับชะลอเซ็นสัญญาซื้อเครื่องแม้แต่โครงการโซน4

  • 28 พ.ค. 2557 เวลา 10:03 น.
  • 624 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ส่อล้ม"แท็บเล็ต"ผุดสมาร์ทคลาสรูม ผบ.ทร.กำชับชะลอเซ็นสัญญาซื้อเครื่องแม้แต่โครงการโซน4

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

          ศึกษาธิการ มีแนวโน้มยกเลิกแท็บเล็ตปี 57 "พล.ร.อ.ณรงค์" ค่อนข้างเห็นด้วยกับแนวความคิด Smart classroom 'อภิชาติ' เผย ผบ.ทร.กำชับไม่ให้ สพฐ.เซ็นสัญญาแท็บเล็ตโครงการใดๆ อีก แม้แต่จัดซื้อโซน 4 ที่ยังค้างเติ่ง ขอเวลาตัดสินใจ ระบุเวลานี้ต้องใช้งบพัฒนาประเทศด้านอื่นๆ ด้วย ควรใช้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด
 
          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลุ่มฝ่ายสังคมและจิตวิทยา ว่า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกลุ่มงานสังคมและจิตวิทยา ได้เชิญข้าราชการระดับปลัดกระทรวงและผู้บริหารระดับสูง ศธ.เข้าประชุมชี้แจงและหารือแนวทางการทำงานของแต่ละกระทรวงครั้งแรก ว่า ทางหัวหน้าฝ่ายฯ ได้เสนอวิสัยทัศน์ของคณะฝ่ายสังคมและจิตวิทยาที่จะมุ่งพัฒนาสังคมไทยให้เป็นสังคมสงบสุข สมานฉันท์ ปราศจากความรุนแรงในการแก้ปัญหา พัฒนาให้สังคมเข้มแข็ง ยั่งยืน สร้างการยอมรับในระดับสังคม รวมถึงระบบการศึกษาควรจะต้องปรับปรุงให้คนเข้าถึงอย่างเท่าเทียม เพิ่มศักยภาพการแข่งขัน และต้องเสริมสร้างระบบการคิด วิเคราะห์ สนับ สนุนความรู้ด้านภาษาให้มากขึ้น รวมถึงการสร้างวินัยให้กับเด็กและเยาวชน ปลุกจิตสำนึกความรับผิดชอบ ขณะเดียวกัน การปฏิรูปการศึกษาจะต้องทำควบคู่ไปกับการปฏิรูปประเทศ ซึ่งตนได้เสนอนโยบายสำคัญที่ คสช.จะต้องเร่งดำเนินการ ได้แก่ จัดสรรงบประมาณให้กับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เป็นเงิน 3,610 ล้านบาท เพื่อปล่อยให้กับผู้กู้รายใหม่ 204,000 ราย งบซ่อมแซมอาคารเรียนจากเหตุแผ่นดินไหวที่จังหวัดเชียงราย 298 ล้านบาท เงินงบประมาณค่าใช้จ่ายต่อหัวสำหรับการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย
 
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า ในส่วนของโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียนนั้น ศธ.ได้รายงานภาพรวมของการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว ว่า ในปี 2556 ได้มีการจัดสรรแท็บเล็ตให้กับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ไปแล้ว ในโซน 1, 2 และ 3 แต่โซน 4 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เนื่องจากมีการยกเลิกสัญญาและต้องจัดประมูลใหม่ ส่วนแท็บเล็ตปี 2557 มีงบประมาณรองรับไว้แล้ว และจัดทำสเปกไว้แล้ว อยู่ระหว่างการจัดทำร่างเขตงาน หรือทีโออาร์ เท่านั้น ขณะที่แท็บเล็ตปี 2558 ก็มีการตั้งวงเงินไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ ผบ.ทร.ยังไม่มีการปฏิเสธหรือตอบรับโครงการแท็บเล็ตทั้งหมด เพราะต้องการมาคุยรายละเอียดในภาพรวมกับผู้บริหาร ศธ.ก่อน เพราะโดยหลักการแล้ว คสช.ต้องการเดินหน้าโครงการที่เกิดประโยชน์กับผู้เรียนจริงๆ และเป็นโครงการที่มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการงบประมาณ นอกจากนี้ ตนยังขอให้ที่ประชุมได้เร่งดำเนินการปฏิรูปการศึกษาใน 3 เรื่อง คือ การปฏิรูปครู ปฏิรูปห้องเรียน และปฏิรูปการบริหารการศึกษา
 
          แหล่งข่าวระดับสูง ศธ.เปิดเผยว่า ศธ.ได้หารืออย่างไม่เป็นทางการกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมและจิตวิทยา ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงการแจกแท็บเล็ตในปีการศึกษา 2557 ว่าควรจะแจกแท็บ เล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 และ ม.1 ทุกคนเหมือนเดิม หรือจะจัดเป็นห้องเรียนในรูปแบบ Smart classroom แทน ซึ่งทาง ผบ.ทร.ก็ค่อนข้างเห็นด้วยกับแนวความคิด Smart classroom อย่างไรก็ตาม ศธ.ต้องนำทั้ง 2 รูปแบบมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพที่ชัดเจน ว่าแจกทุกคนดีอย่างไร และทำเป็น Smart classroom ดีอย่างไร แบบใดก่อให้เกิดผลประโยชน์และความคุ้มค่ากับเด็กสูงสุด และที่สำคัญ เพื่อให้บริหารจัดการงบประมาณที่จำกัดให้มีประสิทธิภาพที่สุด
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรม การการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำหรับการจัดหาแท็บเล็ตในปีการศึกษา 2557 นั้น ทาง ผบ.ทร.ได้สั่งการให้ สพฐ.ทำเรื่องเสนอขอความเห็นชอบจาก คสช.ก่อน โดย คสช.จะพิจารณาถึงความจำเป็นและประโยชน์ที่ทางราชการจะได้รับอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหาก คสช.ให้ความเห็นชอบ สพฐ.จึงจะดำเนินการต่อได้ ทั้งนี้ ตนได้สอบถามถึงการดำเนินการจัดหาแท็บเล็ตของปีการศึกษา 2556 ที่ขณะนี้ดำเนินการโซนที่ 4 ม.1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ซึ่ง สพฐ.ได้ยกเลิกสัญญากับ บ.จัสมินฯ และอยู่ระหว่างดำเนินการประกวดราคาใหม่ ซึ่งทาง ผบ.ทร.ได้กำชับว่ายังไม่ให้ สพฐ.ดำเนินการเซ็นสัญญาใดๆ และให้ส่งเรื่องมาขอความเห็นชอบก่อน โดยให้ส่งรายละเอียดและเหตุผลความจำเป็นมาเสนอ เพราะโครงการนี้ใช้งบประมาณจำนวนมาก แต่เวลานี้ประเทศชาติอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องใช้งบประมาณเพื่อพัฒนาด้านอื่นๆ มากกว่า จึงต้องพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง
 
          "ในส่วนของแท็บเล็ตปีการศึกษา 2557 นั้นยังไม่ได้เริ่มโครงการใดๆ จึงยังไม่มีปัญหา แต่สำหรับปีการศึกษา 2556 ได้ดำเนินการไปแล้ว แต่ยังค้างในโซนที่ 4 ซึ่งผมจะเสนอเรื่องและให้เหตุผลว่ามีความจำเป็นต้องจัดสรรให้ครบ เนื่องจากที่ผ่านมานักเรียนใน 3 ภูมิภาคได้รับแท็บเล็ตหมดแล้ว เหลือเพียงอีก 1 ภูมิภาคที่ยังไม่ได้ซึ่งอาจก่อเกิดความลักลั่น ความไม่เท่าเทียม และเราอาจจะไม่สามารถตอบคำถามเด็กและผู้ปกครองได้ ทั้งนี้ สพฐ.จะนัดประชุมสรุปรายละเอียดและเสนอเรื่องไปยัง คสช.โดยเร็ว" นายอภิชาติกล่าว
 
          ส่วนในด้านการบริหารงานในกระทรวง ปลัด ศธ.กล่าวว่า ผบ.ทร.ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ 10 ขึ้นไป อาจจะต้องนำเสนอ ผบ.ทร.ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมและจิตวิทยาพิจารณาก่อน หรือบางเรื่องที่สำคัญมากอาจต้องเสนอไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผอ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้า คสช.พิจารณา และ ทบ.ทร.ยังแจ้งว่า ให้ตั้งฝ่ายประสานงาน และได้ขอให้แต่ละกระทรวงส่งผู้แทนไปประจำที่สำนักงานด้วย เพื่อช่วยประสานงานและขับเคลื่อนการดำเนินการร่วมกัน
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ส่อล้ม"แท็บเล็ต"ผุดสมาร์ทคลาสรูม ผบ.ทร.กำชับชะลอเซ็นสัญญาซื้อเครื่องแม้แต่โครงการโซน4

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^