LASTEST NEWS

26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 26 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.แพร่ เขต 2 - ผลย้ายครู 2566 สพป.แพร่ เขต 2 26 ก.ย. 2566สพม.หนองคาย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 รายงานตัว 2 ตุลาคม 2566 25 ก.ย. 2566นิด้าโพลเผย ข้าราชการ 71% ไม่เห็นด้วย ! แบ่งจ่ายเงินเดือน 2 รอบ 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.ยะลา - ผลย้ายครู 2566 สพม.ยะลา 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.สระแก้ว เขต 1 - ผลย้ายครู 2566 สพป.สระแก้ว เขต 1 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.สิงห์บุรี อ่างทอง - ผลย้ายครู 2566 สพม.สิงห์บุรี อ่างทอง 25 ก.ย. 2566ประกาศแล้ว!! ทุนโครงการ สควค. ปี 2567 รับวุฒิ ม.6 เรียน ป.ตรี-โท 75 อัตรา จบแล้วบรรจุทันที!

MCT Oil คืออะไร ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

usericon

MCT Oil ย่อมาจาก “Medium-chain Triglyceride” Oil หรือ กรดไขมันอิ่มตัวสายกลางที่ร่างกายเราสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้เลยทันที เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่พบในอาหารบางชนิด เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดในปาล์ม และผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งแตกต่างจาก Long-Chain Triglycerides (LCTs) ซึ่งเป็นไขมันประเภทที่เด่นในอาหารตะวันตก MCT นั้นมีความยาวสั้นกว่า ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้เร็วกว่า ลักษณะเฉพาะของ MCT นี้ทำให้มีข้อได้เปรียบที่แตกต่างในด้านการผลิตพลังงานและเมแทบอลิซึม

น้ำมัน MCT เป็นรูปแบบเข้มข้นของ MCT ที่สกัดจากแหล่งธรรมชาติ โดยทั่วไปจะมีส่วนผสมของ MCT ประเภทต่างๆ โดยที่พบมากที่สุดคือกรดคาปริลิก (C8) และกรดคาปริก (C10) เชื่อว่า MCT ทั้งสองนี้ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด เนื่องจากร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หนึ่งในประโยชน์หลักที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน MCT คือศักยภาพในการช่วยควบคุมน้ำหนัก การวิจัยชี้ให้เห็นว่า MCT สามารถเพิ่มความอิ่ม ทำให้คนรู้สึกอิ่มนานขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดปริมาณแคลอรี่โดยรวม นอกจากนี้ ยังมีการแสดง MCT เพื่อเพิ่มการสร้างความร้อน ซึ่งเป็นกระบวนการที่ร่างกายสร้างความร้อนและเผาผลาญแคลอรี สิ่งนี้อาจเพิ่มการเผาผลาญและส่งเสริมการเกิดออกซิเดชันของไขมัน ช่วยในการลดน้ำหนัก

ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมัน MCT ยังเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งแตกต่างจากไขมันในอาหารอื่น ๆ ซึ่งจำเป็นต้องถูกย่อยสลายในระบบย่อยอาหารและขนส่งผ่านทางกระแสเลือด MCTs จะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วและส่งตรงไปยังตับ ที่นั่นสามารถเปลี่ยนเป็นคีโตนได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพสำหรับทั้งสมองและร่างกาย สิ่งนี้ทำให้น้ำมัน MCT เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ติดตามอาหารคีโตเจนิกหรืออาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ เนื่องจากสามารถช่วยอำนวยความสะดวกและรักษาสถานะของคีโตซีส

นอกจากคุณสมบัติในการเพิ่มพลังงานแล้ว น้ำมัน MCT ยังแสดงคำมั่นสัญญาในการสนับสนุนการทำงานของสมอง สมองต้องพึ่งพาปริมาณพลังงานที่สม่ำเสมอเป็นอย่างสูง และคีโตนที่ได้จาก MCT สามารถเป็นแหล่งเชื้อเพลิงทางเลือกได้เมื่อกลูโคสมีจำกัด การศึกษาบางชิ้นแนะนำว่า MCT อาจเพิ่มความชัดเจนทางจิตใจ โฟกัส และสุขภาพสมองโดยรวม ทำให้น้ำมัน MCT เป็นอาหารเสริมที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือด้านความรู้ความเข้าใจ

นอกจากนี้ น้ำมัน MCT ยังแสดงคุณสมบัติต้านจุลชีพและต้านการอักเสบที่เป็นไปได้ พบว่ามีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส และต้านเชื้อราตามธรรมชาติ ซึ่งอาจช่วยสนับสนุนไมโครไบโอมในลำไส้และระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ MCT ยังแสดงผลต้านการอักเสบ ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับสภาวะการอักเสบต่างๆ รวมถึงความผิดปกติของการย่อยอาหารและโรคแพ้ภูมิตัวเอง

เมื่อรวมน้ำมัน MCT เข้ากับอาหารของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มด้วยปริมาณที่น้อยและค่อยๆ เพิ่มปริมาณเพื่อหลีกเลี่ยงอาการไม่สบายทางเดินอาหาร น้ำมัน MCT สามารถบริโภคได้อย่างเดียว เพิ่มในเครื่องดื่ม เช่น กาแฟหรือสมูทตี้ ใช้ในน้ำสลัด หรือใช้ปรุงอาหารและอบแทนน้ำมันอื่นๆ รสชาติที่เป็นกลางและความคงตัวทางความร้อนสูงทำให้เป็นตัวเลือกที่หลากหลายและสะดวกสำหรับการทำอาหารต่างๆ

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนที่จะใช้น้ำมัน MCT ในชีวิตประจำวันของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีโรคประจำตัวหรือกำลังใช้ยา

โดยสรุปแล้ว น้ำมัน MCT ช่วยควบคุมน้ำหนัก การผลิตพลังงาน การทำงานของสมอง และการเพิ่มภูมิคุ้มกัน น้ำมัน MCT จึงเป็นหนทางที่มีแนวโน้มในการควบคุมพลังของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ น้ำมัน MCT มีแนวโน้มที่จะได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้นว่าเป็นส่วนเสริมที่มีคุณค่าสำหรับวิถีชีวิตที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการ

แหล่งที่มา: https://biocian.com/nutrient/mct-oil/
Dr. BIOCIAN 22 พ.ค. 2566 เวลา 14:44 น. 0 53
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <