LASTEST NEWS

23 ม.ค. 2563กศจ.ชุมพร เรียกบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 12 แทนผู้สละสิทธิ รายงานตัว 30 ม.ค.2563 23 ม.ค. 2563ครูอัตราจ้าง-ลูกจ้าง ศธ.เตรียมเฮ "ครูตั้น"เล็งจัดสวัสดิการประกันสุขภาพแบบมีเงินออม สร้างขวัญกำลังใจ 23 ม.ค. 2563"คุรุสภา"ทบทวนมาตรฐานผู้บริหาร เข้มคัดผู้มีวุฒิภาวะ! 23 ม.ค. 2563ราชกิจจานุเบกษา แต่งตั้ง นายอัมพร พินะสา เป็นเลขาธิการ ก.ค.ศ. คนใหม่ 23 ม.ค. 2563เปิดระบบรับสมัครแล้ว! เช็กตำแหน่งว่าง กทม.เปิดสอบเข้ารับราชการ บรรจุครั้งแรก 958 อัตรา  23 ม.ค. 2563ด่วน!! สพฐ.เรียกบรรจุเข้ารับราชการ 23 ม.ค. 2563เร่งปรับแผนการศึกษาชาติสอดรับยุทธศาสตร์ชาติ 23 ม.ค. 2563สพฐ.แจง กมธ.การศึกษา ปมปรับโครงสร้างศธ. 23 ม.ค. 2563เช็ครายชื่อโรงเรียนเอกชน  233 แห่งปิดหนีฝุ่น PM2.5 22 ม.ค. 2563แชร์ให้เด็กๆ กันนะครับ รวมข้อสอบโอเน็ต ปี 2559-2561 พร้อมเฉลย ชั้นป.6 ม.3 และ ม.6 โหลดเก็บไว้ฝึกกันเลย

ให้เลิกทำโทษน.ร.เด็กเล็กด้วยการตี

usericon

ให้เลิกทำโทษน.ร.เด็กเล็กด้วยการตีบ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.ข่าวสด ผ่านไปยัง ฯพณฯนายกรัฐมนตรีตาม ที่ท่านออกค่านิยมไทย 12 ประการสำหรับให้คนไทยทั่วประเทศนำไปเป็นแนวทางปฏิบัตินั้น ดิฉันเห็นว่าค่านิยมดังกล่าวหากให้เด็กในโรงเรียนได้รับการปลูกฝังไม่ว่า วิธีใดก็ตาม ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติได้โดยมีผู้ใหญ่ เช่น รัฐบาล โรงเรียน ครู อาจารย์ พ่อ แม่ สนับสนุน แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าการนำค่านิยมไปสู่แนวปฏิบัติสำหรับเด็กไทยไม่ใช่ เรื่องง่ายเหมือนความฝันอย่างที่ท่านวาดไว้ โดยเฉพาะค่านิยมข้อสี่ "มุ่งใฝ่เล่าเรียน เพียรวิชา"ท่านทราบหรือไม่ว่าในอดีต สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เคยออกระเบียบนโยบายไม่ให้โรงเรียน/ครูประถมศึกษาทำโทษเด็กโดยการตี แต่ปัจจุบันปรากฏว่า ยังมีโรงเรียนรัฐบาลในระดับอนุบาลรวมทั้งประถมศึกษาที่ยังมีครูยังลงโทษเด็ก ด้วยการตีอย่าง ไร้เหตุผลแม้แต่เด็กในชั้นอนุบาล โดยที่เด็กไม่รู้ว่ามีความผิดอะไร เหมือนครูตีด้วยความเคยชินเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนมีข่าวครูทำโทษเด็กอนุบาล 5 ขวบจนหูฉีกขาด แต่ไม่มีข่าวว่า สพฐ.แก้ไขปัญหาอย่างไรเด็กอนุบาลหรือเด็กก่อนประถมศึกษา เป็นการจัดการศึกษาเพื่อเตรียมเด็กให้มีความพร้อมที่จะเข้าเรียนในระดับ ประถมศึกษา เมื่อเริ่มแรกออกจากอกพ่อแม่ (ปู่ ย่า ตา ยาย ญาติ) เข้าสู่โรงเรียน เด็กอาจเกิดความกลัว ขาดความเชื่อมั่น ที่สำคัญการรับรู้ทางภาษายังไม่สมบูรณ์ ทั้งการพูดเป็นประโยค การฟัง การเล่าเรื่อง ขอให้ครูฟังเด็กเล่า บอกกล่าวให้จบในสิ่งที่เด็กทำและคิด ครูกำหนดสิ่งที่เป็นความผิดขึ้นเอง โดยเด็กไม่รู้ว่าเป็นโทษ ซึ่งในเด็กเล็กไม่จำเป็นต้องเป็นการตี โรงเรียนและบ้านอาจตกลงกันว่าทำอะไรจึงผิด ในโลกยุคใหม่ประชาชนตระหนักในเรื่องสิทธิมนุษยชนมากขึ้น แต่หากครูทำโทษโดยการตีมากเกินไปเหมือนเป็นการทำร้ายซึ่งมีกฎหมายรองรับอยู่ แล้ว แต่สิ่งที่เป็นข้อเสียมากกว่านั้น อย่าว่าแต่ตี แค่ครูดุว่าเสียงดังเด็กจะใจเสียและมีแต่ความกลัว ยิ่งถูกตีก็ขวัญกระเจิง แล้วจะมีพลังเสริมจากไหนมาเรียนรู้ หากครูสั่งสอนเด็กด้วยเหตุผลแบบเป็นมิตร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนหรือเรื่องการใช้ชีวิตส่วนตัว เด็กจะคิดบวกมีกำลังใจ และสมองจะได้รับการพัฒนา แต่หากเด็กถูกลงโทษด้วยการตีมากกว่าสอนให้เรียนรู้ สติปัญญาเด็กจะถดถอยลง (งานวิจัยในต่างประเทศระบุว่าถดถอยลง 40%) และหากเด็กถูกตีปีละ 10 ครั้งแต่ต้องอยู่ในระบบโรงเรียนถึง 14 ปี (รวมอนุบาล) สติปัญญาของเด็กจะเป็นอย่างไรขณะนี้ประเทศไทยได้ถูกจัด อันดับว่าการพัฒนาการศึกษาไปอยู่อันดับที่ 8 จาก 10 ประเทศในกลุ่มอาเซียน การปฏิรูปการศึกษาที่ผ่านมาถือว่าล้มเหลว ในอนาคตขอให้ลองคิดนอกกรอบมีการทำวิจัยบ้างไหมว่าเด็กที่ถูกทำโทษ ถูกทำร้ายจิตใจตั้งแต่ระดับอนุบาลจะมีผลกระทบต่อพฤติกรรมเด็กในทางรุนแรง เมื่อโตขึ้นเช่นเด็กอาชีวะ โดยขอให้ปฏิรูปครูให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลให้เรียนรู้จากประเทศอื่นบ้าง ครั้งนี้เป็นโอกาสของคสช. หากหยิบยกเรื่องนี้โดยเฉพาะกฎหมายระเบียบการลงโทษนักเรียนประถมศึกษา(รวม อนุบาล) โดยการไม่ตีมาทบทวนควบคู่ไปกับการพัฒนาด้านอื่นๆ ท่านอาจพบการเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ หากท่านทำไม่ได้ที่ท่านพูดมาทั้งหมดที่อ้างเหตุผลการทำรัฐประหารก็เป็น เรื่องไม่จริง จึงใคร่ขอความอนุเคราะห์ท่านมอบหมายกระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีโรงเรียนประถมศึกษาในสังกัด และสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาที่มีสถาบันการศึกษาที่ผลิตครู เพื่อพิจารณาด้วยจึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาตามแต่จะเห็นสมควรขอแสดงความนับถือข้าราชการบำนาญ


ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 30 ตุลาคม 2557
30 ต.ค. 2557 เวลา 05:53 น. 0 1,793
usericon

ให้เลิกทำโทษน.ร.เด็กเล็กด้วยการตี
ผมว่าเด็กเล็กยังไม่ควรตีครับ...แต่ถ้าตั้งแต่ ป.3 ขึ้นไป อันนี้ต้องตีครับ เพราะฟังรู้เรื่องแล้ว:em4::em4:
ความคิดเห็นที่ #1 JOHNTIN 01 มี.ค. 2558 เวลา 11:17 น. 171.6.xxx.xx
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^