LASTEST NEWS

11 พ.ย. 2562กรมปศุสัตว์ เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการทั่วไป รับวุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.-บาท 11 พ.ย. 2562สำนักงาน กศน.หนองคาย เปิดสอบพนักงานราชการครู วุฒิปริญญาตรีทางการศึกษาทุกสาขา สมัคร 11-15 พ.ย.2562 11 พ.ย. 2562ยันปี63ทุกโรงเรียนใช้เน็ตความเร็วสูง ความเร็ว1กิ๊กกะไบต์ 11 พ.ย. 2562โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว รับสมัครครูผู้สอน และลูกจ้างชั่วคราว 6 อัตรา - สมัคร 18-26 พ.ย.2562 10 พ.ย. 2562ชะลอตั้ง ศธภ.รอปรับโครงสร้างชัดเจน  10 พ.ย. 2562โรงเรียนหนองไผ่ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร6-12 พฤศจิกายน 2562 10 พ.ย. 2562กรมประชาสัมพันธ์ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.-บาท สมัคร 14-22 พ.ย.2562 10 พ.ย. 2562กระทรวงการต่างประเทศ รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 15 อัตรา สมัคร 18พ.ย.-9ธ.ค.2562 10 พ.ย. 2562สำนักงาน กศน.จังหวัดสกลนคร รับสมัครพนักงานราชการ เงินเดือน 18,000.- บาท สมัคร 13-19 พฤศจิกายน 2562 10 พ.ย. 2562โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) เปิดรับสมัครสอบครูอัตราจ้าง สมัคร 11-12 พฤศจิกายน 2562

รายงานการสร้างเอกสารประกอบการเรียนการสอนรายวิชา ง 20204 อาหารไทย

usericon

[center]บทคัดย่อ[/center]
    การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนการสอนรายวิชา ง 20204 อาหารไทย หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 เรื่องอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียน รายวิชา
ง 20204 อาหารไทย หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 เรื่องอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กับเกณฑ์ร้อยละ 80 (3) สำรวจความพึงพอใจของนักเรียน หลังการใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอนรายวิชา ง 20204 อาหารไทย หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 เรื่องอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/6 โรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ สำนักงานเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร จำนวน 35 คน ทดลองใช้เอกสารประกอบการเรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 ระยะเวลาที่ใช้ คือ 8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 2 คาบ แผนการทดลอง คือ One Group Pretest – Posttest Design เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ 1) เอกสารประกอบการเรียน 2) แบบทดสอบเพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบฝึกและกิจกรรม 4) กิจกรรมปฏิบัติ 5) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าสถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t – test One Sample และการวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการวิจัยพบว่า
     1. เอกสารประกอบการเรียนการสอนรายวิชา ง 20204 อาหารไทย หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 เรื่องอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีเอกสารประกอบการเรียนเป็นจำนวน 8 เล่ม คือ เล่มที่ 1 เรื่อง อาหารไทยประเภทแกงเผ็ดใส่กะทิ แกงเขียวหวานซี่โครงหมูยอดมะพร้าว เล่มที่ 2 เรื่อง อาหารไทยประเภทแกงเผ็ดไม่ใส่กะทิ แกงส้มผักรวมกุ้งสดชะอมไข่ เล่มที่ 3 เรื่อง อาหารไทยประเภทผัดเผ็ด ผัดเผ็ดรวมมิตรทะเล เล่มที่ 4 เรื่อง อาหารไทยประเภทผัดจืด ผัดเปรี้ยวหวานหมู เล่มที่ 5 เรื่อง อาหารไทยประเภทต้มยำ ต้มยำกุ้ง เล่มที่ 6 เรื่อง อาหารไทยประเภทต้มจืด ต้มจืดไข่น้ำกับดอกขจร เล่มที่ 7 เรื่อง อาหารไทยประเภทยำ ยำเห็ดรวมมิตรทะเลเพลิง เล่มที่ 8 เรื่อง อาหารไทยประเภทน้ำพริก น้ำพริกหมูหยอง โดยเอกสารประกอบการเรียนแต่ละเล่มประกอบด้วย คำนำ สารบัญวัตถุประสงค์ คำแนะนำการใช้เอกสารประกอบการเรียน จุดประสงค์การเรียนรู้ แบบทดสอบ ก่อนเรียน ใบความรู้ กิจกรรมปฏิบัติ แบบฝึกหัด แบบทดสอบหลังเรียน ซึ่งแต่เล่มมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80
    2. นักเรียนทุกคนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังการใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอนรายวิชา ง 20204 อาหารไทย หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 เรื่องอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
    3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนหลังการใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอน รายวิชา ง 20204 อาหารไทย หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 เรื่องอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 อยู่ในระดับดีมาก
01 ก.ย. 2557 เวลา 20:31 น. 0 380
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^