การประเมินโครงการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียนโดยคุณธรรม8ประกา
LASTEST NEWS

17 ส.ค. 2561ก.ค.ศ.ถกวางแผนสอบครูภาค ก 17 ส.ค. 2561กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดสอบรับราชการ 32 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 24ส.ค.-13ก.ย.2561 17 ส.ค. 2561กรมพลศึกษา เปิดสอบบรรจุรับราชการ วุฒิปวส.ทุกสาขา สมัคร 27 ส.ค. - 7ก.ย.2561 17 ส.ค. 2561มาแล้ว! เงินตกเบิกวิทยฐานะครู ประจำปีพ.ศ.2561 17 ส.ค. 2561เดินหน้าแก้ปัญหางานธุรการครบวงจร 17 ส.ค. 2561ไม่เว้นคนท้อง!สอบบรรจุ"ครู"ต้องสวม"เสื้อยืดสีขาว"เท่านั้น 17 ส.ค. 2561ด่วนที่สุด โครงการผู้นำเทคโนโลยีทางด้านการศึกษา (ICT Talent) ครั้งที่ 1 (แจ้งครู ICT เข้าทำแบบทดสอบ) 16 ส.ค. 2561อย่าพลาดโอกาส !! ก่อนลงสนามสอบต้องดู นักจิตวิทยาและแนวคิดที่ออกสอบ มีแต้มทุกคน 16 ส.ค. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว4832 แจ้งจัดสรรอัตราข้าราชการครูฯ ที่จะเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2561 16 ส.ค. 2561​น็อคเอ้า เข้าป้าย. น็อคข้อสอบก่อนลงสนาม. จำนวน 60 ข้อ พร้อม เฉลย....ก่อนลงสนาม

การประเมินโครงการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียนโดยคุณธรรม8ประกา

usericon

บทคัดย่อ

    การประเมินโครงการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียนโดยใช้คุณธรรม 8 ประการ โรงเรียนบ้านห้วยศาลา ครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อประเมินโครงการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม ของนักเรียนโดยใช้คุณธรรม 8 ประการ โรงเรียนบ้านห้วยศาลา อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการและด้านผลผลิต 2) เพื่อประเมินความพึงพอใจ ของผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของนักเรียนโดยใช้คุณธรรม 8 ประการ โรงเรียน บ้านห้วยศาลา อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินโครงการครั้งนี้ ประกอบด้วย ครู จำนวน 15 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 15 คน นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รวมจำนวนนักเรียน 60 คน ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 60 คน รวมทั้งสิ้น 150 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมิน เป็นแบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า และคำถามปลายเปิด จำนวน 3 ฉบับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ,S.D., t - test, และ F-test
คำสำคัญ : การประเมินโครงการ, คุณธรรม จริยธรรม, คุณธรรม 8 ประการ
    ผลการประเมินพบว่า
    1. ผลการประเมินโครงการ พบว่า โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย พบว่า ด้านผลผลิตมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านบริบทและด้านกระบวนการ ตามลำดับ ด้านบริบท พบว่า โดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากทุกข้อ     ด้านปัจจัยนำเข้า พบว่า โดยรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากทุกข้อ
    ด้านกระบวนการ พบว่า โดยรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็น รายข้อ พบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากทุกข้อ    ด้านผลผลิต พบว่า โดยรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ครูมีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีการสอดแทรกคุณธรรมจริยธรรม มีการวางแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ที่สอดแทรกคุณธรรมจริยธรรม นักเรียนมีคุณธรรม 8 ประการ หลังเข้าร่วมโครงการและก่อนเข้าร่วมโครงการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
    2. ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม ของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยศาลา อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ สรุปดังนี้
    ผลการประเมินความพึงพอใจ ด้านกิจกรรมการดำเนินงานโครงการ โดยภาพรวม พบว่า ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุดทุกข้อ
    ผลการประเมินความพึงพอใจ ด้านคุณภาพผู้เรียนเกี่ยวกับคุณธรรม 8 ประการ โดยภาพรวมผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุดทุกข้อ                            ผลการประเมินความพึงพอใจ จำแนกตามเพศ อายุและสถานภาพ พบว่า โดยรวม ไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ไม่แตกต่างกัน             

1 ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยศาลา อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์
อีเมล์ somchai.srm@gmail.com

อ่านต่อได้ที่: http://www.kruwandee.com/index.php?module=forum-write&cat=10
admin1 30 มิ.ย. 2560 เวลา 10:35 น. 0 214
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^