LASTEST NEWS

26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 26 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.แพร่ เขต 2 - ผลย้ายครู 2566 สพป.แพร่ เขต 2 26 ก.ย. 2566สพม.หนองคาย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 รายงานตัว 2 ตุลาคม 2566 25 ก.ย. 2566นิด้าโพลเผย ข้าราชการ 71% ไม่เห็นด้วย ! แบ่งจ่ายเงินเดือน 2 รอบ 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.ยะลา - ผลย้ายครู 2566 สพม.ยะลา 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.สระแก้ว เขต 1 - ผลย้ายครู 2566 สพป.สระแก้ว เขต 1 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.สิงห์บุรี อ่างทอง - ผลย้ายครู 2566 สพม.สิงห์บุรี อ่างทอง 25 ก.ย. 2566ประกาศแล้ว!! ทุนโครงการ สควค. ปี 2567 รับวุฒิ ม.6 เรียน ป.ตรี-โท 75 อัตรา จบแล้วบรรจุทันที!

Prebiotics(พรีไบโอติกส์) คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง ทำไมต้องกิน?

usericon

พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คือ อาหารประเภทกากใย (ไฟเบอร์) พรีไบโอติกมักพบในใยอาหารบางประเภท เช่น อินนูลิน ฟรุกโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ (FOS) และกาแล็กโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ (GOS) เส้นใยเหล่านี้ทนต่อการย่อยในระบบทางเดินอาหารส่วนบนและไปถึงลำไส้ใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำหรับแบคทีเรียที่มีประโยชน์ โดยหลักแล้วคือบิฟิโดแบคทีเรียและแลคโตบาซิลลัส

หน้าที่หลักอย่างหนึ่งของพรีไบโอติกส์คือกระตุ้นการเจริญเติบโตและกิจกรรมของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ เมื่อแบคทีเรียเหล่านี้หมักเส้นใยพรีไบโอติก พวกมันจึงผลิตกรดไขมันสายสั้น (SCFAs) เช่น บิวทีเรต อะซีเตต และโพรพิโอเนต SCFAs จำเป็นต่อการรักษาสภาพแวดล้อมของลำไส้ให้แข็งแรงโดยการให้พลังงานแก่เซลล์ลำไส้ใหญ่ ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตราย

ไมโครไบโอมในลำไส้ที่ดีต่อสุขภาพซึ่งมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์หลากหลายและสมดุล เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารที่เหมาะสม พรีไบโอติกส์ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์เหล่านี้ เพื่อให้แน่ใจว่าการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ไมโครไบโอมในลำไส้ที่แข็งแรงยังสัมพันธ์กับการทำงานของภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อโรคบางชนิด และแม้กระทั่งประโยชน์ต่อสุขภาพจิต

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าพรีไบโอติกมีผลดีต่อสภาวะทางเดินอาหาร เช่น โรคลำไส้แปรปรวน (IBS) และโรคลำไส้อักเสบ (IBD) การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเสริมพรีไบโอติกสามารถบรรเทาอาการของ IBS รวมถึงอาการปวดท้อง ท้องอืด และการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่เปลี่ยนแปลง ในบุคคลที่เป็นโรค IBD พรีไบโอติกได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการลดการอักเสบและปรับปรุงการทำงานของสิ่งกีดขวางทางเดินอาหาร

นอกจากนี้ พรีไบโอติกอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพเมตาบอลิซึม งานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าการเสริมพรีไบโอติกสามารถปรับปรุงความไวของอินซูลิน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยควบคุมน้ำหนัก โดยอิทธิพลต่อองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้และการส่งเสริมการผลิต SCFAs พรีไบโอติกอาจมีส่วนช่วยในการปรับปรุงการเผาผลาญและอาจลดความเสี่ยงของสภาวะต่างๆ เช่น เบาหวานประเภท 2 และโรคอ้วน

การรวมพรีไบโอติกเข้ากับอาหารของคุณไม่จำเป็นต้องซับซ้อน อาหารหลายชนิดอุดมไปด้วยเส้นใยพรีไบโอติกตามธรรมชาติ เช่น กระเทียม หัวหอม กระเทียมต้น หน่อไม้ฝรั่ง กล้วย และข้าวโอ๊ต การรวมอาหารเหล่านี้ไว้ในมื้ออาหารของคุณสามารถช่วยสนับสนุนไมโครไบโอมในลำไส้ที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมพรีไบโอติกสำหรับผู้ที่อาจต้องการอาหารที่มีความเข้มข้นมากกว่าหรือมีข้อจำกัดด้านอาหาร

โปรดทราบว่าการให้พรีไบโอติกในอาหารของคุณอาจทำให้เกิดอาการทางเดินอาหารชั่วคราว เช่น ท้องอืดหรือมีแก๊ส อาการเหล่านี้มักจะไม่รุนแรงและเกิดขึ้นชั่วคราวเนื่องจากไมโครไบโอมในลำไส้ของคุณปรับตัวตามปริมาณไฟเบอร์ที่เพิ่มขึ้น หากคุณมีข้อกังวลใดๆ หรือมีภาวะการย่อยอาหารอยู่ก่อนแล้ว ขอแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนทำการเปลี่ยนแปลงอาหารอย่างมีนัยสำคัญ

โดยสรุป พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) เป็นตัวการสำคัญในการปลูกฝังสุขภาพของลำไส้และส่งเสริมไมโครไบโอมในลำไส้ให้เจริญเติบโต โดยการให้อาหารแก่แบคทีเรียที่มีประโยชน์ ไฟเบอร์พรีไบโอติกช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น เพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน และอาจส่งผลดีต่อสุขภาพในวงกว้าง การรวมอาหารที่อุดมด้วยพรีไบโอติกในอาหารของคุณหรือพิจารณาการเสริมอาจเป็นขั้นตอนที่มีคุณค่าในการเพิ่มประสิทธิภาพสุขภาพลำไส้และความเป็นอยู่โดยรวมของคุณ

แหล่งที่มา: https://biocian.com/nutrient/prebiotics/
Dr. BIOCIAN 22 พ.ค. 2566 เวลา 14:49 น. 0 41
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <