LASTEST NEWS

21 ก.ย. 2566"แท็บเล็ต" ยุคยิ่งลักษณ์ถึงไอเดีย "เพิ่มพูน" ควรไปต่อหรือพอได้แล้ว 20 ก.ย. 2566‘เพิ่มพูน’มอบนโยบาย ผอ.สพท. ฝากการบ้านผู้บริหารเดินหน้า‘เรียนดี มีความสุข’ 20 ก.ย. 2566“รมว.ศธ.” แนะผอ.สพท.ใช้หลักอริยสัจสี่บริหารการศึกษา 19 ก.ย. 2566สพฐ.รับลูกลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา แจกแท็บเล็ต 19 ก.ย. 2566ผู้ปกครองไม่เห็นด้วยแจกแท็บเล็ต แนะนำงบจ้างครูเพิ่ม เน้นบุคลากรยังขาดแคลน 19 ก.ย. 2566สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการครู 48 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 18 ก.ย. 2566รอเรียกบรรจุ เฮ! ก.ค.ศ.แจ้งจัดสรรอัตราว่างฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 12,514 อัตรา 18 ก.ย. 2566“เสมา2” แจงคุมสพฐ.ลั่นเจอทุจริตถูกเชือดโทษวินัยแน่ 18 ก.ย. 2566สพฐ.พร้อมหนุนนโยบาย”เพิ่มพูน” เดินหน้าลดภาระครู 18 ก.ย. 2566ด่วน !! กรุงเทพมหานคร เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ครั้งที่ 1/2566 ทางอินเทอร์เน็ต

สาวตัวเล็ก สูง 150 ควรหนักเท่าไหร่ ถึงจะเรียกว่าหุ่นดี

usericon

ส่วนสูงและน้ำหนักเป็นปัจจัยสำคัญสองประการที่กำหนดสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของบุคคล แม้ว่าจะไม่มีคำตอบเดียวสำหรับคำถามที่ว่าคนๆ หนึ่งควรมีน้ำหนักเท่าใดตามส่วนสูง แต่มีหลักเกณฑ์ทั่วไปบางประการที่สามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นได้

สำหรับคนที่สูง 150 เซนติเมตร (ซม.) ซึ่งเท่ากับประมาณ 4 ฟุต 11 นิ้ว ช่วงน้ำหนักที่เหมาะสมสามารถประเมินได้จากดัชนีมวลกาย (BMI) ค่าดัชนีมวลกายเป็นการวัดไขมันในร่างกายโดยพิจารณาจากส่วนสูงและน้ำหนัก และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นเครื่องมือคัดกรองเพื่อระบุบุคคลที่อาจมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนัก

ในการคำนวณค่าดัชนีมวลกาย มีสูตรดังนี้ ค่าดัชนีมวลกาย = น้ำหนักเป็นกิโลกรัม (กก.) / ส่วนสูงเป็นเมตร (ม.) ยกกำลังสอง หากเราใช้สูตรนี้กับคนที่สูง 150 ซม. เราจะเห็นว่าช่วงน้ำหนักที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่าง 41 กก. ถึง 54 กก.

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าค่าดัชนีมวลกายไม่ใช่ตัวชี้วัดสุขภาพที่สมบูรณ์ และมีข้อจำกัดบางประการ ตัวอย่างเช่น ไม่คำนึงถึงความแตกต่างในองค์ประกอบของร่างกาย เช่น มวลกล้ามเนื้อกับมวลไขมัน ซึ่งอาจส่งผลต่อผลลัพธ์ด้านสุขภาพ นอกจากนี้ บุคคลบางคนอาจมีช่วงน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพสูงขึ้นหรือลดลงตามปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ และสถานะสุขภาพโดยรวม

ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อช่วงน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพของบุคคลนั้น ได้แก่ ระดับการออกกำลังกาย อาหาร และพันธุกรรม ตัวอย่างเช่น คนที่เคลื่อนไหวมากและมีมวลกล้ามเนื้อสูงอาจมีน้ำหนักมากกว่าคนที่อยู่ประจำแต่ก็ยังอยู่ในช่วงน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ

ท้ายที่สุด วิธีที่ดีที่สุดในการกำหนดช่วงน้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับคนที่สูง 150 ซม. คือการปรึกษากับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ โดยสามารถพิจารณาประวัติสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ และปัจจัยอื่นๆ ของบุคคลแต่ละคน เพื่อให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลเพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ

นอกจากค่าดัชนีมวลกายแล้ว มาตรการอื่นๆ ที่สามารถใช้เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนัก ได้แก่ รอบเอว เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย และการตรวจเลือดเพื่อหาตัวบ่งชี้สุขภาพเมตาบอลิซึม ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพสามารถช่วยบุคคลในการพัฒนาแผนที่ครอบคลุมสำหรับการปรับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีโดยพิจารณาจากปัจจัยหลายประการ

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/height-150-how-much-should-be-weight/
Dr. BIOCIAN 04 พ.ค. 2566 เวลา 11:43 น. 0 109
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <